Thứ bảy 06/06/2026 03:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đầu tư tiền tỷ thuê nhà trên giấy ở khu trung tâm

12/10/2020 00:00
Vì thích có nhà ở quận 1 nhưng giá đắt đỏ, anh Hà sẵn sàng đầu tư 1,8 tỷ đồng để thuê căn hộ "trên giấy" với thời hạn 50 năm

Anh Hà cho biết, trước giờ rất thích có nhà ở quận 1 nhưng giá "đất vàng" ở đây đắt đỏ, không với tới được. Vì vậy, khi được môi giới chào hàng căn hộ dịch vụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM với giá 1,8 tỷ đồng, anh nhanh tay xuống tiền giữ chỗ 50 triệu đồng. Đồng thời, anh háo hức chuẩn bị 15% dòng tiền để đóng thời gian tới dù tài sản này chỉ ký hợp đồng thuê (không phải hợp đồng mua bán).

Anh Hà cho hay, theo thông báo từ môi giới, sau khi đóng đủ 15% giá trị căn nhà, khách hàng được ký hợp đồng thuê 50 năm. Khi xong móng, hầm anh đóng tiếp 15%. Sau đó, anh sẽ nộp 8 đợt với dòng tiền chi trả 5% mỗi tháng. Khi công trình hoàn thiện phần thô, khách đóng thêm 15% nữa và lúc bàn giao nhà đóng tiếp 15% số tiền còn lại. Hiện công trình này có giấy phép xây dựng được cấp từ vài năm trước và dấu mộc công chứng thể hiện ngày 10/5/2018.

Thị trường bất động sản tại trung tâm TP HCM. Ảnh:Vũ Lê.

Thị trường bất động sản tại trung tâm TP HCM. Ảnh:Vũ Lê.

Theo nhẩm tính của anh Hà, đầu tư 1,8 tỷ đồng vào căn hộ tại quận 1, dù chỉ được thuê 50 năm, nhưng nếu chia đều cho tổng thời gian này, số tiền thuê hàng tháng chỉ vào khoảng 3,6 triệu đồng. Đây là mức giá thuê rẻ đối với một căn hộ mới, khang trang ở giữa khu trung tâm quận 1 và vì lý do này, anh Hà hào hứng đầu tư. Tuy nhiên, do còn bỡ ngỡ với mô hình thuê nhà trên giấy, anh Hà băn khoăn liệu có rủi ro gì trong suất đầu tư này hay không?

Môi giới chào hàng căn hộ dịch vụ cho thuê giá 1,8 tỷ đồng tại quận 1, TP HCM. Ảnh chụp màn hình

Môi giới chào hàng căn hộ dịch vụ cho thuê giá 1,8 tỷ đồng tại quận 1, TP HCM. Ảnh chụp màn hình.

Có 10 năm tư vấn và nghiên cứu pháp lý nhà đất tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong đánh giá, hợp đồng thuê nhà dài hạn trả tiền một lần không phải là mới và từng được giới đầu tư kinh doanh áp dụng phổ biến đối với nhà phố có thể khai thác và ở ngay. Tuy nhiên, đối với một công trình đang chờ giấy phép thì cần cân nhắc khá nhiều khía cạnh.

Thứ nhất, đây là hình thức cho thuê nhà trên giấy, tức là khi nhà chưa có đã trả tiền thuê, cộng thêm công trình căn hộ dịch vụ hay chung cư mini là loại tài sản phức tạp về pháp lý. Do đó, việc xuống tiền trước có thể dẫn đến rủi ro về dòng tiền cho khách hàng.

Thứ hai, công trình này có giấy phép xây dựng hết hạn, cần phải chờ được cấp giấy phép mới để đảm bảo điều kiện thi công. Để an toàn, khách hàng chỉ nên ký hợp đồng thuê khi có giấy phép xây dựng mới và xác định được ngày thi công.

Thứ ba, nên đàm phán dòng tiền phải chi trả tương ứng với tiến độ công trình để không phải chi tiền trước và ngồi đợi nhà xây. Nếu đóng tiền đến đâu thấy công trình xây đến đó thì khách hàng mới có thể an tâm tính đến khâu về đích. Ở trường hợp này, tiến độ đóng tiền 5% mỗi tháng chiếm đến 40% giá trị hợp đồng nhưng môi giới chào hàng chưa thể hiện số tầng xây là bao nhiêu.

Thứ tư, cân nhắc tính pháp lý của hợp đồng thuê 50 năm, cần thương thảo thêm các điều kiện bất khả kháng, những tình huống giải quyết nếu xảy ra tranh chấp sao cho quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên chủ tài sản và khách thuê được cân bằng.

Theo ông Phong, nếu khách thuê tài sản này chỉ tính đến khoản lợi được thuê nhà trung tâm giá siêu rẻ (khoảng 3,6 triệu đồng một tháng từ việc chia đều cho 50 năm) trong khi giá thuê thực tế phải lên đến chục triệu đồng thì đây là bài toán sinh lời một chiều. Trên thực tế, khách thuê cũng cần cân nhắc đến việc công trình chậm giao, khi đó, thời gian thuê sẽ bị rút ngắn dần trong khi cơ hội khai thác chưa thành hiện thực.

Mặt khác, với số tiền 1,8 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng, chắc chắn hàng tháng khách hàng có thể thu về khoản tiền cao hơn mức 3,6 triệu đồng và không bị rủi ro chi phí cơ hội vì bất cứ khi nào cần tiền để đầu tư đều có thể rút về. Khi tính toán một suất đầu tư, đa phần mốc tham chiếu được đem ra so sánh là tỷ suất sinh lời phải cao hơn lãi suất ngân hàng và cân nhắc phương án ít rủi ro nhất.

"An toàn trước tiên, sau đó mới đến sinh lời vì nếu rủi ro mất vốn, nhà đầu tư xem như trả học phí quá đắt", chuyên gia này khuyến cáo.

Trung Tín

Tin bài khác
Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Quảng Ngãi xem xét dự thảo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.
Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Khách nườm nượp đổ về Bãi Cháy, dự án nào hưởng lợi?

Trong khi nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loay hoay với bài toán “chờ khách”, thì Sun Elite City tại trung tâm Bãi Cháy lại sở hữu lợi thế độc tôn: dòng khách sẵn có dồi dào và ổn định. Đây chính là “bảo chứng vàng” giúp rút ngắn thời gian thu hồi vốn và tối ưu hóa dòng tiền cho những nhà đầu tư sành sỏi.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động dự án có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng

Nghệ An chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau có quy mô diện tích gần 380 ha, tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, do Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ sau sáp nhập đón sóng tăng trưởng

Sau sáp nhập tỉnh cùng hàng loạt dự án giao thông chiến lược đang được tăng tốc triển khai, thị trường bất động sản tại Thái Bình cũ đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Từ một địa phương được xem là “vùng trũng giá” của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thái Bình cũ đang dần trở thành điểm đến mới của dòng vốn đầu tư nhờ lợi thế quỹ đất lớn, hệ thống khu công nghiệp phát triển và sự hình thành các khu đô thị quy mô hàng chục đến hàng trăm hecta dọc hành lang kết nối Hưng Yên – Thái Bình – Hải Phòng.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Khánh Hòa điểu chỉnh thời hạn hoạt động một số dự án lên 70 năm

Trong nhóm các dự án điều chỉnh, 4 dự án được điều chỉnh thời hạn hoạt động từ 50 năm lên 70 năm, gồm: dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Du Long của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hoàng Thành Du Long. Khu đô thị cao cấp Cổ Mã của Công ty TNHH Mặt trời Sông Hàn; Khu đô thị Đầm Môn của Liên danh Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long; Nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Toàn cảnh đại công trường siêu đô thị 96ha tại Vũng Tàu, vận hành công viên sau chưa đầy một năm thi công

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền, bảo đảm hoàn thành các dự án trước ngày 30/8/2026.