Thứ tư 27/05/2026 20:49
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đầu tư tiền ảo: Cuộc chơi 1% may mắn, 99% rủi ro

12/10/2020 00:00
Khi làn sóng đầu tư tiền ảo ồ ạt về nông thôn, không ít nông dân mất tiền tỷ vì đào Bitcoin với kỳ vọng lợi nhuận lên tới 300%.

Ngày 23.7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Dù ông Tâm đã lên tiếng cho rằng mình không ôm tiền bỏ trốn mà chỉ đang chữa bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không thể tin, khi toàn bộ hệ thống 7.000 máy đào tiền ảo của nhà đầu tư và 35 triệu USD đã biến mất sau một đêm.

Sự biến mất của những“ông chủ”

Trụ sở Sky Mining trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đóng cửa nhiều ngày qua. Ảnh: T.L

Với lời hứa mang về lợi nhuận 300% khiến nhiều người mê mẩn, công ty yêu cầu nhà đầu tư chọn đóng các gói từ 100 USD đến 5.000 USD để mua máy đào, không giới hạn số lượng gói có thể mua. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư.

Và chỉ trong 4 tháng hoạt động (từ tháng 3 – 7.2018), hệ thống ủy thác đào tiền ảo do ông Tâm đứng đầu đã huy động được số tiền lớn của hơn 5.000 nhà đầu tư. Có nhà đầu tư đã rót tới 75.000 USD vào dự án này.

Trước đó, chiều 8.4, hàng trăm người đã kéo tới trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech (TP.HCM), mang theo băng rôn và hình ảnh nhằm tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng từ tiền ảo.

Theo tố cáo từ người dân, Modern Tech được sáng lập bởi 7 người mang quốc tịch Việt Nam, nhưng lại mang danh nước ngoài. Hiện Công ty Modern Tech, pháp nhân của các hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im lặng trước cáo buộc lừa đảo 15.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Tuấn Giảng và đồng bọn. Những đối tượng này đã lợi dụng sự cả tin, thiếu thông tin của người dân, lôi kéo đầu tư vào loại tiền ảo Alos Coin (gọi tắt AOC) để hưởng lãi và hoa hồng cao. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã không thể rút được tiền đã đầu tư.

Điều đáng nói, những ông chủ tiền ảo này đã ồ ạt chuyển hướng về nông thôn, vùng quê dưới mô hình kinh doanh đa cấp để lôi kéo người dân tham gia. Trong lúc chưa có quy định pháp luật để quản lý các biến tướng từ tiền ảo này, nhiều người dân đã bị “sập bẫy”.

Những người đứng đầu hệ thống hứa hẹn sẽ là giúp người dân thoát nghèo nhanh chóng, đem lại giàu sang phú quý với lãi suất siêu khủng, lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận chưa thấy đâu thì những ông chủ tiền ảo bỗng dưng biến mất “ôm” theo tiền thật của người dân cùng lời hứa lợi nhuận khủng khiến người dân không khỏi bàng hoàng.

Những tháng ngày qua, hàng ngàn người dân tại miền quê nghèo Gia Lai điêu đứng vì trót đổ tiền tham gia sàn tiền ảo đa cấp Bitcoin. Các đối tượng lừa đảo huy động tiền của người dân bằng cách mời tham gia vào mô hình giao dịch tiền ảo đa cấp với tên gọi “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin”. Họ đưa ra mức lợi nhuận lên đến 144% mỗi tháng và hoa hồng hậu hĩnh để “dụ” người chơi. Kết quả, kẻ lừa đảo “ôm” hơn 22 tỷ đồng của người dân trong vùng và biến mất.

Trắng tay vì sập sàn Bitcoin

Câu chuyện Bitcoin sập sàn cũng khiến không ít nhà đầu tư, nông dân mất tiền tỷ. Đồng tiền Bitcoin đã tăng giá được ví như “cơn điên” trong năm 2017, nếu như tính đến ngày 2.11.2017 mới cán mốc 1 Bitcoin 7.300 USD, tăng 500% so với đầu năm thì đến ngày 15.12.2017 đã giao dịch ở mức 16.793 USD. Mức vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số, trong đó có đồng tiền chủ chốt Bitcoin, đã chạm mốc 179 tỷ USD.

Chỉ tính riêng Bitcoin, tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 95 tỷ USD, lớn hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của 2 “gã khổng lồ” Phố Wall là Morgan Stanley (89 tỷ USD) và Goldman Sachs (93 tỷ USD). Thế nhưng, ngay sau đó, giá các đồng tiền ảo lao dốc không phanh, có loại mất hơn 90% giá trị chỉ trong vài ngày, đẩy hàng loạt nhà đầu tư vào cảnh gần như mất trắng.

Điển hình là Bitcoin đã từng mất hơn 1.000 ngày để đi từ mức giá vài cent đến mốc 1.000 USD, và từ 1.000 USD đến 2.000 USD. Nhưng kể từ khi Bitcoin đạt mức đỉnh 2.000 USD lần đầu tiên vào tháng 5.2017, đồng tiền số này chỉ cần chưa đầy 100 ngày để tăng thêm 1.000 USD. Mức tăng ngoạn mục mới nhất của Bitcoin là từ 4.000 USD đến 5.000 USD chỉ mất khoảng 60 ngày. Nhưng ngay sau đó, Bitcoin lao dốc liên tục trong tháng 9.2017 xuống chỉ còn dưới 3.000 USD.

Tại Việt Nam, việc đồng kỹ thuật số Bitconnect (BBC) rơi tự do về giá vào hồi đầu năm cũng đã khiến cộng đồng người chơi BBC tại Việt Nam chao đảo. 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỷ.

Đau lòng nhất là những người nông dân ở Lâm Đồng đã bỏ vài trăm triệu, thậm chí bán vườn tược để đổ vốn mua đồng Bitcoin và gần như mất trắng. Thậm chí, có nhiều gia đình tại Sài Gòn treo cổ tự tử vì sập sàn Bitcoin.

Điều đáng nói, những người nông dân này cho biết họ không biết gì về tiền ảo, đầu tư tiền ảo nhưng vì lợi nhuận hấp dẫn, lãi suất quá cao nên rất khó cưỡng, đặc biệt khi đã chơi thử thì khó không tiếp tục có lần thứ 2, thứ 3…

Đặc biệt, người dân cũng không được biết việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Ngay khi tiền ảo tràn về, ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia ngân hàng cho rằng việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay.

"Việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay”.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng

Lê Thúy

Tin bài khác
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.