Đầu tư tiền ảo: Cuộc chơi 1% may mắn, 99% rủi ro

Muôn nẻo thương trường | 16:59:00 01/08/2018

Khi làn sóng đầu tư tiền ảo ồ ạt về nông thôn, không ít nông dân mất tiền tỷ vì đào Bitcoin với kỳ vọng lợi nhuận lên tới 300%. Cuộc sống làng quê vốn an bình, bỗng dưng bị xáo trộn bởi những lời mời lợi nhuận hấp dẫn của những ông trùm tiền ảo đến và đi “ôm” theo tiền của nông dân một cách chóng vánh.

Ngày 23.7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Dù ông Tâm đã lên tiếng cho rằng mình không ôm tiền bỏ trốn mà chỉ đang chữa bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không thể tin, khi toàn bộ hệ thống 7.000 máy đào tiền ảo của nhà đầu tư và 35 triệu USD đã biến mất sau một đêm.

Sự biến mất của những“ông chủ”

Trụ sở Sky Mining trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đóng cửa nhiều ngày qua.  Ảnh: T.L

Với lời hứa mang về lợi nhuận 300% khiến nhiều người mê mẩn, công ty yêu cầu nhà đầu tư chọn đóng các gói từ 100 USD đến 5.000 USD để mua máy đào, không giới hạn số lượng gói có thể mua. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư.

Và chỉ trong 4 tháng hoạt động (từ tháng 3 – 7.2018), hệ thống ủy thác đào tiền ảo do ông Tâm đứng đầu đã huy động được số tiền lớn của hơn 5.000 nhà đầu tư. Có nhà đầu tư đã rót tới 75.000 USD vào dự án này.

Trước đó, chiều 8.4, hàng trăm người đã kéo tới trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech (TP.HCM), mang theo băng rôn và hình ảnh nhằm tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng từ tiền ảo.

Theo tố cáo từ người dân, Modern Tech được sáng lập bởi 7 người mang quốc tịch Việt Nam, nhưng lại mang danh nước ngoài. Hiện Công ty Modern Tech, pháp nhân của các hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im lặng trước cáo buộc lừa đảo 15.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Tuấn Giảng và đồng bọn. Những đối tượng này đã lợi dụng sự cả tin, thiếu thông tin của người dân, lôi kéo đầu tư vào loại tiền ảo Alos Coin (gọi tắt AOC) để hưởng lãi và hoa hồng cao. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã không thể rút được tiền đã đầu tư.

Điều đáng nói, những ông chủ tiền ảo này đã ồ ạt chuyển hướng về nông thôn, vùng quê dưới mô hình kinh doanh đa cấp để lôi kéo người dân tham gia. Trong lúc chưa có quy định pháp luật để quản lý các biến tướng từ tiền ảo này, nhiều người dân đã bị “sập bẫy”.

Những người đứng đầu hệ thống hứa hẹn sẽ là giúp người dân thoát nghèo nhanh chóng, đem lại giàu sang phú quý với lãi suất siêu khủng, lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận chưa thấy đâu thì những ông chủ tiền ảo bỗng dưng biến mất “ôm” theo tiền thật của người dân cùng lời hứa lợi nhuận khủng khiến người dân không khỏi bàng hoàng.

Những tháng ngày qua, hàng ngàn người dân tại miền quê nghèo Gia Lai điêu đứng vì trót đổ tiền tham gia sàn tiền ảo đa cấp Bitcoin. Các đối tượng lừa đảo huy động tiền của người dân bằng cách mời tham gia vào mô hình giao dịch tiền ảo đa cấp với tên gọi “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin”. Họ đưa ra mức lợi nhuận lên đến 144% mỗi tháng và hoa hồng hậu hĩnh để “dụ” người chơi. Kết quả, kẻ lừa đảo “ôm” hơn 22 tỷ đồng của người dân trong vùng và biến mất.

Trắng tay vì sập sàn Bitcoin

Câu chuyện Bitcoin sập sàn cũng khiến không ít nhà đầu tư, nông dân mất tiền tỷ. Đồng tiền Bitcoin đã tăng giá được ví như “cơn điên” trong năm 2017, nếu như tính đến ngày 2.11.2017 mới cán mốc 1 Bitcoin 7.300 USD, tăng 500% so với đầu năm thì đến ngày 15.12.2017 đã giao dịch ở mức 16.793 USD. Mức vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số, trong đó có đồng tiền chủ chốt Bitcoin, đã chạm mốc 179 tỷ USD.

Chỉ tính riêng Bitcoin, tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 95 tỷ USD, lớn hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của 2 “gã khổng lồ” Phố Wall là Morgan Stanley (89 tỷ USD) và Goldman Sachs (93 tỷ USD). Thế nhưng, ngay sau đó, giá các đồng tiền ảo lao dốc không phanh, có loại mất hơn 90% giá trị chỉ trong vài ngày, đẩy hàng loạt nhà đầu tư vào cảnh gần như mất trắng.

Điển hình là Bitcoin đã từng mất hơn 1.000 ngày để đi từ mức giá vài cent đến mốc 1.000 USD, và từ 1.000 USD đến 2.000 USD. Nhưng kể từ khi Bitcoin đạt mức đỉnh 2.000 USD lần đầu tiên vào tháng 5.2017, đồng tiền số này chỉ cần chưa đầy 100 ngày để tăng thêm 1.000 USD. Mức tăng ngoạn mục mới nhất của Bitcoin là từ 4.000 USD đến 5.000 USD chỉ mất khoảng 60 ngày. Nhưng ngay sau đó, Bitcoin lao dốc liên tục trong tháng 9.2017 xuống chỉ còn dưới 3.000 USD.

Tại Việt Nam, việc đồng kỹ thuật số Bitconnect (BBC) rơi tự do về giá vào hồi đầu năm cũng đã khiến cộng đồng người chơi BBC tại Việt Nam chao đảo. 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỷ.

Đau lòng nhất là những người nông dân ở Lâm Đồng đã bỏ vài trăm triệu, thậm chí bán vườn tược để đổ vốn mua đồng Bitcoin và gần như mất trắng. Thậm chí, có nhiều gia đình tại Sài Gòn treo cổ tự tử vì sập sàn Bitcoin.

Điều đáng nói, những người nông dân này cho biết họ không biết gì về tiền ảo, đầu tư tiền ảo nhưng vì lợi nhuận hấp dẫn, lãi suất quá cao nên rất khó cưỡng, đặc biệt khi đã chơi thử thì khó không tiếp tục có lần thứ 2, thứ 3…

Đặc biệt, người dân cũng không được biết việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Ngay khi tiền ảo tràn về, ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia ngân hàng cho rằng việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay.

"Việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay”.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng

Lê Thúy