Thứ năm 27/08/2026 21:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đầu tư tiền ảo: Cuộc chơi 1% may mắn, 99% rủi ro

12/10/2020 00:00
Khi làn sóng đầu tư tiền ảo ồ ạt về nông thôn, không ít nông dân mất tiền tỷ vì đào Bitcoin với kỳ vọng lợi nhuận lên tới 300%.

Ngày 23.7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Dù ông Tâm đã lên tiếng cho rằng mình không ôm tiền bỏ trốn mà chỉ đang chữa bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không thể tin, khi toàn bộ hệ thống 7.000 máy đào tiền ảo của nhà đầu tư và 35 triệu USD đã biến mất sau một đêm.

Sự biến mất của những“ông chủ”

Trụ sở Sky Mining trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, TP.HCM) đóng cửa nhiều ngày qua. Ảnh: T.L

Với lời hứa mang về lợi nhuận 300% khiến nhiều người mê mẩn, công ty yêu cầu nhà đầu tư chọn đóng các gói từ 100 USD đến 5.000 USD để mua máy đào, không giới hạn số lượng gói có thể mua. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300% mức đầu tư.

Và chỉ trong 4 tháng hoạt động (từ tháng 3 – 7.2018), hệ thống ủy thác đào tiền ảo do ông Tâm đứng đầu đã huy động được số tiền lớn của hơn 5.000 nhà đầu tư. Có nhà đầu tư đã rót tới 75.000 USD vào dự án này.

Trước đó, chiều 8.4, hàng trăm người đã kéo tới trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech (TP.HCM), mang theo băng rôn và hình ảnh nhằm tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỷ đồng từ tiền ảo.

Theo tố cáo từ người dân, Modern Tech được sáng lập bởi 7 người mang quốc tịch Việt Nam, nhưng lại mang danh nước ngoài. Hiện Công ty Modern Tech, pháp nhân của các hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im lặng trước cáo buộc lừa đảo 15.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Tuấn Giảng và đồng bọn. Những đối tượng này đã lợi dụng sự cả tin, thiếu thông tin của người dân, lôi kéo đầu tư vào loại tiền ảo Alos Coin (gọi tắt AOC) để hưởng lãi và hoa hồng cao. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã không thể rút được tiền đã đầu tư.

Điều đáng nói, những ông chủ tiền ảo này đã ồ ạt chuyển hướng về nông thôn, vùng quê dưới mô hình kinh doanh đa cấp để lôi kéo người dân tham gia. Trong lúc chưa có quy định pháp luật để quản lý các biến tướng từ tiền ảo này, nhiều người dân đã bị “sập bẫy”.

Những người đứng đầu hệ thống hứa hẹn sẽ là giúp người dân thoát nghèo nhanh chóng, đem lại giàu sang phú quý với lãi suất siêu khủng, lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng. Tuy nhiên, lợi nhuận chưa thấy đâu thì những ông chủ tiền ảo bỗng dưng biến mất “ôm” theo tiền thật của người dân cùng lời hứa lợi nhuận khủng khiến người dân không khỏi bàng hoàng.

Những tháng ngày qua, hàng ngàn người dân tại miền quê nghèo Gia Lai điêu đứng vì trót đổ tiền tham gia sàn tiền ảo đa cấp Bitcoin. Các đối tượng lừa đảo huy động tiền của người dân bằng cách mời tham gia vào mô hình giao dịch tiền ảo đa cấp với tên gọi “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin”. Họ đưa ra mức lợi nhuận lên đến 144% mỗi tháng và hoa hồng hậu hĩnh để “dụ” người chơi. Kết quả, kẻ lừa đảo “ôm” hơn 22 tỷ đồng của người dân trong vùng và biến mất.

Trắng tay vì sập sàn Bitcoin

Câu chuyện Bitcoin sập sàn cũng khiến không ít nhà đầu tư, nông dân mất tiền tỷ. Đồng tiền Bitcoin đã tăng giá được ví như “cơn điên” trong năm 2017, nếu như tính đến ngày 2.11.2017 mới cán mốc 1 Bitcoin 7.300 USD, tăng 500% so với đầu năm thì đến ngày 15.12.2017 đã giao dịch ở mức 16.793 USD. Mức vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền số, trong đó có đồng tiền chủ chốt Bitcoin, đã chạm mốc 179 tỷ USD.

Chỉ tính riêng Bitcoin, tổng vốn hóa thị trường đạt hơn 95 tỷ USD, lớn hơn cả giá trị vốn hóa thị trường của 2 “gã khổng lồ” Phố Wall là Morgan Stanley (89 tỷ USD) và Goldman Sachs (93 tỷ USD). Thế nhưng, ngay sau đó, giá các đồng tiền ảo lao dốc không phanh, có loại mất hơn 90% giá trị chỉ trong vài ngày, đẩy hàng loạt nhà đầu tư vào cảnh gần như mất trắng.

Điển hình là Bitcoin đã từng mất hơn 1.000 ngày để đi từ mức giá vài cent đến mốc 1.000 USD, và từ 1.000 USD đến 2.000 USD. Nhưng kể từ khi Bitcoin đạt mức đỉnh 2.000 USD lần đầu tiên vào tháng 5.2017, đồng tiền số này chỉ cần chưa đầy 100 ngày để tăng thêm 1.000 USD. Mức tăng ngoạn mục mới nhất của Bitcoin là từ 4.000 USD đến 5.000 USD chỉ mất khoảng 60 ngày. Nhưng ngay sau đó, Bitcoin lao dốc liên tục trong tháng 9.2017 xuống chỉ còn dưới 3.000 USD.

Tại Việt Nam, việc đồng kỹ thuật số Bitconnect (BBC) rơi tự do về giá vào hồi đầu năm cũng đã khiến cộng đồng người chơi BBC tại Việt Nam chao đảo. 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỷ.

Đau lòng nhất là những người nông dân ở Lâm Đồng đã bỏ vài trăm triệu, thậm chí bán vườn tược để đổ vốn mua đồng Bitcoin và gần như mất trắng. Thậm chí, có nhiều gia đình tại Sài Gòn treo cổ tự tử vì sập sàn Bitcoin.

Điều đáng nói, những người nông dân này cho biết họ không biết gì về tiền ảo, đầu tư tiền ảo nhưng vì lợi nhuận hấp dẫn, lãi suất quá cao nên rất khó cưỡng, đặc biệt khi đã chơi thử thì khó không tiếp tục có lần thứ 2, thứ 3…

Đặc biệt, người dân cũng không được biết việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Ngay khi tiền ảo tràn về, ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

TS Nguyễn Trí Hiếu- chuyên gia ngân hàng cho rằng việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay.

"Việc đầu tư tiền ảo chỉ có 1% cơ hội được và đến 99% mất trắng. Nhưng do thiếu hiểu biết nên người dân lao vào đầu tư tiền ảo với kỳ vọng lợi nhuận 300% và lãi suất cao rồi lại trắng tay”.

TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng

Lê Thúy

Tin bài khác
TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dài 14,06 km, tổng vốn đầu tư sơ bộ 92.662,9 tỷ đồng, được nghiên cứu theo phương thức PPP, hợp đồng BT. Công trình được kỳ vọng tạo trục kết nối trực tiếp giữa hai khu vực, mở rộng không gian phát triển kinh tế biển của TP.HCM.
Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đồng Nai 2, tổng vốn hơn 4.916 tỷ đồng, công suất 240 MW và sản lượng dự kiến khoảng 464,19 triệu kWh mỗi năm.
Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Ngày 27/8, Công ty TNHH Dược – Vật tư Y tế Hòn Gai, thành viên Thang Long Real Group (TLRG), chính thức khởi công Tòa nhà Khách sạn Thăng Long Quảng Ninh (Ha Long Bay Marriott Hotel) tại mặt tiền đường Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị và năng lực đón khách quốc tế của thành phố Quảng Ninh bên bờ Vịnh Hạ Long.
Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) vừa thông qua chủ trương giải thể Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bắc Thái, nơi TNG sở hữu 48,003% vốn. Khoản đầu tư hơn 788 triệu đồng vào doanh nghiệp này cũng đã được TNG trích lập dự phòng toàn bộ.
Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9/2026 do doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị hạn chế giao dịch. Đáng chú ý, mã chứng khoán này đồng thời đang trong diện cảnh báo vì báo cáo tài chính năm 2025 nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

Sau mốc 20 năm của VINASME, ông Đặng Văn Tiến – Tổng Giám đốc SHT Việt Nam – kỳ vọng Hiệp hội sẽ trở thành bệ phóng thực chiến, giúp doanh nghiệp nội địa tự tin đón làn sóng FDI và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.
Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Cỗ máy sản xuất kinh doanh trực tiếp của VEAM không tạo ra phần lớn lợi nhuận mà cổ đông đang nhìn thấy trên báo cáo kết quả kinh doanh. Phần đóng góp áp đảo đến từ các khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết khi đem về mỗi năm 5.000 - 7.000 tỷ đồng.
Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel Strategic Supplier Summit 2026 quy tụ khoảng 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái nhà cung ứng của Intel, mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam.
Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Theo giải trình, chênh lệch sau soát xét của Nhơn Trạch 2(NT2) không xuất phát từ việc doanh thu điện bị điều chỉnh mà chủ yếu do chi phí vận hành được ghi nhận thêm vào giá vốn.
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.