Thứ tư 16/07/2025 07:23
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đầu tư nhà phố xây sẵn: Kiếm tiền tỷ hoặc một bước trở thành “con nợ”

12/10/2020 00:00
Mua nhà phố xây sẵn, sửa sang rồi cho thuê giá cao hoặc bán lại kiếm lời là cách làm quen thuộc của dân đầu tư ở Tp.HCM. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm đầu tư thì phân khúc này cũng tồn tại không ít rủi ro.

Phân khúc nhà phố xây sẵn đòi hỏi người đầu tư phải có lượng vốn lớn. Với những nhà đầu tư (NĐT) có khoản vốn dưới 3 tỷ thường không thể nhắm tới phân khúc này vì mỗi căn nhà phố cũng có giá thấp nhất vào khoảng 3 tỷ đồng. Như vậy, thông thường các NĐT sẽ có vốn tự có trên dưới 10 tỷ đồng, một số NĐT đi vay và dùng số tiền chênh lệch sau đó để bù vào.

Tuy nhiên, để bước vào thị trường này không chỉ cần lượng vốn lớn mà NĐT còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác quan trọng hơn. Ngoài tư duy mua bán, khả năng sàng lọc, phân loại các dạng nhà phố thì NĐT cũng cần có kiến thức cơ bản về thiết kế, sửa sang nhà phố. NĐT cũng cần có kinh nghiệm hoặc am hiểu về cách định giá, phân tích diễn biến thị trường, biết cách thương lượng khi trao đổi với “cò đất” và còn phải biết tìm hiểu thông tin từ chính quyền.

Theo một NĐT lâu năm ở phân khúc này, nếu ai không nắm được những kiến thức, thông tin cơ bản trên mà ào ào đi mua nhà thì rất dễ “sụp hố”. Điển hình như trường hợp của ông Trần Văn H., một NĐT mới bước vào lĩnh vực kinh doanh nhà phố với khoản vốn đầu tay 5 tỷ đồng.

Ban đầu, ông H. nghe được thông tin rằng kinh doanh sản phẩm này sẽ thu lời khủng nên không quản ngại nắng mưa, tự tìm kiếm các sản phẩm xung quanh các quận, huyện, đọc rất nhiều tờ báo giấy hoặc săn lùng các trang báo mạng về thông tin rao bán nhà.

Đầu tư nhà phố xây sẵn: Kiếm tiền tỷ hoặc một bước trở thành “con nợ” - Ảnh 1.

Cứ nơi nào có dán bảng bán nhà là ông H. ghé vào hỏi thăm. Sau nhiều ngày tìm kiếm, ông H. cũng mua được 1 căn nhà với giá gần 3,9 tỷ đồng ở Q.Gò Vấp, Tp.HCM. Sau khoảng vài tháng bỏ tiền vào tu sửa, ông H. tốn khoảng 500 triệu cho căn nhà trên. Đến tháng 12/2019 ông H. rao bán căn nhà với giá 5 tỷ đồng nhưng rao bán nhiều tháng trời không có ai hỏi mua.

Gần đây ông H đã tự hạ giá xuống về 4,3 tỷ (lỗ hơn số tiền đã bỏ ra 100 triệu đồng) nhưng vẫn chưa có khách hỏi mua. Sau nhiều lần rao bán bất thành, ông H. quyết định gửi “cò đất” và chấp nhận lỗ thêm 200 triệu + 1% phí cò đất nhưng vẫn không khá khẩm là mấy. Nhiều người dự đoán nếu tình hình kéo dài ông H. sẽ phải chịu lỗ nhiều hơn hoặc để vốn chôn luôn 1 chỗ.

Nguyên nhân thất bại của ông H. đến từ việc thiếu tìm hiểu thị trường, đầu tư theo phong trào và không lường trước các rủi ro. Đây là trường hợp may mắn chỉ lỗ ít, còn rất nhiều trường hợp NĐT khác không biết cách định giá đúng thị trường nên dễ mua hớ. Sau khi mua, NĐT lại phải bỏ ra một khoản tiền lớn để tu bổ.

Thậm chí, nếu NĐT không nắm được kết cấu căn nhà thì dễ “vớ phải” những căn nhà cũ nát, trong đó có nhiều lỗi kỹ thuật về đường điện, ống nước… nên khi mua lại rất khó sửa sang hoặc chi phí đội lên rất cao. Một số chủ nhà trước khi bán đã sửa sang lại, sơn mới nên người mua non kinh nghiệm xem nhà sẽ đánh giá sai. Thậm chí phí sửa sang đôi khi còn vượt qua giá của căn nhà đã mua trước đó. Như vậy, việc bán ra để thu lãi tiền tỷ không hề đơn giản như mường tượng.

Dó đó, theo các chuyên gia để đầu tư vào phân khúc này thì trước tiên NĐT phải rà soát, tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Cách tốt nhất là NĐT có thể nhờ vả những người đi trước hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm đánh về BĐS hỗ trợ trong khâu chọn lựa mua nhà. Đầu vào quan trọng nhưng đầu ra cũng quan trọng không kém.

Việc bán hàng cũng phải có kinh nghiệm, biết khảo sát các kênh bán hàng. Nếu NĐT có kinh nghiệm làm sale thì có tự bán để giảm được khoản tiền hoa hồng. Hoặc nếu không, NĐT có thể gửi “cò” bán giúp nhưng với mức phí tốt nhất để ra hàng thật nhanh thay vì ngâm đợi nhiều tháng trời khiến dòng vốn bị đứng im.

Ngoài ra, trước khi đầu tư phân khúc này NĐT cũng nên xây dựng một đội ngũ bán hàng có sẵn để khi có sản phẩm thì chỉ cần tung ra thị trường, tránh để tồn kho. Nếu NĐT vay vốn từ ngân hàng thì càng phải tính toán kỹ đầu ra để tránh bị chôn vốn hoặc tự biến mình thành “con nợ”.

Nhìn chung, đây là kênh đầu tư khá khôn ngoan, bởi trên thực tế đã không ít NĐT đút túi tiền tỷ chỉ thông qua hình thức mua nhà xây sẵn rồi bán lại. Sau khi trừ các khoản chi phí như thuế, tiền sửa sang thì mức lãi đủ để xoay vòng. Tuy nhiên, đây cũng là phân khúc nhiều rủi ro do lượng vốn đổ vào rất lớn.

Hạ Vy

Tin bài khác
Vũng Tàu: Di sản biển Nam Bộ chờ đánh thức bằng cú hích mới

Vũng Tàu: Di sản biển Nam Bộ chờ đánh thức bằng cú hích mới

Vũng Tàu sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, vị trí và lịch sử, nhưng vẫn chưa thực sự bứt phá do mô hình du lịch chưa định vị bản sắc riêng, dịch vụ chưa đa dạng. Khi sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, trong bối cảnh hạ tầng vùng được đẩy mạnh và nhà đầu tư chiến lược bắt đầu nhập cuộc, thành phố biển này đang đứng trước cơ hội tái định vị rõ rệt bằng những cú hích mới.
Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 hơn 581 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 hơn 581 tỷ đồng

Dự án nhà ở xã hội cao tầng NO3 tại phường Nông Trang (phường Minh Phương, TP Việt Trì cũ), tỉnh Phú Thọ được kỳ vọng sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp theo định hướng của Chính phủ.
TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

Sự kết hợp giữa nền tảng sản xuất, chính sách linh hoạt và chất lượng sống cao giúp Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư chiến lược.
Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Đông bắc TP. Hồ Chí Minh đón sóng đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt tại khu vực phía Nam. Trong đó, khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh nổi lên như một điểm sáng đầy tiềm năng, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

“Săn lùng” thấp tầng Vinhomes Green City với suất đầu tư chỉ từ 550 triệu đồng

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm duy trì ở mức thấp, lạm phát có dấu hiệu gia tăng, dòng tiền đang dịch chuyển đến các tài sản đầu tư thực, đặc biệt là bất động sản thấp tầng gắn liền với đất tại các đô thị vệ tinh như Vinhomes Green City nhờ nền giá thấp, hạ tầng đang hoàn thiệnchính sách tài chính vượt trội.
Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Chủ đầu tư tung nhiều chiêu ưu đãi “kích” khách mua nhà

Phần lớn giao dịch tập trung ở những dự án hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi được áp dụng rộng rãi nhằm gia tăng thanh khoản trong giai đoạn này.
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi

Sức cầu ở loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ở mức thấp, đà giảm kéo dài đến hết năm 2025. Giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động rõ nét trong thời gian ngắn.
Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp miền Nam phản ứng trước thuế quan Mỹ-Việt

Bất động sản công nghiệp phía Nam có giá thuê và tỷ lệ lấp đầy vẫn duy trì ổn định, dù ảnh hưởng từ thuế đối ứng. Nhưng giá thuê trung bình vẫn đạt 179 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại, và tỷ lệ lấp đầy đạt 89%.
TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh có 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh vừa công bố 17 dự án nhà ở thương mại được phép bán cho người nước ngoài. Việc này nhằm đảm bảo minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật.
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội  hơn 1.200 tỷ đồng

Đà Nẵng: Phê duyệt dự án nhà ở xã hội hơn 1.200 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1942/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất A2-4 đường Ngũ Hành Sơn và đường dẫn lên cầu Tuyên Sơn với tổng kinh phí dự kiến 1.225 tỷ đồng.
Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý dứt điểm các vướng mắc Dự án đường vành đai phía Bắc

"Điện thoại cũng được, nhắn tin cũng được. Đừng đợi văn bản, rồi để trôi mất tiến độ. Đây là công trình dư luận rất quan tâm, đặc biệt sau sáp nhập địa giới hành chính, nên phải lưu ý đặc biệt" - ông Lương Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu xử lý khẩn.
Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Green Valley City: Khu đô thị sống xanh chữa lành giữa lòng TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Trong bối cảnh Bình Dương sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tân Uyên đang trải qua làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Giữa xu thế phát triển này, Green Valley City nổi lên như một mô hình tiên phong cho khái niệm "sống xanh" tại vùng đô thị mới.
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.