Thứ hai 20/04/2026 12:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đánh giá cán bộ thế nào mà đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế!

12/10/2020 00:00
"Nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thốt lên như vậy khi trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11, về tính chính xác trong đánh giá cán bộ.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) dẫn con số đáng chú ý từ báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến Quốc hội, là cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Cho rằng nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng, song đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết là con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không, và nếu như không đúng thì nguyên nhân là do quy định về đánh giá phân loại công chức không phù hợp hay là do có sự nể nang dĩ hoà vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức?

Trả lời đại biểu Thuỷ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định đó là con số tổng hợp từ các bộ, ngành, địa phương còn cá nhân ông cho rằng đánh giá và phân loại nói trên là chưa chính xác.

Lý do, theo Bộ trưởng là do các địa phương khi xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức thì chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công mà chỉ dựa trên tình cảm đánh giá một cách chung chung với nhau.

Bộ trưởng cũng nêu cách làm của Bộ Nội vụ là kiểm tra công việc hàng tháng, có ghi chép nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho chuyên viên việc gì, hoàn thành ngày nào và công khai trong tháng này, Vụ nào còn nợ bao nhiêu, ai nợ, nợ vấn đề gì. Hai nữa là thực hiện quy định lãnh đạo cấp vụ chấm công, chấm điểm đầy đủ đàng hoàng về thái độ công vụ, công chức của cơ quan trong việc xử lý công việc xem có chậm trễ hay không, có hoàn thành được nhiệm vụ hay không.

Thời gian qua việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính cảm tính, cũng có nể nang, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau nhận xét trên, Bộ trưởng Tân "nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Nhưng, Bộ trưởng cũng phân trần là như thế anh em cũng nói "nếu chủ tịch, bí thư, Bộ trưởng mà không hoàn thành xuất sắc thì chúng em làm gì có hoàn thành xuất sắc được".

Tôi thấy áy náy quá, đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đâu mà mình hoàn thành xuất sắc, Bộ trưởng tiếp tục phân trần với Quốc hội.

Theo Bộ trưởng thì có nhiều vấn đề phải sửa trong đánh giá cán bộ công chức, theo hướng "phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, đánh giá trên đánh giá dưới và phải bằng những sản phẩm cụ thể để thấy rằng chất lượng công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ 0,63% là chính xác hay không".

"Tôi nói nghiêm túc đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế", ông Tân "than thở". Trong khi đó thì theo Bộ trưởng dư luận nói chỉ có khoảng 30% cán bộ công chức làm việc, vậy mà tại sao không kiếm được người để giảm biên chế?

Người đứng đầu ngành nội vụ cho rằng phải thống nhất về quan điểm, chủ trương để làm một cách nghiêm túc công khai trong lĩnh vực đánh giá cán bộ, công chức.

Nguyên Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.