Thứ hai 11/05/2026 05:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đánh giá cán bộ thế nào mà đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế!

12/10/2020 00:00
"Nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thốt lên như vậy khi trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11, về tính chính xác trong đánh giá cán bộ.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) dẫn con số đáng chú ý từ báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến Quốc hội, là cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Cho rằng nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng, song đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết là con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không, và nếu như không đúng thì nguyên nhân là do quy định về đánh giá phân loại công chức không phù hợp hay là do có sự nể nang dĩ hoà vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức?

Trả lời đại biểu Thuỷ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định đó là con số tổng hợp từ các bộ, ngành, địa phương còn cá nhân ông cho rằng đánh giá và phân loại nói trên là chưa chính xác.

Lý do, theo Bộ trưởng là do các địa phương khi xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức thì chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công mà chỉ dựa trên tình cảm đánh giá một cách chung chung với nhau.

Bộ trưởng cũng nêu cách làm của Bộ Nội vụ là kiểm tra công việc hàng tháng, có ghi chép nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho chuyên viên việc gì, hoàn thành ngày nào và công khai trong tháng này, Vụ nào còn nợ bao nhiêu, ai nợ, nợ vấn đề gì. Hai nữa là thực hiện quy định lãnh đạo cấp vụ chấm công, chấm điểm đầy đủ đàng hoàng về thái độ công vụ, công chức của cơ quan trong việc xử lý công việc xem có chậm trễ hay không, có hoàn thành được nhiệm vụ hay không.

Thời gian qua việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính cảm tính, cũng có nể nang, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sau nhận xét trên, Bộ trưởng Tân "nói thật với các đại biểu là hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá tôi là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

Nhưng, Bộ trưởng cũng phân trần là như thế anh em cũng nói "nếu chủ tịch, bí thư, Bộ trưởng mà không hoàn thành xuất sắc thì chúng em làm gì có hoàn thành xuất sắc được".

Tôi thấy áy náy quá, đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đâu mà mình hoàn thành xuất sắc, Bộ trưởng tiếp tục phân trần với Quốc hội.

Theo Bộ trưởng thì có nhiều vấn đề phải sửa trong đánh giá cán bộ công chức, theo hướng "phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, đánh giá trên đánh giá dưới và phải bằng những sản phẩm cụ thể để thấy rằng chất lượng công chức không hoàn thành nhiệm vụ chỉ 0,63% là chính xác hay không".

"Tôi nói nghiêm túc đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế", ông Tân "than thở". Trong khi đó thì theo Bộ trưởng dư luận nói chỉ có khoảng 30% cán bộ công chức làm việc, vậy mà tại sao không kiếm được người để giảm biên chế?

Người đứng đầu ngành nội vụ cho rằng phải thống nhất về quan điểm, chủ trương để làm một cách nghiêm túc công khai trong lĩnh vực đánh giá cán bộ, công chức.

Nguyên Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Chí Linh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Chí Linh) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.