Thứ hai 26/01/2026 19:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đằng sau kế hoạch chuyển nhượng tiết kiệm của Real Madrid

12/10/2020 00:00
Mùa hè 2020 của Real Madrid kết thúc theo kịch bản vô cùng kỳ lạ, với màn ăn mừng của họ là việc Gareth Bale rời khỏi CLB.

Real Madrid đã hiểu được rằng năm 2020 đã và đang diễn ra không bình thường. CLB chủ sân Santiago Bernabeu không hề cảm thấy tiếc nuối cho sự ra đi của Gareth Bale, người từng 4 lần vô địch Champions League cùng CLB.

Việc bán Bale là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Florentino Perez và những thành viên khác trong ban lãnh đạo đã quản lý sự kỳ vọng xung quanh vấn đề chuyển nhượng của Real Madrid vào mùa hè 2020 này tốt như thế nào.

Chính sách tiết kiệm

Thương vụ Bale chuyển đến Tottenham đang được đánh giá như một phần trong sự quản lý thông minh của Real Madrid về ảnh hưởng tài chính từ đại dịch, như một phần của "hoạt động kinh doanh", đã chứng kiến ​​16 cầu thủ ra đi mà không có bản hợp đồng mới nào. Ý tưởng bán cầu thủ là do ban lãnh đạo thực hiện để củng cố ngân sách của câu lạc bộ mà không làm suy yếu đội bóng trong tay HLV Zinedine Zidane.

Việc bán/cho mượn 16 cầu thủ đã giúp Real Madrid huy động được hơn 100 triệu euro để bù đắp những khoản lỗ từ doanh thu bán vé trận đấu và nhiều hợp đồng thương mại bị ảnh do đại dịch.

Chi tiết của các hợp đồng cho thấy Real Madrid không sinh lợi về mặt tài chính như cách mà họ muốn người hâm mộ nghĩ tới. Quỹ lương của Real Madrid đã được giảm đi khoảng 50 triệu euro đáng kể khi lần lượt để Bale, James Rodriguez, Dani Ceballos, Takefusa Kubo, Jesus Vallejo, Brahim Diaz, Fran Garcia và Reinier ra đi dưới dạng cho mượn. Tuy nhiên, chiều sâu đội hình của HLV Zidane cũng không còn được đảm bảo như trước.

Real Madrid,  Zidane,  La Liga,  Gareth Bale,  Barcelona anh 2

Real Madrid đã bán và cho mượn 16 cầu thủ trong hè 2020. Ảnh: Spurs Official.

Tương lai của Borja Mayoral, Mariano Diaz, Luka Jovic và Lucas Vazquez đang bị bỏ ngỏ trước khi kỳ chuyển nhượng hè 2020 đóng cửa. Dù vậy, nếu những cái tên này đều ra đi, Real Madrid cũng không chắc chắn thực hiện bất kỳ thương vụ “bom tấn” nào.

“Sẽ không có bất kỳ bản hợp đồng lớn nào”, Chủ tịch Perez khẳng định trong lễ ăn mừng chức vô địch La Liga 2019/20 hồi giữa tháng 7. “Tình hình rất tồi tệ. Thật khó để yêu cầu các cầu thủ cắt giảm lương, rồi ký hợp đồng với những cầu thủ như vậy”.

Ở Tây Ban Nha và nhiều quốc gia khác, thiệt hại lớn nhất từ ​​cuộc khủng hoảng Covid-19 thuộc về những CLB lớn nhất, nơi mà các trận đấu và doanh thu thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của họ.

Trước khi đại dịch xảy ra, doanh thu dự kiến của Real Madrid cho mùa giải 2019/20 là 822,1 triệu euro với lợi nhuận trước thuế dự kiến ​​là 41,4 triệu euro. Doanh thu dự kiến ở thời điểm hiện tại của Real Madrid khoảng 650 triệu euro do phải thi đấu trên sân vận động không có khán giả và các khoản lỗ khác liên quan đến đại dịch gồm 11 triệu euro từ việc hoàn trả 25% chi phí vé cả mùa cho các CĐV. Tuy nhiên, việc quản lý tài chính khẩn cấp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế có nghĩa là Real Madrid sẽ có “thặng dư ròng” là 320.000 euro.

Theo Marc Menchen, Giám đốc cộng đồng kinh doanh thể thao Tây Ban Nha - 2Playbook, Real Madrid đã chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính so với các CLB khác ở châu Âu khi đại dịch ập đến.

“Real Madrid luôn quản lý tài chính của họ tốt hơn rất nhiều so với Barcelona”, Menchen nhận xét. “Madrid đã lên kế hoạch kiếm được 40 triệu euro trong năm nay. Vì vậy, khi cần cắt giảm, họ biết rằng đã có bước đệm ở đó. Ngay cả trong trạng thái bình thường, Barca vẫn gặp vấn đề”.

Menchen nhấn mạnh: “Real Madrid đã có thể cân đối tài chính, thậm chí họ còn kiếm được một khoản thặng dư nhỏ. Borussia Dortmund, Lyon, Juventus và Manchester United đều thông báo thua lỗ. Real Madrid đã làm tương đối tốt khi đang cân nhắc mọi thứ”.

Kế hoạch của Perez

Việc cắt giảm 10% lương giúp Real Madrid tiết kiệm được khoảng 40 triệu euro. Trong khi đó, hợp đồng quảng cáo với Adidas vào năm 2019 cũng giúp doanh thu của Real Madrid tăng khoảng 60 triệu euro.

Doanh thu từ việc bán cầu thủ trong hè này sẽ được tính vào lợi nhuận của Real Madrid mùa giải 2020/21. Tuy nhiên, việc thu lợi nhuận lớn từ khâu bán cầu thủ đã trở thành thói quen của đội chủ sân Bernabeu trong những năm trở lại đây.

Doanh thu của Real Madrid trong năm ngoái từ việc bán cầu thủ là 135 triệu euro. Trong những mùa hè trước, Real Madrid thường xuyên kiếm lời trên thị trường chuyển nhượng (trừ năm 2019 khi chi 350 triệu euro).

Real Madrid,  Zidane,  La Liga,  Gareth Bale,  Barcelona anh 3

Real Madrid đang dùng tiền để nâng cấp sân vận động Bernabeu. Ảnh: Marca.

“Trong những năm trở lại đây, khâu bán cầu thủ của Real Madrid rất tốt”, Menchen khẳng định. “Họ đã bán những cầu thủ không quá quan trọng, ngoại trừ Cristiano Ronaldo. Họ biết rằng vấn đề của việc nâng cấp sân vận động đang xảy ra và muốn trong tư thế sẵn sàng để không bị nuốt chửng”.

Việc hiện đại hóa Bernabeu đã nằm trong tính toán của ban lãnh đạo Real Madrid kể từ khi Chủ tịch Perez lần đầu tiên hứa hẹn về một “siêu sân vận động”. Sau những thất bại về kế hoạch và tài chính, khoản vay 575 triệu euro của Real Madrid cuối cùng đã được phê duyệt vào cuối năm 2018 để tiến hành công việc xây dựng. Real Madrid thậm chí không phải trả nợ trong 3 năm, mà chỉ cần trả lãi cho khoản thế chấp.

Việc chi tiêu thông minh này là điểm đặc trưng cho nhiệm kỳ chủ tịch thứ hai của Perez (kể từ năm 2009) và đi ngược lại triết lý từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông (giai đoạn 2000-2006) khi tiền được chi ra để mang về những Galacticos.

Kế hoạch cho thặng dư doanh thu trong năm nay không có gì mới. Trong mùa giải 2018/19, các khoản doanh thu của Real Madrid cho thấy lợi nhuận trước thuế 53,5 triệu euro và “số dư tiền mặt” là 156 triệu euro.

Việc các cầu thủ Real Madrid đã từ chối nhận tiền thưởng vô địch La Liga và Siêu cúp Tây Ban Nha cũng nhắc nhở về tình trạng tài chính eo hẹp của CLB.

“Real Madrid đã có một đội ngũ ban lãnh đạo khá ổn định trong 20 năm qua. Họ là những người biết rất rõ cách thức hoạt động của doanh nghiệp”, Menchen nhận xét. “Florentino luôn đứng đầu về các con số. Ông ấy bị ám ảnh khá nhiều về những gì đang diễn ra về tài chính. Vì vậy, Real Madrid đã làm mọi thứ rất tốt và luôn tiết kiệm”.

Vấn đề chiều sâu đội hình

Real Madrid không có bản hợp đồng mới nào trong mùa hè 2020. Thay vào đó, những "tân binh" trong đội hình của HLV Zidane là những cầu thủ trở về CLB sau thời gian cho mượn gồm Martin Odegaard, Andriy Lunin và Alvaro Odriozola. Cả 3 cầu thủ này đều thi đấu ấn tượng ở mùa giải trước. Thậm chí, Alvaro Odriozola còn giành cú ăn ba trong màu áo Bayern Munich.

Real Madrid hy vọng những tài năng trẻ Vinicius Junior, Rodrygo và Fede Valverde sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng lớn hơn ở mùa giải 2020/21. Trong khi đó, Luka Jovic, Ferland Mendy và Eder Militao sẽ thể hiện vai trò nhất định của mình.

Real Madrid,  Zidane,  La Liga,  Gareth Bale,  Barcelona anh 4

Real Madrid đã đưa Martin Odegaard trở về thay vì tiếp tục cho Real Sociedad mượn. Ảnh: Getty Images.

Những trụ cột Luka Modric, Sergio Ramos, Karim Benzema và Toni Kroos không thực sự được mong đợi sẽ làm tốt hơn trong mùa giải năm nay vì đang bước vào giai đoạn cuối của sự nghiệp. Bên cạnh đó, Eden Hazard chưa thể ra sân do chấn thương mắt cá chân chưa hồi phục dứt điểm.

Real Madrid đã hòa 0-0 trước Real Sociedad trong trận ra quân tại La Liga. Đội hình của họ trong trận đấu đó rất giống với công thức mà HLV Zidane mang về chức vô địch mùa giải năm ngoái. Odegaard được đá chính nhưng tạo ra rất ít cơ hội và bị rút ra sớm vì chưa hoàn toàn sung sức. Trong khi đó, hàng công gồm Vinicius – Benzema – Rodrygo không hoạt động hiệu quả.

Những quyết định thay người của HLV Zidane đã gây ra sự khó hiểu trong bối cảnh Real Madrid rất cần bàn thắng. Chiến lược gia người Pháp đã cho ra mắt bộ đôi cầu thủ trẻ Marvin Park và Sergio Arribas thay vì sử dụng Jovic cùng Mayoral trên băng ghế dự bị.

Sau trận hòa 0-0 trước Real Sociedad, Giám đốc đối ngoại Emilio Butragueno khẳng định Real Madrid sẽ không có bất kỳ bản hợp đồng mới nào trước khi kỳ chuyển nhượng hè 2020 kết thúc vào ngày 5/10.

“Chúng tôi nghĩ rằng mình đang sở hữu một đội hình rất hoàn chỉnh”, Giám đốc Butragueno nhấn mạnh. “Đội hình này mang lại cho chúng tôi sự tự tin và sự đảm bảo tuyệt đối”.

Real Madrid được coi là thành công trên thị trường chuyển nhượng hè 2020 dù không có bản hợp đồng mới nào. Thông điệp mà đội chủ sân Bernabeu muốn gửi đi là mọi thứ sẽ rất khác trong một năm tới, với hy vọng chiêu mộ Kylian Mbappe.

Hình ảnh Mbappe dẫn dắt hàng tấn công của Real Madrid trong mùa giải 2021/22 sẽ càng hấp dẫn hơn khi người hâm mộ được quay trở lại sân Bernabeu trong hình hài mới. Tuy nhiên, không ai có thể tự tin dự đoán điều gì sẽ xảy ra vì tình hình tài chính của Real Madrid phụ thuộc vào ngày diễn ra trận đấu, hoạt động chuyển nhượng và các khoản thu nhập khác.

Real Madrid,  Zidane,  La Liga,  Gareth Bale,  Barcelona anh 5

Real Madrid sẽ gặp khó trong hành trình bảo vệ ngôi vô địch La Liga vì thiếu chiều sâu đội hình. Ảnh: Getty Images.

Chủ tịch Perez và các cố vấn của ông tại Bernabeu đã xử lý rất tốt phần tài chính của cuộc khủng hoảng từ đại dịch, đặc biệt là so với những vở kịch đang diễn ra ở Barca. Ngược lại, mức độ cạnh tranh trên sân cỏ của Real Madrid sẽ giảm sút trong mùa giải này.

Việc chuyển nhượng những cầu thủ như Bale và Rodriguez là điều dễ hiểu. Dù vậy, việc không có nhân tố thay thế sẽ khiến Real Madrid thi đấu khó khăn hơn. Ngoài ra, họ cũng không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ rất khác trong vòng 12 tháng tới.

Real Madrid sẽ không tỏ ra điên cuồng trên thị trường chuyển nhượng mùa hè 2020 ngay cả trong trạng thái bình thường. Thay vào đó, Real Madrid sẽ củng cố tài chính, tiếp tục chuyển giao trong mùa giải này với mục tiêu tối thượng là trở lại vị thế số một thế giới.

Bình Minh

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026: Hà Nội trời rét kèm sương mù

Thời tiết ngày mai 27/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ.
BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

BHXH TP. Hồ Chí Minh chủ động bảo đảm quyền lợi BHYT, lương hưu cho người dân

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có nguyện vọng đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khác phù hợp và còn khả năng tiếp nhận, BHXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện giải quyết đến hết ngày 31/3/2026.
Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Ecotech vinh danh 13 doanh nghiệp đồng hành trong hành trình đổi mới sáng tạo xanh 2025, khép lại năm thành công và hướng tới phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1, Bắc Bộ sáng sớm sương mù, có mưa nhỏ, mưa phùn; Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng, ven biển Trung Bộ đầu tuần trời chủ đạo là nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng đẹp.
Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa xuất hiện vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ làm giảm tầm nhìn, trời rét bao trùm, vùng núi và trung du có nơi rét đậm.
UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 với nhiều điểm đổi mới nổi bật trong phương thức xét tuyển, chương trình đào tạo và chiến lược quốc tế hóa, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1, Hà Nội chấm dứt rét đậm, rét hại; Trung Bộ trời ít mưa, phía Bắc trời rét, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, coi đây là yếu tố then chốt bảo vệ sức khỏe người lao động và uy tín môi trường đầu tư.
Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ; riêng Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù rải rác.
Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Chương trình tặng quà Tết Xuân Bính Ngọ 2026 thể hiện sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp trong chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng cao Mù Cang Chải dịp Tết cổ truyền.
Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Trước yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng vàng, Ban Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng tại khu vực phía Bắc.
Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Ngày 22/1/2026, Tại Lễ trao giải Asian Management Excellence Awards 2026 diễn ra tại Bangkok, Hệ thống Giáo dục Victoria School đã được xướng tên ở hai hạng mục quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, qua đó ghi dấu ấn của một mô hình quản trị giáo dục Việt Nam trên sân chơi khu vực châu Á.
Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1, Bắc Bộ sáng sớm còn rét cóng, trưa chiều tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ trời rét khô; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Trong bối cảnh buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã diễn biến ngày càng phức tạp, Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tổ chức Hội thảo quốc gia về quản lý rủi ro và kiểm soát hải quan, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả phối hợp liên ngành, liên quốc gia.
Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi Bắc Bộ rét hại.