Thứ hai 26/01/2026 13:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dân Việt rớt nước mắt trên mỏ 'vàng đen' số 1 thế giới

12/10/2020 00:00
Chiếm tới 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới, song gần đây người nông dân trồng tiêu vẫn rớt nước mắt khi mặt hàng được coi là “vàng đen” đang giảm giá không phanh.

Trượt khỏi mốc tỉ USD

Còn nhớ, năm 2014 giá tiêu thế giới tăng kỷ lục, có thời điểm cán mốc 10.000 USD/tấn. Khi ấy, giá tiêu Việt Nam xuất khẩu trung bình cũng đạt mức 7.679 USD/tấn. Kéo theo đó, mặt hàng được ví là “vàng đen” này chính thức lọt top những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ USD khi kết thúc năm đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 1,2 tỉ USD.

Với cơn sốt giá hồ tiêu diễn ra trên toàn cầu vào năm 2014, nông dân ở nhiều nước bắt đầu đổ xô trồng loại cây này. Ở Việt Nam, diện tích trồng tiêu cũng tăng chóng mặt, vượt xa nhiều lần con số quy hoạch.

Theo Bộ NNPTNT, tính đến tháng 12.2018, diện tích hồ tiêu trên cả nước đã đạt 152.000 ha, trong khi quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng tiêu của cả nước chỉ ở mức 50.000 ha, diện tích cho sản phẩm là 47.000 ha.

Việt Nam chiếm 60% sản lượng tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới

Đơn cử theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích hồ tiêu Gia Lai là 6.000 ha. Song, số liệu từ “Niên giám thống kê Gia Lai” cho thấy, đến cuối năm 2017, con số này đã lên tới 17.750 ha, vượt quy hoạch gần 3 lần.

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cho biết, năm 2013 và 2014 là năm giá hồ tiêu cao nhất, khoảng 230.000 đồng/kg. Khi giá tiêu lên đến đỉnh điểm, nông dân ở các địa phương mở rộng diện tích trồng tiêu. Thậm chí, tiêu còn được trồng ở cả những diện tích không đủ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu với hy vọng đạt được giá trị cao.

Theo đó, tại Việt Nam, năm 2013, diện tích trồng tiêu chỉ trên 53.000 ha. Tuy nhiên, sau 5 năm, đến năm 2018, diện tích trồng tiêu cả nước là 152.000 ha, tăng gấp 3 lần.

Nói về sản lượng và lượng hồ tiêu xuất khẩu, ông Hải cho hay, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu tiêu. Cụ thể, năm 2018 cả thế giới xuất khẩu 388.000 tấn thì nước ta xuất khẩu tới 245.000 tấn, chiếm khoảng 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu của cả thế giới.

Dù bá chủ thế giới về xuất khẩu tiêu, thế nhưng, năm 2018 mặt hàng “vàng đen” lại trượt khỏi danh sách những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỉ USD khi giá trị xuất khẩu cả năm chỉ đem về 959 triệu USD (giảm 32% về giá trị so với năm 2017).

Sau cơn sốt giá tiêu năm 2014, người nông dân đua nhau mở rộng diện tích trồng loại cây được ví như “vàng đen”

Nông dân khóc ròng vì “vàng đen”

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá tiêu xuất khẩu bình quân năm 2018 đạt 3.260 USD/tấn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá hạt tiêu đã bắt đầu vào quỹ đạo giảm từ nửa cuối năm 2016 sau khoảng một thập kỷ tăng giá liên tục (2006-2015). Nguyên nhân chủ yếu là do sự mở rộng đáng kể diện tích trồng tiêu ở hầu hết các nước sản xuất, đặc biệt là tại Việt Nam, Brazil và Campuchia, khiến cho cung tăng cao so với cầu, Cục này cho hay.

Theo Hiệp hội VPA, trên phạm vi thế giới, trong vòng 5-7 năm qua, diện tích hồ tiêu tăng 3 lần (đạt 480.000ha) nhưng giá trị hạ thấp 4 lần. Ở nước ta, giá tiêu khô từ mức 230.000 đồng/kg nay đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 45.000 đồng/kg. Đây là mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, thấp hơn giá thành mà người nông dân làm ra là 50.000 đồng/kg.

Giá thấp, tại một số thủ phủ “vàng đen” của nước ta, người nông dân khóc ròng vì thua lỗ. Nhiều nơi tiêu chín đỏ trên cây nhưng người nông dân không buồn thu hái. Bởi giá tiêu quá thấp trong khi giá nhân công lại quá cao.

Giá giảm kỷ lục, tại nhiều địa phương tiêu chín đầy cây nhưng nông dân không buồn thu hái

Ở Gia Lai, thay vì tiếng cười của người nông dân khi tiêu được mùa thì những ngày này chỉ còn những giọt nước mắt mặn đắng. Giá hồ tiêu vào vụ thu hoạch chỉ còn từ 43.000-45.000 đồng/kg, khiến những người nông dân lỗ nặng.

Đáng chú ý, tại huyện Chư Sê - nơi từng được mệnh danh là thủ phủ hồ tiêu - nay đã biến thành những “nghĩa địa” tiêu trên vùng đất đỏ. Các tỷ phú tiêu một thời giờ tha hương cầu thực nơi đất khách. Giá tiêu sụt giảm chạm đáy khiến đời sống của người dân lâm vào cảnh bế tắc, ngập trong đống nợ.

Tương tự, thủ phủ hồ tiêu như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... cũng xảy ra tình trạng tiêu chín đỏ trên cành nhưng nông dân không buồn thu hái. Thậm chí, mới đây chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu còn phải huy động người đến thu hoạch tiêu giúp người nông dân. Bởi tại đây có hàng nghìn hecta hồ tiêu đang chín rộ nhưng giá nhân công thu hái quá cao còn bán tiêu lại thấp kỷ lục.

Ông Nguyễn Nam Hải nhận định, giá tiêu muốn phục hồi trong thời gian ngắn là khá khó khăn. Trong năm 2019, giá tiêu chắc chắn không thể tăng cao như thời gian trước. Hiện nguồn cung dư quá nhiều, phải 1-2 niên vụ nữa giá tiêu mới có khả năng phục hồi.

Theo ông Hải, cần tái cơ cấu lại ngành hồ tiêu Việt Nam. Trong đó, vấn đề mấu chốt là giảm diện tích. Những diện tích trước đây không đủ điều kiện trồng tiêu mà người nông dân vẫn phát triển dẫn đến sâu bệnh, năng suất thấp nên chuyển đổi cây trồng. Bên cạnh đó, phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Ecotech vinh danh 13 doanh nghiệp đồng hành trong hành trình đổi mới sáng tạo xanh 2025, khép lại năm thành công và hướng tới phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1, Bắc Bộ sáng sớm sương mù, có mưa nhỏ, mưa phùn; Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng, ven biển Trung Bộ đầu tuần trời chủ đạo là nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng đẹp.
Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa xuất hiện vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ làm giảm tầm nhìn, trời rét bao trùm, vùng núi và trung du có nơi rét đậm.
UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 với nhiều điểm đổi mới nổi bật trong phương thức xét tuyển, chương trình đào tạo và chiến lược quốc tế hóa, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1, Hà Nội chấm dứt rét đậm, rét hại; Trung Bộ trời ít mưa, phía Bắc trời rét, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, coi đây là yếu tố then chốt bảo vệ sức khỏe người lao động và uy tín môi trường đầu tư.
Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ; riêng Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù rải rác.
Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Chương trình tặng quà Tết Xuân Bính Ngọ 2026 thể hiện sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp trong chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng cao Mù Cang Chải dịp Tết cổ truyền.
Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Trước yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng vàng, Ban Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng tại khu vực phía Bắc.
Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Ngày 22/1/2026, Tại Lễ trao giải Asian Management Excellence Awards 2026 diễn ra tại Bangkok, Hệ thống Giáo dục Victoria School đã được xướng tên ở hai hạng mục quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, qua đó ghi dấu ấn của một mô hình quản trị giáo dục Việt Nam trên sân chơi khu vực châu Á.
Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1, Bắc Bộ sáng sớm còn rét cóng, trưa chiều tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ trời rét khô; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Trong bối cảnh buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã diễn biến ngày càng phức tạp, Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tổ chức Hội thảo quốc gia về quản lý rủi ro và kiểm soát hải quan, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả phối hợp liên ngành, liên quốc gia.
Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi Bắc Bộ rét hại.
Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam năm 2025 đạt khoảng 102,3 triệu người, tăng thêm gần một triệu người so với năm 2024. Quy mô dân số tiếp tục mở rộng, song xu hướng giảm sinh, già hóa dân số và mất cân bằng giới tính khi sinh đang đặt ra nhiều thách thức đối với phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm đến ngày mai; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.