Thứ tư 11/03/2026 21:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dân Việt rớt nước mắt trên mỏ 'vàng đen' số 1 thế giới

12/10/2020 00:00
Chiếm tới 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới, song gần đây người nông dân trồng tiêu vẫn rớt nước mắt khi mặt hàng được coi là “vàng đen” đang giảm giá không phanh.

Trượt khỏi mốc tỉ USD

Còn nhớ, năm 2014 giá tiêu thế giới tăng kỷ lục, có thời điểm cán mốc 10.000 USD/tấn. Khi ấy, giá tiêu Việt Nam xuất khẩu trung bình cũng đạt mức 7.679 USD/tấn. Kéo theo đó, mặt hàng được ví là “vàng đen” này chính thức lọt top những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ USD khi kết thúc năm đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 1,2 tỉ USD.

Với cơn sốt giá hồ tiêu diễn ra trên toàn cầu vào năm 2014, nông dân ở nhiều nước bắt đầu đổ xô trồng loại cây này. Ở Việt Nam, diện tích trồng tiêu cũng tăng chóng mặt, vượt xa nhiều lần con số quy hoạch.

Theo Bộ NNPTNT, tính đến tháng 12.2018, diện tích hồ tiêu trên cả nước đã đạt 152.000 ha, trong khi quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng tiêu của cả nước chỉ ở mức 50.000 ha, diện tích cho sản phẩm là 47.000 ha.

Việt Nam chiếm 60% sản lượng tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới

Đơn cử theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích hồ tiêu Gia Lai là 6.000 ha. Song, số liệu từ “Niên giám thống kê Gia Lai” cho thấy, đến cuối năm 2017, con số này đã lên tới 17.750 ha, vượt quy hoạch gần 3 lần.

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cho biết, năm 2013 và 2014 là năm giá hồ tiêu cao nhất, khoảng 230.000 đồng/kg. Khi giá tiêu lên đến đỉnh điểm, nông dân ở các địa phương mở rộng diện tích trồng tiêu. Thậm chí, tiêu còn được trồng ở cả những diện tích không đủ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu với hy vọng đạt được giá trị cao.

Theo đó, tại Việt Nam, năm 2013, diện tích trồng tiêu chỉ trên 53.000 ha. Tuy nhiên, sau 5 năm, đến năm 2018, diện tích trồng tiêu cả nước là 152.000 ha, tăng gấp 3 lần.

Nói về sản lượng và lượng hồ tiêu xuất khẩu, ông Hải cho hay, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu tiêu. Cụ thể, năm 2018 cả thế giới xuất khẩu 388.000 tấn thì nước ta xuất khẩu tới 245.000 tấn, chiếm khoảng 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu của cả thế giới.

Dù bá chủ thế giới về xuất khẩu tiêu, thế nhưng, năm 2018 mặt hàng “vàng đen” lại trượt khỏi danh sách những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỉ USD khi giá trị xuất khẩu cả năm chỉ đem về 959 triệu USD (giảm 32% về giá trị so với năm 2017).

Sau cơn sốt giá tiêu năm 2014, người nông dân đua nhau mở rộng diện tích trồng loại cây được ví như “vàng đen”

Nông dân khóc ròng vì “vàng đen”

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá tiêu xuất khẩu bình quân năm 2018 đạt 3.260 USD/tấn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá hạt tiêu đã bắt đầu vào quỹ đạo giảm từ nửa cuối năm 2016 sau khoảng một thập kỷ tăng giá liên tục (2006-2015). Nguyên nhân chủ yếu là do sự mở rộng đáng kể diện tích trồng tiêu ở hầu hết các nước sản xuất, đặc biệt là tại Việt Nam, Brazil và Campuchia, khiến cho cung tăng cao so với cầu, Cục này cho hay.

Theo Hiệp hội VPA, trên phạm vi thế giới, trong vòng 5-7 năm qua, diện tích hồ tiêu tăng 3 lần (đạt 480.000ha) nhưng giá trị hạ thấp 4 lần. Ở nước ta, giá tiêu khô từ mức 230.000 đồng/kg nay đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 45.000 đồng/kg. Đây là mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, thấp hơn giá thành mà người nông dân làm ra là 50.000 đồng/kg.

Giá thấp, tại một số thủ phủ “vàng đen” của nước ta, người nông dân khóc ròng vì thua lỗ. Nhiều nơi tiêu chín đỏ trên cây nhưng người nông dân không buồn thu hái. Bởi giá tiêu quá thấp trong khi giá nhân công lại quá cao.

Giá giảm kỷ lục, tại nhiều địa phương tiêu chín đầy cây nhưng nông dân không buồn thu hái

Ở Gia Lai, thay vì tiếng cười của người nông dân khi tiêu được mùa thì những ngày này chỉ còn những giọt nước mắt mặn đắng. Giá hồ tiêu vào vụ thu hoạch chỉ còn từ 43.000-45.000 đồng/kg, khiến những người nông dân lỗ nặng.

Đáng chú ý, tại huyện Chư Sê - nơi từng được mệnh danh là thủ phủ hồ tiêu - nay đã biến thành những “nghĩa địa” tiêu trên vùng đất đỏ. Các tỷ phú tiêu một thời giờ tha hương cầu thực nơi đất khách. Giá tiêu sụt giảm chạm đáy khiến đời sống của người dân lâm vào cảnh bế tắc, ngập trong đống nợ.

Tương tự, thủ phủ hồ tiêu như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... cũng xảy ra tình trạng tiêu chín đỏ trên cành nhưng nông dân không buồn thu hái. Thậm chí, mới đây chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu còn phải huy động người đến thu hoạch tiêu giúp người nông dân. Bởi tại đây có hàng nghìn hecta hồ tiêu đang chín rộ nhưng giá nhân công thu hái quá cao còn bán tiêu lại thấp kỷ lục.

Ông Nguyễn Nam Hải nhận định, giá tiêu muốn phục hồi trong thời gian ngắn là khá khó khăn. Trong năm 2019, giá tiêu chắc chắn không thể tăng cao như thời gian trước. Hiện nguồn cung dư quá nhiều, phải 1-2 niên vụ nữa giá tiêu mới có khả năng phục hồi.

Theo ông Hải, cần tái cơ cấu lại ngành hồ tiêu Việt Nam. Trong đó, vấn đề mấu chốt là giảm diện tích. Những diện tích trước đây không đủ điều kiện trồng tiêu mà người nông dân vẫn phát triển dẫn đến sâu bệnh, năng suất thấp nên chuyển đổi cây trồng. Bên cạnh đó, phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác.
Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Sáng ngày 11/3, Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Hồng Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn phường La Gi. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch rà soát cao điểm trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng dầu liên tục leo thang khiến chi phí vận hành đội lên, buộc nhiều doanh nghiệp vận tải trên cả nước phải điều chỉnh giá vé. Hơn 100 tuyến xe khách đã tăng giá, mức cao nhất khoảng 50%.
Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến những thay đổi rõ rệt trong thói quen tiêu dùng của người dân. Từ việc di chuyển bằng Metro, ghé quán ăn quen sau giờ làm cho đến những chuyến du lịch cuối tuần, nhiều giao dịch thường ngày đang dần chuyển sang thanh toán không tiền mặt.
Hà Nội lần đầu tổ chức Festival Dân tộc - Tôn giáo tại Hoàng thành Thăng Long

Hà Nội lần đầu tổ chức Festival Dân tộc - Tôn giáo tại Hoàng thành Thăng Long

Hà Nội dự kiến lần đầu tổ chức Festival Dân tộc - Tôn giáo Thủ đô với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc, nhằm tôn vinh bản sắc các dân tộc, tôn giáo và thúc đẩy du lịch, phát triển công nghiệp văn hóa.
Thời tiết hôm nay 11/3: Bắc Bộ trưa trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 11/3: Bắc Bộ trưa trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 11/3, Hà Nội cuối tuần có mưa nhỏ; Trung Bộ có lúc mưa dông, chủ đạo là nắng ấm; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Thời tiết ngày mai 11/3/2026: Miền Bắc có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 11/3/2026: Miền Bắc có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 11/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng sớm trời rét.
Hà Nội yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Hà Nội yêu cầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Trước diễn biến giá xăng dầu có nhiều biến động và nguy cơ tác động đến hoạt động kinh tế - xã hội, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường trên địa bàn.
Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa

Bộ Công Thương khuyến khích doanh nghiệp cho nhân viên làm việc từ xa

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông diễn biến căng thẳng, Bộ Công Thương kêu gọi người dân và doanh nghiệp chung tay tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tổ chức làm việc từ xa khi có thể nhằm giảm nhu cầu đi lại, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Thời tiết hôm nay 10/3: Bắc Bộ giảm mưa, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay 10/3: Bắc Bộ giảm mưa, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay 10/3, Hà Nội trưa nắng ấm; Quảng Trị - Khánh Hòa có mưa, trời se lạnh; cao nguyên Trung Bộ đêm lạnh, ngày nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng mạnh.
Chuyển đổi trụ sở hành chính dôi dư sang cơ sở y tế: Tiếp cận từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Chuyển đổi trụ sở hành chính dôi dư sang cơ sở y tế: Tiếp cận từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Trong bối cảnh Việt Nam triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp (cấp tỉnh và cấp xã), quá trình sắp xếp đơn vị hành chính đã làm phát sinh số lượng lớn trụ sở cơ quan hành chính dôi dư. Việc xử lý, khai thác và tái sử dụng hiệu quả các tài sản này trở thành một yêu cầu quan trọng trong quản trị tài sản công.
Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng sớm trời rét.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Sáng nay (09/03), tại các điểm niêm yết danh sách bầu cử thuộc địa bàn Phường Tăng Nhơn Phú, đông đảo cử tri địa phương đã tập trung và chăm chú theo dõi thông tin hồ sơ của các ứng cử viên Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI. Trong đó, hồ sơ và chương trình hành động của ông Cao Thanh Bình — Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Năm 2026, người lao động được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và tối đa 4 ngày liên tiếp trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 theo quy định của Bộ luật Lao động.
Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3, Hà Nội đêm trời rét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông; Thanh Hóa – Khánh Hòa mưa to cục bộ; Nam Bộ trưa chiều nay trời nóng.