Thứ hai 25/05/2026 19:49
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dân Việt rớt nước mắt trên mỏ 'vàng đen' số 1 thế giới

12/10/2020 00:00
Chiếm tới 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới, song gần đây người nông dân trồng tiêu vẫn rớt nước mắt khi mặt hàng được coi là “vàng đen” đang giảm giá không phanh.

Trượt khỏi mốc tỉ USD

Còn nhớ, năm 2014 giá tiêu thế giới tăng kỷ lục, có thời điểm cán mốc 10.000 USD/tấn. Khi ấy, giá tiêu Việt Nam xuất khẩu trung bình cũng đạt mức 7.679 USD/tấn. Kéo theo đó, mặt hàng được ví là “vàng đen” này chính thức lọt top những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỷ USD khi kết thúc năm đó, giá trị kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đạt 1,2 tỉ USD.

Với cơn sốt giá hồ tiêu diễn ra trên toàn cầu vào năm 2014, nông dân ở nhiều nước bắt đầu đổ xô trồng loại cây này. Ở Việt Nam, diện tích trồng tiêu cũng tăng chóng mặt, vượt xa nhiều lần con số quy hoạch.

Theo Bộ NNPTNT, tính đến tháng 12.2018, diện tích hồ tiêu trên cả nước đã đạt 152.000 ha, trong khi quy hoạch đến năm 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng tiêu của cả nước chỉ ở mức 50.000 ha, diện tích cho sản phẩm là 47.000 ha.

Việt Nam chiếm 60% sản lượng tiêu xuất khẩu trên toàn thế giới

Đơn cử theo quy hoạch đến năm 2020, diện tích hồ tiêu Gia Lai là 6.000 ha. Song, số liệu từ “Niên giám thống kê Gia Lai” cho thấy, đến cuối năm 2017, con số này đã lên tới 17.750 ha, vượt quy hoạch gần 3 lần.

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cho biết, năm 2013 và 2014 là năm giá hồ tiêu cao nhất, khoảng 230.000 đồng/kg. Khi giá tiêu lên đến đỉnh điểm, nông dân ở các địa phương mở rộng diện tích trồng tiêu. Thậm chí, tiêu còn được trồng ở cả những diện tích không đủ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu với hy vọng đạt được giá trị cao.

Theo đó, tại Việt Nam, năm 2013, diện tích trồng tiêu chỉ trên 53.000 ha. Tuy nhiên, sau 5 năm, đến năm 2018, diện tích trồng tiêu cả nước là 152.000 ha, tăng gấp 3 lần.

Nói về sản lượng và lượng hồ tiêu xuất khẩu, ông Hải cho hay, Việt Nam đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu tiêu. Cụ thể, năm 2018 cả thế giới xuất khẩu 388.000 tấn thì nước ta xuất khẩu tới 245.000 tấn, chiếm khoảng 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu của cả thế giới.

Dù bá chủ thế giới về xuất khẩu tiêu, thế nhưng, năm 2018 mặt hàng “vàng đen” lại trượt khỏi danh sách những mặt hàng nông sản xuất khẩu tỉ USD khi giá trị xuất khẩu cả năm chỉ đem về 959 triệu USD (giảm 32% về giá trị so với năm 2017).

Sau cơn sốt giá tiêu năm 2014, người nông dân đua nhau mở rộng diện tích trồng loại cây được ví như “vàng đen”

Nông dân khóc ròng vì “vàng đen”

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá tiêu xuất khẩu bình quân năm 2018 đạt 3.260 USD/tấn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá hạt tiêu đã bắt đầu vào quỹ đạo giảm từ nửa cuối năm 2016 sau khoảng một thập kỷ tăng giá liên tục (2006-2015). Nguyên nhân chủ yếu là do sự mở rộng đáng kể diện tích trồng tiêu ở hầu hết các nước sản xuất, đặc biệt là tại Việt Nam, Brazil và Campuchia, khiến cho cung tăng cao so với cầu, Cục này cho hay.

Theo Hiệp hội VPA, trên phạm vi thế giới, trong vòng 5-7 năm qua, diện tích hồ tiêu tăng 3 lần (đạt 480.000ha) nhưng giá trị hạ thấp 4 lần. Ở nước ta, giá tiêu khô từ mức 230.000 đồng/kg nay đã giảm xuống chỉ còn trên dưới 45.000 đồng/kg. Đây là mức thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây, thấp hơn giá thành mà người nông dân làm ra là 50.000 đồng/kg.

Giá thấp, tại một số thủ phủ “vàng đen” của nước ta, người nông dân khóc ròng vì thua lỗ. Nhiều nơi tiêu chín đỏ trên cây nhưng người nông dân không buồn thu hái. Bởi giá tiêu quá thấp trong khi giá nhân công lại quá cao.

Giá giảm kỷ lục, tại nhiều địa phương tiêu chín đầy cây nhưng nông dân không buồn thu hái

Ở Gia Lai, thay vì tiếng cười của người nông dân khi tiêu được mùa thì những ngày này chỉ còn những giọt nước mắt mặn đắng. Giá hồ tiêu vào vụ thu hoạch chỉ còn từ 43.000-45.000 đồng/kg, khiến những người nông dân lỗ nặng.

Đáng chú ý, tại huyện Chư Sê - nơi từng được mệnh danh là thủ phủ hồ tiêu - nay đã biến thành những “nghĩa địa” tiêu trên vùng đất đỏ. Các tỷ phú tiêu một thời giờ tha hương cầu thực nơi đất khách. Giá tiêu sụt giảm chạm đáy khiến đời sống của người dân lâm vào cảnh bế tắc, ngập trong đống nợ.

Tương tự, thủ phủ hồ tiêu như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,... cũng xảy ra tình trạng tiêu chín đỏ trên cành nhưng nông dân không buồn thu hái. Thậm chí, mới đây chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu còn phải huy động người đến thu hoạch tiêu giúp người nông dân. Bởi tại đây có hàng nghìn hecta hồ tiêu đang chín rộ nhưng giá nhân công thu hái quá cao còn bán tiêu lại thấp kỷ lục.

Ông Nguyễn Nam Hải nhận định, giá tiêu muốn phục hồi trong thời gian ngắn là khá khó khăn. Trong năm 2019, giá tiêu chắc chắn không thể tăng cao như thời gian trước. Hiện nguồn cung dư quá nhiều, phải 1-2 niên vụ nữa giá tiêu mới có khả năng phục hồi.

Theo ông Hải, cần tái cơ cấu lại ngành hồ tiêu Việt Nam. Trong đó, vấn đề mấu chốt là giảm diện tích. Những diện tích trước đây không đủ điều kiện trồng tiêu mà người nông dân vẫn phát triển dẫn đến sâu bệnh, năng suất thấp nên chuyển đổi cây trồng. Bên cạnh đó, phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu và phân hoá học.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.
Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Gia Lai siết quản lý “xe dù, bến cóc” sau tai nạn chết người

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong liên quan xe khách Dũng Lệ đang phơi bày thực trạng “xe dù, bến cóc”, nhồi nhét hành khách và những lỗ hổng quản lý vận tải trên tuyến TP.HCM - Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.
Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Đắk Lắk: 2 học sinh rơi xuống vực sâu khi đạp xe “đi phượt”

Nhóm 5 học sinh ở phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cùng “đi phượt” bằng xe đạp, mỗi em điều khiển một xe. Do không thông thạo địa hình, không làm chủ được tốc độ khi xuống đường đèo dốc, nên 2 em đã bất ngờ lao xuống vực sâu 50m.
Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến giữa tuần tới

Thời tiết hôm nay 24/5, miền Bắc nắng nóng diện rộng; Thanh Hoá – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; ven biển Gia Lai – Lâm Đồng trưa trời nắng nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông  dương tính với chất ma túy

Đắk Lắk liên tiếp phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy

Thời gian gần đây, trên một số tuyến đường ở Đắk Lắk, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông dương tính với chất ma túy, trong đó có trường hợp tàng trữ cả chất ma túy.
Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Hà Nội: Thanh Xuân phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Thực tiễn triển khai dự án đường Vành đai 2,5 qua phường Thanh Xuân (Hà Nội) cho thấy, khi cấp ủy Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, làm tốt công tác dân vận và tuyên giáo, sự đồng thuận trong Nhân dân sẽ trở thành chìa khóa tháo gỡ những “điểm nghẽn” kéo dài trong giải phóng mặt bằng.
Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Người lao động VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng

Trong khuôn khổ “Ngày hội người lao động VISSAN năm 2026”, người lao động tại VISSAN được hỗ trợ 720 suất phiếu mua hàng. Mỗi suất trị giá 300.000 đồng, với tổng kinh phí 216 triệu đồng.
Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Dùng xăng E10 cho máy cày, máy cắt cỏ: Coi chừng hỏng máy vì 3 sai lầm này

Khác với ô tô, xe máy thế hệ mới, các loại máy cày, máy phát điện, máy cắt cỏ... rất dễ "đổ bệnh" khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10. Đặc tính hút ẩm của Ethanol trong xăng mới chính là "kẻ thù" âm thầm phá hủy động cơ nếu bà con nông dân giữ thói quen sử dụng cũ.