Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á

Thể thao doanh nhân | 15:03:00 19/11/2019

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan không chỉ là cuộc đấu về chuyên môn, mà còn giúp làng cầu Đông Nam Á nói chung giải nhiều câu hỏi, vốn đang được thắc mắc hiện nay, rằng đâu là đội bóng mạnh nhất, cầu thủ hay nhất, và HLV giỏi nhất khu vực?

Đi tìm lời giải cho câu hỏi đội mạnh nhất Đông Nam Á?

Hầu hết các chiến tích quan trọng nhất, vẻ vang nhất mà bóng đá Đông Nam Á có được trong khoảng 2 năm qua, đều thuộc về đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, khi đội bóng của HLV Park Hang Seo vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, người Thái nói riêng và làng cầu Đông Nam Á nói chung vẫn chưa hoàn toàn thừa nhận chúng ta là đội bóng số 1 Đông Nam Á.

Ngay chính huyền thoại bóng đá Thái Kiatisuk mới đây còn lập luận: “Khi Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, họ không hề thắng Thái Lan, ở trận lượt đi vòng loại World Cup 2022, họ cũng không thắng (hoà 0-0)”. Thành ra, đội tuyển Việt Nam, trong mắt làng cầu Đông Nam Á, cần chiến thắng trước Thái Lan để chính thức khẳng định chúng ta mạnh hơn họ. 

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 1Việt Nam muốn khẳng định tư thế đội mạnh nhất Đông Nam Á (ảnh: Gia Hưng)

Ở chiều ngược lại, Thái Lan cũng muốn có chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam để đưa ra quan điểm rằng họ vẫn là thế lực hàng đầu, rằng ngay đến nhà đương kim vô địch AFF Cup vẫn không phải là đối thủ của đội bóng đất Chùa Vàng. 

Thành ra, trận quyết đấu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 19/11, trong khuôn khổ vòng loại World Cup, luôn được phía Thái Lan quan tâm, quan tâm hơn hẳn các trận khác. Thậm chí, chưa đá với Malaysia cách nay vài ngày, Thái Lan đã hướng sự tập trung về phía đội tuyển Việt Nam, trước khi thua đắng người Mã. 

Đâu là cầu thủ hay nhất Đông Nam Á?

Giữa Nguyễn Quang Hải và Chanathip Songkrasin, ai mới là cầu thủ số 1 của bóng đá khu vực thời điểm hiện tại? Cũng giống như tính chất giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, Quang Hải có hầu hết các danh hiệu cao quý mà một cầu thủ ở Đông Nam Á có thể vươn tới trong 2 năm qua: Vô địch AFF Cup, vào tứ kết Asian Cup, HCB giải U23 châu Á, vào bán kết Asiad 2018, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2019.

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 2 Quang Hải là một trong những cầu thủ có nhiều thành tích nhất Đông Nam Á trong khoảng 2 năm qua (ảnh: Gia Hưng) Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 3Quang Hải sẽ đua tranh danh hiệu không chính thức cầu thủ hay nhất khu vực với Chanathip Songkrasin của Thái Lan

Nhưng Chanathip Songkrasin lại thành công hơn ở điểm được giới chuyên môn châu Á thừa nhận chính thức, bằng suất thi đấu thường xuyên tại giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản – vốn có trình độ hàng đầu châu lục.

Những danh hiệu mà Quang Hải đã có, Chanathip Songkrasin cách nay ít năm cũng đã từng có. “Messi Thái” muốn tái khẳng định rằng anh vẫn là ngôi sao số 1 của bóng đá khu vực, trong khi Quang Hải đang đi tìm sự khẳng định, rằng sự xuất hiện của anh cũng song hành với chu kỳ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Và ai là HLV giỏi nhất khu vực?

HLV Park Hang Seo sau 2 năm thành công vượt bậc cùng bóng đá Việt Nam, nay đã trở thành hình tượng chung của bóng đá Đông Nam Á, trở thành xu thế để nhiều đội tuyển khác trong khu vực hướng đến, với mong muốn tìm được HLV như ông, xây dựng một đội tuyển quốc gia giống như cách HLV Park Hang Seo xây dựng đội tuyển Việt Nam.

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 4Và người hâm mộ luôn thắc mắc, rằng giữa 2 HLV Park Hang Seo và Akira Nishino, ai cao tay hơn? (ảnh: Gia Hưng)

Cách mà HLV Akira Nishino đến với đội tuyển Thái Lan cũng từ xu thế đó, tức là bóng đá xứ Chùa Vàng nhìn vào thành công của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam, phát hiện ra sự phù hợp của những chiến lược gia đến từ phía Đông châu Á, thay cho các HLV đến từ phương Tây, trước khi chọn HLV Nishino.

Akira Nishino là HLV có đẳng cấp World Cup, từng thành công với đội tuyển Nhật Bản tại VCK World Cup 2018. Vị thế đó giúp ông trong một thời gian ngắn, vực dậy đội tuyển Thái Lan vốn bị phá nát dưới thời HLV Miloavn Rajevac (người Serbia), hoặc khi tỏ khi mờ dưới thời HLV nội Yodyarthai. 

Nhưng đặt trường hợp HLV Akira Nishino bị HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển Việt Nam đánh bại, còn Thái Lan mờ mịt cơ hội vào vòng tiếp theo của vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, chưa chắc vị thế hiện tại của ông Nishino trong mắt người Thái còn được như hiện nay.

Ông Nishino hiểu rằng để ngồi chắc ghế HLV đội tuyển Thái Lan, ông buộc phải tranh vị trí số 1 Đông Nam Á với HLV Park Hang Seo, vốn đang có sự tự tin đáng kể cùng đội tuyển Việt Nam.

Kim Điền

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 5

Theo: dantri.com.vn