Thứ ba 09/06/2026 15:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á

12/10/2020 00:00
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan không chỉ là cuộc đấu về chuyên môn, mà còn giúp làng cầu Đông Nam Á nói chung giải nhiều câu hỏi, vốn đang được thắc mắc hiện nay, rằng đâu là đội bóng mạnh nhất, cầu thủ hay nhất, và HLV giỏi nhất khu vự

Đi tìm lời giải cho câu hỏi đội mạnh nhất Đông Nam Á?

Hầu hết các chiến tích quan trọng nhất, vẻ vang nhất mà bóng đá Đông Nam Á có được trong khoảng 2 năm qua, đều thuộc về đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, khi đội bóng của HLV Park Hang Seo vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, người Thái nói riêng và làng cầu Đông Nam Á nói chung vẫn chưa hoàn toàn thừa nhận chúng ta là đội bóng số 1 Đông Nam Á.

Ngay chính huyền thoại bóng đá Thái Kiatisuk mới đây còn lập luận: “Khi Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, họ không hề thắng Thái Lan, ở trận lượt đi vòng loại World Cup 2022, họ cũng không thắng (hoà 0-0)”. Thành ra, đội tuyển Việt Nam, trong mắt làng cầu Đông Nam Á, cần chiến thắng trước Thái Lan để chính thức khẳng định chúng ta mạnh hơn họ.

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 1Việt Nam muốn khẳng định tư thế đội mạnh nhất Đông Nam Á (ảnh: Gia Hưng)

Ở chiều ngược lại, Thái Lan cũng muốn có chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam để đưa ra quan điểm rằng họ vẫn là thế lực hàng đầu, rằng ngay đến nhà đương kim vô địch AFF Cup vẫn không phải là đối thủ của đội bóng đất Chùa Vàng.

Thành ra, trận quyết đấu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 19/11, trong khuôn khổ vòng loại World Cup, luôn được phía Thái Lan quan tâm, quan tâm hơn hẳn các trận khác. Thậm chí, chưa đá với Malaysia cách nay vài ngày, Thái Lan đã hướng sự tập trung về phía đội tuyển Việt Nam, trước khi thua đắng người Mã.

Đâu là cầu thủ hay nhất Đông Nam Á?

Giữa Nguyễn Quang Hải và Chanathip Songkrasin, ai mới là cầu thủ số 1 của bóng đá khu vực thời điểm hiện tại? Cũng giống như tính chất giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, Quang Hải có hầu hết các danh hiệu cao quý mà một cầu thủ ở Đông Nam Á có thể vươn tới trong 2 năm qua: Vô địch AFF Cup, vào tứ kết Asian Cup, HCB giải U23 châu Á, vào bán kết Asiad 2018, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á 2019.

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 2 Quang Hải là một trong những cầu thủ có nhiều thành tích nhất Đông Nam Á trong khoảng 2 năm qua (ảnh: Gia Hưng) Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 3Quang Hải sẽ đua tranh danh hiệu không chính thức cầu thủ hay nhất khu vực với Chanathip Songkrasin của Thái Lan

Nhưng Chanathip Songkrasin lại thành công hơn ở điểm được giới chuyên môn châu Á thừa nhận chính thức, bằng suất thi đấu thường xuyên tại giải bóng đá nhà nghề Nhật Bản – vốn có trình độ hàng đầu châu lục.

Những danh hiệu mà Quang Hải đã có, Chanathip Songkrasin cách nay ít năm cũng đã từng có. “Messi Thái” muốn tái khẳng định rằng anh vẫn là ngôi sao số 1 của bóng đá khu vực, trong khi Quang Hải đang đi tìm sự khẳng định, rằng sự xuất hiện của anh cũng song hành với chu kỳ thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Và ai là HLV giỏi nhất khu vực?

HLV Park Hang Seo sau 2 năm thành công vượt bậc cùng bóng đá Việt Nam, nay đã trở thành hình tượng chung của bóng đá Đông Nam Á, trở thành xu thế để nhiều đội tuyển khác trong khu vực hướng đến, với mong muốn tìm được HLV như ông, xây dựng một đội tuyển quốc gia giống như cách HLV Park Hang Seo xây dựng đội tuyển Việt Nam.

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 4Và người hâm mộ luôn thắc mắc, rằng giữa 2 HLV Park Hang Seo và Akira Nishino, ai cao tay hơn? (ảnh: Gia Hưng)

Cách mà HLV Akira Nishino đến với đội tuyển Thái Lan cũng từ xu thế đó, tức là bóng đá xứ Chùa Vàng nhìn vào thành công của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam, phát hiện ra sự phù hợp của những chiến lược gia đến từ phía Đông châu Á, thay cho các HLV đến từ phương Tây, trước khi chọn HLV Nishino.

Akira Nishino là HLV có đẳng cấp World Cup, từng thành công với đội tuyển Nhật Bản tại VCK World Cup 2018. Vị thế đó giúp ông trong một thời gian ngắn, vực dậy đội tuyển Thái Lan vốn bị phá nát dưới thời HLV Miloavn Rajevac (người Serbia), hoặc khi tỏ khi mờ dưới thời HLV nội Yodyarthai.

Nhưng đặt trường hợp HLV Akira Nishino bị HLV Park Hang Seo cùng đội tuyển Việt Nam đánh bại, còn Thái Lan mờ mịt cơ hội vào vòng tiếp theo của vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, chưa chắc vị thế hiện tại của ông Nishino trong mắt người Thái còn được như hiện nay.

Ông Nishino hiểu rằng để ngồi chắc ghế HLV đội tuyển Thái Lan, ông buộc phải tranh vị trí số 1 Đông Nam Á với HLV Park Hang Seo, vốn đang có sự tự tin đáng kể cùng đội tuyển Việt Nam.

Kim Điền

Đại chiến Việt Nam - Thái Lan: Lời giải cho đội bóng số 1 Đông Nam Á - 5

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Đắk Lắk: Vượt xe không đúng quy định, một tài xế bị phạt 5 triệu đồng

Chiều ngày 07/6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi vượt xe không đúng quy định của một tài xế để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6: Bắc Bộ từ chiều tối có mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 8/6, Bắc Bộ ngày trời nắng nóng, ba ngày tới trời dịu mát; Thanh Hóa, Nghệ An chều tối nay mưa to, Trung Bộ vẫn nắng nóng diện rộng; Nam Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Hơn 4000 runner cùng lan tỏa tinh thần “Tri thức – Con người – Tương lai” tại UEH Run Half Marathon 2026

Sau hai ngày diễn ra sôi động tại Khu đô thị Sala, Giải chạy UEH Run Half Marathon 2026 – Embracing Our Future đã chính thức khép lại với sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên. Không chỉ là một sự kiện thể thao quy mô lớn lần đầu tiên do Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) tổ chức, giải chạy còn trở thành dấu ấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập nhà trường (1976 – 2026).
Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Cảnh giác chiêu lừa đầu tư nông sản trực tuyến, một nạn nhân đã mất hơn 438 triệu đồng

Tin vào những lời quảng cáo về các dự án “xuất khẩu trái cây”, “đầu tư nông sản” với mức sinh lời hấp dẫn trên mạng xã hội, một phụ nữ ở Vĩnh Long đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng và bị chiếm đoạt hơn 438 triệu đồng. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hình thức lừa đảo đầu tư trực tuyến đang diễn biến phức tạp.
Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Kinh tế xanh - Kiến tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp”

Hai hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với việc phát huy nguồn lực con người; xây dựng các mô hình tăng trưởng mới theo hướng xanh và bền vững.
Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Đắk Lắk: Tai nạn giữa ô tô tải và xe đạp điện làm 1 người tử vong

Nạn nhân vụ tai nạn là ông Trần Minh Toan, sinh năm 1951, trú tại 84 đường Cách Mạng Tháng 8, xã Quảng Phú, tỉnh Đắk Lắk khi xe ô tô tải của Công ty bê tông Thành Công chuyển hướng đã va chạm với xe đạp điện do ông Toan điều khiển.
Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Đắk Lắk: Phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện 1.820 sản phẩm hàng hóa đang bày bán, kinh doanh tại một cửa hàng ở phường Tuy Hòa không có hóa đơn, chứng từ, nghi vấn xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, gắn mác các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Nghệ An luôn quán triệt quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.