Thứ năm 28/05/2026 11:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Nhà nước và doanh nghiệp sẽ ngồi cùng thuyền trong các dự án PPP

12/10/2020 00:00
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cơ quan được giao trách nhiệm thẩm tra Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) vừa được trình Quốc hội xem xét, nhấn mạnh đây là hợp đồng dân sự về kinh tế, nhà nước và nhà đầu tư phải bình đẳng

Theo ông Nguyễn Đức Kiên đoàn Sóc Trăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ được thông qua trong 2 kỳ họp. Với 11 chương, 102 điều, luật có phạm vi điều chỉnh không chỉ các hoạt động đối tác công tư trong các hệ thống cơ sở hạ tầng mà còn cả trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dịch vụ công.

"Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật tương đối rộng. Ngoài 7 lĩnh vực cụ thể còn khoản 8 là các quy định khác theo quyết định chính phủ. Gần như mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng hình thức đối tác công tư", ông Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Tuy nhiên, chính phạm vi rộng cũng là điều mà ông Kiên cho rằng nhiều đại biểu băn khoăn. Trên thực tế, trong suốt 20 năm qua, việc huy động nguồn vốn theo đối tác công tư là 1.680.000 tỷ đồng, tương đương gần 80 tỷ USD. Tuy nhiên, các lĩnh vực này vốn chỉ tập trung quanh các dự án nhiệt điện và giao thông. Bây giờ, quy định còn có cả về văn hóa, thể thao và du lịch.

"Về đối tượng áp dụng, cơ quan soạn thảo và thẩm tra coi đây là hợp đồng dân sự về hoạt động kinh tế. Cơ quan nhà nước có phẩm quyền, khi tham gia PPP, phải xác định mình là đối tác bình đẳng với doanh nghiệp và các nhà đầu tư khác. Vai trò quản lý nhà nước phải tách ra với vai trò là một bên trong hợp đồng đối tác công tư", ông Kiêm cho biết.

Theo ông Kiên, bất cứ chính quyền nào đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội để đẩy mạnh đời sống người dân. Tuy nhiên, khả năng của các quốc gia là hữu hạn, không phải vô hạn. Bất cứ nước nào cũng phải cân đối giữa mong muốn phát triển với khả năng tài chính. Để đảm bảo nguồn vốn phát triển, cần phải có những kênh huy động khác.

"Cái được là trong khi nguồn lực có hạn vẫn có thể cung cấp các dịch vụ cho người dân và xã hội. Sau một thời gian nhất định được quy định bởi hợp đồng, công trình ấy, tài sản ấy sẽ trở thành tài sản của nhà nước", ông Kiên nhấn mạnh và cho biết, thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước không làm tốt công tác tuyên truyền, dẫn tới dư luận xã hội không đồng tình với PPP.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Nhà nước và doanh nghiệp sẽ ngồi cùng thuyền trong các dự án PPP - Ảnh 1.

Trong dự thảo luận được trình lên Quốc hội, việc áp dụng các điều ước quốc tế cũng được đề cập. Theo ông Kiên, dự thảo được thiết kế trên tinh thần tôn trọng tối đa tài sản doanh nghiệp, tài sản công dân khi góp vào đầu tư với nhà nước theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013.

"Chúng ta phải tác ra. Doanh nghiệp được thành lập để thực hiện dự án phải hoạt động theo luật của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chịu chi phối của luật pháp Việt Nam. Nếu tranh chấp xảy ra giữa hai bên thì nhà nước cũng chỉ là 1 đối tác tham gia hợp đồng. Có thể chọn trọng tài kinh tế ở Việt Nam hay nước ngoài để giải quyết những tranh chấp", ông Nguyễn Văn Kiên cho hay.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng nhấn mạnh việc lựa chọn nhà đầu tư và lựa chọn nhà thầu xây lắp trong dự án PPP là khác nhau. "Tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư khác với tiêu chuẩn lựa chọn nhà thầu. Dự thảo luật nên có hẳn một chương nói về lựa chọn nhà đầu tư để rõ ràng hơn", đại biểu Kiên cho hay.

Trước những ý kiến cho rằng dự thảo luật đang ưu đãi quá lớn cho các nhà đầu tư hoặc lo ngại về việc lấy ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát tài sản nhà nước, ông Kiêm cho biết dự thảo luật được kết cấu theo hướng nhà nước cũng chỉ là 1 đối tác bình đẳng trong hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp.

"Nhà nước và doanh nghiệp ngồi cùng thuyền. Nếu thuyền chìm, nhà nước cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu dự án về đích nhanh, nhà nước cũng sẽ được hưởng lợi", ông Nguyễn Đức Kiên cho hay.

Tuy nhiên, để mời gọi các nhà đầu tư, dự thảo luật cũng có quan điểm khi rủi ro xảy ra, nhà nước sẽ chịu tối đa 50% thiệt hại công trình, miễn sao phải chứng minh được thiệt hại này bắt nguồn từ những nguyên nhân bất khả kháng. Tuy nhiên, nhà nước sẽ được hưởng tối thiểu 50% phần lợi nhuận vượt lợi nhuận đã được phê duyệt.

"Tại sao lại dùng từ tối thiểu ở phần này. Có những lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng khi nhà nước đưa ra cơ chế, điều chỉnh chính sách để phát triển kinh tế, xã hội. Điều này có thể khiến lợi nhuận dự án tăng. Những phần tăng tới từ việc nhà nước điều chỉnh thì phải trả lại cho nhà nước", ông Kiên cho hay.

Để đảm bảo sự yên tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài, dự thảo luật cũng thiết kế quyền chuyển đổi ngoại tệ. Theo đó, Chính phủ sẽ đảm bảo quyền chuyển đổi 30% tổng doanh thu của doanh nghiệp khi đã nộp thuế và các khoản thu hợp pháp khác. Thực tế, đây chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Với một dự án, lợi nhuận ròng 30% là rất cao.

Việc chuyển đổi này cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới dự trữ ngoại hối quốc gia. Khi nhà đầu tư muốn ngoại tệ để chuyển lợi nhuận hay mua thiết bị, họ có quyền chuyển đổi tại các cơ sở kinh doanh theo quy định ngoại nước, thực chất là các ngân hàng thương mại cổ phần. Nếu ngân hàng không đáp ứng được tất cả nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ của nhà đầu tư, nhà nước sẽ chỉ đạo đáp ứng nốt phần còn lại.

"Vấn đề này, Ủy ban Kinh tế đã có nhiều buổi làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn triển khai nhiều dự án chất lượng cao ở Việt Nam. Họ đều tỏ ra rất hài lòng với quy định chuyển đổi ngoại tệ này", ông Kiên nhấn mạnh.

Linh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội đề xuất hạn chế xe cá nhân, thúc đẩy giao thông xanh bền vững

Hà Nội xây dựng cơ chế hạn chế phương tiện cá nhân, kết hợp thu phí và công nghệ nhằm giảm ùn tắc, cải thiện môi trường và thúc đẩy hệ thống giao thông xanh, thông minh.
Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Từ TP.HCM đến Silicon Valley: UEH kết nối hệ sinh thái đổi mới toàn cầu, mở cơ hội mới cho startup Việt

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và vai trò ngày càng lớn của khu vực kinh tế tư nhân, việc kết nối với các trung tâm công nghệ và dòng vốn toàn cầu đang trở thành yêu cầu chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5: Bắc Bộ nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 28/5, Bắc Bộ chiều tối, đêm nay mưa dông, cuối tuần nắng nóng trở lại; Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều có mưa dông.
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

TP. Hồ Chí Minh: Đỗ xe trái phép, chiếm dụng đường nội bộ cư xá Nguyên Hồng gây bức xúc

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực phường Bình Lợi Trung, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc trước tình trạng hàng loạt phương tiện ô tô dừng, đỗ vô tội vạ, chiếm dụng gần như toàn bộ phần đường nội bộ của cư xá Nguyên Hồng, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Gia Lai: Nguy cơ ảnh hưởng danh hiệu “Khu dân cư an toàn” vì mâu thuẫn xóm giềng

Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân kéo dài, một hộ dân tại thôn Trà Quang, xã Phù Mỹ, tỉnh Gia Lai liên tục đổ rác thải, chất bốc mùi trước cổng nhà hàng xóm, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ dân và nguy cơ tác động tới tiêu chí “Khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự” tại địa phương.
Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Đắk Lắk: Nữ sinh đi xe đạp điện tử vong thương tâm dưới bánh xe tải

Hôm nay 27/5, trên đường Hồ Chí Minh qua địa phận Đắk Lắk đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe tải và xe đạp điện làm 1 học sinh lớp 9 tử vong.
Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Đắk Lắk 2 người tử vong sau va chạm xe máy với xe ben

Sáng 27/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn phường Tân An vừa xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe ben và xe máy khiến 2 người tử vong.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp bốc cháy chỉ cách nhau vài giờ

Chỉ trong tối 26/5, hai vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Phú Thọ, buộc lực lượng chức năng huy động quy mô lớn để khống chế hỏa hoạn.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5, Hà Nội trưa chiều nắng nóng lên đến hơn 40 độ C; Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gắt, có nơi trên 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Đồng Tháp tăng tốc phát triển, chủ động kiểm soát dịch bệnh và bảo tồn Sếu đầu đỏ

Ngày 26/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2026. Tại hội nghị, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo tồn Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim và tiến độ tổ chức Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 đã được thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông.
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.