Chủ nhật 15/02/2026 04:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Nhà nước và doanh nghiệp sẽ ngồi cùng thuyền trong các dự án PPP

12/10/2020 00:00
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cơ quan được giao trách nhiệm thẩm tra Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) vừa được trình Quốc hội xem xét, nhấn mạnh đây là hợp đồng dân sự về kinh tế, nhà nước và nhà đầu tư phải bình đẳng

Theo ông Nguyễn Đức Kiên đoàn Sóc Trăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sẽ được thông qua trong 2 kỳ họp. Với 11 chương, 102 điều, luật có phạm vi điều chỉnh không chỉ các hoạt động đối tác công tư trong các hệ thống cơ sở hạ tầng mà còn cả trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dịch vụ công.

"Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật tương đối rộng. Ngoài 7 lĩnh vực cụ thể còn khoản 8 là các quy định khác theo quyết định chính phủ. Gần như mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng hình thức đối tác công tư", ông Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Tuy nhiên, chính phạm vi rộng cũng là điều mà ông Kiên cho rằng nhiều đại biểu băn khoăn. Trên thực tế, trong suốt 20 năm qua, việc huy động nguồn vốn theo đối tác công tư là 1.680.000 tỷ đồng, tương đương gần 80 tỷ USD. Tuy nhiên, các lĩnh vực này vốn chỉ tập trung quanh các dự án nhiệt điện và giao thông. Bây giờ, quy định còn có cả về văn hóa, thể thao và du lịch.

"Về đối tượng áp dụng, cơ quan soạn thảo và thẩm tra coi đây là hợp đồng dân sự về hoạt động kinh tế. Cơ quan nhà nước có phẩm quyền, khi tham gia PPP, phải xác định mình là đối tác bình đẳng với doanh nghiệp và các nhà đầu tư khác. Vai trò quản lý nhà nước phải tách ra với vai trò là một bên trong hợp đồng đối tác công tư", ông Kiêm cho biết.

Theo ông Kiên, bất cứ chính quyền nào đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội để đẩy mạnh đời sống người dân. Tuy nhiên, khả năng của các quốc gia là hữu hạn, không phải vô hạn. Bất cứ nước nào cũng phải cân đối giữa mong muốn phát triển với khả năng tài chính. Để đảm bảo nguồn vốn phát triển, cần phải có những kênh huy động khác.

"Cái được là trong khi nguồn lực có hạn vẫn có thể cung cấp các dịch vụ cho người dân và xã hội. Sau một thời gian nhất định được quy định bởi hợp đồng, công trình ấy, tài sản ấy sẽ trở thành tài sản của nhà nước", ông Kiên nhấn mạnh và cho biết, thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước không làm tốt công tác tuyên truyền, dẫn tới dư luận xã hội không đồng tình với PPP.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Nhà nước và doanh nghiệp sẽ ngồi cùng thuyền trong các dự án PPP - Ảnh 1.

Trong dự thảo luận được trình lên Quốc hội, việc áp dụng các điều ước quốc tế cũng được đề cập. Theo ông Kiên, dự thảo được thiết kế trên tinh thần tôn trọng tối đa tài sản doanh nghiệp, tài sản công dân khi góp vào đầu tư với nhà nước theo đúng tinh thần Hiến pháp 2013.

"Chúng ta phải tác ra. Doanh nghiệp được thành lập để thực hiện dự án phải hoạt động theo luật của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chịu chi phối của luật pháp Việt Nam. Nếu tranh chấp xảy ra giữa hai bên thì nhà nước cũng chỉ là 1 đối tác tham gia hợp đồng. Có thể chọn trọng tài kinh tế ở Việt Nam hay nước ngoài để giải quyết những tranh chấp", ông Nguyễn Văn Kiên cho hay.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng nhấn mạnh việc lựa chọn nhà đầu tư và lựa chọn nhà thầu xây lắp trong dự án PPP là khác nhau. "Tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư khác với tiêu chuẩn lựa chọn nhà thầu. Dự thảo luật nên có hẳn một chương nói về lựa chọn nhà đầu tư để rõ ràng hơn", đại biểu Kiên cho hay.

Trước những ý kiến cho rằng dự thảo luật đang ưu đãi quá lớn cho các nhà đầu tư hoặc lo ngại về việc lấy ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát tài sản nhà nước, ông Kiêm cho biết dự thảo luật được kết cấu theo hướng nhà nước cũng chỉ là 1 đối tác bình đẳng trong hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp.

"Nhà nước và doanh nghiệp ngồi cùng thuyền. Nếu thuyền chìm, nhà nước cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu dự án về đích nhanh, nhà nước cũng sẽ được hưởng lợi", ông Nguyễn Đức Kiên cho hay.

Tuy nhiên, để mời gọi các nhà đầu tư, dự thảo luật cũng có quan điểm khi rủi ro xảy ra, nhà nước sẽ chịu tối đa 50% thiệt hại công trình, miễn sao phải chứng minh được thiệt hại này bắt nguồn từ những nguyên nhân bất khả kháng. Tuy nhiên, nhà nước sẽ được hưởng tối thiểu 50% phần lợi nhuận vượt lợi nhuận đã được phê duyệt.

"Tại sao lại dùng từ tối thiểu ở phần này. Có những lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng khi nhà nước đưa ra cơ chế, điều chỉnh chính sách để phát triển kinh tế, xã hội. Điều này có thể khiến lợi nhuận dự án tăng. Những phần tăng tới từ việc nhà nước điều chỉnh thì phải trả lại cho nhà nước", ông Kiên cho hay.

Để đảm bảo sự yên tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài, dự thảo luật cũng thiết kế quyền chuyển đổi ngoại tệ. Theo đó, Chính phủ sẽ đảm bảo quyền chuyển đổi 30% tổng doanh thu của doanh nghiệp khi đã nộp thuế và các khoản thu hợp pháp khác. Thực tế, đây chính là lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Với một dự án, lợi nhuận ròng 30% là rất cao.

Việc chuyển đổi này cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới dự trữ ngoại hối quốc gia. Khi nhà đầu tư muốn ngoại tệ để chuyển lợi nhuận hay mua thiết bị, họ có quyền chuyển đổi tại các cơ sở kinh doanh theo quy định ngoại nước, thực chất là các ngân hàng thương mại cổ phần. Nếu ngân hàng không đáp ứng được tất cả nhu cầu chuyển đổi ngoại tệ của nhà đầu tư, nhà nước sẽ chỉ đạo đáp ứng nốt phần còn lại.

"Vấn đề này, Ủy ban Kinh tế đã có nhiều buổi làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn triển khai nhiều dự án chất lượng cao ở Việt Nam. Họ đều tỏ ra rất hài lòng với quy định chuyển đổi ngoại tệ này", ông Kiên nhấn mạnh.

Linh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.
Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2, Hà Nội từ mùng 2 Tết trời chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù; riêng khu vực Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn.
CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

CSGT Phú Thọ lập điểm hỗ trợ người dân về quê đón Tết

Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đồng loạt triển khai phân luồng, lập điểm hỗ trợ người dân về quê dịp Tết Bính Ngọ 2026.
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.
Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Lào Cai: Lễ hội Đền Đại An – Mạch nguồn tâm linh bền bỉ bên dòng sông Hồng

Mỗi độ xuân về, Lễ hội Đền Đại An, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai lại hội tụ lòng người bên dòng sông Hồng, mở đầu năm mới an lành và bồi đắp mạch nguồn văn hóa, tâm linh bền bỉ của cộng đồng.
Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 13/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng: Siết chặt kỷ cương qua công tác tư pháp giai đoạn 2026 - 2030

Trong bối cảnh bước vào chu kỳ phát triển mới, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo hỏa tốc nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp. Đây được xem là động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản pháp lý, giảm chi phí tuân thủ và tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương.
Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2: Hà Nội sáng có mưa phùn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 12/2, Bắc Bộ trời nhiều mây, chiều tạnh ráo; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa cục bộ, trong ngày trời nắng; Phú Quốc nắng đẹp dịp Tết Nguyên đán.
Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 12/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; đêm và sáng trời rét.
Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sẽ diễn biến ra sao trên cả nước?

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 được dự báo khá thuận lợi, ít mưa, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ chủ yếu nắng.
Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Mùa Xuân bắt đầu từ sự hiểu luật

Có những nơi, mùa xuân bắt đầu theo một cách rất riêng. Khi người dân được tư vấn, hỗ trợ pháp lý kịp thời, những vướng mắc không bị đẩy đi quá xa, để năm mới bắt đầu trong sự an yên và ấm áp...
“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

“Chuyến tàu Công đoàn” và bài toán giữ chân lao động sau Tết

Trong bối cảnh doanh nghiệp đối mặt với bài toán thiếu hụt và biến động lao động sau mỗi dịp Tết, các chương trình an sinh quy mô lớn như “Chuyến tàu Công đoàn – Mùa Xuân” đang cho thấy vai trò đặc biệt trong việc ổn định nguồn nhân lực, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự gắn bó lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2: Miền Bắc trưa chiều trời ấm, miền Trung có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ; Trung Bộ trời nhiều mây, có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Lâm Đồng và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa, trưa nay giảm nhiệt.