Đà Nẵng: Công nhân khởi kiện doanh nghiệp đòi nợ lương và chế độ bảo hiểm xã hội

Pháp luật doanh nghiệp | 08:40:00 16/11/2019

196 công nhân lao động đã khởi kiện công ty TNHH MTV TBO Vina để đòi quyền lợi về lương và bảo hiểm xã hội. 18/196 hồ sơ đã được Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đưa ra xét xử công khai và yêu cầu công ty TBO Vina phải thanh toán tiền lương và bảo hiểm còn nợ, các hồ sơ còn lại sẽ tiếp tục được xét xử.

Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 8/2014 tại địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc.

da nang cong nhan khoi kien doanh nghiep doi no luong va che do bao hiem xa hoi
Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng nhận ủy quyền của 196 công nhân tham gia phiên tòa đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho công nhân (Ảnh: N.Y)

Ngày 23/7/2018, hàng trăm công nhân lao động tại TBO Vina đã tập trung trước cổng công ty để đòi lương và Bảo hiểm xã hội. Các công nhân cho biết Công ty đã nợ 55% tiền lương tháng 6/2018 và 100% tiền lương tháng 7/2018; đồng thời phản ánh, từ tháng 11/2016 – 7/2018, công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho 500 công nhân nhưng vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Tổng số tiền lương và bảo hiểm xã hội công ty TBO Vina nợ công nhân lao động được xác định vào khoảng hơn 14 tỷ đồng.

Trước tình hình quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 500 công nhân lao động tại công ty TBO Vina có thể bị xâm phạm, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ công nhân thực hiện trình tự thủ tục pháp lý khởi nghiệp công ty TBO Vina.

Sau hơn một năm nỗ lực tập hợp hồ sơ khởi kiện, ngày 15/11, Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng với tư cách đơn vị nhận ủy quyền từ 196 công nhân chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH được đưa ra xử công khai. Đại diện bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina vắng mặt.

Xét thấy yêu cầu khởi kiện và căn cứ vào hồ sơ, tài liệu do nguyên đơn cung cấp là chính đáng, đủ căn cứ và phù hợp với quy định pháp luật lao động, luật Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6/2018 và 100% tiền lương tháng 7/2018 còn nợ cho công nhân lao động. Đồng thời, đại diện BHXH thành phố yêu cầu công ty TBO Vina phải chuyển trả tiền nợ BHXH của công nhân lao động vào quỹ BHXH, sau khi Công ty trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH thì công nhân lao động sẽ liên hệ BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Tòa án nhân dân quận Liên chiểu sẽ tiếp tục xét xử 178 hồ sơ còn lại trong thời gian từ nay đến 28/11/2019.

Được biết đây là vụ tranh chấp quyền lợi lao động gồm tiền lương và bảo hiểm xã hội do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận ủy quyền có số lượng người lao động khởi kiện lớn nhất từ trước đến nay.

Vũ Lê

Theo: congthuong.vn