Thứ tư 15/07/2026 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đà Nẵng: Công nhân khởi kiện doanh nghiệp đòi nợ lương và chế độ bảo hiểm xã hội

12/10/2020 00:00
196 công nhân lao động đã khởi kiện công ty TNHH MTV TBO Vina để đòi quyền lợi về lương và bảo hiểm xã hội. 18/196 hồ sơ đã được Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu (TP.

Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 8/2014 tại địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc.

da nang cong nhan khoi kien doanh nghiep doi no luong va che do bao hiem xa hoi
Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng nhận ủy quyền của 196 công nhân tham gia phiên tòa đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho công nhân (Ảnh: N.Y)

Ngày 23/7/2018, hàng trăm công nhân lao động tại TBO Vina đã tập trung trước cổng công ty để đòi lương và Bảo hiểm xã hội. Các công nhân cho biết Công ty đã nợ 55% tiền lương tháng 6/2018 và 100% tiền lương tháng 7/2018; đồng thời phản ánh, từ tháng 11/2016 – 7/2018, công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho 500 công nhân nhưng vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Tổng số tiền lương và bảo hiểm xã hội công ty TBO Vina nợ công nhân lao động được xác định vào khoảng hơn 14 tỷ đồng.

Trước tình hình quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 500 công nhân lao động tại công ty TBO Vina có thể bị xâm phạm, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ công nhân thực hiện trình tự thủ tục pháp lý khởi nghiệp công ty TBO Vina.

Sau hơn một năm nỗ lực tập hợp hồ sơ khởi kiện, ngày 15/11, Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng với tư cách đơn vị nhận ủy quyền từ 196 công nhân chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 công nhân lao động trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, BHXH được đưa ra xử công khai. Đại diện bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina vắng mặt.

Xét thấy yêu cầu khởi kiện và căn cứ vào hồ sơ, tài liệu do nguyên đơn cung cấp là chính đáng, đủ căn cứ và phù hợp với quy định pháp luật lao động, luật Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6/2018 và 100% tiền lương tháng 7/2018 còn nợ cho công nhân lao động. Đồng thời, đại diện BHXH thành phố yêu cầu công ty TBO Vina phải chuyển trả tiền nợ BHXH của công nhân lao động vào quỹ BHXH, sau khi Công ty trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH thì công nhân lao động sẽ liên hệ BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Tòa án nhân dân quận Liên chiểu sẽ tiếp tục xét xử 178 hồ sơ còn lại trong thời gian từ nay đến 28/11/2019.

Được biết đây là vụ tranh chấp quyền lợi lao động gồm tiền lương và bảo hiểm xã hội do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận ủy quyền có số lượng người lao động khởi kiện lớn nhất từ trước đến nay.

Vũ Lê

Bài liên quan
Tin bài khác
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.
Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Phân quyền thực chất cho địa phương đi cùng cơ chế kiểm soát quyền lực và chính sách đặc thù là định hướng nổi bật của dự thảo Luật Phát triển đô thị. Giải pháp chứa đựng tính thực chiến mạnh được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển cho các đô thị, khu kinh tế đặc biệt và các địa phương có tiềm năng tăng trưởng.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá nhiên liệu giảm, vì sao nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chậm hạ giá cước?

Giá xăng dầu đã nhiều lần được điều chỉnh giảm trong thời gian qua, song giá cước vận tải ở không ít tuyến vẫn gần như đứng yên. Thực tế này khiến người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đặt câu hỏi: Vì sao chi phí đầu vào giảm nhưng giá cước chưa giảm tương ứng? Chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai một lần nữa cho thấy yêu cầu minh bạch trong điều hành giá đang trở nên cấp thiết.
Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Quyết định số 34/2026/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về xác định người bị phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Quy định mới đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, đơn giản hóa hồ sơ, cho phép nộp trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.