Cuộc kiện tụng dai dẳng của Neymar với Barca

Thể thao | 15:47:00 28/02/2020

Tiền đạo người Brazil và CLB xứ Catalonia có một mối quan hệ lạ kỳ. Cả hai còn tình cảm và muốn quay lại, nhưng luôn sẵn sàng lôi nhau ra tòa vì lợi ích kinh tế.

Mới đây, El Mundo đưa tin Neymar tiếp tục lôi Barca ra tòa. Kể từ khi rời sân Camp Nou vào mùa hè 2017, năm nào Neymar cũng vác đơn đi kiện Barca để đòi tiền.

Neymar trong một lần hầu tòa với Barca vào năm 2019. Ảnh: Getty

Vụ kiện thứ 4 của Neymar

Ngôi sao sinh năm 1992 cho rằng việc Barca phải trả cho mình số tiền nói trên nằm trong các bản hợp đồng 'con' mà CLB của Tây Ban Nha từng đưa ra để quyến rũ Neymar rời Santos đến năm 2013.

L'Equipe cho hay khi chiêu mộ Neymar từ Santos, để giảm số tiền thuế phải nộp, phía Barca đã lách luật khi khai báo số tiền chuyển nhượng thấp hơn thực tế. Số tiền còn lại của vụ chuyển nhượng được chuyển qua các hợp đồng hình ảnh và thương mại cho Neymar.

Đây là vụ kiện đòi tiền thứ 4 của Neymar với Barca trong 3 năm qua. Tháng 1/2018, gần nửa năm sau khi rời Camp Nou để đến PSG, chân sút người Brazil khiến các CĐV đội bóng cũ phẫn nộ khi lôi Barca ra tòa để yêu cầu số tiền 26 triệu euro.

Cầu thủ người Brazil đòi đội bóng cũ trả khoản tiền thưởng do gia hạn hợp đồng. Tháng 1/2016, khi ký hợp đồng mới với phí giải phóng hợp đồng 222 triệu euro cùng Barca, Neymar được hứa trả số tiền 40 triệu euro phí trung thành, chia làm 2 lần trả.

Trong lần trả đầu tiên của Barca, tiền đạo 27 tuổi nhận 14 triệu euro. Số tiền còn lại sẽ được trả một khi Neymar ở lại CLB đến hết ngày 31/7/2017. Chính điều khoản này là lý do Neymar và gia đình cố tình trì hoãn vụ chuyển nhượng đến PSG. CLB nước Pháp chỉ chi tiền phá vỡ hợp đồng của Neymar vào ngày 3/8/2017.

Tuy nhiên cùng thời điểm đó, khi đội chủ sân Camp Nou biết được ý định đến PSG của Neymar, họ quyết định không trả khoản tiền thưởng này. Barca cho rằng khi cầu thủ chuyển đến PSG, điều đó đồng nghĩa anh đã vi phạm hợp đồng.

Người phát ngôn Josep Vives của Barca khi đó tuyên bố: "Việc Neymar thương thảo với CLB khác từ tháng 7 đã vi phạm thỏa thuận giữa các bên. Khoản phí trung thành nói trên chỉ được trả vào ngày 1/9, để đảm bảo Neymar không rời CLB".

FIFA sau đó bác đơn kiện của Neymar, đồng nghĩa với yêu sách lần 1 của cầu thủ bất thành. Barca sau đó còn có ý định khởi kiện Neymar để đòi 8,5 triệu euro tiền vi phạm hợp đồng sau khi tiền đạo người Brazil chuyển tới PSG.

Tháng 9/2019, Neymar kiện Barca lần thứ 2 chỉ chưa đầy 3 tuần sau khi đội bóng xứ Catalonia muốn đưa anh về lại. Nội dung vụ kiện vẫn xoay quanh khoản phí trung thành 26 triệu euro nói trên. Trong cuộc chiến pháp lý lần thứ 2 này, phía Neymar muốn sử dụng các bằng chứng từ PSG để tăng sức nặng cho vụ kiện.

Đội ngũ luật sư của cầu thủ muốn chứng minh Neymar không vi phạm thỏa thuận hợp đồng với Barca, khi không có hành động "đi đêm" cùng PSG trước ngày 31/7. Tuy nhiên, chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi sau đó khẳng định ông sẽ không làm chứng trước tòa.

Đến tháng 12/2019, Neymar kiện tiếp Barca lần thứ 3 khi cho rằng CLB này nợ anh khoản tiền lương lên tới 3,5 triệu euro. Anh cho rằng ngoài khoản phí trung thành chưa được trả trong lần kiện tụng trước, Barca còn không trả nốt phần lương trong năm cuối của cầu thủ tại CLB.

Ông Neymar Santos Senior cùng con trai nhiều lần hầu tòa trong các năm qua. Ảnh: Getty.

Bản hợp đồng mờ ám nhất lịch sử Barca

Việc Neymar nhiều lần kiện Barca không chỉ cho thấy mối quan hệ tan vỡ giữa các bên, nó còn thể hiện sự khuất tất khi ban lãnh đạo Barca đàm phán hợp đồng với Neymar.

Nếu 3 lần kiện trước liên quan đến những điều khoản rắc rối trong việc gia hạn hợp đồng của Neymar, vụ kiện lần 4 này tiếp tục cho thấy sự mờ ám của BLĐ Barca khi chiêu mộ chân sút người Brazil nhiều năm trước.

Tháng 5/2013, Neymar chính thức đến Barcelona. Thời điểm đó, giá trị được công bố của thương vụ Neymar rơi vào khoảng 57,1 triệu euro. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sau đó cho thấy Barca đã trả số tiền lên tới 86,2 triệu euro, trong đó có 40 triệu euro trả riêng cho ông Neymar Santos Senior, cha của Neymar.

Phía Santos và DIS, quỹ đầu tư từng sở hữu 40% giá trị chuyển nhượng của cầu thủ người Brazil, thậm chí khẳng định giá vụ chuyển nhượng này còn có thể cao hơn thế, khi nhiều khoản tiền đã được giữ lại nhằm chuyển vào tài khoản của cha Neymar cũng như các lãnh đạo của Barca.

Cũng chính vì sự mập mờ này mà Neymar cùng cha, cựu chủ tịch Barca Sandro Rosell và CLB Santos liên tục phải hầu tòa trong nhiều năm qua vì liên quan đến nghi án trốn thuế.

Năm 2016, đội bóng xứ Catalonia phải nộp phạt 5,2 triệu euro tiền trốn thuế trong vụ chuyển nhượng Neymar. Một năm sau, đến lượt cựu chủ tịch Sandro Rosell vào tù vì tội rửa tiền và trốn thuế. Chủ tịch hiện tại của Barca Josep Bartomeu cũng bị cáo buộc trốn thuế.

Vụ kiện lần thứ 4 này của Neymar là nhằm đòi tiếp số tiền ở vụ chuyển nhượng từ Santos năm đó. Để có được cầu thủ, Barca cùng phía Neymar được cho đã thông đồng để lập nhiều hợp đồng “con” với các điều khoản để lách thuế. Phía Neymar tin rằng họ phải được nhận thêm khoản tiền mà Barca hưởng lợi khi kê khai giá mua thấp hơn thực tế.

Động thái mới nhất của Neymar với Barca ảnh hưởng thế nào đến khả năng quay lại Camp Nou chơi bóng của anh? AS bình luận phía Neymar lúc này chỉ nhắm đến đội ngũ ban lãnh đạo hiện tại của Barca. Mối quan hệ của anh với Lionel Messi hay nhiều cầu thủ khác của CLB này luôn tốt đẹp. Mùa hè 2021, thượng tầng Barca sẽ thay đổi mạnh mẽ khi tân chủ tịch có thể xuất hiện. Khi đó, Neymar vẫn có thể bắt đầu cuộc sống mới tại CLB xứ Catalonia.

Hồng An