Thứ ba 24/03/2026 13:51
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc cách mạng kỹ thuật số nửa thế kỷ qua đã trải qua những giai đoạn nào?

12/10/2020 00:00
Nền kinh tế mà chúng ta đang hướng tới hiện nay dựa chủ yếu vào dữ liệu, dùng dữ liệu để định hướng sáng tạo đổi mới cho nền kinh tế này.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số nửa thế kỷ qua đã trải qua những giai đoạn nào?

Ông Daniel Castro, Phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF) và giám đốc của Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của ITIF

Trong bài phát biểu tại thảo luận về chia sẻ dữ liệu và cách thức các cơ quan quản lý rủi ro của quá trình số hóa mà không cản trở đổi mới sáng tạo ở đại sứ quán Mỹ mới đây, ông Daniel Castro, Phó chủ tịch Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới (ITIF) và giám đốc của Trung tâm Đổi mới Dữ liệu của ITIF cho biết bản thân ông học về công nghệ thông tin vậy nên trong quá trình hoạch định chính sách, các nhà quản lý cũng quan tâm nhiều đến việc đảm bảo an ninh an toàn trên không gian mạng.

Khi cùng nhìn vào quá trình đổi mới kỹ thuật số trong vòng 50 năm vừa qua, quá trình đầu tiên đó là nền kinh tế số dựa trên máy chủ main frame – kỷ nguyên các công ty như Microsoft hay IBM tung ra các máy chủ.

Sau đó thế giới chuyển sang làn sóng phát triển thứ 2, chúng tôi gọi kỷ nguyên này là kỷ nguyên mạng, khi đó người ta sử dụng máy tính có kết nối mạng, doanh nghiệp như Microsoft đưa ra phần mềm để người dùng cuối sử dụng. Thế rồi đến giai đoạn cuối những năm 1990 sang đầu năm 2000, kỷ nguyên của các công ty dotcom với sự hiện diện của các công ty như Yahoo hay Amazon phiên bản đầu tiên.

10 năm trở lại đây, thế giới chuyển sang nền kinh tế dựa vào dữ liệu, chúng ta dựa chủ yếu vào công nghệ di động, công nghệ phân tích dữ liệu lớn, công nghệ mạng xã hội…Và đến thời điểm hiện tại, thế giới hướng đến cả một nền kinh tế thuật toán, trong nền kinh tế này, thế giới sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ mạng Internet kết nối vạn vật hay công nghệ blockchain. Tất cả những loại công nghệ này sẽ mang đến nhiều tiềm năng cũng như cơ hội mới.

Nền kinh tế mà chúng ta đang hướng tới hiện nay dựa chủ yếu vào dữ liệu, dùng dữ liệu để định hướng sáng tạo đổi mới cho nền kinh tế này, dữ liệu giờ đây có khối lượng lớn hơn, độ chính xác của dữ liệu cao hơn, độ phân giải của dữ liệu cũng tốt hơn.

Ông Daniel Castro dẫn ra ví dụ của một chiếc máy bay Boeng. Trước đây máy bay chỉ phục vụ bay, thế nhưng giờ đây mỗi chuyến bay của máy bay Boeing, người ta thu về vô vàn các loại dữ liệu nhằm phục vụ đảm bảo an toàn bay cho các chuyến bay tiếp theo.

Dữ liệu giúp cho thế giới trên hai phương diện, thứ nhất khi có thêm dữ liệu, khả năng ra quyết định sẽ tốt hơn. Thứ hai, dữ liệu tốt hơn giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện sản xuất. Dữ liệu một mặt dùng để nâng cao hiệu quả kinh tế, nâng cao năng suất lao động, mặt khác nó cũng giúp mang lại nhiều hiệu quả xã hội, ví như đảm bảo tốt hơn an toàn xã hội và cải thiện các vấn đề môi trường, đưa ra giải pháp giúp điều chỉnh tốt hơn trong nền kinh tế hoặc là hỗ trợ các cơ quan chính phủ, cơ quan công quyền hoạt động hiệu quả hơn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo gần đây đã mang đến cho thế giới nhiều lợi ích, trong nhiều lĩnh vực thậm chí trí tuệ nhân tạo còn vượt trội so với con người. Trong chơi game chẳng hạn, với các loại cờ, máy tính cũng hay chiến thắng các nhà đại kiện tướng. Trong lĩnh vực y học, máy tính cũng được sử dụng để phát hiện ra nhiều căn bệnh như tim mạch hay ung thư da, ngực, ngoài ra có thể chuyển các ký tự thành chữ viết.

Trong cuộc sống riêng của con người, giờ đây con người được hưởng nhiều tiện ích từ các trợ lý ảo thông minh hoặc là công tơ, đồng hồ điện thông minh, chuông cửa, khóa cửa thông minh đang được ứng dụng. Hệ thống giao thông cũng đang được thay đổi dựa trên trí tuệ nhân tạo, chế độ tắt bật điều chỉnh chiếu sáng đều được sử dụng và vận hành bởi trí tuệ nhân tạo, ngoài ra thế giới có đường sá thông minh và thậm chí thùng rác cũng đang trở nên thông minh hơn.

Ngọc Diệp

Bài liên quan
Tin bài khác
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.