Cuộc bầu cử lớn nhất thế giới sẽ mang đến cú huých lớn cho thị trường năng lượng

Thế giới | 08:25:00 12/03/2019

875 triệu người Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra nhà lãnh đạo, con số này cao hơn nhiều so với con số 158 triệu người Mỹ đăng ký đi bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc bầu cử lớn nhất thế giới sẽ mang đến cú huých lớn cho thị trường năng lượng

Ảnh: Bloomberg

Cuộc bầu cử quy mô lớn hàng đầu thế giới sẽ mang đến cho thị trường năng lượng thế giới một cú sốc.

Trong vòng 3 tháng tới, 875 triệu người Ấn Độ sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra nhà lãnh đạo, con số này cao hơn nhiều so với con số 158 triệu người Mỹ đăng ký đi bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Trước khi bỏ phiếu, họ sẽ trở thành đối tượng được săn đón của nhiều đảng phái chính trị, quá trình này sẽ khiến cho hoạt động tiêu thụ năng lượng tăng lên tại quốc gia mà nhu cầu năng lượng vốn đã tăng nhanh nhất thế giới.

Quá trình này sẽ diễn ra như thế nào? Những người vận động tranh cử sẽ đi từ thành phố này đến thành phố khác tại đất nước có dân số lớn thứ 7 trên thế giới trong chiến dịch vận động trước thềm cuộc bầu cử được mong chờ. Việc họ sử dụng nhiều xe máy cũng như xe đa dụng thể thao sẽ diễn ra ở thời điểm một số nhà máy lọc dầu đóng cửa bảo trì, điều đó giúp mang lại lợi nhuận từ sản xuất nhiên liệu tại châu Á trong vài tháng tới.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Facts Global Energy ở Singapore, ông WengInn Chin, nhận xét: “Cuộc bầu cử, diễn ra trùng với thời điểm bảo trì, sẽ diễn ra tình trạng Ấn Độ tăng nhập khẩu xăng dầu, điều này khiến cho tâm lý lạc quan ngày một lớn hơn”. Tiêu dùng tăng lên có thể khiến cho nhu cầu xăng dầu tăng ước tính khoảng 80 nghìn thùng/ngày.

Nhu cầu xăng và dầu diesel tại Ấn Độ vốn đã tăng cao từ trước đó, tiêu thụ tăng khoảng 75 nghìn thùng/ngày và 100 nghìn thùng/ngày trong tháng 1/2019. Nhu cầu khí đốt hóa lỏng cũng sẽ tăng lên khi mà chính quyền cố gắng nhập khẩu thêm nhiên liệu phục vụ cho nhu cầu trong nước nhằm làm hài lòng người dân.

 

Trung Mến

Theo: bizlive.vn