Thứ hai 08/12/2025 09:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Cư dân chung cư Hoa Phượng: Sống bất an trong căn hộ của mình

12/10/2020 00:00
Nhiều hộ dân sinh sống tại chung cư Hoa Phượng (có tên gọi khác là Zen Tower), phường Thới An, quận 12 đang cảm thấy bất an khi chất lượng căn hộ ngày càng xuống cấp và bức xúc trước thái độ thiếu hợp tác của Công ty TNHH Sợi Hạ Long.

Chung cư Hoa Phượng là dự án Nhà ở xã hội (NOXH) do Công ty TNHH Sợi Hạ Long làm chủ đầu tư và được UBND TP HCM ban hành tại Quyết định số 5546/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 về việc chấp thuận đầu tư dự án NOXH chung cư Hoa Phượng. Ngày 18/1/2017, Sở Xây dựng cấp Giấp phép xây dựng số 14/GPXD cho Công ty TNHH Sợi Hạ Long với diện tích xây dựng 2,940,9 m2, tổng diện tích sàn 54.917m2 (kể cả tầng hầm) với tổng số 528 căn hộ. Sau lần đề nghị điều chỉnh giá giá bán từ 12.800.000 đồng/m2 lên 14.500.000 đồng/m2 của chủ đầu tư và đã được Sở Xây dựng thẩm định giá bán là phù hợp.

Cư dân sinh sống tại chung cư Hoa Phượng (còn có tên gọi khác là Zen Tower) đang rất bức xúc với Công ty TNHH Sợi Hạ Long.

Tháng 12/ 2018, chủ đầu tư cho cư dân vào nhận nhà để ở dù công trình đang ngổn ngang. Tính đến nay, đã có hơn 520 hộ dân nhận bàn giao nhà và sinh sống tại đây, nhưng các hạ tầng, tiện ích vẫn còn ngổn ngang, tính mạng con người luôn bị “đe dọa” do chất lượng công trình đang có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều cư dân cho rằng, chủ đầu tư có dấu hiệu “lừa dối khách hàng”.

Kính của chung cư sập và vỡ vụn do trời mưa.

Chị L., cư dân sinh sống ở tầng 16 cho biết, từ ngày vào đây sinh sống đã chứng kiến nhiều vụ sập trần thạch cao hành lang, hệ thống dây điện loằng ngoằng tại tầng 5, 6, 9, 10 rất bất an nên không dám cho trẻ em xuống khu vực này để chơi.

Trần thạch cao khu vực hành lang sập gây nguy hiểm cho cư dân nhất là trẻ nhỏ.

“Vào đầu tháng 4/2019, cơn mưa kèm gió đã làm cả khung và cửa kính có kích thước khoảng 3x3m từ tầng 2 khu thương mại đổ sập xuống đất, rất may sự việc này không gây ảnh hưởng về người mà chỉ làm hư hại một chiếc xe máy dựng phía dưới. Tuy mới bắt đầu mùa mưa gió nhưng đến tháng 6/2019 đã có 4 vụ sập trần thạch cao hành lang”, chi L., nói thêm.

Bên cạnh đó, chất lượng công trình xuống cấp rõ rệt, trần nhà bị thấm nước sau mỗi trận mưa làm bung sàn nhà, nhiều căn hộ tường bị nứt toác…

Anh H sống tại căn hộ thuộc tầng 16 cho biết, hễ trời mưa thì nước từ trên trần nhà thấm xuống nền gạch, ướt hết các vật dụng gia đình. Khi anh H phản ánh thì chủ đầu tư có cho người xuống khắc phục bằng cách khoan trần và đóng các đinh sắt xuyên qua trần nhà, trông rất thiếu thẫm mỹ.

“Tôi lo sợ nếu cứ để trần thấm nước lâu ngày như vậy thì sẽ làm kết cấu thép bị hư hỏng, mục dần sẽ khiến các mảng bê tông rơi xuống bất cư lúc nào. Điều này rất nguy hiểm, vì gia đình tôi đang có trẻ nhỏ. Hơn nữa tuổi thọ và giá trị căn hộ của tôi sẽ bị giảm giá trị rất nhiều”, anh H lo lắng.

Không những vậy, nhiều vết nứt lớn cũng xuất hiện trên tường nhà anh H, nhiều nhất là gần cửa sổ, có những vết nứt lớn khoảng 1cm. Chủ đầu tư đã cho thợ đến khắc phục bằng cách dùng xi măng trát vào các vết nứt đó.

Chủ đầu tư khác phục việc thấm trần bằng cách đóng các đinh sắt xuyên trần.

Hệ thống thang máy cũng là một nỗi lo với cư dân sinh sống tại đây do thường xuyên bị lỗi, rơi tự do và bị nước tràn vào. Nhiều lần thang máy tự động đóng mở dù không hề có người trong đó. Đã có trường hợp, cư dân bị nhốt trong thang máy nhiều giờ phải có sự hỗ trợ mới ra ngoài được.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy liên tục báo cháy giả, với tần suất dày đặc có hôm 5 – 8/lần/ngày vào các giờ cao điểm, sáng sớm, đêm khuya. Ban Quản lý cho rằng, các hộ dân rán cá và bụi bám vào hệ thống nên xảy ra tình trạng như vậy. Nhiều lần vì hệ thống báo cháy giả mà toàn bộ cư dân sinh sống trong chung cư buộc phải di tản xuống sân lánh nạn, nhưng bảo vệ cũng không biết là có cháy thật hay không?

Cư dân di dời lúc đêm khuya do hệ thống phòng cháy chữa cháy báo cháy giả.

Tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư, Ban Quản lý tòa nhà và các đại diện cư dân của 16 tầng, các đại diện yêu cầu chủ đầu tư cho xem Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình giữa nhà thầu và chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư chỉ đưa ra Thông báo số 12/GD-GD1(HT) ngày 18/01/2019 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng do Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng ban hành. Chủ đầu tư hứa sẽ cung cấp Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình giữa nhà thầu và chủ đầu tư vào ngày 06/06/2019, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín. Như vậy, công trình đã bàn giao cho khách hàng và đi vào sử dụng từ giữa tháng 12/2018 nhưng mãi đến 18/01/2019 mới có thông báo kết quả kiểm tra của Bộ Xây dựng. Hơn nữa, cư dân nghi ngờ việc nghiệm thu chất lượng giữa các nhà thầu và nghi ngờ chất lượng công trình không đảm bảo như thiết kế của chủ đầu tư đã được cơ quan nhà nước thẩm duyệt. Riêng tầng 18, đến tháng 6/2019 có 18/34 căn hộ bức xúc, yêu cầu chủ đầu tư phải sữa chữa gấp các lỗi thấm trần, gãy chốt cửa sổ, thấm nước qua cửa kính, nứt tường, hỏng sàn gỗ...

Chủ đầu tư lừa dối khách hàng?

Theo các hộ dân, khi tìm hiểu dự án, chủ đầu tư đã cho in pano kích thước lớn hình phối cảnh dự án, bao gồm các tiện ích như: Hồ bơi, khu vui chơi... điều này làm không ít khách hàng tin tưởng các tiện ích hiện đại và quyết định mua căn hộ tại dự án này. Tuy nhiên, đến nay cư dân mới vỡ mộng vì không thấy hồ bơi đâu, những gì mà chủ đầu tư quảng cáo là sai sự thật, lừa dối khách hàng.

Phối cảnh hồ bơi tại chung cư Hoa Phượng.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại khu đất được rao là hồ bơi hiện đang xây dựng một công trình, ngổn ngang các thiết bị. Cư dân cho biết phần đất này thuộc quản lý của UBND quận 12, chủ đầu tư đã cho ép cọc để xây dựng phòng tập Gym nhưng đã bị chính quyền quận xử phạt và yêu cầu ngưng thi công.

Nhưng thục tế là phòng tập Gym và đây là phần đất do quận 12 quản lý.

Không những vậy, cư dân còn tố Công ty TNHH Sợi Hạ Long sử dụng thiết bị khóa kém chất lượng, sai với hợp đồng đã ký. Cụ thể, có 93 căn hộ thương mại, phần lớn khách hàng mua đợt đầu được ký kết hợp đồng là loại khóa từ vân tay hiệu Samsung nhưng thực tế khi nhận nhà, lại là khóa Trung Quốc kém chất lượng không đúng như cam kết. Với các căn hộ NOXH, chủ đầu tư ra thông báo khuyến cáo nâng cấp khóa tiêu chuẩn lên khóa từ vân tay hiệu Samsung với giá 4.000.000 đồng/khóa, nhưng khi bàn giao cũng y chang khóa căn hộ thương mại. Sau khi nhận nhà, một số nhà thuộc diện NOXH phát hiện khóa không chính hãng nên đề nghị chủ đầu tư trả lại số tiền đã đóng, số còn lại không phát hiện hoặc không ý kiến thì chủ đầu tư không giải quyết.

Mẫu khóa được cho không phải của Samsung.

Đối với 93 căn hộ thương mại, tại cuộc họp giữa 3 bên ngày 01/6/2019, chủ đầu tư cương quyết không đáp ứng, không giải quyết việc khóa từ Samsung không chính hãng, cư dân không đồng ý thì có thể thanh lý hợp đồng mua bán nhà từ lúc nhận nhà.

Tương tự, theo hợp đồng ký kết chủ đầu tư sẽ bàn giao thiết bị vệ sinh của hãng Caesar hoặc tương đương, thang máy Mitsubishi hoặc “tương đương”, nhưng khi bàn giao khách hàng nhận được thiết bị vệ sinh hiệu Vigracela, thang máy hiệu Sigma.

Một vấn đề khác mà cư dân lấy làm lo lắng đó là chủ đầu tư có dấu hiệu sai phạm về xây dựng. Theo đó, Giấp phép xây dựng số 14/GPXD ngày 18/01/2017, Sở Xây dựng cấp cho Công ty TNHH Sợi Hạ Long với diện tích xây dựng 2,940,9 m2, tổng diện tích sàn 54.917 m2 (kể cả tầng hầm) với tổng số 528 căn hộ. Nhưng tại “Phần thông tin chung” của Thông báo số 12/GD-GD1(HT) ngày 18/01/2019 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng do Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng ban hành thì nêu: Tổng diện tích sàn 54.982,2 m2, tổng số 550 căn hộ và tại hợp đồng mua bán với khách hàng. Như vậy diện tích sàn và số lượng căn hộ sau khi hoàn thành đều cao hơn so với Giấy phép xây dựng. Việc này làm cư dân bất an về sự sai phép của chủ đầu tư ảnh hưởng đến tiến độ cấp “sổ hồng” cho cư dân

Cư dân lo ngại về sai phạm của chủ đầu tư trong xây dựng sẽ ảnh hướng đến việc làm sổ hồng sau này.

Để làm rõ hơn những nội dung mà cư dân sinh sống tại chung cư Hoa Phượng phản ánh, PV đã liên hệ làm việc với đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH Sợi Hạ Long nhưng phía đơn vị này đã từ chối. Được biết đây là dự án đầu tiên của doanh nghiệp này tại TP HCM.

Kim Cường

Tin bài khác
Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Bất động sản Nghệ An bứt phá mạnh mẽ nhờ quy hoạch mở rộng và dòng vốn đầu tư mới

Hạ tầng nâng cấp, quy hoạch Vinh mở rộng và dòng vốn FDI tăng trưởng đã tạo sức bật cho thị trường bất động sản Nghệ An, đưa khu vực này trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư khu vực Bắc Trung Bộ.
Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Cụm dự án APEC thi công với “tốc độ ánh sáng”, quốc tế trầm trồ về Phú Quốc

Trang ASEAN Urbanist với gần nửa triệu người theo dõi vừa “ngả mũ” thán phục trước “tốc độ thi công ánh sáng” của cụm dự án chào mừng APEC 2027 mà Sun Group đang đầu tư, thi công tại đảo ngọc Phú Quốc.
Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Vì sao Đà Nẵng được gọi là “ngôi sao hy vọng” của giới đầu tư bất động sản?

Giá hợp lý, quỹ đất rộng, hạ tầng hiện đại và du lịch phát triển, chất lượng sống cao… Đà Nẵng trở thành “ứng cử viên” nặng ký trong danh mục tiềm năng của giới đầu tư BĐS. Theo nhiều chuyên gia, chất lượng BĐS tại đây thậm chí còn vượt trội hơn Hà Nội hay TP.HCM.
Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Phục Hưng Holdings tăng tốc công trình đô thị trung tâm Thái Nguyên

Những ngày cuối năm, không khí thi công tại Dự án Khu đô thị mới kết hợp Phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên đang được đẩy lên cao độ. Phục Hưng Holdings – đơn vị tổng thầu – đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công theo ba mũi chủ lực: hạ tầng, tầng hầm và công trình thấp tầng. Nhiều mũi thi công duy trì hoạt động xuyên đêm, liên tục đến 24 giờ mỗi ngày để tăng tốc toàn bộ tiến độ dự án.
Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

Kích hoạt đại dự án đô thị sinh thái hơn 100 nghìn tỷ đồng tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 102.800 tỷ đồng, hướng tới hình thành đô thị thông minh, hiện đại, đẳng cấp quốc tế.
Đà Nẵng: Nguồn thu từ nhà đất tăng gần gấp đôi, thị trường bất động sản phục hồi tích cực

Đà Nẵng: Nguồn thu từ nhà đất tăng gần gấp đôi, thị trường bất động sản phục hồi tích cực

Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, với sự tăng trưởng mạnh mẽ, chỉ trong 11 tháng năm 2025 nguồn thu từ nhà, đất đạt trên 7.650 tỷ đồng (chiếm 13,9% tổng thu), con số này cũng tăng gần gấp đôi (99,8%) so với cùng kỳ năm 2024.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

3 lý do giới siêu giàu “mê mẩn” căn hộ Sun Feliza Suites phiên bản giới hạn

Dòng căn hộ phiên bản giới hạn tại Sun Feliza Suites đang thu hút giới thượng lưu với nhiều điểm cộng: diện tích “khủng” giữa trung tâm Thủ đô, hệ tiện ích nội khu đẳng cấp, thiết kế không gian phù hợp đa thế hệ…
Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.
TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

Việc ban hành Thông báo 241/TB-UBND mới đây của UBND Thành phố đã đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương tiên phong áp dụng cơ chế cho phép doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để làm dự án nhà ở thương mại. Với 54 doanh nghiệp được chấp thuận bước đầu, thành phố kỳ vọng cơ chế mới sẽ giải phóng hàng triệu mét vuông đất đang “đóng băng” và tạo đột phá nguồn cung nhà ở.
Ông Matthew Powell: Mất cân đối cung – cầu là gốc rễ khiến giá nhà tăng không ngừng

Ông Matthew Powell: Mất cân đối cung – cầu là gốc rễ khiến giá nhà tăng không ngừng

Theo ông Matthew Powell, giá nhà tăng nhanh vượt xa thu nhập khiến sức mua suy yếu, nguồn cung lệch pha và thủ tục pháp lý kéo dài đang là rào cản lớn, đòi hỏi chính sách mạnh hơn để thị trường phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Sài Gòn Land 2 – Long Nguyên: "Vịnh tránh bão" pháp lý tại cực tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29/11/2025, Sài Gòn Land Group đã long trọng tổ chức Lễ Bàn giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đợt 3 và Tri ân khách hàng thuộc dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Sự kiện không chỉ đánh dấu cột mốc pháp lý quan trọng mà còn khẳng định vị thế của dự án như một "vịnh tránh bão" an toàn, đồng thời là bệ phóng lợi nhuận vững chắc cho các nhà đầu tư trước thềm năm tài chính 2026.
Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Casa Villa: Công thức “nghỉ dưỡng sang, sống có gu” tại đô thị biển quốc tế Blanca City

Trong hành trình Vũng Tàu vươn mình thành trung tâm logistics - du lịch quốc tế của TP.HCM, dòng sản phẩm biệt thự tại phân khu Casa 2 - Blanca City xuất hiện như tuyên ngôn sống khác biệt, nơi chuẩn mực nghỉ dưỡng hòa cùng giá trị đầu tư bền vững, thu hút sự quan tâm đặc biệt của tầng lớp tinh anh.
Nam tiến đúng giai đoạn then chốt của hạ tầng khu Đông TP.Hồ Chí Minh, nhà đầu tư miền Bắc “hái trái ngọt”

Nam tiến đúng giai đoạn then chốt của hạ tầng khu Đông TP.Hồ Chí Minh, nhà đầu tư miền Bắc “hái trái ngọt”

Giữa lúc thị trường Hà Nội tiến sát ngưỡng giá cao nhất lịch sử và TP.HCM bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng đột phá, một dòng chảy âm thầm nhưng mạnh mẽ đang diễn ra: nhà đầu tư miền Bắc dịch chuyển dòng vốn vào phương Nam. Rất nhiều trong số đó đã “hái trái ngọt” tại đại đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn - Vinhomes Grand Park.