Thứ tư 27/05/2026 05:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Covid-19 diễn biến ‘nóng’, cần doanh nghiệp ứng phó giỏi

12/10/2020 00:00
Trước diễn biến dịch Covid-19 càng lúc càng “nóng”, không ít doanh nghiệp Việt đang đối mặt nhiều gián đoạn và rủi ro, nên rất cần ứng phó giỏi, đảm bảo toàn bộ “cỗ máy” vượt bão dịch với tinh thần “hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều

Trong cuộc chiến ứng phó dịch Covid-19, ngày 26/3, Công ty TNHH Công nghệ FastWork Việt Nam cho biết vừa quyết định hỗ trợ miễn phí phần mềm chấm công trực tuyến (online) bằng di động cho các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng trong mùa dịch.

Chấm công online

Như một sự chuẩn bị sẵn cho những thời điểm khó khăn cũng như thích ứng chuyển đổi số, từ đầu năm ngoái, phần mềm này được xây dựng rồi đưa vào hoạt động và đến nay đã giúp hơn 3.000 DN ở Việt Nam và hơn 30.000 người dùng tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng công việc và có nhiều thời gian sáng tạo.

HINH-nong-covid-7521-1585235495.jpg
Doanh nghiệp Việt cần ứng phó giỏi để đảm bảo toàn bộ “cỗ máy” vượt qua bão dịch

Cụ thể, thông qua việc sử dụng nền tảng web và di động với 2 hệ điều hành iOS và Android, phần mềm chấm công bằng di động giúp người lao động trong DN dễ dàng chấm công bằng cách chụp ảnh chân dung thông qua ứng dụng (app) FastWork trên di động có kết nối 3G, wifi mà không cần sử dụng máy chấm công.

Rõ ràng, việc này rất tiện lợi để tránh hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh Covid-19 ẩn náu trên các thiết bị công cộng.

Ngoài ra, với công nghệ điện toán đám mây và bản đồ GPS, phần mềm này còn giúp lãnh đạo DN nắm bắt nhanh tình hình quân số, thời gian, địa điểm làm việc của nhân viên không có mặt tại văn phòng giữa lúc dịch bệnh căng thẳng.

Mặt khác, với việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) - cụ thể là công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID, giúp DN loại bỏ 100% tình trạng chấm công hộ. Dữ liệu công chính xác, được phần mềm tự động tổng hợp từ hoạt động chấm công, đơn thư điện tử và được quản lý tập trung trên một hệ thống trực tuyến.

Như chia sẻ của FastWork – đơn vị phần mềm quản trị và điều hành DN trên nền tảng công nghệ SaaS,phần mềm chấm công trực tuyến giúp các DN ở Việt Nam phòng dịch hiệu quả và tháo gỡ các khó khăn trong quản lý nhân sự, chấm công - quản lý công và giám sát chấm công trong giai đoạn phòng dịch.

“Việc ứng dụng công nghệ 4.0 cho phần mềm chấm công online bằng di động sẽ giúp DN giải quyết triệt để các khó khăn, nhất là giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng trong giai đoạn phòng dịch Covid-19 và về lâu dài”, đại diện FastWork chia sẻ.

Theo khuyến nghị mới đây của hãng nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam về kế hoạch ứng phó cho DN Việt trước dịch Covid-19, đây là quá trình liên tục và các ưu tiên sẽ thay đổi theo thời gian khi các DN xem xét tình hình để đưa ra chiến lược dài hạn. Nhất là khi Covid-19 có thể để lại hậu quả lâu dài sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tương lai của DN trong thời gian dài.

Phía JLL đề xuất kế hoạch tiếp cận tình hình theo từng giai đoạn, từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi. Trong ngắn hạn, các DN sẽ tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động, nhưng sẽ có những tác động dài hạn đáng kể đối với việc ra quyết định với sự đổi mới về khả năng phản ứng nhanh.

“Cỗ máy” vượt bão dịch

Chẳng hạn như 1 - 2 tuần tới, các DN Việt cần thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh. Quan trọng là cần liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến DN.

Thời điểm này, DN nên tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp. Nếu cần, hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa.

Trong ngắn hạn (3 - 4 tuần), DN cần theo dõi và đánh giá tình hình liên tục. Nhất là tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết. Tập trung vào quản lý vận hành cho các vị trí quan trọng. Đảm bảo duy trì nguồn cung – cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Trong trung hạn (1 - 3 tháng), rất cần tính liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc. Liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng. Gia tăng thận trọng trong những quyết định.

Trong dài hạn (trên 3 tháng), theo JLL Việt Nam, các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa DN. Chẳng hạn như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hoặc việc thay đổi nhận thức của DN về tính bền vững, xem xét nhu cầu thị trường, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Bên cạnh đó, để DN Việt ứng phó tốt trong thời điểm khó khăn này trước dịch Covid-19, Ts. Burkhard Schrage (Đại học RMIT Việt Nam) nhấn mạnh các DN nên rà soát nguồn lực bằng việc xem xét lại cơ cấu hiện tại và xác định những nguồn lực thiết yếu để vận hành.

Theo đó, DN có thể củng cố hoặc luân chuyển các nguồn lực này để đảm bảo toàn bộ “cỗ máy” vận hành hiệu quả nhất. Chẳng hạn, có thể tạm thời luân chuyển nhân viên bộ phận nghiên cứu thị trường sang bộ phận chăm sóc khách hàng.

Mặt khác, cần chia nhỏ rủi ro. Có thể cân nhắc chia ban quản lý và nhân viên thành hai nhóm không tiếp xúc trực tiếp với nhau để đảm bảo hoạt động được diễn ra xuyên suốt trong mùa dịch. Điều này rất quan trọng để có thể đảm bảo kinh doanh liên tục.

“Mỗi bộ phận quan trọng trong DN cần có hai người lãnh đạo và cách tiếp cận này cần được triển khai từ các cấp quản lý cao đến thấp. Các nội dung công việc nên được phụ trách bởi hai phía để có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có thành viên bị gián đoạn công việc”, Ts. Burkhard nói.

Thế Vinh

Tin bài khác
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.