Công ty TS Vina: Ông chủ người Hàn đột nhiên “biến mất”, để lại khoản nợ lớn

Pháp luật doanh nghiệp | 11:53:00 23/03/2020

DNHN - Công ty TNHH may xuất khẩu TS Vina là công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc, đóng trên địa bàn xã Định Liên (Yên Định, Thanh Hóa), được thành lập vào ngày 31/12/2013 theo Giấy chứng nhận đầu tư số 26122000051 do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp. Công ty thuê mặt bằng, nhà xưởng của Tổng Công ty Tiên Sơn để sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH số tiền “khủng”

Năm 2014, khi Công ty TS Vina đi vào hoạt động, người dân trong vùng ai nấy đều phấn khởi,vui mừng vì có thêm công ăn việc làm cho người lao động, an sinh xã hội sẽ được nâng lên. Thế nhưng, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”. Đến tháng 4/2017, Công ty này thường xuyên chậm trả lương, nợ đọng BHXH, chế độ ốm đau, thai sản, thậm chí nợ cả tiền vận chuyển, nợ kinh phí Công đoàn…khiến công nhân bức xúc liên tục khéo nhau lên UBND huyện Yên Định đình công, đơn thư được gửi đi khắp nơi kêu cứu. Các cơ quan chức năng của huyện Yên Định và tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần kiểm tra, xác minh và xử phạt nhiều lần, nhưng ông chủ Công ty tuy hứa thanh toán các khoản nợ nhưng vẫn chây ì, dẫn đến số tiền nợ đọng “khủng”.

Hàng trăm công nhân của Công ty TS Vina kéo đến cơ quan chúc năng đình công đòi quyền lợi

 

Ông Nguyễn Ngọc Khang- Giám đốc BHXH huyện Yên Định bức xúc: “Công ty TS Vina nợ BHXH Yên Định từ tháng 4/2017 đến nay. Đã có nhiều đoàn liên ngành của tỉnh, Trung ương về kiểm tra. Đơn cử như tháng 5/2016 đã xảy ra 2 vụ ngừng việc tập thể với trên 800 công nhân tham gia phản đối việc Công ty chậm trả lương, khẩu ăn không đủ định lượng. Đến tháng 7, công nhân tiếp tục ngừng tập thể yêu cầu Công ty trả lương đúng quy định. Do vậy ngày 10/10/2017, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TS Vina hơn 112 triệu đồng. Công ty đã nộp phạt và hứa có kế hoạch lộ trình trả nợ, song thực tế họ không thực hiện, hết năm này sang năm khác. Hiện số nợ của Công ty TS Vina đã lên đến hơn 18 tỷ đồng. BHXH huyện đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng Công ty này cố tình chây ì. Tình trạng doanh nghiệp nước ngoài làm ăn thua lỗ rồi ông chủ mất tích, để lại hậu quả rất nặng nề, công nhân hoang mang. Toàn bộ văn phòng, nhà xưởng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty đều là đi thuê. Hiện tại, trong công ty chỉ còn máy móc và một ít hàng trị giá vài trăm triệu đồng. Tôi đề nghị Công an kinh tế vào cuộc làm rõ công nợ của Công ty TS Vina để có biện pháp thu hồi, xử lý thu hồi cho Nhà nước”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bình- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho rằng:“Thời gian đầu Công ty này làm ăn hiệu quả, chúng tôi rất mừng, thế nhưng từ 2017 đến nay nảy sinh một số sai phạm tiền lương rồi BHXH dẫn đến công nhân nghỉ việc tập thể, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của địa phương. Tính đến ngày 31/1/2020, Công ty TS Vina còn nợ lương của công nhân, riêng nợ BHXH trên 18 tỷ đồng. Hiện giờ chúng tôi liên lạc với ông chủ người Hàn Quốc không được, UBND huyện nhiều lần gửi giấy mời yêu cầu họ đến làm việc nhưng đều không có mặt. UBND huyện Yên Định cũng đã có công văn báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến.

 Chính quyền các cấp lúng túng

Trước sự “biến mất” khó hiểu của ông chủ người Hàn và kéo theo số nợ “khủng” khiến hàng trăm công nhân của Công ty TS Vina vô cùng hoang mang, bức xúc. Họ kéo nhau đến UBND huyện Yên Định để cầu cứu, đề nghị can thiệp, để Công ty trả lại các quyền lợi chính đáng cho họ, đồng thời làm đơn khiếu kiện gửi TAND huyện Yên Định.

Anh Nguyễn Văn Hải, Tổ trưởng tổ Cơ điện của Công ty bức xúc: “Tôi là một trong những công nhân có mặt đầu tiên ở Công ty từ năm 2014. Nhưng đến hết tháng 4/2017, Công ty không đóng BHXH cho công nhân nữa. Hàng tháng, chúng tôi vẫn bị trừ tiền lương để đóng bảo hiểm. Quá bất bình, trước đó vợ tôi cũng đã bỏ việc ở công ty này. Vì quá bức xúc nên công nhân kéo nhau lên huyện đình công, thì lãnh đạo Công ty hứa sẽ sớm giải quyết nhưng hứa mãi rồi lại để đấy. Cách làm việc vô trách nhiệm của ông chủ người Hàn và không cương quyết của lãnh đạo BHXH Yên Định đã đẩy gia đình tôi thiệt đơn, thiệt kép, vì vợ tôi sinh con tháng 11/2017 nhưng không được hưởng chế độ tiền thai sản”.

Trụ sở Công ty TS Vina, nơi ông chủ bỗng dưng “mất tích”

 

Không giấu nổi bức xúc, chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân của Công ty ca thán: “Tôi làm việc tại Công ty từ tháng 1/2015 đến nay nhưng Công ty mới đóng BHXH đến tháng 4/2017. Tôi đã nhiều lần gặp gỡ kiến nghị với Ban Giám đốc điều hành Công ty. Họ hứa sẽ đóng BHXH cho người lao động. Nhưng đến nay họ vẫn chây ì không đóng, thậm chí tôi còn chưa được nhận lương tháng 11 và 12/2019, kể cả tiền thai sản cũng không được hưởng, với lý do tôi sinh con vào tháng 2/2018. Đây là những lý do “chiêu trò” trốn đóng BHXH cho người lao động của Công ty”.

Không những chỉ công nhân chịu thiệt thòi, việc tự nhiên “mất tích” một cách khó hiểu của ông chủ người Hàn còn làm cho nhiều người khác lo lắng, hoang mang như người vận chuyển hàng hóa, nấu ăn cho công ty… Bà Trịnh Thị Liên, người nấu ăn cho công nhân Công ty cho biết:“Tôi nấu ăn cho Công ty từ năm 2014, ban đầu thì suôn sẻ, sang năm 2015 Công ty không thanh toán đủ tiền nấu ăn tập thể cho tôi, đến tháng lại trả 1 phần rồi tiếp tục nợ chồng lên nợ, hết năm nọ sang năm kia. Công ty nợ tôi có lúc cao nhất tới gần 3 tỷ và hiện tại gần 1,5 tỷ đồng”. 

Điều đáng nói, cứ sau mỗi lần bị xử phạt, ông chủ người Hàn lại nộp phạt, có hẳn văn bản xin lỗi và vạch ra lộ trình trả nợ. Trao đổi với PV, ông Vũ Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: “Đối với Công ty TS Vina thì các đoàn Thanh tra liên ngành đã thanh tra xử phạt nhiều lần. Cứ mỗi lần xử phạt xong họ lại hứa khắc phục, song đâu lại vào đó. Giờ chỉ còn cách khởi kiện Công ty này ra tòa. Chúng tôi sẵn sàng nhận ủy quyền để đồng hành với công nhân khởi kiện. Tuy nhiên, nếu thắng kiện thì thi hành án bằng gì, bởi Công ty có khoảng 502 máy may qua sử dụng khấu hao giá trị chỉ từ 500 đến 1 triệu đồng 1/cái”.

Theo ôngTrịnh Ngọc Dũng- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa:

“Vụ việc này rất phức tạp, vì Công ty TS Vina nợ BHXH quá lớn, kéo dài nhiều năm qua. Hàng nghìn chiếc máy may của ông chủ người Hàn lắp đặt để sản xuất có giá trị không cao, trong khi đó tiền đặt cọc đâu có 3 tỷ đồng không đủ chi trả lương cho công nhân. Giờ ông ấy “biến mất” để lại khoản nợ bảo hiểm lớn như vậy thì thiệt hại vẫn là người lao động. Đây là bài toán rất khó”.

Còn theo ông Trịnh Xuân Lâm - Tổng Giám đốc Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa, doanh nghiệp cho Công ty TS Vina thuê mặt bằng, nhà xưởng để sản xuất từ 2014 đến 2019, mỗi tháng thu 17 ngàn USD, hết tháng 3/2020 là thanh lý hợp đồng: Tôi thấy rất lạ, khi Công ty TS Vina nợ đến hơn 18 tỷ đồng, BHXH huyện cũng không có động thái gì? Đặc biệt, ngày 14/1/2020, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vẫn đổi Giấy phép kinh doanh cho Công ty này. 

 Quang Thắng

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập