Công ty TNHH Cà phê 719: Vượt khó, thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh

Doanh nghiệp | 17:33:00 19/03/2019

DNHN - Công ty TNHH MTV cà phê 719 (thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam) là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Năm 2018, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra được lợi nhuận, bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống cho người lao động. Và ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2019, Công ty đã phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra.

Trụ sở làm việc của Công ty TNHH MTV Cà phê 719 tại xã Ea KLy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

Còn nhớ, những năm 1985 trở về trước, vùng đất 719 còn rất hoang sơ. Trong giai đoạn kiến thiết của thời kỳ đầu, cán bộ công nhân viên của Công ty đã phải dựng lều, lán ở tạm để khai hoang mở đất. Cuộc sống và lao động vất vả trăm bề, lại phải đương đầu với sốt rét rừng hành hạ và bọn phản động Fulro chống phá… Cùng với giải quyết công ăn việc làm cho các hộ gia đình từ các tỉnh Hải Hưng, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… vào định cư, Công ty còn phải lo xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu để ổn định đời sống cho người dân. Hàng loạt vấn đề cấp bách đặt ra, đòi hỏi Ban Giám đốc Công ty phải trăn trở tìm ra nhiều phương án giải quyết, trong khi hầu hết cán bộ chưa có kinh nghiệm nên rất lúng túng. Thế nhưng, với tinh thần yêu nước, cần cù lao động, đoàn kết, sáng tạo, phát huy truyền thống anh dũng kiên cường của những người lính cụ Hồ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tập thể cán bộ, công nhân viên của Công ty đã tạo nên được rất nhiều thành tích đáng tự hào.

Đến nay, công ty đã và đang sản xuất kinh doanh hơn 300 ha cà phê và hơn 900 ha lúa nước thương phẩm, chủ yếu là giống lúa lai F1. Nhờ đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời thực hiện “khoán công, khoán việc, khoán tiền lương và khoán sản phẩm” cho người lao động, nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty luôn đạt yêu cầu đề ra. Năm 2018, năng suất lúa bình quân toàn Công ty đã đạt hơn 7,5 tấn/ha, tổng sản lượng lúa cả năm (đã quy đổi lúa lai) đạt 13.443 tấn, tương đương giá trị 91,5 tỷ đồng. Điểm nổi bật trong sản xuất lúa của Công ty, từ năm 2015 trở lại đây, lúa giống hàng hóa ML48 do Công ty sản xuất đã trở thành 1 trong 59 sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt của cả nước được công nhận là Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam. Riêng về lúa lai, vụ Đông Xuân 2018 là năm thắng lợi với năng suất bình quân đạt gần 3,5 tấn/ha.

Ông Hoàng Sỹ Dũng - Giám đốc Công ty cà phê 719 phát động thi đua năm 2019

Theo ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Công ty: “Từ năm 2000, trên cơ sở có diện tích đất trồng lúa nước tập trung cùng với sự thuận lợi về khí hậu và hệ thống thủy lợi khá hoàn chỉnh, rất thuận lợi cho việc sản xuất lúa lai, Công ty đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó có Trung tâm sản xuất giống cây trồng Nha Hố để sản xuất các giống lúa lai F1 và đã đạt được thành công. Năng suất lúa lai Bác ưu 903 đạt hơn 3,5 tấn/ha; giống Nhị ưu 838 đạt hơn 3 tấn/ha. Đến năm 2011, Công ty 719 đã tạo được thành công lớn trong việc liên kết sản xuất các giống lúa lai với nhiều đối tác, trong đó có Công ty Giống cây trồng Trung ương, đánh dấu mốc son quan trọng từ sản xuất lúa “thịt” giá trị thấp sang sản xuất lúa giống có giá trị và chất lượng cao, cung cấp cho nhiều tỉnh, thành trong nước, góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động”.

Cùng với sản xuất lúa thương phẩm, đến cuối năm 2018, Công ty TNHH MTV Cà phê 719 còn duy trì sản xuất kinh doanh hơn 320 ha cây cà phê và gần 19 ha cây hồ tiêu, tất cả đều đã giao khoán cho người lao động. Để cây cà phê và hồ tiêu đạt được hiệu quả kinh tế, Ban Giám đốc Công ty đã và đang chỉ đạo các tổ, đội sản xuất hướng dẫn người lao động đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, nhất là thực hiện tái canh vườn cây già cỗi đúng quy trình, bón phân và tưới nước hợp lý, đồng thời sử dụng giống cho năng suất cao để trồng; thực hiện triệt để các biện pháp phòng bệnh; chống ô nhiễm môi trường v.v...

Sử dụng máy gặt lúa thương phẩm tại Công ty TNHH MTV Cà phê 719

“Năm 2018 tuy có nhiều khó khăn, nhưng nhờ vào tinh thần đoàn kết, ý chí phấn đấu vươn lên, năng động, sáng tạo của tập thể cán bộ, công nhân viên, nên sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn phát triển, đời sống của người lao động tiếp tục được nâng lên. Nguồn vốn Nhà nước được bảo toàn và phát huy tốt. Người lao động trong Công ty rất tin tưởng vào chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và sự linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo của Ban lãnh đạo Công ty. Các khoản vay và trả nợ ngân hàng cũng như bảo hiểm xã hội cho người lao động vẫn được công ty thực hiện đúng hạn”, ông Hoàng Sỹ Dũng cho biết.

Có thể nói năm 2018, Công ty TNHH MTV Cà phê 719 đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng với tổng doanh thu 93 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2 tỷ đồng và nộp vào ngân sách Nhà nước 2 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty đã đảm bảo việc làm cho 1.209 lao động có thu nhập ổn định hơn 5,3 triệu đồng/người/tháng, tiếp tục góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương. Phát huy thành quả đó, năm 2019, Công ty tiếp tục phấn đấu đạt tổng doanh thu 95 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,5 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước 2,5 tỷ đồng, lương bình quân đạt 5.500.000 đồng/người/tháng.  

Vùng đất 719 đang từng ngày đổi mới   

Để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm 2019, Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 719 đã xác định: Phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm; tiếp tục phát huy tốt dân chủ và quyền làm chủ của người lao động. Từ Ban lãnh đạo Công ty đến người lao động phải thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm vượt mọi khó khăn, mỗi cá nhân phải phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, nhất là phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên ở cơ sở, “nói đi đôi với làm”... để quần chúng noi theo.

Công ty TNHH MTV Cà phê 719 đã trải qua 44 năm thành lập và phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực trồng, sản xuất kinh doanh XNK cà phê, lương thực, nông sản và các loại cây công nghiệp; hoạt động công nghiệp chế biến cà phê và hàng hóa nông sản; chăn nuôi gia súc, sản xuất - chế biến thực phẩm; kinh doanh phân bón, giống cây trồng, vật tư phục vụ sản xuất; sản xuất và kinh doanh nước sạch đóng chai; kinh doanh xăng dầu; sản xuất giống nấm ăn và nấm dược liệu.

Thiên Trúc

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập