Công ty thanh toán Wirecard nộp đơn phá sản sau bê bối sổ sách tài chính

Muôn vẻ thương trường | 11:01:00 27/06/2020

Wirecard, ngôi sao fintech một thời của Đức đã nộp đơn phá sản trong ngày 25.6 sau khi phát hiện ra 2,1 tỉ USD trong tài khoản doanh nghiệp bị “bốc hơi” và nhà sáng lập kiêm CEO bị bắt.

CEO Markus Braun đã bỏ trốn và đầu thú vào ngày 22.6 vừa qua. Ảnh: Getty Images. 

Giá trị công ty sụt giảm nhanh chóng sau khi nhà sáng lập và CEO Markus Braun từ chức, sau đó bị bắt giữ hôm 22.6. Cổ phiếu Wirecard đã giảm hơn 50% trong ngày 19.6, giảm tiếp 45% trong ngày 22.6 sau khi thông tin lỗ hổng tài khoản được công bố. 

Braun bị bắt vì tình nghi thổi phồng doanh số để thu hút các nhà đầu tư. 

Các nhà kiểm toán của Ernst&Young đã từ chối điều chỉnh tài khoản công ty sau khi Wirecard không thể chịu trách nhiệm cho khoảng hổng 2,1 tỉ USD xuất hiện trong bảng cân đối kế toán. 

Markus Braun thành lập Wirecard năm 1999 và phát triển trên toàn thế giới, mang lại việc làm cho gần 6.000 người với doanh thu hơn 2,2 tỉ USD năm 2018. 

Sự phát triển nhanh chóng của Wirecard đã giúp công ty gia nhập nhóm 30 doanh nghiệp thuộc chỉ số DAX - những công ty quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Đức. 

Cuộc điều tra sổ sách của Wirecard bắt đầu khi các kiểm toán viên của Ernst&Young phát hiện ra lỗ hổng bảng cân đối kế toán trị giá bằng 1/4 số tài sản công ty.

Sau đó hai ngân hàng Phillipines được cho rằng đang nắm giữ số tiền đã phủ nhận thông tin Wirecard là khách hàng và cho biết hàng triệu đô-la Mỹ đó chưa bao giờ đi vào hệ thống tài chính quốc gia. Hai ngân hàng này cũng cáo buộc Wirecard sử dụng tên tuổi của mình để che đậy hành vi gian lận. 

Mức lương của CEO Braun tại Wirecard là khoảng 3 triệu USD mỗi năm. Ông đã sử dụng hàng triệu đô-la tiền riêng và mượn khoảng 150 triệu USD từ Deutsche Bank để đầu tư vào Wirecard. Khi giá cổ phiếu tăng, Braun, người sở hữu 7% cổ phần đã từng trở thành tỉ phú trên mặt giấy tờ.  

Giá trị vốn hoá Wirecard đã giảm từ hơn 28 tỉ USD vào hai năm trước xuống còn hơn 3 tỉ USD trong tuần rồi. 

PV

Từ khóa: CEO Markus Braun

Theo: forbesvietnam