Công ty CP Dược phẩm Pharmacity “đi tắt” trong khuyến mại giảm giá thuốc?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:13:00 20/03/2020

DNHN - Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải bài viết “Hệ thống Pharmacity khuyến mại 10% giá thuốc: Doanh nghiệp có thực hiện đúng Luật Thương mại?", phản ánh việc các nhà thuốc thuộc Hệ thống Pharmacity tại Hà Nội thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá 10% tùy sản phẩm thuốc chữa bệnh, từ Tây y đến Đông y vào thứ Hai hàng tuần. Vấn đề đặt ra, việc khuyến mại giảm giá thuốc của Hệ thống Pharmacity có tuân thủ đúng quy định của pháp luật?

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên đã điện thoại đến số Hotline 18006821 của Hệ thống Pharmacity và được nhân viên của hệ thống tư vấn khẳng định, hiện chương trình khuyến mại giảm giá thuốc đang được áp dụng vào ngày thứ Hai hàng tuần trên toàn quốc, mức áp dụng cao nhất là 10%, tùy sản phẩm thuốc.

Trong vai khách hàng, ngày 17/2/2020, phóng viên đã đến nhà thuốc Pharmacity tại 136 A Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội mua sản phẩm thuốc bổ gan Boganic- Hộp 5 vỉ x 20 viên bao đường, được niêm yết giá bán 75.000 đồng, trừ khuyến mại 10% còn 67.500 đồng, có biên nhận của nhà thuốc thể hiện số tiền phải thanh toán và nội dung: “Bạn đã tiết kiệm được 7.500 đồng”.

Sản phẩm thuốc bổ gan Boganic tại nhà thuốc Pharmacity 136A Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội được bán vào ngày 17/2/2020 có giảm giá 10%

Nhằm làm rõ việc khuyến mại giảm giá thuốc của Hệ thống Pharmacity có tuân thủ dúng quy định của pháp luật, phóng viên đã liên lạc trao đổi với lãnh đạo Phòng Quản lý Dược (Sở Y tế TP Hồ Chí Minh) và được cho biết, Phòng Quản lý Dược sẽ báo lãnh đạo Sở Y tế xem xét việc quảng cáo khuyến mại giảm giá thuốc của  Pharmacity có vướng Luật Khuyến mại hay không?

Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Điều 48, Khoản 3, Điểm D, E và Khoản 6: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không thông báo hoặc không báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc thông báo, báo cáo không đúng thời hạn quy định hoặc nội dung thông báo, báo cáo không trung thực;

- Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Ngày 6/3/2020, qua Email của tòa soạn, ông Nguyễn Quốc Sơn - Giám sát kế hoạch truyền thông Công ty CP Dược phẩm Pharmacity đã có thông tin phản hồi kèm theo hồ sơ, tài liệu thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá thuốc của Hệ thống Pharmacity, gồm Thông báo thực hiện khuyến mại gửi Sở Công thương TP Hà Nội; TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, TP Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai...và khẳng định, doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về việc khuyến mại giảm giá thuốc. Ông Sơn dẫn Nghị định 47/2017/NĐ- CP ngày 08/05/2017 quy định về việc kê khai và bán theo giá niêm yết, theo đó nêu rõ, cơ sở kinh doanh dược có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc và các quy định khác về quản lý giá thuốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật về giá kê khai, kê khai lại và tính chính xác của các số liệu, tài liệu báo cáo, thông tin do cơ sở cung cấp; đồng thời, cơ sở kinh doanh dược không được bán buôn, bán lẻ thuốc cao hơn mức giá kê khai, kê khai lại được công bố và Nghị định không cấm việc bán thuốc với giá thấp hơn giá niêm yết.

Qua tìm hiểu các thông tin và tài liệu ông Sơn cung cấp, có cơ sở khẳng định Hệ thống Pharmacity đã thực hiện việc khuyến mại giảm 10% giá thuốc trước khi doanh nghiệp này hoàn tất các thủ tục theo quy định. Cụ thể, tại bản Thông báo thực hiện khuyến mại gửi đến Sở Công thương Hà Nội về chương trình khuyến mại “Thứ Hai mua thuốc giá gốc” giảm đến 10% các sản phẩm kèm theo danh sách, Pharmacity đăng ký rõ thời gian khuyến mại từ ngày 01/03/2020 đến hết 31/3/2020 với tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ để khuyến mại là 250.000.000 đồng. Đối chiếu thông tin tại Cổng Dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội, tại mục Tra cứu thông tin trực tuyến về Thông báo hoạt động khuyến mại của Công ty CP Dược phẩm Pharmacity, mã hồ sơ 000.00.02.H26-200221-0087, thể hiện người nộp hồ sơ Huỳnh Ngọc Thanh Thanh, ngày hẹn trả 27/2/2020, tình trạng: hoàn thành. Nghĩa là Pharmacity chỉ được phép  thực hiện khuyến mại giảm giá thuốc từ ngày 01/03/2020.

Thông báo thực hiện khuyến mại gửi đến Sở Công thương Hà Nội của Công ty CP Dược phẩm Pharmacity 

Tuy nhiên, theo phản ánh của dư luận và ghi nhận của phóng viên, toàn bộ Hệ thống nhà thuốc Pharmacity tại Hà Nội đã thực hiện khuyến mại giảm giá thuốc từ tháng 2/2020, trước khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Việc phóng viên mua sản phẩm thuốc bổ gan Boganic tại nhà thuốc Pharmacity 136A Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội là minh chứng rõ cho việc cố tình làm trái quy định của doanh nghiệp này. Từ việc thực hiện chương trình khuyến mại nhiều ngày trước khi đăng ký Thông báo hoạt động khuyến mại với Sở Công thương Hà Nội, số tiền 250.000.000 đồng mà Pharmacity đăng ký tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trong thông báo sẽ bị phụ trội. Câu hỏi đặt ra, với 14 nhà thuốc Pharmacity tại Hà Nội đang “đi tắt” trong  khuyến mại giá thuốc có phải là “chiêu trò” kinh doanh thiếu lành mạnh nhằm thao túng thị trường của doanh nghiệp này?

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, theo quy định, hồ sơ Thông báo chương trình khuyến mại của doanh nghiệp phải được gửi đến Sở Công thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc trước khi thực hiện khuyến mại. Nếu doanh nghiệp tổ chức khuyến mại trước khi gửi hồ sơ tức là vi phạm quy định pháp luật. Thanh tra Sở Công thương Hà Nội đề nghị cơ quan báo chí cung cấp thông tin, chứng cứ sai phạm của Pharmacity và sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Công - Thái

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập