Công ty CP Đông y học Bảo Lâm: Có “tiếp tay” cho sai phạm?

Pháp luật doanh nghiệp | 11:22:00 05/05/2020

DNHN - Sau nhiều lần tai tiếng, Công ty CP Đông y học Bảo Lâm lại bị tố in ấn bao bì sản phẩm mỹ phẩm do công ty sản xuất có nội dung quảng cáo dễ gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, “tiếp tay” cho Công ty TNHH Trang Bon đưa ra thị trường bán kiếm lời.

Sản phẩm Bảo Lâm trắng da ngừa trị mụn bị đình chỉ lưu hành

Công ty CP Đông y học Bảo Lâm, có trụ sở tại số 767, đường Trường Chinh, phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Đây là cơ sở được phép kinh doanh ở 37 ngành nghề, trong đó có sản xuất mỹ phẩm, khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, dịch vụ thẩm mỹ, xông hơi mát xa. Đáng chú ý, cơ sở này đã sản xuất nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm, được đưa đi nhiều vùng miền trên cả nước và được giới truyền thông đặc biệt chú ý. Chỉ cần Search cụm từ Công ty CP Đông Y học Bảo Lâm, Google sẽ cho 63.000.000 kết quả trong vòng 0,48 giây. Tuy nhiên, không ít thông tin trong số này gắn liền với những tai tiếng, bị phát hiện sản phẩm mỹ phẩm có chứa độc tố, gây ảnh hưởng sức khỏe cho người dùng, và bị yêu cầu thu hồi để tiêu hủy sản phẩm.

Theo thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí, trong năm 2019, sản phẩm Bảo Lâm trắng da ngừa trị mụn (số lô 08, số công bố 02/14/CBMP-HP, sản xuất ngày 17/8/2018) do Cty CP Đông y học Bảo Lâm sản xuất đã bị Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm. Nguyên nhân bị đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm làm người tiêu dùng giật mình và lo sợ, khi sản phẩm mỹ phẩm này lưu hành trên địa bàn tỉnh Thái Bình, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm tỉnh Thái bình lấy mẫu tiến hành kiểm nghiệm đã phát hiện trong thành phần của lô sản phẩm này có chứa Dexamethason acetat, là một chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Dexamethason là một loại thuốc có tác dụng chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch và chống viêm. Nhưng khi đưa Dexamethason vào sản phẩm mỹ phẩm, người tiêu dùng sẽ bôi thường xuyên (với mục đích làm trắng da, ngừa trị mụn như quảng cáo) sẽ gây rạn da, teo da, tổn thương da do da mất đề kháng. Theo các tài liệu Dược học, Dexamethason là một loại thuốc corticoid, nếu sử dụng thời gian dài sẽ ngấm qua da vào máu gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm..

Việc đưa Dexamethason acetat vào sản phẩm mỹ phẩm lần này của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm không phải lần đầu. Trước đó, vào 26/7/2016 Công ty CP Đông y học Bảo Lâm đã dính “phốt” tương tự, bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định thu hồi sản phẩm mỹ phẩm Kem trắng da ngừa trị mụn Bảo Lâm 25g, lô sản xuất: 12, ngày sản xuất: 17/12/2015, hạn dùng 17/12/2018, số tiếp nhận phiếu công bố: 07/11/CBMP-HP. Sản phẩm này được giới thiệu là chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng, có thể trị sạch mụn sau 5 ngày sử dụng. Lý do bị đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm là do phát hiện trong sản phẩm có thành phần Dexamethason acetat.

 Công ty CP Đông Y học Bảo Lâm là doanh nghiệp thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, Giám đốc công ty là bà Lê Thị Châm đã từng được nhận Giải thưởng Bông hồng vàng dành cho nữ doanh nhân xuất sắc năm 2012 và công ty này được nhận giải thưởng “Hàng Việt Nam chất lượng cao 2013”. Nhưng sau 2 cú “phốt” nêu trên, danh tiếng và sản phẩm của công ty đã bị người tiêu dùng nghi ngờ.

Trụ sở Công ty Trang Bon

Hai sự cố về sản phẩm bị thu hồi do có chất cấm chưa kịp lắng xuống, thì gần đây công ty này lại bị một doanh nghiệp là bạn hàng tố là “đồng mưu” trong việc quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm dễ gây hiểu lầm là thuốc chữa bệnh. Điều đáng nói, sản phẩm này do chính Công ty CP Đông Y học Bảo Lâm sản xuất. Đó là sản phẩm mỹ phẩm có tên Viên đặt Ngọc nữ Trang Bondo Công ty TNHH Trang Bon (trụ sở tại 157 đường Đào Nhuận - phường Kênh Dương - quận Lê Chân - TP Hải Phòng (sau đây gọi tắt là Công ty Trang Bon) tiếp nhận từ Công ty CP Đông y học Bảo Lâm đưa ra thị trường, trên bao bì sản phẩm này quảng cáo như thuốc chữa bệnh, với khả năng chữa trị được nhiều loại bệnh liên quan tới phụ khoa như: Viêm nhiễm, tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến... thậm chí là thu nhỏ và phục hồi âm đạo. 

Vào cuộc kiểm tra, Sở Y tế Hải Phòng còn phát hiện Phiếu công bố sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon là giả mạo. Phiếu công bố sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon (số 04/11/CBMP- HP) là Phiếu công bố của sản phẩm có tên “Ngự Thư Đan”, là một sản phẩm khác của chính Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm. Thấy vụ việc có dấu hiệu phạm tội nên Sở Y tế Hải Phòng đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra- Công an TP Hải Phòng để thụ lý giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. 

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Thu Trang cho biết, khi sự việc này bị phát hiện, bà vẫn là Giám đốc Công ty Trang Bon - đơn vị phân phối sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon. Sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm sản xuất và in ấn bao bì, việc công bố sản phẩm cũng do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm hỗ trợ (?)

Tuy nhiên, bà Lê Thị Châm - Giám đốc Công ty CP Đông y học Bảo Lâm đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc của bà Bùi Thị Thu Trang. Bà Châm cho biết, Công ty Trang Bon là đơn vị phân phối sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm. Nhằm đẩy giá bán sản phẩm lên cao, lãnh đạo Công ty Trang Bon đã tự in, thay đổi nội dung thông tin trên bao bì mới thay thế bao bì của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm. Công ty CP Đông y học Bảo Lâm không hề biết việc thay đổi hình ảnh, thông tin sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ của Công ty Trang Bon trên bao bì. Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã làm việc, cung cấp tài liệu liên quan cho Sở Y tế và cơ quan Công an TP Hải Phòng để phục vụ công tác điều tra. Khi có kết luận điều tra của cơ quan Công an, chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan báo chí.

Cũng theo bà Châm, Công ty CP Đông y học Bảo Lâm phân phối Viên đặt Ngọc Nữ cho Công ty Trang Bon với giá 20.000 đồng/viên, nhưng Công ty Trang Bon đã quảng cáo trên mạng xã hội bán giá 500.000 đồng/4 viên (gấp hơn 6 lần- PV).      

Việc Công ty Trang Bon quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm sai sự thật làm cho người mua dễ nhầm là thuốc chữa bệnh có dấu hiệu của tội phạm lừa dối khách hàng quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 và hành vi “phù phép” chế ra Phiếu công bố sản phẩm có hình con dấu Sở Y tế TP Hải Phòng nhằm đánh lừa cơ quan chức năng của Công ty Trang Bon có dấu hiệu của tội phạm làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, tội phạm được quy định tại Điều 341Bộ Luật Hình sự năm 2015. Có không việc Công ty CP Đông y học Bảo Lâm “tiếp tay” cho sai phạm của Công ty Trang Bon, cần được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục đăng tải diễn biến của vụ việc này.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có bài viết phản ánh Công ty TNHH Trang Bon đưa sản phẩm mỹ phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon ra thị trường, quảng cáo như thuốc chữa bệnh; dựa vào Phiếu công bố sản phẩm đã hết hạn của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm để “phù phép” chế ra phiếu công bố có hình con dấu sở Y tế TP Hải Phòng nhằm qua mặt cơ quan quản lý và lừa dối người bệnh. Đáng nói, đại diện Công ty Trang Bon lại cho rằng, sản phẩm Viên đặt Ngọc Nữ Trang Bon do Công ty Cổ phần Đông y học Bảo Lâm sản xuất và in ấn bao bì... Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra- CATP Hải Phòng tiếp nhận thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Đức Tuất - Trí Kiên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập