Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Core Land: Diễn tiếp các chiêu trò mới

Pháp luật doanh nghiệp | 19:56:00 01/12/2019

DNHN - Chỉ là đất trúng đấu giá thuộc khu dân cư thôn 4, xã Quảng bình, nhưng Công ty Cp đầu tư và phát triển Core Land đã tự đặt tên là dự án Khu đô thị công nghiệp mới Cống Trúc - Quảng Bình, đẩy giá lên cao bất thường, gây nhiễu loạn thông tin giá đất tại địa phương và thiệt hại ho khách hàng khi tin vào quảng cáo của Core Land.

Như bài báo đã đăng kỳ trước “ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Core Land mập mờ tên dự án để trục lợi?” đã phản ánh việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Core Land (gọi tắt là Công ty Core land) tự đặt tên dự án nhằm mục đích thổi giá. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tiếp tục điều tra, tìm hiểu vạch rõ chiêu trò của Công ty tuy mới thành lập nhưng đã kinh doanh kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” này.

Câu chuyn “đầu dê, tht chó

Hồ sơ dự án do ông Biên - TGĐ Công ty Core Land và cộng sự cung cấp cho phóng viên có tên “Dự án Khu Đô thị công nghiệp Cống Trúc - Quảng Xương”

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa, đầu tháng 9/2019, UBND huyện Quảng Xương đã tiến hành bán đấu giá đất tại thôn 4, xã Quảng Bình tại mặt bằng có tên gọi chính thức là Khu dân cư thôn 4- MBQH 993, bao gồm 98 lô đất. khu đất này nằm dọc theo đường Quốc lộ 1A và có nguồn gốc là đất ruộng, đã được UBND huyện xây dựng đường trục giao thông nội bộ, trồng cột điện, phía sau và phía hướng thị trấn Quảng Xương vẫn còn là ruộng lúa. Các quyết định chính thức đã ban hành của UBND huyện đều thống nhất tên gọi khu đất này là Khu dân cư thôn 4- MBQH 993, không có tên gọi nào khác. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện tổ chức đấu giá vào ngày 13/9/2019, Công ty Core Land đã thâu tóm được một ít trong số 98 lô đất của khu dân cư này. Chỉ ít ngày sau, Công ty này đã “treo đầu dê” bằng cách vẽ ra một số dự án có tên gọi mỹ miều “Dự án Khu Đô thị công nghiệp mới Cống Trúc- Quảng Bình”, “Dự án Khu Đô thị công nghiệp mới Cống Trúc Thanh Hóa”, “Khu Đô thị- Dịch vụ- Công nghiệp Cống Trúc”. Vẽ ra hàng loạt công trình không có thật trong khu đất như: trường cấp 1,2,3, khu hành chính, cây xăng, công sở, y tế, khu công nghiệp có 100.000 công nhân vv…Vẽ ra thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt triển khai dự án, sẽ triển khai và hoàn thành dự án trong năm 2020- 2025 vv… Thực chất, Công ty này đã dựa vào thông tin nêu trong Quyết định số 3147/Q Đ-UBND ngày 22/8/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt quy hoạch chung đô thị Cống Trúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025. Đây là quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chung, không phải phê duyệt dự án, càng không phải quyết định triển khai dự án.

Chiêu trò đẩy giá lên cao

Việc tự đặt các tên mỹ miều, không có thật vào Khu dân cư - MBQH 993 để làm gì? Không có câu trả lời nào khác là nhằm thu hút khách hàng bằng những thông tin ảo, đẩy giá đất lên cao của Công ty Core Land. Giá đất khởi điểm ở khu vực này khi tổ chức đấu giá dao động từ 4 triệu đồng/m2 đến 5 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí từng lô đất, giá trúng đấu giá chỉ chênh lệch từ 1000 đ/m2, đến 5000 đồng/m2. Theo giải thích của người dân địa phương, nguyên nhân của sự chênh lêch quá ít này là do ít người đấu giá, giá đất ở đây khá ổn định và ít giá trị vì chỉ là khu dân cư của thôn. Cùng với việc tự đặt tên dự án theo kiểu “vịt hóa thiên nga”, Công ty Core Land còn vẽ ra hàng loạt các thông tin tốt đẹp về dự án như đã nêu trên làm cho khách hàng lầm tưởng dự án là có thật, tưởng khu đô thị- công nghiệp dịch vụ có thật, tưởng có các công trình tiện ích, công sở, y tế …  nhằm thu hút người mua và đẩy giá lên cao khoảng 150% so với giá trúng đấu giá bằng cách đã áp giá bán từ 6 đến 9 triệu đồng m2. Bằng thủ đoạn này, câu chuyện mua bán nền đất ở đây đã trở thành chuyện lừa dối khách hàng nhằm trục lợi.

Các nhà qun lý nói gì?

Công văn số 1585/UBND-TNMT của UBND huyện Quảng Xương về tăng cường công tác quản lý đát đai về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện

Theo ông Đào Vũ Việt- Giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Thanh Hóa và ông Lê Quang Quyền – Chánh Văn phòng Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện không có dự án nào mang tên Khu Đô thị công nghiệp mới Cống Trúc - Quảng Bình hay Khu Đô thị - Công nghiệp -Dịch vụ Cống Trúc. Tại công văn số 1585/UBND-TNMT ngày 04/10/2019 về tăng cường công tác quản lý đất đai về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện, gửi cho xã Quảng Bình, Công an huyện và các phòng ban của huyện, UBND huyện Quảng Xương đã thông báo: “Sau khi có kết quả trúng đấu giá, có thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Core Land đã quảng cáo dự án “Khu Đô thị công nghiệp mới Cống Trúc” nhằm nâng giá các lô đất tại MBQH kèm theo Quyết định số 993/QĐ-UBND ngày 15/5/2018”. Văn bản này cũng khẳng định: “trên địa bàn huyện Quảng Xương không có dự án nào mang tên “Khu Đô thị công nghiệp mới Cống Trúc”.

Xut hin chiêu trò mi

Sau khi bị báo chí phanh phui thủ đoạn, chính quyền địa phương vào cuộc áp dụng các biện pháp tuyên truyền để ngăn chặn và thu giữ các banner quảng cáo sai sự thật, trên các cột điện tại khu đất này xuất hiện banner mới, tuy không in tên Công ty Core Land như lần trước, nhưng gọi theo số điện thoại in trên banner này thì người nghe điện tự giới thiệu là nhân viên bán hàng của Công ty Core Land và mời khách hàng đến giao dịch tại Công ty ở 52 Bào Ngoại, TP Thanh Hóa. Cũng do bị báo chí phanh phui, trên trang Web có tên miền CoreLand.vn ngày 21/11/2019 đã có tên gọi mới khu đất này là Khu Dân cư đô thị Cống Trúc và Facebook CoreLand.vn lại có tên Khu Dân cư đô thị Cống Trúc Thanh Hóa. Sau khi bài viết kỳ trước được đăng tải, ngày 21/11/2019 phóng viên trong vai khách hàng đã gặp được ông Nguyễn Văn Biên - Tổng Giám đốc Công ty Core Land tại chính trụ sở của Công ty ở 52 Bào Ngoại TP Thanh Hóa. Ông Biên và cộng sự tưởng là người mua đất nên đã cung cấp quyển Hồ sơ Dự án, ngoài bìa in chữ: Dự án Khu Đô thị công nghiệp Cống Trúc- Quảng Xương. Theo giải thích của ông Thêm, một thành viên của Công ty, đây là quyển hồ sơ dự án được lấy ra từ Viện Quy hoạch, nhưng khi được hỏi Viện Quy hoạch nào thì ông Thêm không trả lời được.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa kiểm tra và xử lý nghiêm việc tự vẽ tên dự án để đẩy giá đất của Công ty Core Land, ngăn chặn kịp thời tình trạng khách hàng bị lừa dối khi giao dịch. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới.

Theo Luật sư Bùi Văn Thành (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trường hợp, bên nhận đặt cọc đã nhận đặt cọc, nhưng tài sản không đủ điều kiện đưa vào giao dịch hoặc để thực hiện hợp đồng, nghĩa là doanh nghiệp đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng nhưng không có tài sản thật để bán thì người đặt cọc có thể khởi kiện yêu cầu hoàn trả tiền đặt cọc và phạt cọc ít nhất bằng với số tiền đã đặt cọc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Nhóm PV Pháp luật

Từ khóa: Core Land

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập