Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng: Giám đốc bị bãi miễn chiếm giữ con dấu để trục lợi?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:10:00 27/06/2020

DNHN - Qua 3 cấp xét xử, Tòa án Nhân dân tối cao đã công nhận tính hợp pháp của Đại hội cổ đông năm 2013 của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và khẳng định bà Đặng Thị Hồng Hải là Giám đốc - người đại diện pháp luật, đồng thời bãi miễn chức vụ Giám đốc với bà Nguyễn Thị Tuyết Len từ ngày 21/11/2011. Tuy nhiên, từ khi chính thức là Giám đốc đến nay đằng đẵng gần 10 năm, bà Hải vẫn chưa tiếp cận được trụ sở và nhiều điểm kinh doanh của Công ty khiến doanh nghiệp lao đao, người lao động khốn khổ.

 Là Giám đốc, hàng chục năm dài đằng đẵng đấu tranh cho chính nghĩa, bà Hải trao đổi với PV với đầy đủ hồ sơ căn cứ

“Vì sự phát triển của Công ty, vì quyền lợi chính đáng của cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp cùng đại đa số cổ đông, tôi cùng cán bộ nhân viên đã đấu tranh ròng rã nhiều năm. Cục Thi hành án yêu cầu bà Len trao trả con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và quyền điều hành cho tôi trên cương vị Giám đốc Công ty. Ngày 24/12/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư đã cấp đăng ký kinh doanh lần 4 cho Công ty và một lần nữa khẳng định tôi là Giám đốc, đại diện pháp luật cho Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng. Song bà Len vẫn không hợp tác, chiếm giữ con dấu ký kết hợp đồng sai quy định để Công ty phải tiếp nhận nhiều đơn kiện, gây thất thoát nguồn thu, mất uy tín doanh nghiệp. 10 năm nay cổ đông không nhận được một đồng cổ tức nào gây bất ổn xã hội.”, bà Đặng Thị Hồng Hải xót xa chia sẻ.

Điều đáng nói, để trục lợi tài sản, bà Len tự nhận mình vẫn là Giám đốc và sẵn có con dấu chiếm giữ của Công ty, bà tự “bổ nhiệm” một loạt cửa hàng trưởng như: bà Nải (đã nghỉ hưu) làm Giám đốc cửa hàng, ông Sơn phụ trách Trung tâm Thương mại 38 Đinh Tiên Hoàng, bà Tâm phụ trách cửa hàng Hồng Bàng, bà Hà phụ trách cửa hàng 58 Trần Phú, bà Đông phụ trách cửa hàng 28 Quang Trung… Những người này thu tiền từ việc cho thuê các cửa hàng kinh doanh để ăn chia cá nhân khiến Công ty vướng vào các khoản nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. Doanh nghiệp đang lưu giấy đòi nợ của công ty kinh doanh nhà và các thông báo đòi nợ thuế của Chi cục thuế các quận Hồng Bàng, Hải An …

Để bảo vệ quyền lợi của cá nhân và doanh nghiệp, bà Hải đã nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng, kêu cứu tới các cấp có thẩm quyền có các biện pháp yêu cầu bà Len bàn giao các trụ sở nhưng đến nay trụ sở chính và một số cửa hàng của Công ty vẫn bị bà Len cùng vài người chiếm giữ cố thủ. Ngày 29/10/2019, khi bà Hải cố gắng tiếp cận trụ sở tại 84- 86 Điện Biên Phủ để giành lại quyền điều hành, làm tròn nghĩa vụ với nhà nước, bà đã bị một người xưng tên Hoàng Lùn hành hung gây thương tích, phải nhập viện.

Đặc biệt hơn, ngày 24/04/2020, bà Hải có thông báo gửi chính quyền, và tiến hành tiếp cận chi nhánh cửa hàng số 1+3 và 2+4 phố Cầu Đất. Hoạt động lấy lại cửa hàng diễn ra trước sự chứng kiến của các cán bộ công an phường Cầu Đất cùng nhiều người dân, ghi nhận không có hung khí, không xảy ra xô xát. Phía bà Len, bà Nải cùng các cộng sự có nhiều hành vi chửi bới, đòi xông vào trụ sở kinh doanh của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và ngăn cản hành vi chính đáng của bà Hải. Đối tượng Hoàng Lùn cũng có mặt để đe dọa bà Hải cùng cán bộ nhân viên.

Đơn tố cáo bà Len của Doanh nghiệp

Sau đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tài khoản mang tên “Nguyễn Nhân Đức” có bài viết không đúng sự thật, bôi nhọ danh dự Giám đốc Đặng Thị Hồng Hải bằng những ngôn từ xúc phạm, thay đổi bản chất sự việc. Bài viết có nhiều bình luận hùa theo xúc phạm bà Hải với những ngôn từ như “Doanh tặc”... Tương tự, một bài báo mạng viết về vụ việc đã tự “sáng tác” ra việc bà Hải cùng những người khác “dùng hung khí đến áp đảo, đánh đuổi nhân viên để lấy lại cửa hàng”.

Trao đổi về vụ việc, bà Đặng Thị Hồng Hải khẳng định, Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng chỉ có bà là Giám đốc- người đại diện pháp luật duy nhất của Công ty. Bà Hải có đầy đủ hồ sơ pháp lý, căn cứ để cung cấp cho các cơ quan công quyền, thông tấn báo chí quan tâm đến sự việc. Về cửa hàng số 1+3 và 2+4 phố Cầu Đất, bà Đỗ Thị Nải là quản lý trước đây, nhưng đã về hưu từ năm 2013. Bà Hải không hề tái ký hợp đồng, cũng không ủy quyền cho bà Nải tiếp tục quản lý cửa hàng. Hiện công an quận Ngô Quyền đang thụ lí đơn tố cáo của bà Hải về việc bà Nải tham ô tài sản của công ty và một số tài khoản facebook đăng tải nội dung bịa đặt, xúc phạm uy tín, danh dự của bà đến cơ quan công an, đồng thời đã làm việc, trao đổi với lãnh đạo một số tòa soạn để làm rõ bản chất nội dung sự việc. 

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của doanh nhân Đặng Thị Hồng Hải và người lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, đề nghị các cơ quan chức năng TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc tại Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng theo quy định của pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân cố tình làm trái nhằm chuộc lợi và bôi nhọ, xúc phạm vu khống các cán bộ cơ quan công quyền. 

Trao đổi nhanh qua điện thoại, bà Đỗ Thị Nải cho biết, Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng có 9 chi nhánh. Chị Hải là người mua lại cổ phần của Công ty. Tôi làm ăn nghiêm túc, nộp khoán cho Công ty đầy đủ. Trên cổng thông tin điện tử, tôi đứng tên chi nhánh số 1+3 Cầu Đất là 1 trong 9 chi nhánh của Công ty, có mã số, có đăng ký kinh doanh...

Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng (CNP) có trụ sở tại số 84 & 86 Điện Biên Phủ - Hồng Bàng - Hải Phòng. Từ năm 2011, do sai phạm trong việc điều hành doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Tuyết Len, thành viên HĐQT cùng nhóm cổ đông nắm giữ 12,93% CP Công ty đã bị HĐQT nhóm họp và ra quyết định bãi nhiệm chức vụ Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty. Mâu thuẫn phát sinh, bà Len cùng một nhóm cổ đông đã chiếm con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chiếm giữ trụ sở doanh nghiệp.

Nhóm PV

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập