Thứ tư 07/01/2026 08:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Công nghiệp ô tô và những chính sách “trái ngang”

12/10/2020 00:00
Đã hơn 20 năm xây dựng ngành công nghiệp ô tô, nhưng đến nay tỷ lệ nội địa hóa vẫn còn rất thấp.

Để tăng năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh thuế suất nội khối ASEAN đã về 0%, các doanh nghiệp Việt Nam phải tập trung cho vấn đề nội địa hóa sản phẩm.

Thực tế, bản quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xứng đáng được... "khai tử" bởi 5 năm trước, ngay khi ra mắt, nhiều người trong giới chuyên gia khi tiếp cận bản quy hoạch này đều phải đặt ra câu hỏi là không biết Chính phủ muốn gì ở ngành công nghiệp ôtô khi vừa muốn phát triển, vừa sợ hạ tầng giao thông quá tải!?

Công nghiệp ô tô và những chính sách “trái ngang” - Ảnh 1.

Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương): Chuyển đổi số là chìa khóa đột phá

Nếu như trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính.

Mâu thuẫn chính sách

Theo Chuyên gia Kinh tế, TS Đinh Trọng Thịnh, mọi ngành sản xuất, chỉ có thể phát triển nếu có thị trường. Chúng ta muốn và đầu tư rất nhiều cho ngành sản xuất ô tô nhưng chúng ta lại thi hành nhiều chính sách để hạn chế sử dụng ô tô bằng cách tăng nhiều loại thuế phí, tăng thủ tục hành chính...

Bộ Công thương ra sức xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô, với mục đích phát triển sản lượng sản xuất, thì ngược lại, Bộ Giao thông-Vận tải lại tiến hành xây dựng chiến lược giảm lượng xe lưu thông do sức ép cơ sở hạ tầng. Bộ Công thương ra sức đầu tư cho sản xuất ô tô trong nước với đủ loại ưu đãi, nhưng Bộ Tài chính làm ngược lại. Hiện tại thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc hay ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước cùng dung tích động cơ là như nhau và không có sự phân biệt, nhưng thời điểm tính thuế đối với xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước khác nhau nên so số thuế tuyệt đối phải nộp, xe lắp ráp trong nước phải chịu thuế cao hơn. Mức thuế cao đẩy giá thành lên cao làm xe lắp ráp trong nước càng không cạnh tranh được với xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Trong khi đó, có thể thấy, việc theo đuổi một ngành siêu công nghiệp như ôtô trong khi tư duy công nghiệp của chúng ta còn yếu và lại đi sau các nước đến hàng chục, hàng trăm năm, chẳng khác nào một ảo tưởng. Đã có một thời gian khá dài nhiều quốc gia trên thế giới quyết tâm theo đuổi công nghiệp ôtô, như Nga, Thụy Điển, Anh, Italia, Pháp, Hàn Quốc… Nhưng đến thời điểm này, những quốc gia đó cũng lần lượt rút lui hoặc đang muốn rút lui. Cho đến nay, chỉ có 3 quốc gia thật sự có ngành công nghiệp ôtô là Đức, Mỹ và Nhật Bản. "Tại sao chúng ta lại phải tự làm khó mình khi quyết tâm sánh vai cùng các cường quốc đó" – ông Thịnh đặt câu hỏi.

Theo Nguyễn Việt

Tin bài khác
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động của AI tới thị trường lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng Báo cáo tổng thể về các ngành, nghề chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo, làm cơ sở xây dựng kế hoạch đào tạo lại, nâng cấp và chuyển đổi kỹ năng cho người lao động, trình trong quý I/2026.
Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Quảng Ninh – Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ, dẫn đầu tăng trưởng GRDP cả nước năm 2025

Bức tranh kinh tế của các địa phương trong năm 2025 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 34 tỉnh, thành phố đều đạt mức khá cao. Theo báo cáo của Cục Thống kê, mức tăng GRDP của các địa phương dao động từ 5,84% đến 11,89%, trong đó phần lớn đạt trên ngưỡng 7%. Chỉ có 5 tỉnh ghi nhận mức tăng trưởng dưới 7%, cho thấy mặt bằng chung của nền kinh tế địa phương tiếp tục duy trì đà phục hồi và phát triển ổn định.
GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 tăng 8,02%: Nền kinh tế tạo đà cho chu kỳ tăng trưởng mới

GDP năm 2025 của Việt Nam tăng 8,02%, mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Kết quả này phản ánh nỗ lực phục hồi và cải cách của nền kinh tế, đồng thời tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng ổn định và bền vững trong giai đoạn tới.
10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

10 dấu son năm 2025 – Quảng Ninh viết nên bản hòa ca của bứt phá và khát vọng

Mười sự kiện tiêu biểu của năm 2025 không chỉ là những mốc thời gian đáng nhớ, mà là mười dấu son đậm nét, khắc họa hành trình bứt phá toàn diện của Quảng Ninh – từ đỉnh cao tăng trưởng kinh tế, cải cách mạnh mẽ bộ máy, đến di sản thế giới, hội nhập quốc tế và những chính sách an sinh thấm đẫm tính nhân văn. Tất cả hòa quyện, tạo nên bản hòa ca phát triển, đặt nền móng vững chắc để Quảng Ninh tự tin bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng vươn tầm mạnh mẽ.
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đầu tư dài hạn, hướng thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu khuyến khích nhà đầu tư hướng tới đầu tư dài hạn, minh bạch, an toàn; đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhằm đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững và hội nhập sâu hơn với thị trường quốc tế.
10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

10 dấu mốc nổi bật của ngành Tài chính năm 2025

Năm 2025, ngành Tài chính ghi dấu ấn bằng loạt quyết sách lớn: thu ngân sách lập kỷ lục, thị trường vốn bứt phá, chuyển đổi số đi vào chiều sâu và tài khóa kịp thời hỗ trợ thiên tai, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Hải Phòng rộn ràng đón hơn nửa triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bằng chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch phong phú, không khí lễ hội lan tỏa khắp các không gian đô thị và điểm đến trọng điểm, Hải Phòng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên của năm 2026 khi đón hơn 515.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Liên kết quốc tế mở khóa năng lực vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh tài chính toàn cầu biến động nhanh, liên kết quốc tế được xác định là chìa khóa mở khóa năng lực vận hành của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, từ hạ tầng thị trường, nhân lực đến chuẩn mực quản trị, tạo nền tảng hội nhập sâu chuỗi tài chính toàn cầu.
Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt trong khối ASEAN

Nhà phân tích an ninh và chính trị thuộc Đại học Malaya Collins Chong Yew Keat chia sẻ với báo chí những đánh giá đáng chú ý về triển vọng của ASEAN và vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong năm 2026.
Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Lâm Đồng phê duyệt hơn 39 tỷ đồng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn mới

Trong bối cảnh đẩy mạnh sắp xếp đơn vị hành chính và tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chính thức ban hành quyết định phê duyệt dự toán kinh phí lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam trước năm 2026: Giữ nhịp tăng trưởng trên nền cao

Thương mại Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao, đạt gần 920 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu. Kết quả này phản ánh khả năng thích ứng của doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nội lực và chất lượng tăng trưởng trong năm mới 2026.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Sáng 31/12, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định bức tranh kinh tế địa phương tiếp tục có sự tăng trưởng khá với nhiều điểm sáng về thu ngân sách và du lịch.