Thứ bảy 15/08/2026 13:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Công nghệ số ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của Việt Nam

12/10/2020 00:00
Nhận định của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại Phiên thảo luận về “Thị trường số, cơ hội toàn cầu”, được tổ chức trong khuôn khổ của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018).

Cùng tham gia thảo luận tại phiên này còn có ông Toby Edwards (Chủ tịch Công ty Shipa Freight - Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất), ông Gerry Mattios (Phó Chủ tịch Công ty Bain & Company), bà Bharathi Viswanathan (Giám đốc Thông tin, Tập đoàn Coca-Cola), ông Santitarn Sathirathai (Tư vấn Kinh tế trưởng, Tập đoàn SEA, Singapore).

Phiên thảo luận tập trung vào sự bùng nổ thị trường thương mại điện tử, hạ tầng số, dịch vụ tài chính di động và dữ liệu xuyên biên giới. Tại phiên này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, xu hướng số hóa hay công cuộc chuyển đổi số đang xuất hiện ở mọi lĩnh vực và ngành kinh tế, từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ; từ sản xuất đến phân phối và lưu thông hàng hóa cho đến các hạ tầng hỗ trợ như giao thông vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng...

Do những thay đổi mang tính cách mạng khoa học và công nghệ dẫn đến thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu, mô hình kinh tế, hệ thống quản lý nhà nước, xã hội cũng như phương thức và cách thức tổ chức của các doanh nghiệp. Công nghệ số ảnh hưởng to lớn đến phát triển kinh tế, xã hội trên nhiều mặt, lĩnh vực.

Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, ứng dụng các công nghệ số tiên tiến mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ; giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển; tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến.

Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ trong những năm gần đây. Năm 2014, doanh thu bán lẻ TMĐT của Việt Nam ước tính đạt 2,97 tỷ USD, chiếm khoảng 2,12% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Với mức tăng trưởng trung bình khoảng 29% mỗi năm. Đến năm 2017, thống kê ban đầu cho thấy quy mô thị trường bán lẻ đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2016, chiếm 3,6% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Dự kiến vào năm 2020, 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm; doanh số TMĐT B2C sẽ đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với một số thách thức như: Sự tụt hậu về công nghệ, suy giảm sản xuất, kinh doanh; dư thừa lao động có kỹ năng thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống; an toàn, an ninh thông tin, xâm phạm bản quyền, thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao.

Theo đó, để phát triển kinh tế số, Bộ trưởng đề xuất các nhà hoạch định chính sách ASEAN cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số không những ở cấp quốc gia, mà còn chung cho toàn khu vực ASEAN, trong đó, cần chú trọng những vấn đề như đẩy mạnh an ninh mạng và luồng dữ liệu xuyên biên giới, tạo điều kiện sự phát triển của TMĐT và tài chính di động, tăng cường tiếp cận số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số v.v.

Tại phiên thảo luận, các diễn giả khác cũng chia sẻ quan điểm về một số nội dung đáng chú ý như: Xu hướng số hóa trong khu vực, chiến lược hợp tác giữa các công ty đa quốc gia và các công ty trong nước trong tiến trình số hóa, tiềm năng và sự sẵn sàng đối mặt với cách mạng công nghiệp 4.0 của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các thách thức trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng logistics trong khu vực...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp xúc song phương với Chủ tịch Điều hành WEF - ông Borge Brende

Bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Điều hành WEF - ông Borge Brende. Tại buổi tiếp xúc, hai Bên ghi nhận quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Công Thương và WEF trong “Sáng kiến định hình sản xuất tương lai”, Nhóm Chiến lược khu vực ASEAN, các hoạt động về kinh tế số...; nhấn mạnh việc tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018 với chủ đề “Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0” có ý nghĩa quan trọng cho Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương trong quá trình xây dựng chủ trương, chiến lược quốc gia về tham gia chủ động và hiệu quả cách mạng công nghiệp 4.0 trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị WEF tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương trong xây dựng và thực thi các sáng kiến về kinh tế số và TMĐT. Ngoài ra, với việc WEF có số lượng thành viên đồ sộ là các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực sản xuất – kinh doanh khác nhau, Bộ trưởng đề nghị WEF mở rộng triển khai hợp tác ở những lĩnh vực được quan tâm và còn nhiều tiềm năng như năng lượng mới, năng lượng tái tạo và công nghiệp hỗ trợ ....

Nguyễn Hường - Nhật Quang

Tin bài khác
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.