Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất

Doanh nghiệp | 09:21:00 04/08/2018

1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam đạt 110.027 tỷ đồng, chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN cả nước năm 2017, tăng 8,45% so năm 2016.

Hơn 62% số tiền thu từ thuế TNDN do 1.000 doanh nghiệp đóng góp.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nêu ra tại “Lễ công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017” do Tổng cục Thuế tổ chức vào sáng ngày 3/8. 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí, đây là năm thứ 2 Tổng cục Thuế công bố Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Trong bảng xếp hạng năm 2017 có 703 doanh nghiệp nằm trong Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất của cả 2 năm 2016 và 2017; có 297 doanh nghiệp được bổ sung mới trong bảng xếp hạng năm 2017. 

Xét theo cơ cấu ngành nghề, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang là ngành đứng đầu, chiếm 36,7% tỷ trọng nộp trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất. Lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với số nộp chiếm 14,8%. Lĩnh vực thông tin truyền thông đứng thứ 3, chiếm 9,3% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp nộp vào ngân sách. 

Xét theo địa bàn, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai thành phố tiếp tục dẫn đầu về số lượng và tỷ trọng đóng góp về thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng năm 2017; trong đó, tỷ lệ nộp thuế của các doanh nghiệp tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh lần lượt là 36% và 32,5%. 

Đồng Nai và Bình Dương vị trí tiếp theo ngay sau hai thành phố lớn tập trung nhiều doanh nghiệp. Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai có đóng góp 5,8%, trong khi đó doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đóng góp hơn 4,4% trong bảng xếp hạng. 

Bảng xếp hạng năm 2017 có sự xuất hiện của 117 doanh nghiệp nhà nước tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đóng góp là 27,7% và tỷ lệ đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm khoảng 34,1% trong bảng xếp hạng. 

Khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh có 458 doanh nghiệp, chiếm 45,8% doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng và tỷ lệ đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp chiếm khoảng 34,1%. 

Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có 404 doanh nghiệp, chiếm 40,4% số doanh nghiệp với tỷ lệ đóng góp vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của khối này là 36,7% trong toàn bảng xếp hạng. 

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam, trong những năm qua, ngành thuế đã thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ cải cách về lĩnh vực thuế nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế. Việc cắt giảm thời gian thủ tục hành chính thuế nhận được sự đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, xã hội và các tổ chức quốc tế. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Ông Nam cho rằng, thuế thu nhập doanh nghiệp là sắc thuế quan trọng trong hệ thống chính sách thuế. Bởi, đây là loại thuế trực thu, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách; là công cụ quan trọng trong việc điều tiết vĩ mô của nhà nước và thực hiện chức năng tái phân phối để đảm bảo công bằng xã hội. 

Việc công bố xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất là hoạt động nhằm tôn vinh với các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước. 

Những thông tin về 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất còn giúp nhà nước có thêm công cụ để đánh giá tình hình và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp. Từ đó, nhà nước có những chủ trương, chính sách về thuế phù hợp hơn. Đồng thời, những thông tin này còn giúp phân bổ nguồn lực tài chính, ngân sách có hiệu quả. 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc thông tin, năm 2017 có 26.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng cũng trong năm này số doanh nghiệp rời khỏi thị trường khoảng 60.000 doanh nghiệp. Điều đó cho thấy rằng nền kinh tế còn rất khó khăn. 

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, những doanh nghiệp kinh doanh doanh có lãi và đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước rất được tôn vinh. 

"Năm 2017, Việt Nam có khoảng hơn 600.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có trên 250.000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Chỉ riêng 1.000 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất đã đóng góp tới 62,59% số thuế thu nhập doanh nghiệp, một con số rất lớn và mang nhiều ý nghĩa.", ông Lộc nêu quan điểm. 

Bảng xếp hạng cũng cho thấy, trên 70% nguồn thu thuế thu nhập doanh nghiệp xuất phát từ khu vực kinh tế không sử dụng vốn nhà nước mà do khu vực vốn tư nhân và đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ cao. Như vậy, nhà nước không cần đầu tư, không cần bỏ vốn kinh doanh cũng tạo ra nguồn thu rất lớn từ thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Dưới góc độ doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết, những năm qua, Vietcombank luôn nhận được sự giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn về các thủ tục thuế, nhằm tạo điều kiện cho ngân hàng phát triển. 

Vietcombank cũng luôn coi trọng trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế, từ năm 2013 – 2017 tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước của ngân hàng đạt hơn 22.000 tỷ đồng, chủ yếu là nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Theo: Bnews