Con trai tỷ phú Nga sống tối giản

Doanh nhân | 08:48:00 03/02/2020

Alexander Fridman, con trai tỷ phú Mikhail Fridman - ông chủ tập đoàn đầu tư Alfa Group, thuê căn hộ ngoại ô Moskva giá 500 USD một tháng và đi làm bằng tàu điện ngầm.

"Tôi ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và ăn mặc bằng những gì mình kiếm được", Alexander Fridman, 19 tuổi, con trai tỷ phú Mikhail Fridman, người sở hữu khối tài sản 13,7 tỷ USD, cho biết. 

Alexander Fridman trở về Moskva năm ngoái, sau khi tốt nghiệp trung học ở London (Anh). Chàng trai trẻ thuê một căn hộ với giá 500 USD/tháng ở ngoại ô thủ đô Moskva để làm nơi cư trú. Hàng ngày, anh đi làm bằng tàu điện ngầm và thu nhập chính đến từ công việc điều hành các doanh nghiệp tiếp thị mà anh sáng lập.

Alexander Fridman, con trai tỷ phú Mikhail Fridman. Ảnh: Bloomberg. 

Alexander Fridman, con trai tỷ phú Mikhail Fridman. Ảnh: Bloomberg. 

Alexander thành lập SF Development, công ty phân phối có 5 nhân viên với doanh thu 405.000 USD, cách đây 5 tháng. Anh còn có một công ty chuyên phân phối shisha cho các nhà hàng ở Moskva. Tháng tới, anh tiếp tục cho ra mắt BloggerPass, một nền tảng về tiếp thị trực tuyến.

SF Development chuyên phân phối sản phẩm cho các cửa hàng bán lẻ của cha mình. Tuy nhiên, Alexander cho rằng bản thân không hưởng lợi từ mối quan hệ đó mà chủ yếu nhờ vào chất lượng hàng hóa do anh phân phối. 

Tỷ phú Mikhail Fridman hiện là người giàu thứ 11 của nước Nga. Ông từng chia sẻ với con trai về dự định quyên góp gần như toàn bộ tài sản cho các tổ chức từ thiện thay vì để lại cho thế hệ sau. Điều này rất khác với truyền thống của các gia đình giàu có Nga. Năm ngoái, ông trùm thép Alexey Mordashov, 54 tuổi, trao 1,7 tỷ USD tài sản cho hai con trai Kirill và Nikita. Tỷ phú Leonid Fedun, 63 tuổi, cũng chuyển 1,4 tỷ USD trong Lukoil PJSC cho các con là Anton và Ekaterina.

Tại Nga, con cái của những người giàu có đa phần làm việc tại công ty gia đình để tích lũy kinh nghiệm và thừa kế sản nghiệp. Ví dụ, Olga Rashnikova, 42 tuổi, con gái của ông trùm thép Victor Rashnikov, đang tham gia vào hội đồng quản trị của Magnitogorsk Iron & Steel Works PJSC. Hay Andrey A. Guryev, 37 tuổi, Giám đốc điều hành Phosagro, một nhà sản xuất phân bón được thành lập bởi cha anh là tỷ phú Andre G. Guryev.

Tỷ phú Mikhail Fridman. Ảnh: Russia Today.

Tỷ phú Mikhail Fridman. Ảnh: Russia Today.

Trường hợp của Alexander hoàn toàn trái ngược. Alexander không tham gia Alfa Group, tập đoàn đa ngành do cha sáng lập. Alfa Group sở hữu cổ phần tại Alfa Bank, công ty cho vay lớn thứ năm của Nga và X5, nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất nước.

"Chúng tôi điều hành công việc một cách tích cực nhưng công bằng", Alexander Fridman nói về những điều đã học được từ cha.

Alexander Fridman đã có kế hoạch theo học trường Kinh doanh của Đại học New York vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, anh quyết định lùi lịch học một năm. Thậm chí, giờ anh còn cân nhắc việc bỏ học đại học để dành toàn bộ thời gian phát triển công ty riêng.

"Tôi có những người bạn năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học Yale hàng đầu nước Mỹ nhưng chỉ kiếm được từ 80.000 đến 100.000 USD mỗi năm bằng cách làm việc 16 tiếng mỗi ngày. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và với cách thông minh hơn", Alexander chia sẻ.

Alexander là con thứ ba của tỷ phú Mikhail Fridman. Các con đều được tỷ phú khuyến khích tự lập từ bé. Tỷ phú Mikhail Fridman nổi tiếng là một trong những doanh nhân nghiêm khắc và khó tính nhất nước Nga.

"Tôi không phải là một người thích những tuyên bố to tát và công khai nhưng tôi dự định sẽ cho đi tất cả tiền của mình cho các hoạt động từ thiện. Tôi không có kế hoạch thừa kế nào cho các con của mình bởi chúng có thể tự lập được", tỷ phú Mikhail Fridman nới với tờ Russia Today.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Theo: ngoisao.net