Cơ sở Vivi Candy Spa: Bị buộc tháo bảng hiệu kinh doanh vẫn hoạt động thẩm mỹ chui lủi ?

Điều tra | 10:15:00 15/12/2018

DNHN - Từ những thông tin điều tra mà Doanh nghiệp & Hội nhập phản ánh, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Phòng Y tế quận Gò Vâp vào cuộc kiểm tra và buộc chủ cơ sở Vivi Candy Spa phải tháo bảng hiệu kinh doanh, đồng thời đề nghị UBND phường 11, quận Gò Vấp theo dõi sát sao hoạt động của cơ sở này. Thế nhưng, hiện ViVi Candy Spa vẫn hoạt động chui lủi?

Cơ sở làm móng kiêm hoạt động thẩm mỹ chui

Văn bản phúc đáp của Sở Y tế tp Hồ Chí Minh khẳng định sai phạm của Vivi Candy Spa gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập đã thu thập và phản ánh hành vi hoạt động thẩm mỹ chui tại cơ sở Vivi Candy Spa (317/8 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp). Sau khi đăng tải thông tin, nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng, báo cần tiếp tục lên tiếng để cảnh báo cho những người người có nhu cầu làm đẹp cảnh giác. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm và ngăn chặn hoạt động của cơ sở thẩm mỹ này.

Hình ảnh chủ cơ sở đang tiêm filler cho khách

Trở lại vụ việc, quá trình điều tra phóng viên ghi nhận, chủ cơ sở ViVi Candy Spa là Nguyễn Tường Vy, sinh năm 1995. Chủ cơ sở này có nhiều thông tin quảng cáo dày đặc trên mạng facebook các trang tin làm đẹp với những hình ảnh bán mỹ phẩm, tiêm filler, tung các chiêu khuyến mãi thẩm mỹ để dụ người có nhu cầu làm đẹp. Theo ghi nhận, những hình ảnh, thông tin mà chủ cơ sở thẩm mỹ  này tung ra được khá nhiều người quan tâm. Thường là dịch vụ tiêm chất làm đầy vào mũi, vào môi… với giá tự đặt ra. Tất cả những thông tin quảng cáo đều gắn số điện thoại 09816543XX với tên Vivi Candy hoặc Vivi Candy Beauty.

Những thông tin này đều trùng với những gì phóng viên thu thập được trong quá trình thâm nhập điều tra tại địa chỉ 317/8 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp. Thậm chí, ngoài thẩm mỹ xâm lấn “chui” chủ cơ sở này còn “bán” luôn các khóa dạy nghề… thẩm mỹ. Đây là điều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, khi chủ một cơ sở chăm sóc da mặt, làm móng, nối mi… lại đi dạy nghề thẩm mỹ cho học viên.

Kiểm tra sát sao cơ sở thẩm mỹ "chui”

Sau khi phản ánh vụ việc, ngày 1/11/2018, Tạp chí Dioanh nghiệp & Hội nhập đã có Công văn số 177/CV- DNHN/2018 gửi Sở Y tế TP HCM, đề nghị xác minh và xử lý dấu hiệu sai phạm tại cơ sở Vivi Candy Spa. Ngày 16/11/2018, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã có công văn số 1207/Ttra phúc đáp lại thông tin tới Tạp chí. Nội dung công văn cho biết, Vivi Candy Spa là Spa có chức năng chăm sóc da, nối mi, làm móng… do Nguyễn Tường Vy và một người bạn mở ra kinh doanh. Ngày 7/11/2018, Phòng Y tế quận Gò Vấp phối hợp với UBND phường 11 kiểm tra cơ sở này và yêu cầu tháo dỡ bảng hiệu. Đồng thời Phòng Y tế quận giao UBND phường 11 phải sát sao theo dõi giám sát cơ sở Vivi Candy Spa để báo cáo về Phòng Y tế.

Tuy nhiên, hiện nay theo ghi nhận của chúng tôi, tiếp tục xuất hiện các thông tin, hình ảnh quảng cáo phủ dày trên mạng xã hội Facebook, có hình ảnh, số điện thoại của chủ Vivi Candy Spa về tiêm Filler “môi cánh én”, “mũi thẳng”, “tiêm cằm”, “tiêm tan sẹo lồi”… Hành vi trên cần được ngăn chặn kịp thời, bởi không ai biết được dung dịch tiêm thẩm mỹ này có nguồn gốc từ đâu, tay nghề người tiêm ra sao và khả năng cấp cứu khi gặp biến chứng như thế nào.

Quảng cáo trá hình trên mạng facebook

Theo Thanh tra Sở Y tế TP HCM, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các phòng y tế các quận huyện trên địa bàn thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Ngày 1/8/2018, Sở đã ban hành công văn số 4964/SYT-Tr đến tới các quận huyện và Công văn số 806/TTr ngày 28/8 gửi các phòng y tế quận, huyện để tăng cường quản lý đối với cơ sở Spa, chăm sóc da, dịch vụ chăm sóc da mặt, cắt tóc gội đầu hoạt động trên địa bàn thành phố.

Điều kiện để một cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ đã được quy định rất rõ và chi tiết tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Những cơ sở không đáp ứng những tiêu chí trên nhưng vẫn hoạt động được xem là vi phạm pháp luật, cần được kiểm tra, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Với những dấu hiệu hoạt động thẩm mỹ "chui" đang tái diễn, qua mặt pháp luật của cơ sở Vivi Candy, đề nghị UBND phường 11 tiến hành kiểm tra để có biện pháp xử lý triệt để.

Hậu quả làm đẹp tại những cơ sở thẩm mỹ "chui"

Ngày 19/11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân mù mắt vì tiêm filler thẩm mỹ. Đó là trường hợp chị N.T.M.T (sinh năm 2000, ở Tiền Giang), vào viện trong tình trạng bị mù một bên mắt phải, tụ máu, sưng bầm vùng mũi - mắt. Chị T. được xác định đã tiêm filler tại một cơ sở tư nhân. Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận một cô gái (23 tuổi) tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội bị biến chứng méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử. Tương tự Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội) cũng tiếp nhận chị N.T.H (23 tuổi) đã tiêm chất làm đầy Filler tại một spa. Sau 1 tháng có bờ môi mọng, vùng tiêm Filler của bệnh nhân có biểu hiện sưng tấy, mưng mủ, chảy dịch.

 

Trần Hiền - Kỳ Anh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập