Cơ quan tiến hành tố tụng quận Lê Chân, TP Hải Phòng: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Đơn thư bạn đọc | 14:59:00 30/11/2018

DNHN - “Các cơ quan tiến hành tố tụng quận Lê Chân, Tp Hải Phòng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với những đối tượng liên quan đến vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đó là nội dung đơn tố cáo của anh Lê Văn Thái, ở Thái Sơn, An Lão, Hải Phòng gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập cùng các cơ quan chức năng.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, Nguyễn Thanh Tùng, trú tại 392 phố Thượng Đoạn, TDP Phương Lưu 3, quận Hải An, Hải Phòng vay của Hoàng Bá Thiềm, trú tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng 2.630.000.000 đồng đến hạn nhưng chưa trả được nên goi điện vay 3 tỷ đồng của anh Thái và Vũ Văn Thắng, trú tại 30/114 Phương Khê, phường Đồng Hoa, quận Kiến An, Hải Phòng để trả nợ. Anh Thái và Thắng đồng ý cho Tùng vay tiền nhưng phải có bìa đỏ đất chính chủ thế chấp. Sẵn có trong tay GCNQSSĐ số BĐ 101227 có địa chỉ khu Hào Khê, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng mang tên bà Trần Thị Mỹ, Tùng nảy sinh ý định làm giả việc sang tên GCNQSSĐ này cho người khác để thế chấp nhằm vay tiền anh Thái. GCNQSDD số BĐ 10227 là do bà Mỹ đưa nhờ Tùng làm thủ tục bổ sung tài sản gắn liền trên đất. Để thực hiện ý đồ lừa anh Thái, Tùng cùng Thiềm hẹn gặp Vũ Hữu Tuấn, trú tại 4/72/239 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng để thống nhất Tùng sẽ làm thủ tục sang tên bìa đỏ cho Tuấn và nhờ Tuấn ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất để giúp Tùng vay tiền. Sau đó, Tùng đến quán photocopy Hiền Lương mượn máy tính để làm giả hồ sơ sang tên sổ đỏ cho Vũ Hữu Tuấn và nhờ Vũ Thị Minh Nguyệt, nhân viên cửa hàng photocopy ký giả chữ ký của Phó Giám đốc Phạm Thị Tuyết vào dấu tròn của Văn phòng đăng ký đất đai quận Lê Chân.

Anh Thái và Tuấn thỏa thuận giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng bìa đỏ số 10227 mang tên Vũ Hữu Tuấn là 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Tuấn nói do bìa đỏ đã thế chấp ngân hàng, bên mua (anh Thái) phải trả trước cho Tuấn 3 tỷ đồng để Tuấn rút sổ đỏ từ ngân hàng ra, sau đó Tuấn sẽ làm thủ tục công chứng chuyển nhượng cho bên mua theo quy định của pháp luật. Tùng đã dàn dựng nhờ Vũ Nam Vinh, nhân viên Văn phòng Công chứng Nhân Hòa soạn giúp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đem đến Ngân hàng Vietinbank, số 124 Nguyễn Đức Cảnh để giao dịch. Sau đó, Tùng, Tuấn, Thắng và anh Thái cùng đến Ngân hàng Vietinbank để anh Thái và Tuấn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Vinh soạn sẵn (Vinh nói mai mới đóng dấu công chứng được). Ký và điểm chỉ vào hợp đồng xong, anh Thái cầm bìa đỏ BĐ 01227 mang tên Vũ Hữu Tuấn và chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản cho Tuấn (STK: 103868130320). Sau khi phát hiện Tùng bỏ trốn và việc sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Tuấn bị làm giả vì Vinh không đưa hợp đồng công chứng gốc, anh Thái đã gửi đơn đến Công an quận Lê Chân tố cáo Tuấn, Tùng, Thiềm, Vinh cùng các đối tượng liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(Ảnh minh họa)

Sau khi nhận đơn tố giác, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Quận Lê Chân đã tiến hành điều tra vụ việc. Tại thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Lê Chân nêu rõ: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, ngày 4/5/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng và Vũ Thị Minh Nguyệt về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong vụ việc trên, với các dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT đang xác minh, làm rõ, khi nào đủ căn cứ sẽ ra các quyết định tố tụng theo quy định của pháp luật.

Có thể nhận thấy, trong vụ việc này Tùng là chủ mưu làm giả hồ sơ cùng các đồng phạm bàn bạc, dàn dựng kịch bản nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt 3 tỷ đồng của anh Thái nhưng Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân không xem xét khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Tùng, Tuấn, Vinh và các đối tượng liên quan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với lý do chưa đủ căn cứ liệu có bỏ lọt tội phạm? Đồng thời, do đã hết thời hiệu điều tra, Cơ quan Công an cần có Quyết định có khởi tố, tạm đình chỉ, hay không khởi tố vụ án, chứ không thể ra thông báo chung chung như vậy.

Với TAND quận Lê Chân, việc xét xử Nguyễn Thanh Tùng 15 tháng tù và Vũ Thị Minh Nguyệt 12 tháng án treo về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức là đúng người, đúng tội nhưng cũng bỏ sót tội phạm. Bản án khẳng định: Việc Tùng làm giả bìa đỏ là để đem thế chấp cho Thái lấy 3 tỷ đồng. Sau đó Tùng bỏ trốn. Anh Thái đã tin tưởng chuyển tiền cho Tuấn là hậu quả đã xảy ra nên hành vi của Tùng, Tuấn đủ căn cứ xác định cấu thành tội phạm theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Thay vì ra quyết định khởi tố vụ án khi phát hiện ra tội phạm, TAND quận Lê Chân lại kiến nghị Cơ quan CSĐT làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tùng, Tuấn, Thiềm...

“Hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức của Tùng và đồng bọn mục đích là chiếm đoạt tiền của tôi. Tội phạm đã hoàn thành, nhân chứng, vật chứng đầy đủ, vụ án không có gì phức tạp phải điều tra, xác minh nhưng Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân không khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Vậy số tiền 3 tỷ của tôi hiện đang bị ai chiếm đoạt?”, nội dung đơn của anh Lê Văn Thái nêu rõ.

Có hay không việc các cơ quan tố tụng quận Lê Chân, Hải Phòng bỏ lọt tội phạm trong vụ án nêu trên, rất cần Công an TP Hải Phòng vào cuộc  làm rõ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luât và quyền lợi chính đáng của công dân.

Trí Khang 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập