Thứ bảy 14/02/2026 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Có nên đầu tư đất nền sau cơn sốt đi qua?

12/10/2020 00:00
Chỉ khi khu vực đó đã được quy hoạch bài bản, rõ ràng và thị trường bất động sản yên ắng, giá trở về như trước khi sốt nóng thì khách hàng mới nên đầu tư bất động sản. Đây là lời khuyên của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản

Cơn sốt đất nền tại Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) đã trải qua những nốt thăng trầm, khi sốt nóng, khi nguội lạnh rồi lại bùng phát, khiến nhiều khách hàng bị mắc kẹt. Hiện tại, cơn sốt đang tạm thời đi qua với sự can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính của địa phương. Nhiều khách hàng chưa rơi vào vòng xoáy đó đang rục rịch trở lại thị trường.

Thị trường đang rục rịch

Ngồi bất cứ đâu, nhiều nhóm người luôn buột miệng hỏi nhau: “Có đầu tư đất đai gì không? Đang đầu tư ở đâu, cho “đu càng” với, tiền không biết làm gì, gửi ngân hàng thì lãi suất thấp, chứng khoán thì không biết tính toán…”. Điều này cho thấy, nhiều khách hàng đang muốn đầu tư đất nền trở lại.

Chị Thúy Hằng (phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết hồi các khu vực có thông tin được quy hoạch đặc khu, nhiều bạn bè của chị đã mắc kẹt chưa thoát hàng ra được. Hiện, giá đất ở các khu vực này đang có dấu hiệu rục rịch đi xuống nhưng vẫn không có giao dịch nào, nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tạm thời đóng cửa.

Với số vốn tiết kiệm sau nhiều năm, chị Hằng mới đây cũng đã quyết định đầu tư đất nền Cam Ranh (Khánh Hoà) theo một người bạn là nhà đầu tư lâu năm. Theo chị được biết lô đất mà chị vừa đầu tư có diện tích 500m2, cách Quốc lộ 1A 80m, cách bến du thuyền của Vingroup 300m. Đây là đất thổ cư có giá 3,6 triệu đồng/m2. Chị hy vọng đầu tư cùng người bạn có kinh nghiệm sẽ không bị mắc kẹt như các nhà đầu tư khác.

Đất nền Vân Đồn được đánh giá là thị trường rất tiềm năng

Chị Bích Thủy (Time City, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tiết lộ sau khi thoát hàng đất Vân Đồn sau đợt sóng đầu năm 2018, chị đang tính tới đầu tư trở lại. Tuy nhiên, qua tham khảo, chị thấy giá đất nền ở khu vực này chưa xuống thấp là bao so với thời kỳ đỉnh điểm nên vẫn đang chần chừ.

Cũng như chị Thuỷ, nhiều nhà đầu tư khác cũng đang muốn quay trở lại thị trường, khi thấy các biện pháp hành chính thanh tra, kiểm tra, siết chặt mọi giao dịch mua bán đất đang có hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác cũng còn đang băn khoăn liệu thị trường đã thực sự đang trở lại với giá trị thực hay chưa? Thị trường có tiếp tục tạo nên cơn chấn động nào nữa không?

Chỉ nên đầu tư khu vực tiềm năng

Trao đổi với ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc công ty Thanh Tùng Vân Đồn (Vân Đồn, Quảng Ninh), được biết giá đất nền tại khu vực Vân Đồn hiện xuống hơn hồi đang sốt đầu năm 2018 nhưng không đáng kể.

“Thị trường BĐS Vân Đồn lúc này đang “lặng sóng”, tuy nhiên không phải cứ “lặng sóng” là nhà đầu tư có thể đổ tiền vào mua”, ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, chia sẻ: với tình trạng hiện tại, khách hàng có thể đầu tư nếu thị trường trở về bản chất ban đầu.

Theo ông Đính, tại một số địa phương hiện nay, thị trường BĐS chưa trở lại với giá trị thực, bởi vài năm trở lại đây, nhà đầu tư tìm đến BĐS không phải để đầu tư phát triển, kinh doanh lâu dài, mà phần lớn là các nhà đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao, “lướt sóng” kiếm lời, hệ quả là làm thị trường nóng ảo, sốt ảo.

Hiện, các khu vực sốt nóng đang có sự rà soát chặt chẽ từ chính quyền địa phương, điều này ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư chân chính và những nhà phát triển BĐS.

Đơn cử như những dự án tiềm năng như của BIM, Vingroup, CEO Group… cả ở Vân Đồn và Phú Quốc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thanh khoản chậm, vì chính quyền cũng đang thanh tra, rà soát lại các dự án, khách hàng gần như là quay lưng. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ không vội đầu tư vào một thị trường ảo, mà chờ khi thị trường ổn định trở lại thì mới vào.

“Như vậy, thời điểm này, thị trường chưa thật sự ổn định, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất lần trước, giá trị bị đẩy lên quá cao, nên để trở lại với giá trị ban đầu cần thời gian và sự điều tiết của thị trường”, ông Đính nói.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, theo ông Phạm Thanh Tùng, lúc trầm lắng này, khách hàng chỉ nên đầu tư với các khu vực tiềm năng hoặc các dự án tiềm năng sẽ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi thị trường đang bị đẩy nóng lên thì không nên vào vì dễ bị mắc kẹt.

Còn ông Nguyễn Văn Đính thì cho rằng khi thị trường trở lại giá trị ban đầu như trước khi sốt nóng thì nhà đầu tư nên vào.

“Đặc biệt, nên đầu tư vào những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, rõ ràng, được Chính phủ phê duyệt, lúc đó yên tâm đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông Tùng đánh giá đất nền Vân Đồn là thị trường rất tiềm năng vì đã có nhiều tập đoàn BĐS lớn đã được quy hoạch, giao đất. Dự báo năm 2020, Vân Đồn sẽ là đại công trường.

Phạm Minh

Tin bài khác
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Khung pháp lý ngày càng thông thoáng đang tạo điều kiện để kiều bào dễ dàng sở hữu, đầu tư và khai thác bất động sản trong nước, mở ra cơ hội sinh lời.
Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng thận trọng, nguồn cung mới chậm lại, khách thuê ưu tiên hiệu quả, chi phí và tiêu chuẩn bền vững khi quyết định thuê.
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Dự án Hải Yến “treo” hơn 20 năm: Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nói gì về trách nhiệm chủ đầu tư?

Hơn 20 năm qua, hàng trăm người dân góp vốn mua đất nền tại khu dân cư Hải Yến do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (cũ), TP. Hồ Chí Minh, nhưng đến nay sau hơn 2 thập kỷ, vẫn rơi vào cảnh “tiền trao nhưng đất chưa nhận”, người mua chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thể xây dựng nhà ở, gây bức xúc kéo dài.
TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

TP. Hồ Chí Minh: Chưa có hệ số K, tạm thời áp dụng bảng giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Bảng giá đất của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn mới đã được HĐND Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 87/2025 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Tuy nhiên, do chưa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K), nhiều tổ chức, cá nhân băn khoăn về việc áp dụng bảng giá đất trong tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các nghĩa vụ tài chính liên quan.
Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Đồng Nai khởi công 14 dự án nhà ở xã hội trong quý I/2026, bổ sung nguồn cung cho hàng triệu lao động

Trong quý I/2026, tỉnh Đồng Nai dự kiến đồng loạt khởi công 14 dự án nhà ở xã hội tại nhiều địa bàn trọng điểm, mở ra thêm cơ hội an cư cho công nhân, người lao động và nhóm thu nhập thấp, đồng thời tạo nền tảng ổn định an sinh xã hội gắn với phát triển công nghiệp bền vững.