Thứ tư 08/07/2026 21:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Cơ hội từ cuộc đua ngân hàng nội- ngoại

12/10/2020 00:00
Với những lợi thế của các ngân hàng ngoại, các ngân hàng nội đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thậm chí có nguy cơ thua trên sân nhà nếu không bắt kịp.

Các ngân hàng ngoại đang đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Việt Nam, khiến sức ép cạnh tranh trên thị trường tài chính ngân hàng ngày càng khốc liệt, trong đó các ngân hàng ngoại đang sở hữu khá nhiều lợi thế. Theo các chuyên gia, đó cũng là điều đã được dự báo từ sớm khi nền kinh tế mở cửa hội nhập, sự cạnh tranh này cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Tổng tài sản của khối ngân hàng ngoại đã tăng 19,12% trongbr class=

Tổng tài sản của khối ngân hàng ngoại đã tăng 19,12% trong năm 2018.

Mở rộng vùng phủ sóng

Ngân hàng TNHH MTV Woori Bank vừa được NHNN chấp thuận cho mở liền lúc 5 chi nhánh tại 5 tỉnh, thành phố. Nếu mở đủ 5 chi nhánh nói trên thì Woori Bank sẽ có tới 14 chi nhánh, cho dù mới chỉ hoạt động tại Việt Nam gần 3 năm.

Ngân hàng ngoại có mạng lưới hoạt động rộng nhất hiện nay ở Việt Nam là Shinhan Bank – một ngân hàng Hàn Quốc khác. Với việc khai trương thêm 4 chi nhánh, phòng giao dịch tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng và Bình Dương vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, Shinhan đã có hiện diện ở cả Bắc, Trung và Nam với 36 chi nhánh và phòng giao dịch.

Để mở rộng vùng phủ sóng, các ngân hàng nước ngoài rất quan tâm tới việc nâng cao năng lực tài chính. Đơn cử mới đây, Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 6 nghìn tỷ đồng. Theo số liệu thống kê của NHNN, đến cuối tháng 4/2019, tổng tài sản của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài là 1.125 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 116,62 nghìn tỷ đồng, tăng 2,76% so với cuối năm 2018.

Năng lực tài chính được củng cố là cơ sở để các ngân hàng ngoại đẩy mạnh hoạt động theo chiều sâu. Với lợi thế nguồn vốn rẻ từ ngân hàng mẹ cũng như công nghệ vượt trội, các nhà băng ngoại đang mở rộng hoạt động sang những phân khúc vốn là thế mạnh của các ngân hàng nội, như cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay tiêu dùng...

Chẳng hạn như Citibank, N.A. Chi nhánh TP.HCM vừa được bổ sung thêm một loạt nghiệp vụ: Tư vấn tài chính doanh nghiệp, tư vấn mua, bán, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp; Mua, bán trái phiếu doanh nghiệp; Dịch vụ môi giới tiền tệ; Ví điện tử; Đầu tư hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ…

Doanh nghiệp được hưởng lợi

Với những lợi thế của các ngân hàng ngoại, các ngân hàng nội đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thậm chí có nguy cơ thua trên sân nhà nếu không bắt kịp.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường là điều khó tránh và vấn đề này cũng đã được giới chuyên gia cảnh báo từ sớm khi kinh tế Việt Nam mở cửa hội nhập. Theo Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, nền kinh tế hội nhập sâu rộng hơn, giao thương quốc tế nhiều hơn, nên ngân hàng sẽ có thêm cơ hội gia tăng quy mô, số lượng và giá trị cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng nội cũng đối mặt với thách thức cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài, kể cả hiện diện và không hiện diện tại Việt Nam. “Với hệ thống công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, các ngân hàng ngoại đang có lợi thế cạnh tranh cao hơn các ngân hàng trong nước”, ông Đức đánh giá.

Thậm chí theo một chuyên gia ngân hàng, cạnh tranh cũng giúp sàng lọc bớt những ngân hàng yếu kém và trong chừng mực nào đó, cũng tạo áp lực buộc các ngân hàng nội phải đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Theo đó, người dân và doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm dịch vụ hiện đại theo chuẩn quốc tế với mức phí phải chăng.

Thế nhưng, không thể phủ nhận việc tiếp cận vốn tín dụng của các ngân hàng nước ngoài là không hề dễ dàng. “Các ngân hàng nước ngoài thường yêu cầu rất khắt khe về tính minh bạch tài chính…, trong khi đây là lại điểm yếu của các doanh nghiệp nhỏ trong nước. Vì thế, số lượng các doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn của các ngân hàng nước ngoài là chưa nhiều”, một chuyên gia ngân hàng cho biết.

TAGS:

Tin bài khác
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Bộ Công an nới lỏng quy định đổi giấy phép lái xe quá hạn: Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Kể từ ngày 01/07/2026, theo Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an ban hành vừa ban hành (thay thế cho các quy định cũ trước đây) thì người có giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới 30 ngày được miễn sát hạch lý thuyết khi cấp đổi.
Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Cụ bà 88 tuổi lần đầu tiên được hít thở bình thường sau 18 năm mang khối u giáp khổng lồ

Mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt gần hai thập kỷ, cụ Nguyễn Thị Cạnh (88 tuổi, Quảng Ninh) từng bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật do rủi ro quá lớn. May mắn là sau một cuộc gặp tình cờ tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long, nữ bệnh nhân cao tuổi đã được loại bỏ khối u khổng lồ, tái thông đường thở thành công.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.