Cơ hội giao thương về công nghiệp hỗ trợ và phụ tùng công nghiệp cho các DNNVV Việt Nam

Tin tức | 15:25:00 14/08/2019

DNHN - Hướng đến nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, ngày 14/8, lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (VME 2019) và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 8 (SIE 2019) đã diễn ra tại Hà Nội.

 Lễ khai mạc triển lãm VME 2019 và SIE 2019

VME 2019 và SIE 2019 có sự góp mặt của hơn 200 gian hàng với các công nghệ & máy móc tiên tiến từ 20 quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ… Triển lãm hứa hẹn mang đến cho các nhà sản xuất công nghiệp các thiết bị công nghệ, giải pháp và cơ hội giao thương mới. Thông qua chương trình, Dự án Liên kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa LinkSME - USAID sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2018 - 2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD. Dự án có mục tiêu chọn lựa và hỗ trợ phát triển năng lực cung ứng cho các nhà cung cấp là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam, giúp họ có cơ hội cung ứng cho các công ty đa quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: “Trong những năm vừa qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam đã có được những kết quả đáng ghi nhận. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển về cả số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 3 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc, đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực Quản lý kinh doanh, thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất”.

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Daisuke Okabe cho hay: “Triển lãm này đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh doanh với nhau. Trong số 1800 doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam thì có đến một nửa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện trong ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò then chốt, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam”.

Triển lãm về công nghiệp hỗ trợ và phụ tùng công nghiệp cho các DNNVV Việt Nam 

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam - nhà tổ chức triển lãm VME 2019, bày tỏ niềm tin tích cực vào tiềm năng của Việt Nam: “Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng về các lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á. Với xu hướng dịch chuyển dòng đầu tư cho các ngành sản xuất, lợi thế về nguồn nhân lực, địa chính trị, chính sách hỗ trợ ổn định của chính phủ, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Việt Nam, giúp mở rộng nguồn lực và gia tăng năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng ở trong và ngoài nước”.

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội chia sẻ: “Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và tăng cường tỉ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”.

Triển lãm diễn ra từ 14 - 16/8/2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Chương trình do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) thuộc Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Với hai triển lãm lớn được tổ chức đồng thời, mong rằng sẽ nhân đôi cơ hội kinh doanh cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc, phụ tùng công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Anh Thư

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập