Chủ nhật 28/06/2026 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cơ hội cho du lịch Việt Nam 'tái xuất' trên thị trường quốc tế?

12/10/2020 00:00
Nếu Việt Nam tiếp tục làm tốt phòng chống dịch như vừa qua, có thể ngành du lịch sẽ dần mở cửa đón khách quốc tế từ quí 3 tới.
Cơ hội cho du lịch Việt Nam 'tái xuất' trên thị trường quốc tế?
Trong 5 năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức hai con số mỗi năm. Đồ họa: Đào Loan

"Ghi điểm" nhờ chống dịch thành công

Vài ngày trước, bản tin buổi sáng của kênh 7News (Úc) đã ca ngợi thành tích chống Covid-19 của Việt Nam. Kênh truyền hình này cho rằng, Việt Nam đang dẫn đầu trong cách ngăn chặn bệnh dịch, bảo vệ người dân.

Nhờ chính phủ và người dân thực hiện hàng loạt biện pháp quyết liệt để chống dịch nên cho đến nay, dù dân số lên đến gần 100 triệu người, lại sát với nơi xuất phát dịch là Trung Quốc nhưng cả nước chỉ có hơn 300 ca nhiễm, không có trường hợp tử vong.

Nhiều tạp chí, hãng thông tấn quốc tế khác như FAZ (Đức), Nation (Mỹ), Lenta.ru (Nga), Liberation, Ouest-France, Le Point (Pháp)... cũng có nhiều bài viết tích cực về công cuộc chống dịch của Việt Nam.

Theo nhiều doanh nghiệp, đây là lợi thế rất lớn cho du lịch khi đón khách quốc tế trở lại sau dịch. Đất nước đã lan truyền được hình ảnh tích cực ra thế giới, hỗ trợ tốt du khách trong dịch bệnh nên nhiều người sẽ biết đến điểm đến hơn, có thêm cảm tình và cũng sẽ an tâm hơn khi đến Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, người điều hành chuỗi Chez Mimosa tại TPHCM, hình ảnh đất nước đến với du khách từ những cá nhân trong cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam đang rất tốt.

Trong các nhóm người nước ngoài sống tại Việt Nam và trên LinkedIn, có rất nhiều người hỏi lúc nào có thể quay lại Việt Nam vì thấy đã hết giãn cách xã hội.

"Điểm đến đã có lợi thế về cảnh quan đẹp, văn hóa đa dạng nay lại nổi tiếng bởi chống dịch dịch hiệu quả thì du lịch sẽ phục hồi nhanh hơn dự tính", bà nói. Trước đó, doanh nhân này từng lo lắng, Covid-19 kéo dài sẽ làm du lịch mất rất nhiều thời gian để hồi phục.

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Giám đốc Indochina Unique Tourist cũng cho rằng, công cuộc chống dịch hiệu quả an toàn, làm thế giới ngạc nhiên và ca ngợi là yếu tố rất quan trọng làm đà quảng bá thương hiệu quốc gia cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam.

"Du lịch sẽ được có thuận lợi lớn để khởi động lại nhờ yếu tố tích cực này", ông nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngành du lịch còn có hai lợi thế lớn khác là giá và kinh nghiệm phục vụ tốt hơn sau Covid-19. Nhiều doanh nghiệp, địa phương hiện đang hợp tác để thực hiện kích cầu nội địa và cho biết sẽ tiếp tục, thậm chí có chính sách tốt hơn khi thị trường quốc tế mở cửa trở lại.

Kinh nghiệm phục vụ khách nội địa an toàn trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn như hiện nay cũng sẽ giúp các nhà điều hành dịch vụ có thêm kinh nghiệm để phục vụ cho khách quốc tế tốt hơn sau này.

Mới đây, tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure (Mỹ) cũng đưa ra danh sách 17 điểm đến lý tưởng mà du khách nên đến sau Covid-19. Trong đó, Việt Nam cùng với Philippines là hai điểm đến châu Á có tên trong danh sách này nhờ lợi thế về cảnh quan, giá cả và những bãi biển tuyệt đẹp.

Cơ hội cho du lịch Việt Nam 'tái xuất' trên thị trường quốc tế?
Khách du lịch nước ngoài ở Phú Quốc. Ảnh: Đào Loan

Cần chuẩn bị ngay từ bây giờ

Cơ quan quản lý du lịch đang tính đến các kế hoạch mở cửa thị trường quốc tế, kỳ vọng nếu tình hình dịch bệnh yên ổn hơn, thì có thể mở dần các thị trường từ tháng 9 tới.

Theo nhiều doanh nghiệp, các kế hoạch phục hồi cần chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất khi chính thức mở cửa.

Như đã tính toán từ trước, những thị trường gần, trong đó có các thị trường nguồn như Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ có khả năng phục hồi sớm hơn. Trong khí đó, các thị trường xa cần nhiều thời gian hơn, có thể đến năm sau mới có những chuyển động đáng kể.

Ông Nguyễn Sơn Thủy của Indochina Unique Tourist, cho biết ở thị trường Đông Nam Á, nhiều đối tác đang đợi chính phủ cho phép đi lại trở lại là đưa khách vào ngay, có thể trong tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

"Chỉ cần điều kiện đi lại được nới lỏng là khách sẽ vào nhiều, giống như lò xo bị nén lại, khi tháo ra sẽ bung ra mạnh mẽ", ông nói.

Cũng theo ông, sau đại dịch chắc chắn xu hướng tiêu dùng, hành vi của người du lịch sẽ có thay đổi. Vì vậy, nhà cung cấp dịch vụ nên bổ sung các yếu tố an toàn vệ sinh... vào quy trình tiếp đón để phòng dịch bệnh quay lại và tạo tâm lý an toàn cho du khách.

Một doanh nghiệp khác (không muốn nêu tên) cho rằng, với các thị trường như châu Âu hay Úc, tuy cần nhiều thời gian hơn để phục hồi nhưng cần chuẩn bị ngay từ bây giờ. Hiện tại, du khách chưa thể khởi hành nhưng nếu điểm đến có các chương trình ưu đãi hấp dẫn vào cuối 2020 nay hay xa nữa thì khách có thể lên kế hoạch.

Bà cho biết, công ty đang làm việc với các đối tác bên Úc để phát động thị trường sau dịch. Trong đó, giá phòng có thể giảm từ 20-30%; nhiều dịch vụ khác, trước đây không được giảm giá thì sắp tới sẽ được miễn phí...

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Mũi Né Bay Resort ở Phan Thiết cũng cho rằng cần phải chuẩn bị sớm, chi tiết cho các chương trình phục hồi. Yếu tố về an toàn, khả năng chống dịch... có thể dùng làm điểm nhấn để tuyên truyền còn sự hấp dẫn về dịch vụ, giá cả sẽ giúp thu hút khách quyết định mua dịch vụ.

"Đối tác từ châu Âu hiện vẫn chưa thể báo thời gian đưa khách đến nhưng đã làm việc về các chương trình cho khách quay lại. Trong đó, vấn đề giá cả rất quan trọng. Để trở lại sau dịch, du lịch phải có giá tốt hơn", ông nói.

Hội đồng Tư vấn Du lịch cũng cho rằng, khi các nước trên thế giới khống chế được Covid-19 thì ngành du lịch nên dần mở cửa với từng nước. Chính phủ nên phục hồi các chính sách miễn thị thực, vốn đã phải tạm ngưng trong dịch bệnh để thu hút du khách quốc tế.

Thêm vào đó, chính phủ nên miễn, kéo dài thời gian miễn thị thực lên 30 ngày thay vì 15 ngày cho các thị trường ổn định và có tiềm năng như châu Âu, Úc, New Zealand, Canada.

Đào Loan

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.
Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Thành lập Hội đồng Nhà nước thẩm định siêu dự án đường sắt 203.000 tỷ đồng

Hành lang vận tải huyết mạch kết nối từ biên giới phía Bắc đến cửa ngõ cảng biển Hải Phòng đang bước vào giai đoạn rà soát pháp lý quan trọng. Với quy mô vốn đầu tư công vượt mốc 203.000 tỷ đồng, hồ sơ điều chỉnh của siêu dự án này sẽ do người đứng đầu ngành tài chính trực tiếp cầm cân nảy mực.
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Phê duyệt Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030

Chương trình nhấn mạnh việc thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và khuyến khích khối doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã. Định hướng mới tập trung phát triển các mô hình gắn liền với chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao để nâng cao thu nhập cho người dân.
Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Chính phủ cải tổ quy trình xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu ngành hàng

Quy định mới sửa đổi toàn diện từ khâu nộp hồ sơ xúc tiến thương mại đến chiến lược định vị sản phẩm Việt Nam tại thị trường quốc tế, áp dụng chính thức từ cuối tháng 6 này.
Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù xử lý hơn 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 31/2026/NQ-CP trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và bổ sung cơ chế khai thác linh hoạt nhằm đẩy nhanh xử lý khoảng 11.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, hạn chế lãng phí tài sản công.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Doanh nghiệp đề xuất Nhà nước thuê kho xăng dầu để bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, việc hình thành các hệ thống tổng kho quy mô lớn và cơ chế phối hợp công - tư mới đang được xem là giải pháp then chốt để củng cố bộ đệm an ninh xăng dầu quốc gia.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.