Có hay không việc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng vốn Nhà nước tại TCT Công nghiệp Sài Gòn?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:20:00 22/03/2019

Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn là doanh nhiệp 100% vốn Nhà nước. Thời gian gần đây, một số cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước lên tới 1.700 tỷ đồng tại đơn vị này.

Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn là doanh nhiệp 100% vốn Nhà nước. Thời gian gần đây, một số cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước lên tới 1.700 tỷ đồng tại đơn vị này.

Liên quan đến việc Bộ Công an đề nghị Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để xác minh các dấu hiệu sai phạm, gây thất thoát hơn 1.700 tỷ đồng, ông Chu Tiến Dũng, Tổng giám đốc CNS đã có phản hồi, thông tin cụ thể về vụ việc.

Theo đó, về vấn đề thoái vốn khỏi Công ty cổ phần TIE và Công ty cổ phần Sagel, đại diện CNS khẳng định thủ tục được thực hiện chặt chẽ, đúng chủ trương chỉ đạo thoái vốn của Chính phủ và UBND TP.HCM.

Quá trình thực hiện thoái vốn khỏi TIE và Sagel được thực hiện đầy đủ các quy trình từ việc thuê tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp, xây dựng phương án thoái vốn, được trình duyệt và thẩm định của các cơ quan ban ngành chức năng của thành phố, được sự chấp thuận phê duyệt của cấp có thẩm quyền và được tổ chức chào bán đấu giá công khai hoặc khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán theo luật chứng khoán.

Riêng các lô đất thuộc 2 công ty nói trên và Công ty TNHH TMDV Hoa Mai quản lý đều là đất thuê của nhà nước, trả tiền thuê đất hàng năm, chưa được TP phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tài chính - Ngân hàng - Có hay không việc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng vốn Nhà nước tại TCT Công nghiệp Sài Gòn?

 

Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn vừa có thông báo chính thức về việc bị Bộ Công an điều tra.

Ông Dũng khẳng định đã hơn 3 năm kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Hoa Mai vẫn chưa được UBND Thành phố ban hành, thông qua Quyết định phê duyệt giá thuê đất để Công ty có thể ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường làm cơ sở thực hiện dự án đầu tư. Việc chậm trễ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược đầu tư và phát triển kinh doanh của Công ty Hoa Mai, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Công ty.

"Chúng tôi khẳng định toàn bộ nội dung thông tin tố cáo đối với tổng công ty về việc thoái vốn tại công ty CP TIE và Sagel gây thất thoát của Nhà nước 1.700 tỷ đồng là không có cơ sở", ông Chu Tiến Dũng – Tổng giám đốc CNS khẳng định.

Được biết, sau khi Bộ Công an tiến hành điều tra thì Thanh tra TP HCM (trực thuộc UBND HCM) cũng ra quyết định thanh tra CNS.

Hiện nay, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đang phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Thành phố đề thực hiện thanh tra xác minh rõ các nội dung trong đơn tố cáo. Sau khi có kết luận thanh tra, Tổng Công ty sẽ trao đổi cụ thể thông tin cho các cơ quan, tổ chức quan tâm.

CNS là doanh nhiệp 100% vốn Nhà nước. Thời gian gần đây, một số cán bộ, nhân viên của đơn vị này đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Cụ thể, đầu năm 2017, CNS đã bán toàn bộ 51% cổ phần của mình trong Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel với giá gần 21 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel đang sở hữu nhiều lô đất đắc địa tại TP.HCM, trong đó có lô đất tại 119 Phổ Quang (quận Phú Nhuận) có giá trị lên tới hơn 3.000 tỷ đồng.

Tương tự, CNS cũng đã thoái vốn tại Công ty cổ phần TIE, trong khi doanh nghiệp này đang là chủ sở hữu của nhiều lô "đất vàng" nằm tại khu vực trung tâm thành phố.

Theo nội dung đơn tố cáo, việc thoái vốn của CNS chỉ tính riêng tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE đã gây thất thoát cho nhà nước khoảng 1.700 tỷ đồng.

Đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

Ngày 20/3, cơ quan điều tra Bộ Công an yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cung cấp nhiều thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra xác minh các dấu hiệu sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp này.

Bộ Công an sẽ tập trung điều tra hoạt động thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE, việc chuyển nhượng đất trái phép thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

Đình Văn

Theo: NDT