Chủ nhật 15/03/2026 02:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

“Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

12/10/2020 00:00
"Không xử lý về hình sự đối với hành vi làm giả con dấu, tài liệu của doanh nghiệp, là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, Luật sư Hoàng Thị Thuyên phân tích.

Làm ơn mắc oán

Liên quan đến những tranh chấp suốt thời gian dài tại Dự án Siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là Dự án (tại số 317 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), theo hồ sơ, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế - gọi tắt là Công ty ICC (trụ sở tại số 2-4 Đội Nhân, quận Ba Đình, Hà Nội) là chủ đầu tư Dự án theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội.

Để triển khai Dự án, Công ty ICC đã hoàn tất các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất, đã hoàn tất hồ sơ khảo sát, đo đạc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, thiết kế tổng thể công trình Dự án, tổ chức san lấp mặt bằng, thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, cọc thí nghiệm và đường dẫn tường vây tầng hầm...

Ngày 20/7/2015, Công ty ICC đã chọn đối tác “mạnh về tài chính” là Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà – gọi tắt là Công ty Tân Hồng Hà (trụ sở tại tầng 8 tòa nhà Bắc Á, phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội) để ký Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 01/2015/HTĐT và Phụ lục Hợp đồng HTĐT số 01.1/2015/PLHĐHTĐT, với các thỏa thuận cụ thể: Công ty Tân Hồng Hà phải hoàn trả cho Công ty ICC 140 tỷ đồng, là tiền đã đầu tư và lợi thế thương mại trong 90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng (trong đó có 20 tỷ tiền đặt cọc phải trả trong 20 ngày).

Công ty Tân Hồng Hà phải bỏ toàn bộ vốn xây dựng tiếp các công trình trong Dự án cho đến khi đưa công trình vào khai thác thương mại, thời gian xây dựng là 24 tháng. Đặc biệt hai bên cam kết, Công ty Tân Hồng Hà chỉ được huy động vốn sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ với Công ty ICC. Việc huy động vốn phải tuân thủ luật pháp và được Công ty ICC đồng ý.

Về quyền lợi, Công ty Tân Hồng Hà được chia phần khai thác, kinh doanh toàn bộ các căn hộ và sàn thương mại của khối 24 tầng (trừ tầng kỹ thuật và tầng 14). Để tạo thuận lợi cho Công ty Tân Hồng Hà thực hiện Hợp đồng Hợp tác đầu tư và Phụ lục, cùng ngày 20/7/2015, Công ty ICC đã ký Hợp đồng Ủy quyền số 01/2015/HĐUY cho Công ty Tân Hồng Hà thay mặt thực hiện các công việc tiếp theo của Dự án. Ngày 21/8/2015, Công ty ICC đã ký Hợp đồng Tổng thầu số 01/2015/HĐXL/ICC-THH, cho Công ty Tân Hồng Hà thực hiện công tác xây dựng Dự án.

Theo Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán, có dấu hiệu mạo danh chủ đầu tư để bán nhà trái phép. (Ảnh: Hà Cường)

Luật sư Hoàng Thị Thuyên - Giám đốc Công ty Luật MTV XTVN phân tích, căn cứ hồ sơ cho thấy, cuối 2015, sau khi liên tục vi phạm tiến độ đặt cọc và tiến độ trả tiền cho Công ty ICC, Công ty Tân Hồng Hà đã thể hiện không còn khả năng tài chính để thực hiện các cam kết (hết thời hạn 90 ngày, Công ty Tân Hồng Hà mới trả cho Công ty ICC 26,5tỷ đồng gồm cả tiền đặt cọc, trong tổng số 140 tỷ đồng).

Sau khi rà soát, đối chiếu, Công ty ICC phát hiện ra Hợp đồng Hợp tác đầu tư và Phụ lục mà hai bên đã ký vi phạm điều cấm của pháp luật, cụ thể, vi phạm điểm a khoản 2 điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015).

Để Dự án không bị ảnh hưởng, tránh kết cục phá sản cho Công ty Tân Hồng Hà, hai bên đã thống nhất như sau: Về tài chính, Công ty ICC sẽ thế chấp Dự án, vay tiền ngân hàng cho Công ty Tân Hồng Hà, để có vốn thi công xây dựng. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà chịu trách nhiệm trả cho ngân hàng cả vốn và lãi.

Thực hiện thỏa thuận này, Công ty ICC đã cho ông Nguyễn Minh Khoa - Tổng Giám đốc Công ty Tân Hồng Hà mua cổ phần của cổ đông Công ty ICC và đủ điều kiện làm cổ đông, tham gia HĐQT, đồng thời đại diện cho Công ty ICC đi đàm phán vay vốn và chịu trách nhiệm việc hoàn trả vốn. Đến nay, Công ty ICC đã vay của Ngân hàng Quốc dân NCB và chuyển cho Công ty Tân Hồng Hà cả vốn lẫn lãi là trên 100 tỷ đồng.

Về quyền lợi, Công ty ICC vẫn đảm bảo quyền khai thác toàn bộ các căn hộ và sàn thương mại tòa 24 tầng cho Công ty Tân Hồng Hà thông qua Hợp đồng mua bán sản phẩm (Hợp đồng số 0110/HĐMB-ICC và số 0210/HĐMB-ICC), với giá bán là 19,8 triệu đồng/m2 sàn căn hộ và 6,6 triệu đồng/m2 sàn thương mại (đã bao gồm 10% VAT và 2% phí bảo trì).

Ngay sau khi ký Hợp đồng mua bán, Công ty ICC xuất hóa đơn VAT 30% giá trị hợp đồng và Công ty Tân Hồng Hà phải thanh toán số tiền bằng 30% giá trị hợp đồng đã xuất hóa đơn này. Tuy nhiên, Công ty Tân Hồng Hà đã nhận hóa đơn để khai thuế, nhưng không trả tiền cho Công ty ICC theo thỏa thuận.

“Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Đầu năm 2017, Công ty ICC có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà tạm dừng các hợp đồng đã ký, để giải quyết hậu quả do Công ty Tân Hồng Hà vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán, có dấu hiệu mạo danh chủ đầu tư - Công ty ICC để bán nhà trái phép. Đăc biệt, Công ty Tân Hồng Hà đã vi phạm nghĩa vụ báo cáo tiến độ, chất lượng xây dựng.

Theo Công ty ICC, đối tác của mình là Công ty Tân Hồng Hà một mặt không hợp tác, mặt khác làm giả 2 con dấu của Công ty ICC, mạo dựng liên danh hai công ty và ký mạo danh Công ty ICC trong các tài liệu gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hà Nội, để xin làm đồng chủ đầu tư Dự án cùng Công ty ICC. Sự việc bại lộ, Công ty ICC có đơn trình báo tội phạm tới Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội. Sau đó, cơ quan này đã cử cán bộ điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và lấy lời khai các đối tượng, thu hồi được vật chứng được cho là hai con dấu giả mang danh Công ty ICC.

Luật sư Hoàng Thị Thuyên cho biết, cơ quan điều tra đã không tổ chức trưng cầu giám định đối với các tài liệu được đóng các con dấu giả, không tuân thủ và thực hiện quy định pháp luật về giải quyết tin báo về tội phạm theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 và Thông tư Liên tịch số 06/2013/TTLT- BCA- BQP- BTC- BNN&PTNT- VKSNDTC ngày 02/08/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, hướng dẫn thi hành quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Sau đó, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017, với nội dung vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

“Không thể đánh giá hành vi làm giả con dấu, tài liệu của doanh nghiệp là không xâm hại trật tự quản lý hành chính Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không xử lý hành vi này về hình sự, là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, Luật sư Hoàng Thị Thuyên bày tỏ quan điểm.

Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 484 và số 485, gửi cho Công ty ICC và Công ty Linh Anh vào ngày 28/5/2019 cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trộm cắp tài sản, xảy ra tại Dự án 317 Trường Chinh.

Luật sư Thuyên phân tích, sau khi có văn bản trên, Công ty Tân Hồng Hà một mặt làm đơn khởi kiện Công ty ICC ra Tòa án Nhân dân quận Ba Đình (TP. Hà Nội) và nộp cho Tòa án 7 tài liệu mạo danh, đóng các con dấu giả của Công ty ICC đã được công chứng để làm chứng cứ, yêu cầu Tòa xử cho Công ty Tân Hồng Hà được tiếp tục thực hiện Hợp đồng Hợp tác đầu tư (Hợp đồng có điều khoản vi phạm điều cấm của luật như đã trình bày trên) và được làm đồng chủ đầu tư Dự án.

Mặt khác, Công ty Tân Hồng Hà làm nhiều đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội và Bộ Công an, tố cáo Công ty ICC đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Thông báo số 991/C02-P8 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm của Công ty Tân Hồng Hà, tố cáo cán bộ và Công ty ICC lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà 50 tỷ đồng là không có cơ sở. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình đã trưng cầu giám định 3 trong số 7 tài liệu mà Công ty Tân Hồng Hà nộp làm chứng cứ khởi kiện. Ngày 21/11/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP. Hà Nội đã ban hành Bản kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC.

“Tòa án Nhân dân quận Ba Đình không yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà nộp các tài liệu chứng cứ bị cho là giả còn lại để giám định và không chuyển hồ sơ đối với các tài liệu chứng cứ đã giám định là giả sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật, mà sử dụng các tài liệu giả này làm chứng cứ để xét xử sơ thẩm vụ án”, Luật sư Hoàng Thị Thuyên nhận định.

Cũng liên quan đến việc tranh chấp xảy ra tại Dự án, ngày 28/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ban hành Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 484 và số 485, gửi cho Công ty ICC và Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trộm cắp tài sản, trên cơ sở hai công ty có đơn về tin báo tội phạm đã bị người của Công ty Tân Hồng Hà hủy hoại và công nhiên chiếm đoạt tài sản (theo ước tính của đơn vị bị hại có trị giá đầu tư gần 2 tỷ đồng).

Hà Cường

Bài liên quan
Tin bài khác
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.
Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Đề xuất giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an làm đầu mối điều phối

Bộ Xây dựng vừa hoàn thiện dự thảo quyết định bãi bỏ Quyết định 22/2017/QĐ-TTg, qua đó chấm dứt hoạt động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Ban An toàn giao thông tại địa phương theo mô hình hiện hành. Theo phương án đề xuất, Bộ Công an sẽ được giao làm cơ quan đầu mối, điều phối chung công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên phạm vi cả nước.
Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Giữ bình yên cho môi trường đầu tư ở Cần Thơ

Một buổi sáng, khi dòng công nhân tại một khu nhà trọ ở ngoại ô thành phố Cần Thơ đang tất bật chuẩn bị cho ca làm việc mới, một tổ công tác bất ngờ xuất hiện.
Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Loan tin "xăng còn lên 40.000 đồng" và cái giá phải trả

Một người dùng mạng xã hội tại Hà Nội bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng sau khi đăng tải thông tin sai sự thật về giá xăng dầu nhằm thu hút tương tác. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện qua công tác theo dõi trên không gian mạng.
CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

CSGT Phú Thọ xử lý hơn 450 xe tải vi phạm tải trọng

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, xử lý hàng trăm trường hợp xe kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng.
Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi người dân tích trữ xăng dầu

Trước xu hướng một số người dân mua xăng, dầu, gas về dự trữ khi giá có biến động, Công an TP. Hồ Chí Minh cảnh báo nguy cơ cháy nổ rất cao nếu bảo quản không đúng cách.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.