Chủ nhật 17/05/2026 03:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chuyện truy thu thuế cá nhân thu nhập từ Google, Facebook: “Quên” nộp thuế có thể bị khởi tố

12/10/2020 00:00
Các cá nhân có khoản thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... cố tình chây ỳ, trốn tránh nộp thuế có thể bị khởi tố vì tội trốn thuế.

Như đã đề cập ở bài trước, hiện ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Đơn cử, mới đây, hai cá nhân ở TP.HCM và Quảng Nam đang bị cơ quan Thuế truy thu hàng tỷ đồng vì có các khoản thu từ Google, Facebook nhưng lại không kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp cá biệt bởi tại Việt Nam hiện nay có không ít cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook không hề nhỏ nhưng lại “quên” kê khai nộp thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, theo các quy định của pháp luật về thuế, cá nhân phải tự kê khai thuế, tự nộp và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thông qua cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế kê khai, nếu phát hiện gian lận, cơ quan thuế sẽ có những biện pháp ấn định và truy thu, xử phạt. Tuy nhiên, ý thức chủ động của các chủ này chưa cao, trong khi vẫn có những khó khăn trong việc quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google.

Cá nhân có thu nhập khủng từ Google “quên” nộp thuế có thể bị khởi tố vì tội trốn thuế (Ảnh minh họa: KT)

Bà Cúc cho biết, đối với những các hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử… Cơ quan thuế có thể thông qua các đơn vị này để biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin. Nhưng nếu đơn vị bán hàng qua Facebook và thu bằng tiền mặt thì khó kiểm soát hơn.

“Về nguyên tắc, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế. Cơ quan thuế có thể phối kết hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, các ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì những cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu" bà Cúc cho hay.

Còn theo ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế, theo Luật Quản lý thuế hiện hành, các Ngân hàng thương mại không có trách nhiệm phải cung cấp định kỳ thông tin về giao dịch của các cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được phát hiện khi cơ quan Thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

“Ở Việt Nam đang có khoảng trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản ngân hàng. Thông tin về tài khoản là bảo mật của khách hàng. Các ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin trong trường hợp được cơ quan Thuế yêu cầu. Đây là khó khăn chính đối với việc quản lý thuế của những cá nhân kinh doanh qua mạng, nhất là khi những cá nhân này nhận tiền từ những trang web không phải của Việt Nam”, ông Huy cho biết.

Cần chế tài mạnh

Để hạn chế tình trạng trốn thuế, ông Lưu Đức Huy cho biết, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã đưa ra 2 nội dung quan trọng để tăng cường quản lý của cơ quan chức năng đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử.

Một là, kiểm soát hoạt động thanh toán. Ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối với giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có hướng dẫn cho ngân hàng thương mại và các tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Hai là, bổ sung trách nhiệm của các bộ ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an,…

Ông Lưu Đức Huy cũng lưu ý, riêng đối với những trường hợp đã có quyết định truy thu, đã hướng dẫn, tuyên truyền mà người nộp thuế vẫn cố tình chây ỳ không nộp thì cơ quan Thuế sẽ xác định là trốn thuế. Cơ quan Thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an để điều tra, trường hợp cần thiết sẽ khởi tố theo quy định của pháp luật.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cũng cho rằng, cần có chế tài xử lý một cách nghiêm khắc hơn đối với các hành vi “quên” nộp thuế, đồng thời nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò của cơ quan thuế trong việc kiểm tra, thanh tra, giám sát thuế cũng như thực thi các biện pháp cưỡng chế thuế một cách kiên quyết, dứt khoát hơn.

“Các chủ thể kinh doanh phải tự nhận thức được việc kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả kinh doanh mua bán hàng hóa hay kinh doanh các dịch vụ đều phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đóng các loại thuế cho Chính phủ Việt Nam. Phải có chế tài xử lý thật nghiêm, nếu chủ thể kinh doanh sai phải bị phạt nặng, có như thế thì việc thực hiện nghĩa vụ thuế mới đi vào nền nếp và thực sự được những người kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam tôn trọng”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Kinh doanh có lợi nhuận thì phải đóng thuế cho nhà nước, đây là quan niệm tồn tại ở bất kỳ nền kinh tế, hạ tầng công nghệ nào. Các chuyên gia cũng cho rằng cần chống thất thu, đảm bảo công bằng thuế đối với mọi loại hình kinh doanh, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện, xây dựng chính sách thuế chặt chẽ, minh bạch, phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng liên quan trong việc quản lý thuế. Có như vậy, câu chuyện chống thất thu thuế mới tránh được tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Xa hơn, ngân sách nhà nước sẽ có thêm tiền và Nhà nước cũng không phải tính chuyện tăng sắc thuế nào đó khi vừa giảm sắc thuế kia như đã từng xảy ra.

Cẩm Tú/VOV.VN

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Ông Nguyễn Đình Đức Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xac định là buông lỏng lãnh đạo trong công tác liên quan đến xây dựng và phát sóng các chuyên đề truyền thông về Chương trình nông thôn mới.
Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn đời sống dân cư.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh quy định kế toán và nguyên tắc ghi nhận doanh thu ngày càng chặt chẽ, đề cao bản chất giao dịch hơn hình thức hợp đồng. Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hạ tầng đặc biệt quan tâm.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.
Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế EPR, tăng trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Nghị định số 110/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa nhiều nội dung quan trọng về trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Hải quan phát hiện hơn 2.150 vụ buôn lậu, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng hàng vi phạm trong một tháng

Chỉ trong vòng một tháng, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.152 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa ước tính khoảng 1.720 tỷ đồng.
Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Hải quan tăng cường chống buôn lậu, phát hiện hơn 1.400 khóa cửa giả nhãn hiệu SOLEX tại cảng Cát Lái

Ngày 11/5, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2026. Hội nghị do ông Lưu Mạnh Tưởng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan.
Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Ninh Bình: Phát hiện gần 1 tạ hàn the tại một cơ sở sản xuất giò chả

Trong quá trình kiểm tra một cơ sở sản xuất giò chả ở xã Bình Giang, tỉnh Ninh Bình, cơ quan chức năng phát hiện gần 100kg hàn the - chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.