Thứ năm 14/05/2026 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuyên gia nói gì về Hà Nội FC - niềm tự hào của Thủ đô

12/10/2020 00:00
Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã phân tích, đánh giá những nguyên nhân giúp Hà Nội FC thống trị ở giải quốc nội và trở thành lá cờ đầu của bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục

PV: Hà Nội FC giành chức vô địch V-League lần thứ 2 liên tiếp và thứ 5 trong 9 năm qua. Ngoài ra, họ còn lọt vào trận chung kết Cúp Quốc gia 2019. Ông đánh giá như thế nào về màn trình diễn của Hà Nội FC ở mùa giải năm nay?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Với những gì Hà Nội FC thể hiện, tôi thấy rằng họ là đội bóng rất mạnh, rất khó bị đánh bại. Trong tất cả các đội tham dự giải thì Hà Nội FC nhỉnh hơn rất nhiều về sự đầu tư, chất lượng cầu thủ và cách chơi. Hà Nội FC tiến gần đến hình mẫu một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam đang xây dựng. Tôi cho rằng, đây là thành công rất lớn của Hà Nội FC.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải

PV: Theo ông yếu tố giúp Hà Nội FC vô địch V-League lần thứ 5 trong 9 năm qua để trở thành đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam.

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, yếu tố giúp Hà Nội FC gặt hái thành công là sự ổn định, đào tạo trẻ, ban huấn luyện, vấn đề quan trọng nhất là sự hiểu biết, đầu tư đúng hướng của câu lạc bộ. Đó là những gạch đầu dòng lớn, Hà Nội FC làm được gần như đạt được sự chuyên nghiệp, hình mẫu của bóng đá Việt Nam ngày nay.

PV: Ngoài thành tích ấn tượng ở sân chơi quốc nội, mùa giải năm nay Hà Nội FC còn tiến vào trận chung kết liên khu vực AFC Cup 2019. Ông có bất ngờ khi Hà Nội FC viết sử cho bóng đá Việt Nam cũng như Đông Nam Á không?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi khá bất ngờ. Màn trình diễn của Hà Nội FC trước 4.25 ở sân nhà cũng như sân khách họ đều chơi hay hơn. Tôi nhất trí với quan điểm của HLV Chu Đình Nghiêm, chúng ta chơi hay hơn, nhiều cơ hội hơn, chủ động kiểm soát trận đấu, nhưng chúng ta thiếu may mắn, đồng thời thiếu bản lĩnh thi đấu, điều quen thuộc của bóng đá Việt Nan, đó là thiếu tiền đạo ghi bàn ở thời điểm quan trọng. Nói theo chuyên môn thì Hà Nội FC vẫn thiếu bản lĩnh thi đấu. Mặc dù vậy, Hà Nội FC vẫn còn rất trẻ còn nhiều tiềm năng, còn chơi hay hơn và tiến bộ hơn nữa.

PV: Truyền thông nhắc nhiều tới việc Hà Nội FC là lá cờ đầu của bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Hà Nội FC đang là CLB mạnh nhất của Việt Nam hiện nay

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, điều này rất là mừng, nhìn từ thời xa xưa đến bây giờ, Hà Nội luôn là cái nôi của bóng đá, có nhiều đội bóng hay, danh thủ hay như Nguyễn Thông, ông Tòng, ông Nghẽn, ông Thìn A, ông Tuất….là những người Hà Nội.

Sau những lớp đó còn có Thể Công với những tên tuổi rất lừng danh ví dụ như Hoàng Ngọc Vinh, ông Thiêm, ông Hiển hay lứa Thể Công 65 của chúng tôi có Ba Đẻn, Cao Cường, Trần Văn Khánh, họ đầu quân cho Hà Nội làm rạng danh bóng đá Việt Nam. Đó còn chưa kể đến những đội bóng truyền thống ở Hà Nội như Bưu Điện, Đường Sắt, Công An có rất nhiều nhân tài.

Tôi nghĩ rằng, Hà Nội FC tiếp nối được những truyền thống đó và hiện nay Hà Nội FC có vị thế như này dẫn đầu bóng đá quốc gia và cả nước. Tôi nghĩ rằng, đó là thành quả hết sức đáng mừng.

Tôi xin chúc mừng ông Đỗ Quang Hiển, một người đam mê bóng đá và đầu tư đúng, có những tham mưu về chuyên môn chuẩn xác. Sự tôn trọng về chuyên môn của ông Hiển tôi thấy rất là rõ. Cho đến thời điểm này, câu lạc bộ của ông Hiển là đúng và chính xác.

PV: Bóng đá bây giờ khác xa ngày xưa, nhưng ông có so sánh gì về Hà Nội FC với Thể Công thời đỉnh cao, hai đội bóng này có gì giống nhau?

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ rằng, Hà Nội FC so với Thể Công thời đỉnh cao có sự giống nhau là đội ngũ chất lượng của Thể Công so với đội bóng ngày xưa thì luôn được đảm bảo. Lúc nào trong đội tuyển quốc gia có 8 đến 10 cầu thủ Thể Công. Hà Nội bây giờ cũng giống như vậy, có 7 đến 8 cầu thủ trong đội tuyển quốc gia, đó là chất lượng.

Thể Công trước đây có Trần Văn Khánh thủ môn số 1 Việt Nam, trung vệ Trọng Giáp, một trong những cánh chim hàng đầu trong vai trò trung vệ, tiền vệ Phan Văn Mị, tiền đạo Ba Đẻn, Cao Cường đó là những nhân tài hàng đầu cả nước. Hiện nay, Hà Nội FC cũng có những cầu thủ chất lượng như vậy ví dụ như Quag Hải, Hùng Dũng, Duy Mạnh và một số cầu thủ khác nữa.

Điều này nó có nguyên nhân, ngày xưa Thể Công là đội quân đội được đầu tư về toàn bộ, họ tập huấn liên tục ở nước ngoài, tham gia thi đấu nước ngoài. Trong khi đó, Hà Nội FC được ông Hiển đầu tư từ lớp trẻ đến lớn tuổi, có sự kế cận tốt, được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, từ ăn ở, điều kiện tập luyện, sân bãi.

Bây giờ có thêm suất ngoại binh. Có thể nói, Hà Nội FC luôn mua ngoại binh hàng đầu, không như đội bóng khác, họ tính toán chuyên môn nhiều, họ căn cứ vào phong độ nhất thời. Tôi không biết ai phụ trách vấn đề chuyền môn, nhưng phải nói rằng, họ mua ngoại binh tốt như Pape Omar, Oseni, họ dìu dắt các thế hệ trẻ làm nên đội bóng mạnh.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

PV

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Sáng ngày 13/5/2026 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp với Hội LHPN xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ sinh kế cho 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Thích ứng với thay đổi sau sáp nhập tỉnh, 8 địa phương Tây Bắc mở rộng đang tái cấu trúc liên kết du lịch theo hướng đồng bộ, số hóa và tăng sức hút đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Không còn dừng lại ở các bản ký kết mang tính hình thức, cái bắt tay giữa "đầu tàu" kinh tế TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2026-2030 đang định hình lại bản đồ du lịch Việt Nam. Bằng việc chuyển dịch sang phát triển chiều sâu, lấy chuyển đổi số và trải nghiệm bản sắc làm hạt nhân, liên minh này đặt mục tiêu khai thác hiệu quả con số 90 triệu lượt khách, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5, Bắc Bộ nắng nóng lan rộng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Nam Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi.
Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Thanh Hóa: Lắp cân đối chứng tại các điểm bán hải sản của Sầm Sơn – khách hàng yên tâm, tiểu thương đồng thuận

Những chiếc cân đối chứng được lắp đặt tại các chợ hải sản lớn và khu vực tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản ở Sầm Sơn không chỉ giúp du khách yên tâm, tránh tình trạng bị “chặt chém” khi mua hàng, mà còn nhận được sự đồng thuận của nhiều tiểu thương, bởi họ không còn bị mang tiếng vì hành vi “móc túi khách hàng” do cân thiếu.
Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Tập đoàn TH chung tay chăm lo sức khỏe và đời sống thành viên công đoàn ngân hàng Việt Nam

Sáng 13/5, tại Hà Nội, Tập đoàn TH và Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, đánh dấu bước đi đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đội ngũ đoàn viên, người lao động toàn hệ thống ngành Ngân hàng.
Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai chủ động bảo đảm điện phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập cùng các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.
Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh có giám đốc mới

Ngày 12/5/2026, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 1118/QĐ-BGDĐT ngày 11/5/2026 bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Quang Hùng giữ chức vụ Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH).
Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Phú Thọ: Hai trẻ tử vong do đuối nước tại công trường dự án

Khoảng 18h20 ngày 12/5, tại công trường dự án khu nhà ở nông thôn mới Cao Xá, xã Bản Nguyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai trẻ nhỏ tử vong.
Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5: Hà Nội có nắng nóng từ hôm nay

Thời tiết hôm nay 13/5, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng diện rộng, Nam Trung Bộ trời nắng mạnh; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, miền Đông có nơi gay gắt, chiều tối có mưa dông.
Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Khám sức khỏe miễn phí toàn dân từ năm 2026: Người dân được khám gì, ai được ưu tiên?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe miễn phí định kỳ cho người dân trên toàn quốc, cụ thể hóa chủ trương tại Chỉ thị 17 của Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí hằng năm.
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.