Thứ bảy 17/01/2026 09:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuyên gia kinh tế lo chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc

12/10/2020 00:00
Những chuyển dịch đầu tư gắn với xuất nhập khẩu gần đây, đặc biệt trong tương tác với các đối tác thương mại và đầu tư chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc, đặt Việt Nam đối mặt với thách thức không nhỏ...

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại buổi toạ đàm lấy ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội do Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức sáng 4/10.

Nhấn mạnh 2020 là năm cuối cùng để về đích hoàn thành các mục tiêu giai đoạn 2016 – 2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh gợi mở những vấn đề cần tập trung thảo luận. Như, bổ sung đánh giá về khó khăn, thuận lợi, khả năng hoàn thành các mục tiêu, làm rõ chất lượng tăng trưởng và xử lý nội tại các vấn đề của nền kinh tế mà nhiều năm nay chưa xử lý được, như cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công và vốn ODA

Tại buổi toạ đàm, có khá nhiều kết quả đáng chú ý của tình hình kinh tế - xã hội được ông Dương và các vị khác nhắc tới, như tăng trưởng ấn tượng, vượt mọi dự báo (quý 3 tăng 7,31%). Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP tăng 6,98%, cao hơn đáng kể so với mục tiêu tăng trưởng cả năm 2019 (6,8%) và vượt mọi dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất định, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc có diễn biến phức tạp, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn có tăng trưởng, chuyên gia từ CIEM nhấn mạnh.

Điểm sáng đáng chú ý là khu vực kinh tế ngoài nhà nước vẫn thể hiện sức sống và phát huy vai trò ngày một tích cực hơn đối với nền kinh tế. Đầu tư của khu vực này chiếm tới 45,3% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 9 tháng đầu năm, tăng 16,3%.

Trong bối cảnh đầu tư công giải ngân chậm và khu vực FDI có phần suy giảm, gia tăng hoạt động của khu vực kinh tế ngoài nhà nước mang lại đóng góp tích cực đối với tăng trưởng kinh tế cũng như niềm tin đối với môi trường đầu tư – kinh doanh, ông Dương nhìn nhận.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định tăng trưởng 2019 giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác khoáng sản và tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên ông Dương cho rằng diễn biến tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm cho thấy rủi ro về việc quay trở lại mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào khai thác và xuất khẩu khoáng sản và sự tăng trưởng chậm của khu vực nông-lâm-thủy sản.

Đáng lo nữa, theo chuyên gia CIEM là chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc (với vốn đăng ký mới đạt hơn 2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, chỉ thấp hơn Hàn Quốc, đi kèm với gia tăng nhập khẩu từ nước này có thể kéo theo lo ngại Việt Nam thành "bãi đáp" cho các doanh nghiệp Trung Quốc lẩn tránh các biện pháp áp thuế quan và các biện pháp khác của Mỹ, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bản thân xu hướng chuyển dịch đầu tư nói trên, theo đánh giá của ông Dương, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề cạnh tranh, chèn lấn của doanh nghiệp FDI đối với doanh nghiệp trong nước - vốn đã hiện hữu trong nhiều năm. Việt Nam không phân biệt đối tác đầu tư, nhưng thách thức chính là làm sao cân đối giữa yêu cầu sàng lọc dự án đầu tư với việc giảm các chi phí chính sách không cần thiết cho hoạt động đầu tư.

Cũng đề cập đến quan hệ giao thương với Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông bình luận: "chúng ta quá bé với họ nhưng không có nghĩa là chúng ta thua nếu chúng ta biết chơi. Vấn đề là phải tạo được môi trường thương mại trong sạch, cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh".

Nhìn từ những điểm chưa sáng của nền kinh tế ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng những giải pháp cải cách môi trường kinh doanh vẫn còn mang tính đối phó, chưa xuất phát từ động lực tự thân cải cách.

Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có hiệu lực gần 3 năm rồi, nhưng hầu như chưa có tác động thực tế gì, ông Tuấn dẫn chứng.

Năm 2020, theo ông Tuấn, môi trường kinh doanh còn ẩn chứa nhiều rủi ro và có thể khó khăn hơn so với năm 2019. Ông Tuấn cho biết có hàng trăm doanh nghiệp đã phản ánh đến VCCI về những vướng mắc do pháp luật cập kênh, thiếu đồng bộ, quy định lòng vòng.

Tp.HCM có 70 dự án nhà ở thương mại đang tắc vì những bất hợp lý trong Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư. Khung khổ pháp lý cho các mô hình kinh doanh mới như Airbnb hay Nextflick (VOD) cũng chưa hoàn thiện…ông Tuấn nói.

Theo Nguyên Vũ

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 17/1: Bắc Bộ có nơi mưa nhỏ, trời se lạnh

Thời tiết hôm nay 17/1: Bắc Bộ có nơi mưa nhỏ, trời se lạnh

Thời tiết hôm nay 17/1, Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, sáng sớm và đêm se lạnh; vùng biển phía Tây từ Cà Mau – An Giang thời tiết tốt.
Petrovietnam hỗ trợ 1,77 tỷ đồng chương trình “Tết vì người nghèo” tại Phú Thọ

Petrovietnam hỗ trợ 1,77 tỷ đồng chương trình “Tết vì người nghèo” tại Phú Thọ

Petrovietnam trao 1,77 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Phú Thọ triển khai chương trình “Tết vì người nghèo năm 2026”, góp phần chăm lo Tết cho các hộ khó khăn.
Thời tiết ngày mai 17/1/2026: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, phía Nam mưa cục bộ

Thời tiết ngày mai 17/1/2026: Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, phía Nam mưa cục bộ

Thời tiết ngày mai 17/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc và Bắc Trung Bộ chịu tác động mạnh của không khí lạnh, còn các khu vực phía Nam chủ yếu ngày nắng, mưa chỉ xuất hiện cục bộ.
Phú Thọ siết chặt quản lý cư trú, lao động người nước ngoài

Phú Thọ siết chặt quản lý cư trú, lao động người nước ngoài

Trước nguy cơ phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự, Phú Thọ yêu cầu tăng cường phối hợp liên ngành trong quản lý cư trú, lao động và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.
“Chung vị Tết Việt – Gắn kết muôn miền”: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết từ những điều bình dị

“Chung vị Tết Việt – Gắn kết muôn miền”: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết từ những điều bình dị

Trong nhịp sống hiện đại đầy biến động, Tết Nguyên đán vẫn là điểm tựa tinh thần thiêng liêng, nơi kết tinh những giá trị văn hóa, nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 16/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/1, vùng núi Bắc Bộ có lúc có mưa, đồng bằng Bắc Bộ trời ấm đến 20/1; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng gián đoạn, có mưa trái mùa về chiều tối.
BHXH TP. Hồ Chí Minh và dấu ấn năm 2025 trong hành trình mở rộng an sinh xã hội

BHXH TP. Hồ Chí Minh và dấu ấn năm 2025 trong hành trình mở rộng an sinh xã hội

Khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy và chính sách an sinh, năm 2025 trở thành dấu mốc quan trọng ghi nhận nỗ lực của ngành bảo hiểm xã hội trong mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Thời tiết ngày mai 16/1/2026: Miền Bắc rét đậm dần, Nam Bộ chủ yếu nắng

Thời tiết ngày mai 16/1/2026: Miền Bắc rét đậm dần, Nam Bộ chủ yếu nắng

Thời tiết ngày mai 16/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước nhìn chung diễn biến theo xu hướng ít mưa, rét gia tăng ở miền Bắc, trong khi các khu vực phía Nam chủ yếu ngày nắng, mưa chỉ xuất hiện cục bộ.
Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1, vùng núi Bắc Bộ có mưa, Bắc Trung Bộ nhiều nơi có nắng, Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, năng lực tổ chức sự kiện theo hướng bền vững đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để một điểm đến được lựa chọn và duy trì vị thế lâu dài.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.