Thứ tư 22/10/2025 13:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chuyển đổi số: Vấn đề sống còn đối với mỗi DN, quốc gia

12/10/2020 00:00
Áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính sống còn đối với sự tồn tại của nhiều DN, quốc gia, trong đó có Việt Nam

Theo Đề án Chuyển đổi số quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội cho nền kinh tế khi chuyển đổi số như thoát bẫy thu nhập trung bình, tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Vì vậy, mục tiêu của đề án là đưa Việt Nam trở thành quốc gia số và là một nền kinh tế hàng đầu trong khu vực, nơi thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Trong đó, người dân, DN là trung tâm; phát triển DN công nghệ số Việt Nam làm động lực thúc đẩy chuyển đổi số.

Ông Phạm Anh Tuấn, đại diện NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, phấn đấu đến năm 2025, Vietcombank sẽ là số một về ngân hàng số tại Việt Nam, đặt mục tiêu lợi nhuận 2 tỷ USD. Để thực hiện được mục tiêu này, hiện nay, việc chuyển đổi sang ngân hàng số là ưu tiên hàng đầu của Vietcombank.

Chuyển đổi số: Vấn đề sống còn đối với mỗi DN, quốc gia

Số hóa trong sản xuất là tất yếu

“Năm 2019 được lấy là năm thực hiện ngân hàng số của Vietcombank. Chúng tôi đã nhờ chuyên gia tư vấn về chuyển đổi ngân hàng số trên thế giới đến hỗ trợ. Đến nay, Vietcombank đã quyết định được mô hình ngân hàng số cho mình; sau đó sẽ quyết định về cơ cấu tổ chức, chính sách thực hiện liên quan để đa dạng hóa dịch vụ, nâng cao chất lượng, đa dạng kênh bán hàng, giảm chi phí hàng năm và tăng hiệu quả cho ngân hàng, đặc biệt là nâng cao trải nghiệm của khách hàng”, ông Tuấn chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng cho hay, mục tiêu của ngân hàng số là đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, ví dụ người dùng có thể mở tài khoản ngân hàng ở bất cứ đâu thay vì bắt buộc phải ra ngân hàng. Các DN sẵn sàng đi đầu, tuy nhiên điều quan trọng là cần có cơ chế thử nghiệm chính sách mới (dạng sandbox) cho việc triển khai và ứng dụng các công nghệ mới.

Ông cũng nhấn mạnh: “Muốn chuyển đổi số thành công, thực hiện cuộc CMCN 4.0 thành công thì thể chế, con người, công nghệ đóng vai trò quyết định. Với DN, chúng tôi mong thể chế đi trước một bước, tạo khung pháp lý để DN thực thi. Các DN nền tảng về công nghệ, tài chính - ngân hàng sẵn sàng đi đầu, và rất cần cơ chế, cần môi trường kinh doanh bình đẳng”. Bên cạnh đó, cùng với thể chế, Nhà nước cũng cần hỗ trợ DN trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ CMC, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, cộng đồng DN cũng cam kết nỗ lực cùng nhau chuyển đổi số thành công, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng chỉ cần Nhà nước đồng hành, hỗ trợ cùng DN. Hiện nay, cộng đồng DN công nghệ thông tin Việt Nam chưa thực sự lớn. Làm thế nào để không chỉ tăng về số lượng mà phải vượt trội về chất lượng. Giờ đây, các startup có thể dùng công cụ nền tảng để ứng dụng và giúp mình lớn lên", ông Chính nói.

Tại Diễn đàn Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam năm 2019 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam phải thực hiện mục tiêu của chuyển đổi số trên với tâm thế của một nước đi sau, và vì thế, nên muốn vượt lên thì phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

Để chuyển đổi số thành công, Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải vượt lên chính mình, vượt lên khỏi tư tưởng cát cứ cục bộ, tình cảm định tính... Tức là sẵn sàng thay đổi nếp nghĩ mà từ trước đến nay đã trở thành thói quen.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải tập trung xây dựng môi trường pháp lý cần thiết cho chuyển đổi số.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Đề án nêu rõ mục tiêu là đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mô hình kinh tế chia sẻ.

Đáng chú ý nhất, Đề án đặt ra việc thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách mới (dạng sandbox) cho việc triển khai và ứng dụng các công nghệ mới trong mô hình kinh tế chia sẻ, nâng cao năng lực quản lý của bộ máy nhà nước trong bối cảnh CMCN 4.0, đáp ứng yêu cầu quản lý và thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

Đây là một tin vui với cộng đồng DN Việt Nam, kỳ vọng quá trình chuyển đổi số Việt Nam sẽ được thực hiện nhanh chóng, đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển lớn mạnh.

Diệu Linh

Tin bài khác
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 153/QĐ-BCĐNO&TTBĐS, quy định Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.
“Hạ Long Concert 2025” hứa hẹn bùng nổ: Quảng Ninh rực sáng cùng Hội chợ OCOP Thu Đông

“Hạ Long Concert 2025” hứa hẹn bùng nổ: Quảng Ninh rực sáng cùng Hội chợ OCOP Thu Đông

Chiều 21/10, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật (concert) Hạ Long 2025 và Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2025.
Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt “tuyên chiến” với khai thác hải sản IUU

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt “tuyên chiến” với khai thác hải sản IUU

Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) không chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, mà còn là bước đi chiến lược của Chính phủ nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản quốc gia, khẳng định uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và hướng tới một ngành thủy sản phát triển bền vững, công bằng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi công trình hoàn thành là niềm vui, hạnh phúc của nhân dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi công trình hoàn thành là niềm vui, hạnh phúc của nhân dân

Sáng 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ tư).
TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần cơ chế để người nghèo và người giỏi cùng vươn lên?

TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Cần cơ chế để người nghèo và người giỏi cùng vươn lên?

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng,Việt Nam cần chuyển từ cơ chế "xin cho" sang "tham nhận" minh bạch, mở khóa cơ hội công bằng cho mọi người dân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Dòng kiều hối từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, vượt mốc 150% trong 9 tháng năm 2025

Dòng kiều hối từ châu Phi về TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, vượt mốc 150% trong 9 tháng năm 2025

9 tháng đầu năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh đạt 7,969 tỷ USD, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Luật Viên chức (sửa đổi): Trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài

Luật Viên chức (sửa đổi): Trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài

Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) hướng tới quản lý theo vị trí việc làm, trao quyền tự chủ thực chất, thu hút nhân tài, tạo nền tảng cho nền công vụ chuyên nghiệp, hiện đại.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2025: Phát huy vai trò khuyến công bối cảnh mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2025: Phát huy vai trò khuyến công bối cảnh mới

Chiều 16/10, Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XIX năm 2025 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Tuyên Quang, thu hút sự tham dự của lãnh đạo các Sở Công Thương, đại diện các hiệp hội ngành nghề và nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong khu vực.
Ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng Hoa Kỳ giữ nguyên thuế 25% để ổn định xuất khẩu

Ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng Hoa Kỳ giữ nguyên thuế 25% để ổn định xuất khẩu

Mức thuế 25% của Hoa Kỳ đang khiến doanh nghiệp gỗ Việt Nam đối mặt nhiều thách thức, song toàn ngành kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ không nâng lên 50% từ năm 2026 và đẩy mạnh đàm phán thương mại nhằm cân bằng lợi ích song phương.
Một bộ và bốn địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài

Một bộ và bốn địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài

Chiều 15/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài những tháng cuối năm 2025 và định hướng năm 2026.
Điểm sáng kinh tế Thủ đô và khát vọng vươn tầm quốc tế

Điểm sáng kinh tế Thủ đô và khát vọng vươn tầm quốc tế

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực vượt qua khó khăn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, qua đó đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện, khẳng định vai trò đầu tàu của nền kinh tế phía Bắc.
BCI Quý III/2025 đạt đỉnh ba năm, củng cố niềm tin đầu tư EU vào Việt Nam

BCI Quý III/2025 đạt đỉnh ba năm, củng cố niềm tin đầu tư EU vào Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) Quý III/2025 đạt 66,5 điểm, mức cao nhất trong ba năm qua, phản ánh tinh thần lạc quan và niềm tin mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu vào triển vọng kinh tế Việt Nam giữa bối cảnh toàn cầu biến động.
Hà Nội tổng kiểm kê toàn bộ tài sản công từ 0h ngày 1/1/2026

Hà Nội tổng kiểm kê toàn bộ tài sản công từ 0h ngày 1/1/2026

Theo kế hoạch, toàn bộ hệ thống tài sản công trên địa bàn thành phố sẽ được tổng kiểm kê từ 0h ngày 1/1/2026, nhằm tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát ngân sách.
Lộ trình hướng tới tài chính toàn diện ở Việt Nam: Góc nhìn từ công nghệ đến quản trị

Lộ trình hướng tới tài chính toàn diện ở Việt Nam: Góc nhìn từ công nghệ đến quản trị

Các chuyên gia nhận định rằng công nghệ tài chính (fintech) sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số.
Xem xét đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng trong Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

Xem xét đánh thuế chuyển nhượng vàng miếng trong Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi

Chiều 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) do Chính phủ trình. Dự thảo lần này được đánh giá là có nhiều điều chỉnh quan trọng, hướng tới mở rộng cơ sở thu thuế, đảm bảo công bằng giữa các nhóm thu nhập, đồng thời tăng tính linh hoạt trong điều hành chính sách tài khóa.