Thứ tư 03/06/2026 21:21
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chuyển đổi số: Vấn đề sống còn đối với mỗi DN, quốc gia

12/10/2020 00:00
Áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính sống còn đối với sự tồn tại của nhiều DN, quốc gia, trong đó có Việt Nam

Theo Đề án Chuyển đổi số quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội cho nền kinh tế khi chuyển đổi số như thoát bẫy thu nhập trung bình, tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Vì vậy, mục tiêu của đề án là đưa Việt Nam trở thành quốc gia số và là một nền kinh tế hàng đầu trong khu vực, nơi thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Trong đó, người dân, DN là trung tâm; phát triển DN công nghệ số Việt Nam làm động lực thúc đẩy chuyển đổi số.

Ông Phạm Anh Tuấn, đại diện NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, phấn đấu đến năm 2025, Vietcombank sẽ là số một về ngân hàng số tại Việt Nam, đặt mục tiêu lợi nhuận 2 tỷ USD. Để thực hiện được mục tiêu này, hiện nay, việc chuyển đổi sang ngân hàng số là ưu tiên hàng đầu của Vietcombank.

Chuyển đổi số: Vấn đề sống còn đối với mỗi DN, quốc gia

Số hóa trong sản xuất là tất yếu

“Năm 2019 được lấy là năm thực hiện ngân hàng số của Vietcombank. Chúng tôi đã nhờ chuyên gia tư vấn về chuyển đổi ngân hàng số trên thế giới đến hỗ trợ. Đến nay, Vietcombank đã quyết định được mô hình ngân hàng số cho mình; sau đó sẽ quyết định về cơ cấu tổ chức, chính sách thực hiện liên quan để đa dạng hóa dịch vụ, nâng cao chất lượng, đa dạng kênh bán hàng, giảm chi phí hàng năm và tăng hiệu quả cho ngân hàng, đặc biệt là nâng cao trải nghiệm của khách hàng”, ông Tuấn chia sẻ.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng cho hay, mục tiêu của ngân hàng số là đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, ví dụ người dùng có thể mở tài khoản ngân hàng ở bất cứ đâu thay vì bắt buộc phải ra ngân hàng. Các DN sẵn sàng đi đầu, tuy nhiên điều quan trọng là cần có cơ chế thử nghiệm chính sách mới (dạng sandbox) cho việc triển khai và ứng dụng các công nghệ mới.

Ông cũng nhấn mạnh: “Muốn chuyển đổi số thành công, thực hiện cuộc CMCN 4.0 thành công thì thể chế, con người, công nghệ đóng vai trò quyết định. Với DN, chúng tôi mong thể chế đi trước một bước, tạo khung pháp lý để DN thực thi. Các DN nền tảng về công nghệ, tài chính - ngân hàng sẵn sàng đi đầu, và rất cần cơ chế, cần môi trường kinh doanh bình đẳng”. Bên cạnh đó, cùng với thể chế, Nhà nước cũng cần hỗ trợ DN trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ CMC, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, cộng đồng DN cũng cam kết nỗ lực cùng nhau chuyển đổi số thành công, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thịnh vượng chỉ cần Nhà nước đồng hành, hỗ trợ cùng DN. Hiện nay, cộng đồng DN công nghệ thông tin Việt Nam chưa thực sự lớn. Làm thế nào để không chỉ tăng về số lượng mà phải vượt trội về chất lượng. Giờ đây, các startup có thể dùng công cụ nền tảng để ứng dụng và giúp mình lớn lên", ông Chính nói.

Tại Diễn đàn Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam năm 2019 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam phải thực hiện mục tiêu của chuyển đổi số trên với tâm thế của một nước đi sau, và vì thế, nên muốn vượt lên thì phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần.

Để chuyển đổi số thành công, Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất là phải vượt lên chính mình, vượt lên khỏi tư tưởng cát cứ cục bộ, tình cảm định tính... Tức là sẵn sàng thay đổi nếp nghĩ mà từ trước đến nay đã trở thành thói quen.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải tập trung xây dựng môi trường pháp lý cần thiết cho chuyển đổi số.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ. Đề án nêu rõ mục tiêu là đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mô hình kinh tế chia sẻ.

Đáng chú ý nhất, Đề án đặt ra việc thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách mới (dạng sandbox) cho việc triển khai và ứng dụng các công nghệ mới trong mô hình kinh tế chia sẻ, nâng cao năng lực quản lý của bộ máy nhà nước trong bối cảnh CMCN 4.0, đáp ứng yêu cầu quản lý và thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

Đây là một tin vui với cộng đồng DN Việt Nam, kỳ vọng quá trình chuyển đổi số Việt Nam sẽ được thực hiện nhanh chóng, đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển lớn mạnh.

Diệu Linh

Tin bài khác
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Từ nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng "Quanh tôi" để tìm kiếm cây xăng, tra cứu giá bán và gửi phản ánh các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đây được xem là công cụ tăng cường giám sát từ cộng đồng.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 5 tháng đầu năm 2026 tăng 9,1% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong giai đoạn 2023-2026. Động lực tăng trưởng tiếp tục đến từ ngành chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và đà tăng ổn định của ngành điện.
Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Dòng vốn đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế khi vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng gần 35%, trong khi vốn giải ngân đạt mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2026 đạt gần 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 53% dự toán cả năm. Trong khi đó, chi ngân sách được điều hành chặt chẽ, ưu tiên đầu tư phát triển, bảo đảm các nhiệm vụ an sinh xã hội, quốc phòng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.