Thứ năm 23/04/2026 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chứng khoán tuần tới: Thách thức lòng kiên nhẫn của giới đầu tư

12/10/2020 00:00
Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định khá lạc quan khi cho rằng, tuần tới thị trường sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần.

Chứng khoán tuần tới: Thách thức lòng kiên nhẫn của giới đầu tư
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Diễn biến trên thị trường chứng khoán trong nước thời gian gần đây dường như đang thách thức lòng kiên nhẫn của giới đầu tư. Tâm lý chán nản của nhà đầu tư khiến thanh khoản thị trường chỉ đạt ở mức thấp.

Kết thúc tuần giao dịch tuần từ 3-6/9, VN-Index giảm 9,98 điểm xuống 974,08 điểm; HNX-Index giảm 1,396 điểm xuống 100,92 điểm. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp hơn trung bình 20 tuần với chỉ khoảng 4.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Tác động tiêu cực nhất lên chỉ số là VIC khi cổ phiếu này giảm tới 1,9%. Tiếp đến là những mã vốn hóa lớn nhất ngành thực phẩm - đồ uống như VNM giảm 0,2%, SAB giảm 2,6%, MSN giảm 1,9%...

Bên cạnh đó, cổ phiếu vốn hóa lớn đầu ngành thép là HPG cũng giảm tới 3,9%, trong khi cổ phiếu đầu ngành hàng không là VJC giảm 1,2%, cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm là BVH giảm 0,7%.

Ở chiều tăng giá chỉ có một số mã như VHM tăng 2,4% làm lực đỡ cho thị trường.

Như vậy, các mã cổ phiếu đầu ngành đang có diễn biến tiêu cực. Cơ hội hồi phục của các mã này cũng không được đánh giá cao khi mà dòng tiền vẫn “thờ ơ."

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua cũng diễn biến tiêu cực, với VCB giảm 0,5%, BID giảm 2%, CTG giảm 1,5%, MBB giảm 2,1%, ACB giảm 1,5%. Trong nhóm này, duy nhất chỉ có TCB tăng mạnh tới 3,2%.

Thực tế, những thông tin tích cực của nhóm ngân hàng đã được phản ánh vào giá cổ phiếu và hiện tại nhóm cổ phiếu này đang thiếu thông tin hỗ trợ. Một kịch bản bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới có lẽ là khó xảy ra.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí diễn biến tiêu cực khi một loạt mã giảm sâu như: PVS giảm 1,4%, PVD giảm 4,3%, PVC giảm 4,2%, PLX giảm 1,5%, POW giảm 0,8%. Ở chiều tăng giá chỉ còn một số mã như: GAS tăng 0,2%, PVB tăng 3%.

Mặc dù giá cổ phiếu dầu khí thường tăng cùng chiều với giá dầu thế giới, nhưng tuần qua diễn biến của thị trường chung khá tiêu cực. Vì vậy, giá dầu thế giới tăng, nhưng giá cổ phiếu dầu khí vẫn giảm.

Cụ thể, giá dầu Brent tăng 1,8% trong tuần qua, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 2,6%. Tuy vậy, một số nhà phân tích vẫn có đánh giá không lạc quan về giá dầu trong thời gian tới.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo thuộc UBS nhận định, nhu cầu dầu toàn cầu có thể chỉ tăng 900.000 thùng/ngày trong năm 2019 và 2020.

Trong khi đó, các dự báo khác về tăng trưởng nhu cầu dầu đã giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày so với dự đoán trước đó là khoảng 1,3 triệu thùng/ngày.

Thống kê cũng cho thấy, giá dầu đã giảm khoảng 20% so với mức cao nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay (đạt được hồi tháng 4/2019) do những quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu dầu.

Theo nhà phân tích Staunovo, nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu có thể sẽ giảm hơn nữa khiến giá thấp hơn nhiều. Nhà phân tích này dự báo giá dầu Brent sẽ giao dịch quanh mức 55 USD/thùng vào năm tới. Cùng với căng thẳng thương mại, rủi ro giá dầu giảm trong dài hạn ở mức cao.

Một nhóm cổ phiếu được nhắc tới nhiều thời gian gần đây là nhóm bất động sản khu công nghiệp. Trong quý 3/2019, hàng loạt nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán diễn biến “lình xình” hoặc sụt giảm thì cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp lại ngược dòng tăng tới hàng chục %, thậm chí có những mã đã tăng nhiều lần.

Tuy nhiên, dòng cổ phiếu này đang bước vào điều chỉnh và có dấu hiệu chốt lời từ phiên cuối tháng 8 đến nay, nhiều mã cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đã giảm tới hàng chục %.

Chỉ tính riêng tuần qua, SZL giảm tới 10%, SNZ giảm 12,2%, SZC giảm 9,3%, TIP (4,2%), VRG (25%)...

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đã có thời gian tăng nhanh và mạnh, đây có thể là nguyên nhân khiến giới đầu từ chốt lời tại nhóm cổ phiếu này.

Dù nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp có tỷ trọng vốn hóa không lớn, nhưng trong thời gian qua tăng mạnh đã giúp tâm lý nhà đầu tư hào hứng hơn. Việc nhóm cổ phiếu này bị chốt lời cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư trong tuần giao dịch tới.

Tuần qua, không chỉ khối nội thận trọng giải ngân, khối ngoại cũng giao dịch ảm đạm khi chỉ mua vào 54,5 triệu cổ phiếu, trị giá 2.083 tỷ đồng, trong khi bán ra 57,4 triệu cổ phiếu, trị giá 2.841 tỷ đồng. Điểm tích cực là tính về giá trị, khối ngoại đã mua ròng trở lại 242,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tuần qua, chứng khoán Việt Nam đi ngược với thế giới. Trong khi chứng khoán Mỹ tăng trưởng thì chứng khoán Việt Nam giảm và giao dịch tẻ nhạt.

Thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua bứt phá đi lên trước diễn biến tích cực tại Hong Kong (Trung Quốc), tiến trình đàm phán Brexit, cam kết hỗ trợ nền kinh tế của Fed và gói kích thích mới của Trung Quốc.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,8%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,5% và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,8%.

Thực tế, thị trường chứng khoán thường chịu ảnh hưởng bởi các thông tin vĩ mô trên thế giới và các thông tin trong nước.

Việc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa đi đến hồi kết và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 9 này hay không cũng chưa thể dự đoán khiến giới đầu tư không khỏi lo lắng. Trong khi đó, thông tin trong nước cũng không hẳn là tích cực khi các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, hay việc giá vàng tăng cao sẽ “hút” bớt dòng tiền từ kênh đầu tư chứng khoán sang các kênh đầu tư này.

Theo nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, tuần giao dịch tiếp theo, thông tin thu hút sự chú ý của giới đầu tư có lẽ vẫn sẽ là những diễn biến mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong bối cảnh như vậy, SHS cho rằng những giao dịch trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn cần sự cẩn thận và chọn lọc nhất định.

Nhóm phân tích tới từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nêu quan điểm, thị trường vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện những nhịp giằng co trong tuần tới cũng như các nhịp rung lắc nếu tình hình thế giới có sự biến động khó lường.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định khá lạc quan khi cho rằng, tuần tới thị trường sẽ có diễn biến điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần. VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 970 điểm. Tại đây, chỉ số có thể sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bài liên quan
Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.