Thứ sáu 17/04/2026 02:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu cầu “hai đoàn kết” với ngành thương nghiệp

12/10/2020 00:00
Cách đây tròn 65 năm, tháng 5/1956 khi đến dự và nói chuyện tại Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất, nội dung được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm là vị trí cũng như vai trò trọng yếu của thương nghiệp trong nền kinh tế.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó đang trong giai đoạn khẩn trương bắt tay vào khôi phục và phát triển kinh tế sau 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Hàng loạt vấn đề mới mẻ lúc đó được đặt ra trong phát triển kinh tế cần được thống nhất trong nhận thức, đoàn kết trong đội ngũ.

Những yêu cầu trọng yếu đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên tại nhiều diễn đàn và hội nghị quan trọng lúc đó - mà một trong những diễn đàn đó là Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 5/6/1956, tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 354 đại biểu là Chiến sĩ thi đua và đại diện cho các đơn vị tiên tiến thuộc ngành thương nghiệp cả nước.

chu tich ho chi minh va yeu cau hai doan ket voi nganh thuong nghiep

Bác Hồ luôn quan tâm đến hoạt động của ngành Công Thương

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tại Đại hội: “Tiền đồ của mỗi người nằm trong tiền đồ của cách mạng, của dân tộc”. Người đặt ra yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành thương nghiệp cả nước phải “hai đoàn kết”: Đoàn kết nội bộ và đoàn kết với nhân dân. Phân tích sâu hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, phải đoàn kết cho chặt chẽ bởi “nếu chỉ đoàn kết nội bộ mà không đoàn kết với nhân dân thì không làm được việc”.

Đặc biệt tại Đại hội này, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đề cập trực diện đến vị trí, vai trò của thương nghiệp trong nền kinh tế quốc dân cũng như mối quan hệ với nông nghiệp và công nghiệp. Theo Người, trong nền kinh tế quốc dân có ba mặt quan trọng: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp và có quan hệ mật thiết với nhau.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, thương nghiệp là cái khâu giữa nông nghiệp và công nghiệp. Thương nghiệp đưa hàng đến nông thôn phục vụ nông dân, thương nghiệp lại đưa nông sản, nguyên liệu cho thành thị tiêu dùng. Tầm quan trọng của thương nghiệp được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ hơn, nếu khâu thương nghiệp bị đứt thì không liên kết được nông nghiệp với công nghiệp, không củng cố được công - nông liên minh. “Công tác thương nghiệp không chạy thì hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sẽ bị rời rạc”- Người nói.

Cùng với việc yêu cầu phát huy vai trò, vị thế của thương nghiệp trong nền kinh tế cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra yêu cầu hết sức cụ thể với một số hoạt động trọng yếu của thương nghiệp khi Người yêu cầu cần quản lý chặt chẽ thị trường, chống đầu cơ tích trữ, bình ổn vật giá phục vụ nhân dân.

Có thể nói, những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫu được Người nêu lên cách đây hơn 6 thập kỷ nhưng soi vào bối cảnh phát triển hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần và thực tiễn. Đặc biệt, ở đây có thể thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra yếu tố quan trọng trong phát triển là gắn phát triển của cá nhân với phát triển đất nước; các yếu tố của nền kinh tế mang bản sắc Việt Nam phải được phát triển đồng bộ. Cùng với đó, phát triển phải đi đôi với quản lý, nhất là các khâu gắn trực tiếp với đời sống nhân dân cần luôn được quan tâm thường trực.

Kế thừa những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn chú trọng xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của hội nhập và tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình phát triển. Luôn nhạy bén, chủ động bám sát thực tiễn cuộc sống để ban hành các chính sách tạo thuận lợi, khai thác lực lượng sản xuất trong phát triển thương mại, công nghiệp cũng như góp phần phát huy lợi thế so sánh của một nước nông nghiệp như Việt Nam.

Quang Lộc

Tin bài khác
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.