Thứ bảy 06/06/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu cầu “hai đoàn kết” với ngành thương nghiệp

12/10/2020 00:00
Cách đây tròn 65 năm, tháng 5/1956 khi đến dự và nói chuyện tại Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất, nội dung được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm là vị trí cũng như vai trò trọng yếu của thương nghiệp trong nền kinh tế.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó đang trong giai đoạn khẩn trương bắt tay vào khôi phục và phát triển kinh tế sau 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Hàng loạt vấn đề mới mẻ lúc đó được đặt ra trong phát triển kinh tế cần được thống nhất trong nhận thức, đoàn kết trong đội ngũ.

Những yêu cầu trọng yếu đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên tại nhiều diễn đàn và hội nghị quan trọng lúc đó - mà một trong những diễn đàn đó là Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 5/6/1956, tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 354 đại biểu là Chiến sĩ thi đua và đại diện cho các đơn vị tiên tiến thuộc ngành thương nghiệp cả nước.

chu tich ho chi minh va yeu cau hai doan ket voi nganh thuong nghiep

Bác Hồ luôn quan tâm đến hoạt động của ngành Công Thương

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tại Đại hội: “Tiền đồ của mỗi người nằm trong tiền đồ của cách mạng, của dân tộc”. Người đặt ra yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành thương nghiệp cả nước phải “hai đoàn kết”: Đoàn kết nội bộ và đoàn kết với nhân dân. Phân tích sâu hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, phải đoàn kết cho chặt chẽ bởi “nếu chỉ đoàn kết nội bộ mà không đoàn kết với nhân dân thì không làm được việc”.

Đặc biệt tại Đại hội này, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đề cập trực diện đến vị trí, vai trò của thương nghiệp trong nền kinh tế quốc dân cũng như mối quan hệ với nông nghiệp và công nghiệp. Theo Người, trong nền kinh tế quốc dân có ba mặt quan trọng: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp và có quan hệ mật thiết với nhau.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, thương nghiệp là cái khâu giữa nông nghiệp và công nghiệp. Thương nghiệp đưa hàng đến nông thôn phục vụ nông dân, thương nghiệp lại đưa nông sản, nguyên liệu cho thành thị tiêu dùng. Tầm quan trọng của thương nghiệp được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ hơn, nếu khâu thương nghiệp bị đứt thì không liên kết được nông nghiệp với công nghiệp, không củng cố được công - nông liên minh. “Công tác thương nghiệp không chạy thì hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sẽ bị rời rạc”- Người nói.

Cùng với việc yêu cầu phát huy vai trò, vị thế của thương nghiệp trong nền kinh tế cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra yêu cầu hết sức cụ thể với một số hoạt động trọng yếu của thương nghiệp khi Người yêu cầu cần quản lý chặt chẽ thị trường, chống đầu cơ tích trữ, bình ổn vật giá phục vụ nhân dân.

Có thể nói, những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫu được Người nêu lên cách đây hơn 6 thập kỷ nhưng soi vào bối cảnh phát triển hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần và thực tiễn. Đặc biệt, ở đây có thể thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra yếu tố quan trọng trong phát triển là gắn phát triển của cá nhân với phát triển đất nước; các yếu tố của nền kinh tế mang bản sắc Việt Nam phải được phát triển đồng bộ. Cùng với đó, phát triển phải đi đôi với quản lý, nhất là các khâu gắn trực tiếp với đời sống nhân dân cần luôn được quan tâm thường trực.

Kế thừa những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn chú trọng xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của hội nhập và tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình phát triển. Luôn nhạy bén, chủ động bám sát thực tiễn cuộc sống để ban hành các chính sách tạo thuận lợi, khai thác lực lượng sản xuất trong phát triển thương mại, công nghiệp cũng như góp phần phát huy lợi thế so sánh của một nước nông nghiệp như Việt Nam.

Quang Lộc

Tin bài khác
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.