Thứ hai 05/01/2026 09:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu cầu “hai đoàn kết” với ngành thương nghiệp

12/10/2020 00:00
Cách đây tròn 65 năm, tháng 5/1956 khi đến dự và nói chuyện tại Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất, nội dung được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm là vị trí cũng như vai trò trọng yếu của thương nghiệp trong nền kinh tế.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó đang trong giai đoạn khẩn trương bắt tay vào khôi phục và phát triển kinh tế sau 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Hàng loạt vấn đề mới mẻ lúc đó được đặt ra trong phát triển kinh tế cần được thống nhất trong nhận thức, đoàn kết trong đội ngũ.

Những yêu cầu trọng yếu đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên tại nhiều diễn đàn và hội nghị quan trọng lúc đó - mà một trong những diễn đàn đó là Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 5/6/1956, tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 354 đại biểu là Chiến sĩ thi đua và đại diện cho các đơn vị tiên tiến thuộc ngành thương nghiệp cả nước.

chu tich ho chi minh va yeu cau hai doan ket voi nganh thuong nghiep

Bác Hồ luôn quan tâm đến hoạt động của ngành Công Thương

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tại Đại hội: “Tiền đồ của mỗi người nằm trong tiền đồ của cách mạng, của dân tộc”. Người đặt ra yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành thương nghiệp cả nước phải “hai đoàn kết”: Đoàn kết nội bộ và đoàn kết với nhân dân. Phân tích sâu hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, phải đoàn kết cho chặt chẽ bởi “nếu chỉ đoàn kết nội bộ mà không đoàn kết với nhân dân thì không làm được việc”.

Đặc biệt tại Đại hội này, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đề cập trực diện đến vị trí, vai trò của thương nghiệp trong nền kinh tế quốc dân cũng như mối quan hệ với nông nghiệp và công nghiệp. Theo Người, trong nền kinh tế quốc dân có ba mặt quan trọng: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp và có quan hệ mật thiết với nhau.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, thương nghiệp là cái khâu giữa nông nghiệp và công nghiệp. Thương nghiệp đưa hàng đến nông thôn phục vụ nông dân, thương nghiệp lại đưa nông sản, nguyên liệu cho thành thị tiêu dùng. Tầm quan trọng của thương nghiệp được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ hơn, nếu khâu thương nghiệp bị đứt thì không liên kết được nông nghiệp với công nghiệp, không củng cố được công - nông liên minh. “Công tác thương nghiệp không chạy thì hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sẽ bị rời rạc”- Người nói.

Cùng với việc yêu cầu phát huy vai trò, vị thế của thương nghiệp trong nền kinh tế cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra yêu cầu hết sức cụ thể với một số hoạt động trọng yếu của thương nghiệp khi Người yêu cầu cần quản lý chặt chẽ thị trường, chống đầu cơ tích trữ, bình ổn vật giá phục vụ nhân dân.

Có thể nói, những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫu được Người nêu lên cách đây hơn 6 thập kỷ nhưng soi vào bối cảnh phát triển hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần và thực tiễn. Đặc biệt, ở đây có thể thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra yếu tố quan trọng trong phát triển là gắn phát triển của cá nhân với phát triển đất nước; các yếu tố của nền kinh tế mang bản sắc Việt Nam phải được phát triển đồng bộ. Cùng với đó, phát triển phải đi đôi với quản lý, nhất là các khâu gắn trực tiếp với đời sống nhân dân cần luôn được quan tâm thường trực.

Kế thừa những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn chú trọng xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của hội nhập và tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình phát triển. Luôn nhạy bén, chủ động bám sát thực tiễn cuộc sống để ban hành các chính sách tạo thuận lợi, khai thác lực lượng sản xuất trong phát triển thương mại, công nghiệp cũng như góp phần phát huy lợi thế so sánh của một nước nông nghiệp như Việt Nam.

Quang Lộc

Tin bài khác
Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, thành phố Đà Nẵng đón gần 630.000 lượt khách, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế đạt 345 ngàn lượt, tăng 23%. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 2.445 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2025.
Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1, đêm nay không khí lạnh tăng cường; Hà Tĩnh – Gia Lai mưa to cục bộ, Trung Bộ nhiều nơi trời ấm; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi.
Thời tiết ngày mai 5/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 5/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 5/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, trời duy trì trạng thái rét, trong đó vùng núi và trung du bước vào đợt rét đậm, có nơi rét hại.
Du thuyền Costa Serena mở đầu năm 2026, đưa gần 4.000 khách quốc tế đến Nha Trang

Du thuyền Costa Serena mở đầu năm 2026, đưa gần 4.000 khách quốc tế đến Nha Trang

Du thuyền Costa Serena đưa gần 4.000 khách quốc tế cập bến Nha Trang ngày 4/1/2026, mở đầu năm mới đầy sôi động cho ngành du lịch biển Khánh Hòa.
Thời tiết hôm nay 4/1: Vùng núi cao Bắc Bộ rét hại kéo dài

Thời tiết hôm nay 4/1: Vùng núi cao Bắc Bộ rét hại kéo dài

Thời tiết hôm nay 4/1, Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ; Hà Tĩnh – phía Đông tỉnh Gia Lai trời mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, trưa chiều trời nóng dần lên.
40 “cô bò sữa” tranh tài Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026

40 “cô bò sữa” tranh tài Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026 không chỉ tôn vinh người chăn nuôi mà còn đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của thương hiệu Mộc Châu Creamery trong chiến lược phát triển nông nghiệp gắn với kinh tế và du lịch.
Thời tiết ngày mai 4/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét, vùng núi cao có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 4/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét, vùng núi cao có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 4/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao của Bắc Bộ cần đề phòng xảy ra băng giá.
Thời tiết hôm nay 3/1: Vùng núi Bắc Bộ rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 3/1: Vùng núi Bắc Bộ rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 3/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Nghệ An – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, triều cường ở Nam Bộ không quá cao.
Thời tiết ngày mai 3/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ

Thời tiết ngày mai 3/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ

Thời tiết ngày mai 3/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi rét đậm đến rét hại, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ, cao nhất phổ biến 18-22 độ.
Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc sáng sớm giảm nhiệt mạnh, trời rét đậm; miền Trung nhiều nơi có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo; Nam Bộ nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại, cần đề phòng băng giá ở núi cao.
Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Tối 31/12/2025, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, tỉnh Lâm Đồng đã ghi dấu ấn lịch sử bằng Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chào Năm mới 2026". Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa được kết nối trực tiếp tại 3 điểm cầu: Đà Lạt (Trung tâm) – Phan Thiết (Phía Đông) – Gia Nghĩa (Phía Tây), thể hiện sự thống nhất, đoàn kết của tỉnh Lâm Đồng trong kỷ nguyên phát triển mới.
Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1, không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trung Bộ nhiều nơi nắng đẹp, Bắc Trung Bộ từ ngày mai có mưa dông; Nam Bộ trời nắng ráo.
Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước có xu hướng phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó đáng chú ý nhất là đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Vượt qua hàng nghìn sinh viên theo học các chương trình của Đại học London - một trong những hệ thống đào tạo quốc tế danh giá hàng đầu thế giới - sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lọt vào nhóm xếp hạng cao nhất toàn cầu ở bậc Dự bị Đại học và bậc Cử nhân.