Thứ hai 26/01/2026 13:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chủ tịch Hồ Chí Minh và yêu cầu “hai đoàn kết” với ngành thương nghiệp

12/10/2020 00:00
Cách đây tròn 65 năm, tháng 5/1956 khi đến dự và nói chuyện tại Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất, nội dung được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm là vị trí cũng như vai trò trọng yếu của thương nghiệp trong nền kinh tế.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó đang trong giai đoạn khẩn trương bắt tay vào khôi phục và phát triển kinh tế sau 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Hàng loạt vấn đề mới mẻ lúc đó được đặt ra trong phát triển kinh tế cần được thống nhất trong nhận thức, đoàn kết trong đội ngũ.

Những yêu cầu trọng yếu đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên tại nhiều diễn đàn và hội nghị quan trọng lúc đó - mà một trong những diễn đàn đó là Đại hội Chiến sĩ thi đua ngành thương nghiệp lần thứ nhất tổ chức từ ngày 31/5 đến ngày 5/6/1956, tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 354 đại biểu là Chiến sĩ thi đua và đại diện cho các đơn vị tiên tiến thuộc ngành thương nghiệp cả nước.

chu tich ho chi minh va yeu cau hai doan ket voi nganh thuong nghiep

Bác Hồ luôn quan tâm đến hoạt động của ngành Công Thương

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định tại Đại hội: “Tiền đồ của mỗi người nằm trong tiền đồ của cách mạng, của dân tộc”. Người đặt ra yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành thương nghiệp cả nước phải “hai đoàn kết”: Đoàn kết nội bộ và đoàn kết với nhân dân. Phân tích sâu hơn, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, phải đoàn kết cho chặt chẽ bởi “nếu chỉ đoàn kết nội bộ mà không đoàn kết với nhân dân thì không làm được việc”.

Đặc biệt tại Đại hội này, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đề cập trực diện đến vị trí, vai trò của thương nghiệp trong nền kinh tế quốc dân cũng như mối quan hệ với nông nghiệp và công nghiệp. Theo Người, trong nền kinh tế quốc dân có ba mặt quan trọng: Nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp và có quan hệ mật thiết với nhau.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, thương nghiệp là cái khâu giữa nông nghiệp và công nghiệp. Thương nghiệp đưa hàng đến nông thôn phục vụ nông dân, thương nghiệp lại đưa nông sản, nguyên liệu cho thành thị tiêu dùng. Tầm quan trọng của thương nghiệp được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ hơn, nếu khâu thương nghiệp bị đứt thì không liên kết được nông nghiệp với công nghiệp, không củng cố được công - nông liên minh. “Công tác thương nghiệp không chạy thì hoạt động nông nghiệp, công nghiệp sẽ bị rời rạc”- Người nói.

Cùng với việc yêu cầu phát huy vai trò, vị thế của thương nghiệp trong nền kinh tế cả nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra yêu cầu hết sức cụ thể với một số hoạt động trọng yếu của thương nghiệp khi Người yêu cầu cần quản lý chặt chẽ thị trường, chống đầu cơ tích trữ, bình ổn vật giá phục vụ nhân dân.

Có thể nói, những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫu được Người nêu lên cách đây hơn 6 thập kỷ nhưng soi vào bối cảnh phát triển hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị tinh thần và thực tiễn. Đặc biệt, ở đây có thể thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra yếu tố quan trọng trong phát triển là gắn phát triển của cá nhân với phát triển đất nước; các yếu tố của nền kinh tế mang bản sắc Việt Nam phải được phát triển đồng bộ. Cùng với đó, phát triển phải đi đôi với quản lý, nhất là các khâu gắn trực tiếp với đời sống nhân dân cần luôn được quan tâm thường trực.

Kế thừa những tư tưởng trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Bộ Công Thương luôn chú trọng xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của hội nhập và tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình phát triển. Luôn nhạy bén, chủ động bám sát thực tiễn cuộc sống để ban hành các chính sách tạo thuận lợi, khai thác lực lượng sản xuất trong phát triển thương mại, công nghiệp cũng như góp phần phát huy lợi thế so sánh của một nước nông nghiệp như Việt Nam.

Quang Lộc

Tin bài khác
Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Dấu ấn Ecotech 2025: Vinh danh những “cánh tay nối dài” của Hệ sinh thái Công nghệ Xanh

Ecotech vinh danh 13 doanh nghiệp đồng hành trong hành trình đổi mới sáng tạo xanh 2025, khép lại năm thành công và hướng tới phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1: Bắc Bộ chiều nay có lúc tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 26/1, Bắc Bộ sáng sớm sương mù, có mưa nhỏ, mưa phùn; Bắc Trung Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều hửng nắng, ven biển Trung Bộ đầu tuần trời chủ đạo là nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng đẹp.
Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, sương mù sáng sớm, trời rét đậm vùng núi

Thời tiết ngày mai 26/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa xuất hiện vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ làm giảm tầm nhìn, trời rét bao trùm, vùng núi và trung du có nơi rét đậm.
UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

UEH chính thức khởi động mùa tuyển sinh đại học chính quy 2026: Đổi mới phương thức, mở rộng chương trình đào tạo, gia tăng chiều sâu quốc tế

Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2026 với nhiều điểm đổi mới nổi bật trong phương thức xét tuyển, chương trình đào tạo và chiến lược quốc tế hóa, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những đại học hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1: Bắc Bộ trưa chiều nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 25/1, Hà Nội chấm dứt rét đậm, rét hại; Trung Bộ trời ít mưa, phía Bắc trời rét, phía Nam có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, coi đây là yếu tố then chốt bảo vệ sức khỏe người lao động và uy tín môi trường đầu tư.
Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ; riêng Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù rải rác.
Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Chương trình tặng quà Tết Xuân Bính Ngọ 2026 thể hiện sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp trong chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng cao Mù Cang Chải dịp Tết cổ truyền.
Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Trước yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng vàng, Ban Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng tại khu vực phía Bắc.
Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Ngày 22/1/2026, Tại Lễ trao giải Asian Management Excellence Awards 2026 diễn ra tại Bangkok, Hệ thống Giáo dục Victoria School đã được xướng tên ở hai hạng mục quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, qua đó ghi dấu ấn của một mô hình quản trị giáo dục Việt Nam trên sân chơi khu vực châu Á.
Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1, Bắc Bộ sáng sớm còn rét cóng, trưa chiều tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ trời rét khô; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Trong bối cảnh buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã diễn biến ngày càng phức tạp, Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tổ chức Hội thảo quốc gia về quản lý rủi ro và kiểm soát hải quan, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả phối hợp liên ngành, liên quốc gia.
Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi Bắc Bộ rét hại.
Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam năm 2025 đạt khoảng 102,3 triệu người, tăng thêm gần một triệu người so với năm 2024. Quy mô dân số tiếp tục mở rộng, song xu hướng giảm sinh, già hóa dân số và mất cân bằng giới tính khi sinh đang đặt ra nhiều thách thức đối với phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm đến ngày mai; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.