ĐH Kinh doanh & Công nghệ HN: Cho vay 6 tỷ đồng không có điều kiện thế chấp, ai chịu trách nhiệm?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:06:00 12/08/2019

DNHN - PGS.TS Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội bị tố vì đã dùng tiền của Nhà trường cho ông Mai Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH oxy Lá Xanh vay 6 tỷ đồng để kinh doanh không có điều kiện thế chấp, đến nay khó có khả năng thu hồi. Câu hỏi đặt ra: Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc này?

Cho vay 6 tỷ đồng không có điều kiện thế chấp?

 

Trường ĐH Kinh Doanh & Công nghệ Hà Nội.

Liên quan đến nội dung tố cáo của ông Lại Việt Hùng, Ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng phòng Quản trị A, Trường ĐH Kinh Doanh & Công nghệ Hà Nội đối với ông Hà Đức Trụ như đã nêu trên, ngày 30/3/2019, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đã ký văn bản số: 1354/CV-HĐQT về việc trả lời đơn của ông Lại Việt Hùng. Cụ thể, về việc ông Hùng đề cập đến việc ký hợp đồng cho ông Mai Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH oxy Lá Xanh vay 06 tỷ đồng để kinh doanh bột sắn dây là sai mục đích. Trước sự việc này, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội lý giải rằng, dựa vào chủ trương nhân đạo, hỗ trợ nhân dân, dựa vào Giấy đề nghị vay vốn kinh doanh của ông Mai Trọng Tuấn với tư cách là người đứng đầu công ty. Vì vậy, ngày 29/2/2019, GS Hiệu trưởng Trần Phương – Chủ tịch HĐQT nhà Trường đã có bút phê: “Đồng ý. Đề nghị A Trụ xuất tiền theo đề nghị của A Tuấn. Có thể xuất tiền cả gói, hoặc từng đợt”. Ông Trụ trên cơ sở đó đã ký hợp đồng tín chấp để xuất tiền theo từng đợt, theo từng thời gian khác nhau như đã được phê duyệt.

Để tìm cách bác bỏ đơn kháng nghị của ông Hùng, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đưa ra lý do, đây là loại hợp đồng tín chấp, dựa vào lòng tin đối với nhau nên không cần phải có các điều kiện thế thấp như ông Hùng tố. Cách lý giải này của Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội được dư luận cho rằng, không hợp lý vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông khi số tiền cho vay sẽ khó có khả năng thu hồi vì các điều kiện thế chấp không ghi trong hợp đồng để làm cơ sở ràng buộc (?!). Ngoài ra, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội lý giải rằng, việc cho ông Mai Trọng Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH oxy Lá Xanh vay 6 tỷ đồng là “dựa vào chủ trương nhân đạo, hỗ trợ nhân dân”, điều này khiến người ta hoài nghi Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đang lái sự việc đi quá bản chất của vấn đề.

Người tố cáo bị cảnh báo?

Trước sự việc như đã nêu trên, ngày 25/4/2019, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đã ký văn bản văn bản số: 1516/TB-HĐQT-VP Thông báo kết luận cuộc họp Hội đồng Quản trị ngày 23/4/2019. Nội dung văn bản nêu: “Việc ông Hùng không chấp nhận nội dung trả lời, tiếp tục lựa chọn hình thức gửi đơn, thư tố cáo đến các cơ quan chức năng và một số báo gây phiền hà cho Trường, ông Hùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo…

Thông báo của Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội có nội dung thanh tra toàn bộ công việc của ông Hùng

Giải thích về vấn đề tố cáo của ông Hùng, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội vẫn cho rằng, về việc cho ông Mai Trọng Tuấn vay 6 tỷ đồng đã giải trình rất rõ tại bản trả lời kháng nghị. Nay Ban Kiểm soát đã kiểm tra và báo cáo trước HĐQT. Việc này đương nhiên phải bằng mọi cách để thu hồi và Trường đã đang làm nhưng đến nay chưa có kết quả.

Sau những nội dung tố cáo nêu trên của ông Hùng, thì tại mục 4 của văn bản số 1516/TB-HĐQT-VP, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ đã quay ngược lại làm rõ vấn đề liên quan đến cá nhân ông Hùng. Cụ thể: Về kiến nghị cho thanh tra toàn bộ công việc ông Hùng chỉ đạo liên quan đến xây dựng, mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo các khoa khối sức khỏe có thể thực hiện khi xét thấy cần thiết. Ông Hùng phải chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ các minh chứng và giải trình theo yêu cẩu của Đoàn thanh tra.

Ông Lại Việt Hùng là người tố cáo Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội cho vay 6 tỷ đồng không có điều kiện thế chấp đã bị “sẽ kiến nghị cho thanh tra toàn bộ công việc ông Hùng chỉ đạo liên quan đến xây dựng, mua sắm trang thiết bị phục”, khiến dư luận không khỏi hoài nghi đặt câu hỏi: Phải chăng trong câu chuyện này người tố cáo đang bị cảnh báo?

Để tránh tình trạng kiếu nại kéo đài, có lẽ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ toàn bộ những nội dung tố cáo có liên quan đến Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hả Nội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập