Thứ tư 22/07/2026 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện

12/10/2020 00:00
“Nhiều dự án nguồn điện rất chậm so với tiến độ sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu điện và gây khó khăn trong cung ứng điện trong những năm tiếp theo”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xu&
chinh phu yeu cau cac bo nganh vao cuoc thao go kho khan cho cac du an dien
Chính phủ yêu cầu đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội

Tiến độ nhiều dự án nguồn điện còn chậm

Thường trực Chính phủ đánh giá giai đoạn qua, các chủ đầu tư, các Bộ, ngành, địa phương liên quan đã có những cố gắng thực hiện Quy hoạch điện VII điều chỉnh và đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên tiến độ triển khai nhiều dự án nguồn điện rất chậm so với kế hoạch, đặc biệt là các dự án nguồn nhiệt điện có quy mô công suất lớn dự kiến đưa vào vận hành đến năm 2023. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến cân đối cung - cầu điện trong giai đoạn đến 2025, xuất hiện nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng vào các năm 2022, 2023 và khó khăn về cung ứng điện vào các năm 2020, 2021.

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan phải nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ quan trọng hàng đầu về đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào.

Nhằm đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025, Thường trực Chính phủ đồng ý về nguyên tắc xem xét việc áp dụng quy định tại Luật Điện lực để cho phép triển khai các dự án điện cần thiết, cấp bách nhằm đảm bảo cung ứng điện, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan giải quyết nhanh các thủ tục để triển khai 9 dự án nguồn điện của EVN (các dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Quảng Trạch II, Dung Quất I và Dung Quất III (đồng bộ với Dự án khí Cá Voi Xanh), Ô Môn III và Ô Môn IV (đồng bộ với Dự án khí Lô B); các dự án thủy điện nhà máy Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Trị An mở rộng); kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ các dự án.

Đối với Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét việc giao EVN thực hiện các bước tiếp theo mà không trình duyệt lại chủ trương đầu tư.

Chính phủ đồng ý về nguyên tắc áp dụng cơ chế bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ đối với Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân III với tỷ lệ hợp lý, tối đa 30%. Đồng ý về nguyên tắc xem xét, ban hành cơ chế đặc thù trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ áp dụng đối với các dự án điện trọng điểm, cấp bách dự kiến đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn tới.

Cần vào cuộc quyết liệt

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xem xét cụ thể về đề nghị của EVN về việc cho phép các Chủ đầu tư nhà máy điện đấu thầu mua LNG để bổ sung cho các nguồn khí cho phát điện, đấu thầu thuê hoặc mua điện của các nhà máy điện nổi (chạy LNG) để có thể bổ sung nguồn cấp từ năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền. Đây là mộ trong những nội dung quan trọng hàng đầu của Thông báo kết luận.

Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương đổi mới phương pháp giám sát thực hiện các dự án điện nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách; thường xuyên giao ban kiểm điểm tiến độ các dự án, xử lý ngay các nội dung thuộc thẩm quyền và kịp thời báo cáo cơ quan, cấp có thẩm quyền xử lý các vấn đề ngoài thẩm quyền. Chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát các dự án cần thiết, cấp bách cần triển khai để đảm bảo cung ứng điện và vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia theo đề nghị của EVN, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, TKV, PVN đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho từng nhà máy điện, chấm dứt tình trạng thiếu than đã xảy ra trong thời gian qua.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung xử lý theo đúng thẩm quyền được pháp luật quy định và các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao trong công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền; tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng kéo dài, trì trệ trong khâu chuẩn bị đầu tư các dự án điện của EVN, PVN và TKV.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cần khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vướng mắc liên quan đến triển khai đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I và một số dự án nhiệt điện khác (nếu có).

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thường trực Chính phủ yêu cầu xem xét việc các dự án nguồn và lưới điện của EVN được vay từ các ngân hàng thương mại vượt hạn mức tín dụng cho một khách hàng và nhóm khách hang liên quan trong điều kiện phù hợp, theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, điện là yếu tố đầu vào rất quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội, do đó từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã có nhiều cuộc họp nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, nhất là điện cho phát triển kinh tế. Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành, những khó khăn của các dự án điện sẽ được sớm giải quyết trong thời gian tới.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.
Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Khẩn trương khắc phục sạt lở, bảo đảm giao thông miền núi phía Bắc thông suốt

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, ngành đường bộ yêu cầu huy động tối đa nguồn lực để khắc phục, sớm thông tuyến, đảm bảo an toàn giao thông.
Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Hà Nội mở "làn xanh" cho nhà ở xã hội, hướng tới 27.000 căn hộ trong năm 2026

Việc áp dụng cơ chế "làn xanh", cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính được kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội, giúp Hà Nội hoàn thành mục tiêu bổ sung khoảng 25.000-27.000 căn hộ trong năm 2026.
Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội xây lộ trình hạn chế xe cá nhân vào trung tâm khi đủ điều kiện

Hà Nội lên kế hoạch hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm, song song phát triển vận tải công cộng, hướng tới giảm ùn tắc, ô nhiễm và nâng cao chất lượng sống đô thị bền vững.
Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7: Khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn có mưa dông

Thời tiết hôm nay 21/7, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng cục bộ; Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.