Chính phủ đề nghị chưa giảm giờ làm xuống việc xuống dưới 48 giờ/tuần

Vấn đề | 08:23:00 07/11/2019

Hiện trong khu vực ASEAN, hầu hết các nước đều đang thực hiện tuần làm việc 48 giờ, vì vậy, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét trước mắt giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường 48 giờ/tuần như quy định hiện hành.  

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng gửi Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 6.11.

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian làm việc bình thường hiện nay quy định trong bộ luật Lao động là 48 giờ/tuần, trong luật cũng quy định khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Qua báo cáo đánh giá sơ bộ của Bộ LĐ-TB-XH, hiện có 89,6% doanh nghiệp đang thực hiện tuần làm việc 48 giờ, 3,6% thực hiện 44 giờ, 6,8% thực hiện 40 giờ. Trong khu vực ASEAN, hầu hết các nước đều đang thực hiện tuần làm việc 48 giờ.

Về góc độ kinh tế, Chính phủ cho rằng nếu giảm giờ làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần thì tổng thời gian giảm giờ/năm (tương đương 8,4%); đánh giá sơ bộ cho thấy, tổng chi phí lao động tăng lên khoảng 17%, tổng giá trị xuất khẩu giảm đi khoảng 20 tỉ USD mỗi năm.

Điều quan trọng hơn, theo giải trình, là tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể giảm đi khoảng gần 0,5%, ảnh hưởng đến nỗ lực của chúng ta đang phấn đấu để không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp (dự báo của các chuyên gia, nếu muốn không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp thì Việt Nam phải phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm).

Theo Chính phủ, đây là vấn đề rất lớn, hệ trọng, liên quan đến nhiều chủ thể, bao gồm người lao động, doanh nghiệp và Nhà nước và có tác động rất lớn đến năng suất, tăng trưởng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế, cần phải được nghiên cứu, đánh giá một cách rất kỹ lưỡng. Chính phủ chưa có báo cáo đánh giá tác động đầy đủ và chưa trình việc giảm thời giờ làm việc bình thường tại thời điểm này.

Do đó, Chính phủ thống nhất cao với tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trước mắt giữ nguyên thời giờ làm việc bình thường như quy định của bộ luật Lao động hiện hành, đồng thời đề nghị bổ sung, quy định rõ trong luật 3 điểm:

Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm việc xuống dưới 48 giờ/tuần;

Tăng cường cơ chế thương lượng tập thể về việc giảm giờ làm việc bình thường tại doanh nghiệp;

Giao Chính phủ, căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội, có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp theo quy định tại khoản 1, điều 105 của dự thảo bộ luật.

Đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ không quá 40 giờ/tháng

Về giờ làm thêm, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chính phủ đề nghị bổ sung quy định trần làm thêm giờ tối đa theo tháng là không quá 40 giờ; đồng thời, quy định rõ trong luật các lĩnh vực, trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm, bao gồm: dệt may, da giày, chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử và trong những trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách không thể trì hoãn theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, ngày 23.10, thảo luận về dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi, nội dung về giảm thời giờ làm việc bình thường và tăng khung giờ làm thêm trở thành tâm điểm của các tranh luận trên nghị trường.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đề nghị giữ nguyên quy định 48 giờ/tuần hiện hành vì cho rằng đây là quy định phù hợp với thực tiễn và “rất nhân văn”. Theo ông Lộc, nếu giảm thời giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần như đề xuất sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, nguy cơ lớn đối với tương lai nền kinh tế, đồng thời làm giảm tiền lương và chậm các kế hoạch tăng lương cho người lao động.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lại cho rằng, việc nhóm người làm cho nhà nước thì làm 40 giờ/tuần, còn công nhân trong DN thì làm 48 giờ/tuần là “không bình đẳng”. Hơn nữa, các nghiên cứu và thống kê cũng cho thấy, người lao động làm trên 40 giờ mỗi tuần thì năng suất cũng không tăng. Vì vậy, ông Nhân đề nghị Việt Nam cần sớm có lộ trình chuyển từ làm việc 48 giờ/tuần xuống 40 giờ trong vòng 10 năm tới.

 
PV
 

Theo: thanhnien.vn