Thứ sáu 05/12/2025 07:39
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chiếc giày Vàng châu Âu: Chấm dứt kỷ nguyên Messi vs Ronaldo?

12/10/2020 00:00
Chiếc giày Vàng châu Âu 2019-20 gần như không thể thoát khỏi tay Ciro Immobile, người ghi 35 bàn cho Lazio ở Serie A, và có nhiều hơn 4 bàn so với Cristiano Ronaldo.

Kiến tạo cơ hội cho Joaquin Correa, rồi trực tiếp ghi bàn ấn định thắng lợi 2-0, Ciro Immobile biến cuộc tiếp đón Brescia thành bữa tiệc của riêng mình.

Chiếc giày Vàng cho Immobile

Lazio thắng Brescia trong ngày Simone Inzaghi cân bằng kỷ lục của Dino Zoff, trở thành HLV có nhiều trận đấu nhất. Cả hai cùng có 202 trận dẫn Lazio. Inzaghi tiếp quản Lazio đầu tháng 4/2016, khi gần như chưa có kinh nghiệm huấn luyện chuyên nghiệp. Trước đó, ông chỉ đào tạo trẻ. Rất nhanh, Inzaghi tạo dấu ấn riêng của mình, đưa Lazio trở lại vị thế một đội mạnh ở Serie A. Sau 3 danh hiệu, cùng với kỷ lục 78 điểm trong lịch sử Serie A, Inzaghi giúp Lazio bước ra Champions League mùa tới. Đấy sẽ là mùa giải đầu tiên Lazio được dự vòng bảng Champions League, kể từ 2007-08.

Chiến thắng của Lazio gắn với kỷ lục 35 bàn mà Immobile đạt được. Chưa từng có cầu thủ Lazio nào đạt con số này ở Serie A. Trong lịch sử Serie A, cũng chỉ hai người từng đạt cột mốc này. Đầu tiên là Nordhal ở mùa 1949-50. Gần nhất là trường hợp Gonzalo Higuain, người lập kỷ lục 36 bàn mùa 2015-16.

Kỷ lục mới giúp Immobile cầm chắc trong tay danh hiệu Vua phá lưới Serie A lần thứ 3 trong sự nghiệp, sau các mùa 2013-14 và 2017-18 (chia sẻ với Mauri Icardi). Quan trọng hơn là Chiếc giày Vàng châu Âu. Immobile đang dẫn đầu cuộc đua với 70 điểm. Robert Lewandowski có 34 bàn – tương đương 68 điểm – xếp thứ 2, nhưng Bundesliga đã kết thúc. Người gần Immobile nhất là Ronaldo. Có điều, khoảng cách là 4 bàn, và Juventus phải đá với đội mạnh Roma ở vòng cuối. Không chỉ vậy, HLV Maurizio Sarri nói về khả năng dùng đội B đá với Roma, để dưỡng sức cho trận Lyon lượt về vòng 1/8 Champions League.

Bong da, tin tuc bong da, chuyển nhượng bóng đá, Chiếc giày vàng châu Âu, Messi, Ronaldo, cuộc đua giành chiếc giày vàng, vua phá lưới châu Âu, quả bóng vàngChiếc giày vàng khó thoát khỏi tay Immobile

Kết thúc kỷ nguyên Messi – Ronaldo?

Trước khi gia nhập Lazio năm 2016, sự nghiệp của Immobile hết sức lận đận. Anh không có chỗ đứng ở Dortmund, và chỉ ngồi dự bị khi được cho Sevilla mượn. Lazio tốn chưa đến 10 triệu euro để đưa anh về lại Serie A. Làm việc cùng Simone Inzaghi, Immobile hồi sinh mạnh mẽ. Ngoại trừ mùa 2018-19 thiếu ổn định, vì nhiều lý do khác nhau, Immobile luôn nằm trong số những chân sút hàng đầu châu Âu. Danh hiệu Chiếc giày Vàng châu Âu là minh chứng cho sự hồi sinh của Immobile, cũng như việc anh luôn cố cải thiện bản thân.

Immobile đã ghi 14 bàn từ phạt đền. Song những tranh cãi cũng không thể phủ nhận anh rất ổn định. Từ ngày đến Lazio, Immobile có 102 bàn ở Serie A. Trong 5 giải VĐGQ hàng đầu châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Italy, Đức và Pháp), chỉ có 3 người ghi nhiều bàn hơn Immobile cùng thời gian này. Họ là Messi (132 bàn), Lewandowski (115) và Ronaldo (103). Phải biết rằng, Immobile chỉ nhận lương 2,5 triệu euro, thấp hơn nhiều so với Messi (40 triệu euro), Ronaldo (31) và Lewandowski (20).

Immobile sẽ là người thứ 3 giành được Chiếc giày Vàng trong 13 mùa gần nhất, vốn do Messi và Ronaldo thống trị. Trước anh là Diego Forlan (2008-09) và Luis Suarez (2013-14, chia sẻ với Ronaldo). Cặp đối thủ Messi (6) và Ronaldo (4) có 10 lần chiến thắng. Trước kỷ nguyên Messi – Ronaldo, người gần nhất giành Chiếc giày Vàng g là Francesco Totti (2006-07). Giờ đây, Ciro Immobile – một người Italy khác – sẽ đặt dấu chấm hết cho sự thống trị của bộ đôi Messi và Ronaldo?

Ngọc Huy

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12, Bắc Bộ ít mưa, trời lạnh hơn nhưng không quá rét; Trung Bộ còn mưa hết hôm nay; triều cường Nam Bộ lên cao, ngày trời nắng.
Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh  tại tỉnh Hủa Phăn

Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh tại tỉnh Hủa Phăn

Sáng 4/12, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Sunlight đã vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.
ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan và 2 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, từ ngày 8/12 nhiệt độ miền Bắc tăng dần; Nam Trung Bộ mưa lớn đến đêm nay; Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, triều cường lên cao.
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, địa phương và các đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Khánh Hòa 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Cánh Diều miền Nam đã trao tặng 228.632 bản sách để giúp học sinh và người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng về chính sách nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 2025–2030, bảo đảm an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Lâm Đồng: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á 2025

Ngày 30/11/2-2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 8197/KH-UBND chính thức công bố tổ chức Lễ hội Cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng: “Xả lũ” là thuật ngữ cần đổi để phản ánh đúng thực tế vận hành hồ

Theo ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường Đà Nẵng, việc đổi thuật ngữ không chỉ nhằm chính xác về kỹ thuật, mà còn để tránh hiểu nhầm, gây hoang mang cho người dân hạ du mỗi khi hồ phải mở cửa xả.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội trời rét về đêm

Thời tiết hôm nay 3/12, Bắc Bộ rét về đêm, ngày nhiều mây; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ có mưa lớn diện rộng; Nam Bộ nắng nhiều, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.