Chi hàng nghìn tỷ đôla, Trung Quốc khả năng soán ngôi công nghệ thế giới từ Mỹ?

Công nghệ | 09:28:00 22/05/2020

Với mức đầu tư lên tới 1.4 nghìn tỷ đôla Mỹ, Trung Quốc đang có kế hoạch thúc đẩy năng lực cạnh tranh công nghệ toàn cầu.

Bắc Kinh tăng tốc thúc đẩy kế hoạch soán ngôi công nghệ thế giới bằng việc chi hơn 1 nghìn tỷ đôla vào kinh tế thông qua việc tung ra từ mạng lưới mạng không dây thế hệ tiếp theo đến trí tuệ nhân tạo (AI).

Chi hàng nghìn tỷ đôla, Trung Quốc khả năng soán ngôi công nghệ thế giới từ Mỹ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trong kế hoạch tổng thể của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ đầu tư ước tính lên tới 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 1.4 nghìn tỷ đôla Mỹ) kéo dài 6 năm đến 2025, kêu gọi các chính quyền thành phố và các đại gia công nghệ cao tư nhân giống như Huawei Techonologies nhằm xây dựng mạng lưới mạng không dây 5G, cài đặt camera và cảm biến đồng thời phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI).

Sáng kiến hạ tầng mới dự kiến sẽ thúc đẩy chủ yếu đối với các gã khổng lồ của Trung Quốc từ Tập đoàn Alibaba và Huawei đến Sense Time Group.

Theo Bloomberg, khi chủ nghĩa dân tộc công nghệ gắn kết thì việc thúc đẩy đầu tư sẽ giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, thúc đẩy mục tiêu đã đề ra trước đây trong chương trình "Made in China 2025".

Các sáng kiến như vậy từng nhận chỉ trích mạnh mẽ từ chính quyền Tổng thống Trump khiến Washington đưa ra các động thái ngăn chặn sự trỗi dậy của công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.

"Điều này chưa từng có tiền lệ. Đây là bước đầu của Trung Quốc nhằm giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ toàn cầu. Bắt đầu từ năm nay, chúng tôi thực sự nhìn thấy dòng tiền chảy vào lĩnh vực công nghệ", Giám đốc điều hành tập đoàn Digital China Holdings - Maria Kwok cho biết.

Theo Bloomberg, việc đầu tư công nghệ là một phần trong gói tài chính đang chờ ký kết bởi cơ quan lập pháp Trung Quốc. Chính phủ nước này dự kiến thông báo quỹ hạ tầng trị giá lên tới 563 tỷ đôla trong năm nay nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế vì dịch bệnh.

Trung Quốc không hề xa lạ với các kế hoạch thúc đẩy tham vọng toàn cầu. Các tập đoàn công nghệ như Alibaba, Tecent Holdings và Huawei sẽ tiên phong trong vai trò nhận nguồn vốn công nghệ này.

"Kế hoạch kích thích kinh tế mới của Trung Quốc có thể sẽ đi tới việc hợp nhất các nhà cung cấp mạng internet công nghiệp và dẫn đến sự xuất hiện của các công ty lớn hơn có thể thúc đẩy cạnh tranh với các ông lớn toàn cầu như GE và Siemens", ông Nannan Kou – người đứng đầu nghiên cứu ở BloombergNEF cho biết.

Hồng Nhung

Theo: toquoc.vn