Thứ bảy 07/03/2026 08:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chặn đường nhỏ tắc cửa lớn, hàng Việt sang Trung Quốc tụt mạnh

12/10/2020 00:00
Trung Quốc vẫn đứng thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam, song từ đầu năm đến nay xuất khẩu trái cây của nước ta sang thị trường này lại giảm mạnh.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 10 tháng năm 2019 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 552 triệu USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2018 và mặt hàng quả đạt 952 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Dù đứng sau Thái Lan, nhưng 9 tháng năm 2019, giá trị rau quả xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam lại tăng tới 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trị xuất khẩu rau quả Thái Lan vào Việt Nam lại giảm tới 22,5%,

Trái ngược với đà tăng mạnh của nhập khẩu, giá trị xuất khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam chỉ đạt 3,1 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Chặn đường nhỏ tắc cửa lớn, hàng Việt sang Trung Quốc tụt mạnh
Xuất khẩu dưa hấu 9 tháng đầu năm nay giảm tới 26,2%

Trong 9 tháng đầu năm 2019, các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Indonesia (tăng 236,6%), Lào (tăng 143,9%), Italia (tăng 142,8%), Hồng Kông (tăng 125%), Hà Lan (tăng 27,3%), Anh (tăng 24,7%).

Hiện Trung Quốc vẫn đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 với 67,7% thị phần. Tuy nhiên, xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 9 tháng năm 2019 chỉ đạt 1,9 tỷ USD, giảm tới 13,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Báo cáo cũng nêu rõ, do xuất khẩu các mặt hàng rau quả chính có sự sụt giảm mạnh đã kéo giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng này giảm theo.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sầu riêng chỉ đạt 215,6 triệu USD, giảm 15,3%; măng cụt đạt 168,1 triệu USD, giảm 0,9%,; dừa đạt 109,1 triệu USD, giảm 29,8%, dưa hấu đạt 55,7 triệu USD, giảm 26,2%; ớt đạt 56,1 triệu USD, giảm 44,4%.

Đáng chú ý, nhiều mặt hàng rau quả còn giảm chỉ còn chưa đầy một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Ví như xuất khẩu nhãn đạt 104,4 triệu USD, giảm 50,4%; nấm hương giảm 52,3%; khoai lang giảm 40,5%; mộc nhĩ giảm 50%.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến nông sản của Trung Quốc giảm mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ, quay lại tiêu thụ nội địa. Thị trường nhiều loại trái cây của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng với diễn biến giảm.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018 đến nay, Trung Quốc liên tục tăng các hàng rào kỹ thuật liên quan đến kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Việc nhập khẩu tiểu ngạch cũng bị siết chặt, trong khi Trung Quốc mới chỉ đồng ý cho 9 loại trái cây của nước ta được xuất chính ngạch vào thị trường của họ. Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian qua.

Như Băng

Bài liên quan
Tin bài khác
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khởi sắc đầu năm, kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD

Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước, với đà phục hồi lan rộng ở nhiều nhóm hàng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng của toàn ngành trong năm nay.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
Xuất khẩu thủy sản đầu năm 2026 tăng trưởng tích cực, cá tra giữ vai trò đầu tàu

Xuất khẩu thủy sản đầu năm 2026 tăng trưởng tích cực, cá tra giữ vai trò đầu tàu

Bước sang năm 2026, hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều mặt hàng chủ lực phục hồi mạnh. Trong đó, cá tra tiếp tục đóng vai trò động lực tăng trưởng, còn cá ngừ đang nỗ lực mở rộng thị trường trong bối cảnh chính sách thương mại quốc tế có nhiều thay đổi.
Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Từ thiết kế trẻ trung, loạt tính năng thông minh đến chi phí vận hành tiết kiệm, VinFast VF 6 đang được người dùng nhìn nhận như một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo. Đặc biệt, chính sách mua xe 0 đồng, lãi suất cố định và miễn phí sạc 3 năm giúp giá trị thực tế của mẫu B-SUV nhà VinFast càng trở nên rõ ràng hơn.
8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

Bài viết “Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu” đã chỉ ra những rủi ro pháp lý và cấu trúc tài chính trong mô hình huy động vốn liên quan đến hệ sinh thái uST. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của độc giả. Với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư, trong đó câu hỏi lớn nhất lúc này là “nhà đầu tư Việt Nam có nên tiếp tục rót vốn vào dự án uST của ngài Anatoli Unitsky” hay không?
Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh sang phát triển theo chuỗi giá trị, lấy chất lượng, thương hiệu và chuyển đổi số làm nền tảng để nâng cao sức cạnh tranh và hướng tới tăng trưởng bền vững trên thị trường quốc tế.
Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Thị trường gạo xuất khẩu đang bước vào giai đoạn nhạy cảm khi nguồn cung trong nước tăng mạnh, trong khi thị trường chủ lực Philippines dự kiến giảm nhập khẩu trong ngắn hạn. Dù vậy, bức tranh chung hai tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Năm 2025 đang ghi dấu một cột mốc đặc biệt của ngành thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc bùng nổ chưa từng có.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Bước sang tháng đầu tiên của năm 2026, bức tranh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ghi nhận gam màu tươi sáng với nhiều ngành hàng đồng loạt tăng tốc.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Dải sản phẩm Green của VinFast - Minio Green, Herio Green, Nerio Green, Limo Green - đang trở thành "cỗ máy kiếm tiền" mới cho giới tài xế nhờ chất lượng tốt, chi phí gần như bằng không và các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, hấp dẫn.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Chỉ còn hơn 1 ngày để tranh thủ cơ hội “mua ô tô, mang về xe máy” với VinFast VF 8 - mẫu xe được đánh giá là đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người lái trên đường trường cũng như khi di chuyển hàng ngày.