CEO Nguyễn Huy Du: Khát vọng kiến tạo sản phẩm công nghệ 4.0 "Made by Viet Nam"

Khởi nghiệp | 09:44:00 22/05/2018

DNHN - Sản phẩm The Smart Light của Công ty cổ phần phát triển giáo dục thông minh (SEDU) sẽ được giới thiệu tại sự kiện: Ra mắt sản phẩm The Smart Light - Đèn học thông minh công nghệ 4.0 "MADE BY VIETNAM" tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vào 9h00 thứ Bảy ngày 2/6/2018. Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn với anh Nguyễn Huy Du - CEO và cũng là "cha đẻ" của sản phẩm đèn học thông minh "Made by Vietnam".

CEO Nguyễn Huy Du - "Cha đẻ" của đèn học thông minh công nghệ 4.0 The Smart Light.

PV: Chúc mừng Huy Du khi sản phẩm đèn thông minh The Smart Light - “đứa con tinh thần” của anh sắp ra mắt. Anh có thể chia sẻ về động cơ, ý tưởng sáng tạo ra sản phẩm công nghệ này?

CEO Nguyễn Huy Du: Thứ nhất phải nói đến khát vọng chung của những người đam mê công nghệ như chúng tôi trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0), chúng tôi đều có chung một khát vọng là kiến tạo nên những sản phẩm công nghệ "Made by Vietnam", bởi theo suy nghĩ riêng trong tôi: sản phẩm "Made by Vietnam" đáng tự hào hơn sản phẩm "Made in Vietnam", chúng tôi không muốn mãi đi làm thuê hay gia công cho các thương hiệu, nhãn hiệu không phải của Việt Nam, bởi chính người Việt Nam khi làm việc tại các công ty công nghệ nước ngoài đều được đánh giá có năng lực không thua kém họ. Tuy nhiên, lượng sản phẩm, dịch vụ công nghệ dạng "Made by Vietnam" thì chưa nhiều, mà như thế Việt Nam chúng ta sẽ tiếp tục có nguy cơ lỡ chuyến tàu 4.0 của cuộc cách mạng công nghiệp trong kỷ nguyên mới, tình hình chung người Việt chúng ta sẽ tiếp tục công việc làm thuê hay gia công, nhất là phải sử dụng những sản phẩm, dịch vụ thời 4.0 của nước ngoài ngay chính trên sân nhà.

Lý do thứ hai là từ nhận thức của cá nhân tôi thấy, giáo dục là nền tảng của mọi nền tảng trong xu hướng phát triển chung. Và câu hỏi tôi luôn đặt ra: Tại sao không đẩy mạnh ứng dụng của công nghệ internet vào trong lĩnh vực giáo dục? Đặc biệt là các phương tiện, thiết bị hỗ trợ người dạy và người học trong hành trình truyền đạt và tiếp thu kiến thức, tri thức của nhân loại. Thêm nữa, với xu hướng bùng nổ của các thiết bị đa kết nối thông qua internet (Internet of Things - IoT) thì phương pháp giáo dục thời 4.0 sẽ có nhiều dịch chuyển mới, việc học và việc dạy sẽ có thêm các cách thức khác tập trung như hiện tại, sẽ có thể là phân tán và tự học nhiều hơn.

Và chính từ những khát vọng, góc nhìn, suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi kiến tạo nên sản phẩm đèn học thông minh The Smart Light.

PV: Để biến ý tưởng đó thành hiện thực đồng nghĩa việc anh phải chinh phục đỉnh cao công nghệ bằng tư duy và trí tuệ. Hành trình đi đến thành công của anh chắc cũng gặp không ít trở ngại?

CEO Nguyễn Huy Du: Không chỉ là gặp trở ngại mà là vấp phải nhiều khó khăn mới đúng. Và chúng tôi còn nhìn thấy cả những thách thức cũng như cơ hội lớn trong tương lai. Về khó khăn đã gặp, đầu tiên phải nói đến là "niềm tin" từ chính những người khởi sự và những người xung quanh. Về cơ bản được khen là "ý tưởng tốt", nhưng luôn kèm theo lời khuyên chân tình "nhưng rất khó đấy". Quả thực, trong quá trình thực hiện tôi còn rơi vào trạng thái phải tự động viên bản thân khi "các anh em không tin, bạn bè không tin, nhân viên không tin thì mình phải tự tin vậy". Khi tôi hỏi 10 người ở giai đoạn đầu còn có 2-3 người tin, nhưng càng làm thì con số đó càng rơi rụng. Cho đến khi sản phẩm mẫu ra đời, dần mới có thêm chút ít niềm tin quay lại từ chính họ, nhiều người nghĩ tôi đã bỏ cuộc.

Rồi những cái khó liên tiếp xuất hiện, từ nhân sự, công nghệ đến nguồn vốn. Đặc biệt là nguồn vốn, không giấu là dự án đèn học thông minh đã từng rơi vào trạng thái "3 không" dài ngày là: "không niềm tin, không con người, không tiền vốn". Những lời hứa đầu tư cứ đến và ở lại cũng chỉ là lời hứa. Những tài sản cuối cùng của anh em sáng lập cũng lần lượt được thế chấp vay ngân hàng hoặc phải bán đi để có tiền thực hiện công việc nghiên cứu hình thành sản phẩm. Thực sự tôi thấm hai chữ khởi nghiệp (start-up) một cách sâu sắc. Bản thân lúc này, tôi đã thấy rõ những thách thức tiếp theo khi đưa The Smart Light ra thị trường và vận hành các dịch vụ giá trị gia tăng xoay quanh chiếc đèn học thông minh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ niềm tin vào sự đóng góp của dự án này cho phương thức cải tiến mới của giải pháp giáo dục thông minh 4.0 trong kỷ nguyên số.

Đèn học thông minh The Smart Light ra mắt phiên bản Classic 3.1 và Global 4.0

PV: Xin anh nói rõ về những tính năng vượt trội của The Smart Light so với các sản phẩm khác?

CEO Nguyễn Huy Du: Với 3 công năng chính của The Smart Light: Một là, đèn học để bàn công nghệ ánh sáng trắng (LED), giúp người dùng tiết kiệm năng lượng với 3 cấp độ ánh sáng ban ngày, buổi tối và ban đêm, giúp người dùng giảm thiểu các tật về mắt thường gặp như: cận thị, viễn thị, loạn thị;

Hai là, đèn học thông minh tích hợp camera IP, loa, mic có kết nối internet không dây (Wifi) giúp giám sát, hỗ trợ trực tiếp việc học; nói chuyện trực tiếp miễn phí (FREE) qua nền tảng internet từ nhiều nơi qua máy vi tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh;

Ba là, đèn học thông minh giúp kết nối tham gia Mạng Dạy Kèm (www.dayhoc.net.vn) với hàng trăm ngàn giáo viên uy tín tại Việt Nam và chuyên gia giáo dục trên toàn cầu ở các cấp độ và các môn học (người học không cần đến nhà giáo viên dạy kèm và ngược lại).

PV: Để The Smart Light có thể phát huy tối đa hiệu quả cần những yếu tố nào, thưa anh?

CEO Nguyễn Huy Du: Trước hết phải nói đến nhu cầu về đầu tư thực thụ giáo dục cho con trẻ, xuất phát và nguồn cảm hứng của việc kiến tạo nên The Smart Light là đáp ứng nhu cầu này, bởi đèn học thông minh sẽ trở thành "cây cầu kiều trong kỷ nguyên số" với sứ mệnh giúp kết nối tri thức cho người học và người dạy, khi đó các giáo viên hoặc sinh viên tham gia mạng dạy kèm sẽ truyền đạt được những kiến thức bổ sung hoặc nâng cao theo yêu cầu của các phụ huynh đầu tư cho con trẻ. Đèn học thông minh sẽ giúp người học và người dạy vượt qua những rào cản về khoảng cách địa lý, linh hoạt về thời gian, những yếu tố kẹt xe tại thành phố lớn, tai nạn giao thông, thời tiết... sẽ không còn làm ảnh hưởng đến việc dạy kèm và học kèm bởi địa điểm thực hiện sẽ là tại nhà của mỗi người (home studying).

Yếu tố thứ hai là hạ tầng đường truyền internet cũng góp phần quan trọng trong việc sử dụng đèn học thông minh, với việc chất lượng cung cấp internet của các nhà mạng hay dịch vụ 3G/4G của các hãng viễn thông sẽ giúp cho việc truyền hình ảnh, âm thanh được tốt hơn trong giao tiếp thông tin.

Yếu tố thứ ba cũng rất quan trọng, với việc phát huy hiệu quả của sản phẩm đèn học thông minh đó là nhu cầu bảo vệ mắt cho con trẻ của các bậc phụ huynh, bởi với việc cung cấp ánh sáng vừa đủ trong quá trình ngồi học tập, đọc sách của con trẻ sẽ giúp giảm được các tật về mắt như: cận thị, viễn thị hay loạn thị... mà phần đông người học là trẻ em đang dễ mắc phải.

PV: Hầu hết linh kiện phần cứng để tạo ra The Smart Light đều nhập khẩu, vậy bản quyền sáng tạo sản phẩm này có vai trò gì và những giá trị gia tăng mà sự sáng tạo mang lại?

CEO Nguyễn Huy Du: Người Việt Nam chúng ta hiểu và đã tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu, tức mỗi quốc gia hay nói gần hơn là mỗi doanh nghiệp nên phát huy thế mạnh thực sự của mình. Sản xuất phần cứng về linh kiện điện tử không phải là thế mạnh của doanh nghiệp chúng tôi, trong khi giải pháp phần mềm mới thực sự là thế mạnh. Thực tế, các công ty phần mềm ở Việt Nam đang gia công phần mềm cho nước ngoài rất nhiều trong đó có cả thị trường Mỹ, EU, Nhật và Ấn Độ. Sản phẩm đèn học thông minh phần nổi người dùng nhìn thấy chỉ đạt gần 50% của cấu trúc chung, phần cứng là công nghệ đèn LED, phần công nghệ xử lý nén và truyền hình ảnh HD, âm thanh, ứng dụng cho mobile, máy tính bảng và máy vi tính chiếm trên 50% của The Smart Light.

Trong chiến lược phát triển các phiên bản tiếp theo, công ty tiếp tục tập trung đầu tư vào phần công nghệ giải pháp phần mềm, phần cứng linh kiện sẽ nằm trong giai đoạn hai nhưng cũng chỉ dừng lại ở lắp ráp, bởi khâu sản xuất linh kiện mà các nhà máy đối tác của chúng tôi có trụ sở ở Hồng Kông đang làm tốt hai tiêu chí là chi phí rẻ hơn và chất lượng hơn. Tôi tin tưởng khi sử dụng đèn học thông minh người dùng sẽ cảm nhận được những điều đó.

Quay lại nói về vai trò của sáng tạo và các dịch vụ gia tăng thì đó mới là thế mạnh của chúng tôi, chúng tôi cần tập trung vào điều này. The Smart Light đã được đăng ký nhãn hiệu và cấp bản quyền tác giả, đây là điều quan trọng đối với chúng tôi khi tham gia kiến tạo sản phẩm theo xu hướng công nghệ 4.0, khi bản quyền và sở hữu trí tuệ sẽ là chìa khóa chính của nền kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ.

PV: Nhiều sản phẩm uy tín, chất lượng sau một thời gian có mặt trên thị trường đã bị làm nhái, nhất là trong xã hội thông tin, những bí về mật công nghệ dễ bị nắm bắt, The Smart Light cũng không ngoại lệ. Anh có lo nghĩ đến việc này?

CEO Nguyễn Huy Du: Cách chúng tôi chọn là dẫn dắt cuộc chơi, khi phiên bản 3.1 và 4.0 đến tay người dùng, chúng tôi đã chuẩn bị cho các phiên bản tiếp theo 5.0 và 6.0. Chúng tôi không ngừng cải tiến là cách những sản phẩm làm nhái sẽ phải vất vả, phải đuổi theo và đôi khi chính sự xuất hiện của chúng lại là động lực để chúng tôi đưa ra những giải pháp công nghệ mới hơn, nhanh hơn so với chính kế hoạch của công ty đề ra.

PV: Sản phẩm The Smart Light sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng bằng cách nào, thưa anh?

CEO Nguyễn Huy Du: Giai đoạn đầu, ngoài việc hợp tác với những kênh phân phối là hệ thống các chuỗi cửa hàng bán lẻ truyền thống có mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, chúng tôi tập trung hơn vào kênh phân phối là các website bán hàng trực tuyến có uy tín và trong top dẫn đầu ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, thói quen mua hàng online đã dần hình thành với người tiêu dùng Việt Nam, hơn nữa sản phẩm đèn học thông minh cũng nhắm tới đối tượng người mua là phụ huynh học sinh đang có smartphone và sử dụng internet lưu động. The Smart Light chỉ phát huy đúng chức năng thông minh khi được kết nối internet cũng như người dùng sử dụng dùng đến ứng dụng trên smartphone của chúng tôi.

Chi tiết hơn về cách đưa sản phẩm đèn học thông minh đến người mua cũng khá đơn giản, với cách đi mua sắm truyền thống khách hàng chỉ cần trải nghiệm sản phẩm tại showroom, sau đó nhân viên giao hàng của Viettel Post sẽ giao sản phẩm đến tận nhà lắp đặt và thu tiền. Với nhóm khách hàng mua sắm trực tuyến cũng vậy, chỉ cần chọn và thanh toán là xong. Đặc biệt với những khu vực lắp đặt của khách hàng là các xã phường thuộc vùng biên cương hải đảo, Viettel Post sẽ miễn phí cước ship hàng. Đây là ưu đãi và tri ân riêng mà đối tác của chúng tôi cam kết mang đến cho các em học sinh và người dân vùng đó khi có nhu cầu mua và sử dụng đèn học thông minh The Smart Light trong năm 2018.

Một cửa hàng giới thiệu giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm đèn học thông minh tại Hà Nội.

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về kênh phân phối và hướng đưa The Smart Light "Made by Vietnam" đến với thị trường nước ngoài trong thời gian tới?

CEO Nguyễn Huy Du: Hiện tại chúng tôi đã có đơn vị tổng phân phối tại Việt Nam, công ty này đã hợp tác được với một số hệ thống chuyên bán lẻ sản phẩm công nghệ số và thiết bị trường học uy tín hàng đầu và quy mô toàn quốc. Hợp tác phân phối qua các kênh bán lẻ trực tuyến trong tốp có ảnh hưởng tại Việt Nam. Việc phát triển các đại lý độc quyền và trung tâm bảo hành sản phẩm tại 63 tỉnh thành đang diễn ra đúng kế hoạch.

Ngoài ra, những đơn đặt hàng xuất khẩu đầu tiên ra thị trường quốc tế đã được thoả thuận. Tôi hy vọng sản phẩm "Made by Vietnam" đầu tay này sẽ là bước đi khởi đầu thuận lợi cho dự án, đáp ứng được sự chờ đợi và đón nhận của thị trường.

PV: Cảm ơn anh với những chia sẻ cởi mở!

Phan Thế Hải - Đức Hạnh (thực hiện)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập