Câu lạc bộ AMC ra đời thúc đẩy thị trường mua, bán nợ

Tài chính - Ngân hàng | 08:48:00 22/10/2020

DNHN - Vừa qua, tại Trụ sở Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) phối hợp với Công ty Quản lý tài sản (VAMC) tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ xử lý nợ (AMC).

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký HHNH Việt Nam trao quyết định thành lập Câu lạc bộ AMC cho đại diện Ban chủ nhiệm câu lạc bộ

Đến tham dự Lễ ra mắt, có sự tham dự của đại diện Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Ông Nguyễn Kim Anh, Ủy viên Ban cán sự Đảng/ Phó Thống đốc NHNN; đại diện Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng; đại diện Ban lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam/ Nguyên Phó Thống đốc NHNN; đại diện các đơn vị truyền thông; đại diện 22 AMC và VAMC; đại diện Ban Lãnh đạo và Trưởng các đơn vị thuộc VAMC.

Câu lạc bộ AMC là sáng kiến và được vận động thành lập bởi Công ty Quản lý tài sản (VAMC). Câu lạc AMC là đơn vị trực thuộc HHNH, đã chính thức được thành lập, gồm 22 hội viên, theo Quyết định 35/QĐ-HHNH ngày 17/9/2020. Câu lạc bộ hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động do HHNH ban hành, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, trên cơ sở đoàn kết, hỗ trợ hội viên trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ, nhằm đạt được các mục tiêu tạo ra kênh thông tin tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ. Là đầu mối làm việc, huy động đầu tư từ các đơn vị trong và ngoài nước, tăng cường nguồn lực đầu tư, tăng tính thanh khoản cho thị trường mua bán nợ; Hình thành cầu nối quan trọng giữa cơ quan Nhà nước với các cá nhân tổ chức hoạt động trong lĩnh vực mua, bán và xử lý nợ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng, thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc VAMC, cho biết, hoạt động của Câu lạc bộ AMC nhằm đạt được các mục tiêu chính sau:

Tạo ra kênh thông tin tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ. Câu lạc bộ AMC sẽ trở thành diễn đàn trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường đào tạo kỹ năng, kiến thức cho các tổ chức hội viên; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên trong quá trình mua, bán, xử lý nợ xấu; là đầu mối làm việc, huy động đầu tư từ các đơn vị trong và ngoài nước, tăng cường nguồn lực đầu tư, tăng tính thanh khoản cho thị trường mua bán nợ.

Hình thành cầu nối quan trọng giữa cơ quan Nhà nước với các cá nhân tổ chức hoạt động trong lĩnh vực mua, bán và xử lý nợ. Câu lạc bộ sẽ đóng vai trò là trung gian, kịp thời phản ánh khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên liên quan đến hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu, xử lý tài sản bảo đảm… góp phần quan trọng vào hỗ trợ công tác xử lý nợ, mua bán nợ xấu. Đồng thời, là đầu mối tiếp nhận và tổng hợp kiến nghị, đề xuất với Cơ quan quản lý Nhà nước nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách, đảm bảo các cơ chế chính sách đi vào cuộc sống, phát huy tính hiệu quả.

Là cơ sở cho việc thúc đẩy sự hình thành và phát triển thị trường mua, bán nợ trong tương lai: Việc hình thành và phát triển Câu lạc bộ xử lý nợ xấu AMC sẽ đặt nền móng, tạo tiền đề thực tế, cụ thể và là căn cứ thực tiễn cho các nhà hoạch định chính sách trong giai đoạn soạn thảo khung khổ pháp lý cho việc hướng tới hình thành và phát triển của thị trường mua bán nợ tập trung tại Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị lần thứ nhất Câu lạc bộ AMC, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của VAMC trong hoạt động vận động thành lập Câu lạc bộ AMC với sự tham gia của các AMC hội viên."Điều này thể hiện một tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hợp tác giữa các AMC để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng bền vững và phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn", Phó Thống đốc khẳng định.

Kỳ vọng Câu lạc bộ AMC sẽ hoạt động hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định: “NHNN và ngành Ngân hàng sẽ luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện để Câu lạc bộ AMC hoạt động hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của Hội viên, từng bước tiến tới xây dựng thị trường mua bán nợ tập trung trong tương lai".

Tại Hội nghị lần thứ nhất Câu lạc bộ AMC – Lễ ra mắt câu lạc bộ AMC, HHNH đã công bố và trao Quyết định thành lập Câu lạc bộ AMC cho tổ chức đại diện Câu lạc bộ AMC - Công ty Quản lý tài sản (VAMC) - với tư cách đơn vị vận động thành lập Câu lạc bộ AMC; Thông qua Quy chế Tổ chức và hoạt động, Quy chế Tài chính của Câu lạc bộ; Tiến hành bầu Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ AMC, thống nhất cơ cấu thành phần Thường trực Câu lạc bộ AMC đồng thời Hội nghị cũng đã Thảo luận và nhất trí với Phương hướng kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2020-2022.

La La