Thứ sáu 03/04/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Câu hỏi đau đáu về doanh nghiệp xã hội

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp xã hội đã tồn tại ngay cả khi khái niệm này chưa được đưa vào Luật Doanh nghiệp 2014, vậy sau khi luật này có hiệu lực thì đã giúp ích gì cho họ chưa?

Bà Tẩn Thị Su, Giám đốc doanh nghiệp xã hội du lịch Sapa O'Chau phát biểu tại hội thảo

Đó là câu hỏi đau đáu được ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh tại hội thảo doanh nghiệp xã hội cộng đồng: thực trạng và giải pháp do CIEM tổ chức chiều 5/3.

Ông Hiếu nói rằng, Viện trưởng CIEM, TS. Nguyễn Đình Cung là người rất nỗ lực đưa khái niệm doanh nghiệp xã hội vào Luật Doanh nghiệp 2014, và khi đó nhiều người coi đây là thành công lớn.

Nhưng trên thực tế thì trước đó, Tần Thị Su, một phụ nữ người Mông ở Sapa, cũng là một vị khách mời của hội thảo, đã có mô hình như khái niệm doanh nghiệp xã hội được quy định tại điều 10 của Luật Doanh nghiệp rồi.

Nhìn lại hơn 3 năm Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực thì câu hỏi đau đáu, theo ông Hiếu chính là việc đưa khái niệm doanh nghiệp xã hội vào luật có giúp ích gì cho họ chưa, trong khi một điều chắc chắn là họ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thông tin từ hội thảo cho thấy, đến nay mới có 54 doanh nghiệp chính thức đăng ký là doanh nghiệp xã hội theo điều 10 Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nhưng số lượng thực tế thì lớn hơn rất nhiều.

Trình bày những phát hiện ban đầu về doanh nghiệp xã hội ở hai tỉnh Hòa Bình và Lào Cai sau đó, đại diện CIEM phản ánh, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xã hội cái gì cũng có, từ tiếp cận tín dụng, mặt bằng cho đến thị trường...nhưng cái gì cũng chung chung, vì thế không thể nào thực hiện được.

Khảo sát ở Hoà Bình và Lào Cai thì địa phương có ban hành kế hoạch hành động thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp xã hội nhưng cũnh chỉ nhắc lại quy định của luật, không biết hỗ trợ cho ai và hỗ trợ như thế nào, đại diện CIEM nhận xét.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của CIEM cho rằng cần sửa đổi khái niệm, tiêu chí xác định doanh nghiệp xã hội tại Luật Doanh nghiệp, mở rộng khái niệm doanh nghiệp sang các pháp luật kinh doanh khác.

Nói tiếng Anh nhoay nhoáy và sử dụng máy chiếu thành thạo, Tẩn Thị Su, Giám đốc doanh nghiệp xã hội du lịch Sapa O'Chau nói lý do thành lập doanh nghiệp là muốn nhìn thấy những mảnh đời trên quê hương mình thay đổi, muốn đi với họ một đoạn đường để họ đỡ cô đơn. Bởi nhiều năm trước, cô bé Su sinh ra trong gia đình rất nghèo, phải nghỉ học rất sớm để đi bán hàng với mẹ.

Và đến nay, doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Lào Cai của Giám đốc Su đã hỗ trợ hơn 500 học sinh dân tộc thiểu số được đi học và công ăn việc làm. Sapa O'Chau đang tạo việc làm cho hơn 50 người, chủ yếu là bà con dân tộc địa phương.

Nhưng để được như ngày hôm nay, Giám đốc Su đã nhiều lần "bó tay" vì rào cản ngôn ngữ, vì trình độ quá thấp, đặc biệt là thủ tục pháp lý rắc rối và không biết tìm đến đâu để được giải thích rõ ràng.

Những khó khăn được Giám đốc Su nhấn mạnh còn khó tiếp cận đất đai để phát triển. Hiện nay doanh nghiệp vẫn phải đi thuê nhà, trên chính mảnh đất của mình nhưng mình không có nhà, đó là điều rất khó để an cư lạc nghiệp, Tẩn Thị Su nói.

Khó khăn nữa theo giám đốc Su là nguồn vốn. Nếu chỉ được vay 50 triệu như hiện nay thì doanh nghiệp chỉ làm được nhà vệ sinh chứ không thể làm cái nhà đẹp để đón khách được, Tẩn Thị Su phản ánh.

Doanh nghiệp xã hội có mỗi thuận lợi là sự tự tin và khát vọng, còn khó khăn thì vô vàn, Phó viện trưởng CIEM Phan Đức Hiếu bình luận sau nghi chăm chú nghe câu chuyện của Giám đốc Su.

Ông Hiếu cho rằng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thì cải cách điều kiện kinh doanh là vấn đề sống còn. Chỉ lấy ngay lĩnh vực du lịch mà cụ thể là giấc mơ kinh doanh lữ hành của Giám đốc Su thì rào cản pháp lý cũng còn vô cùng lớn.

Chẳng hạn muốn kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế thì phải ký quỹ 250 triệu trong khi đi vay vốn thì chỉ được 50 triệu như giám đốc Su phản ánh. Rồi còn phải có bốn năm kinh nghiệm ở những lĩnh vực mà một người phải nghỉ học rất sớm để bán hàng như cô bé Su ngày trước thì không thể nghĩ tới.

Với những điều kiện như thế thì kinh doanh lữ hành nội địa còn quá xa vời chứ chưa nói đến lữ hành quốc tế, ông Hiếu nói.

Nguyên Vũ

Tin bài khác
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Trong khi hoàn thiện cơ chế vận hành Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một loạt quy định mới về mô hình tổ chức, thẩm quyền quản lý và cơ chế tài chính. Điểm đáng chú ý là Quỹ được đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu, qua đó tạo thêm dư địa vận hành cho công cụ hỗ trợ đầu tư do Nhà nước thành lập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.