Thứ sáu 12/06/2026 13:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần áp lực mạnh hơn nữa

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia đánh giá tiến độ "cởi trói" cho doanh nghiệp của các bộ ngành vẫn còn rất chậm chạp, vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh".

Hôm nay (15/8) là hạn chót để các bộ ngành thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cắt bỏ 50% điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay số thủ tục được cắt bỏ mới chỉ đạt 12,5%.

Vẫn còn nhiều rào cản kinh doanh "ngáng chân" doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Zing cho hay, nhiều chuyên gia đánh giá tiến độ "cởi trói" cho doanh nghiệp của các bộ ngành vẫn còn rất chậm chạp, chưa có sự đồng đều giữa các cơ quan. Điệp khúc "trên nóng, dưới lạnh" vẫn được nêu ra.

Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đã chủ trì buổi kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu và đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu thực trạng rất nhiều bộ có phương án rà soát, cắt giảm và công bố trên báo chí, truyền hình nhưng thực chất đến giờ vẫn chưa làm được. Ông cho rằng như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến lòng tin của doanh nghiệp.

Về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đại diện Tổ công tác của Thủ tướng cho biết các bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra chưa có giải pháp tích cực, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hiện nay còn có 13 bộ có quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Tỷ lệ cắt giảm danh mục sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành chưa đạt tỷ lệ theo yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Cắt giảm qua loa để... đối phó?

Chia sẻ trên Zing, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, cho rằng chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa đồng đều, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.

Ông Lộc nhấn mạnh, tính cải cách trong các phương án rà soát chưa thực sự triệt để. Phần lớn đề xuất trong các phương án mới chỉ dừng lại việc xem xét các điều kiện kinh doanh hiện hành ở trong nghị định. Các kiến nghị chủ yếu xoay quanh sửa đổi, bổ sung nghị định mà chưa mở rộng đánh giá các điều kiện kinh doanh chứa đựng trong luật.

Chìa khóa để tạo được đột phá trong việc cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính được Chủ tịch VCCI đề xuất chính là giao cho các đơn vị độc lập làm, thay vì để các bộ ngành tự làm.

"Quy định cải cách cần giao cho các đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và chủ động tham vấn những vấn đề chuyên môn của các cơ quan khác. Các phương án cải cách cần mang tính triệt để", ông Lộc đề xuất.

Cần áp lực mạnh hơn

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thì cho rằng cần có sự quyết liệt hơn nữa trong hành động của các bộ, ngành. Ông nhấn mạnh cần một "áp lực" mạnh mẽ hơn nữa từ phía những người đứng đầu.

Theo khảo sát của CIEM, chi phí phục vụ kiểm tra mà các doanh nghiệp Việt Nam phải chịu vẫn còn lớn do kết quả kiểm tra lô hàng trước cùng loại không được thừa nhận.

Cứ 5 lô hàng doanh nghiệp nhập về thì 1 lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành (KTCN), trong khi, lô hàng đó được chứng minh không có rủi ro, doanh nghiệp hoạt động tốt, chấp hành kiểm tra tốt.

Trên Báo Đầu Tư, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho biết. Thủ tướng Chính phủ đã mấy lần chỉ đạo phải chỉnh sửa và xử lý Nghị định 109/2010/NĐ-CP mà nay vẫn chưa xong.

Bà Hạnh lo ngại về khả năng "xóa cũ, gài mới" của các cơ quan quản lý nhà nước để đối phó với chủ trương của Chính phủ về cắt giảm điều kiện kinh doanh, xóa bỏ mọi rào cản gây khó cho doanh nghiệp.

"Phải coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế, thay vì đối tượng quản lý, phải đóng thuế, phải kiểm tra... bất chấp “sức khỏe” của họ ra sao, những rào cản họ phải đương đầu ngày càng gay go ra sao, họ cần gì để đủ sức cạnh tranh trong tình hình hội nhập mới. Đổi thay cách nghĩ, cách đối xử này là cái gốc rồi mới nói đến việc thảo luận bỏ giấy phép con", bà Hạnh thẳng thắn.

Có về đích đúng hạn?

Báo Lao Động dẫn lời Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Bộ GTVT cho biết, Bộ đã rà soát, thống nhất cắt giảm 69/134 (chiếm 51,5%) số lượng sản phẩm phải KTCN trước khi thông quan. Trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng xe cơ giới, xe máy chuyên dụng, cắt giảm 50/97 sản phẩm; lĩnh vực tàu biển: Cắt giảm 10/20 sản phẩm; lĩnh vực đường sắt: Cắt giảm 9/17 sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cũng cho hay, Bộ đề xuất loại 152 nhóm hàng hóa, sản phẩm khỏi Danh mục hàng hóa KTCN thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ (chiếm 60,6% tổng số nhóm hàng phải KTCN hiện nay): Nhóm kiểm dịch, lược bỏ 37/53 nhóm; nhóm kiểm tra chất lượng: Lược bỏ 87/104 nhóm; nhóm kiểm tra ATTP: Lược bỏ 44/94 nhóm.

Được coi là bộ có tốc độ cải cách mạnh mẽ nhất, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng vừa ký quyết định số 1408/QĐ-BCT ngày 27/4/2018 phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa một loạt các thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương năm 2018 trên 10 lĩnh vực, trong đó có năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, ATTP và xuất nhập khẩu... Đây là lần cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, điều kiện ĐTKD đầu tiên trong năm 2018 và được xem là "cuộc cách mạng lần thứ 3" trong lịch sử ngành công thương./.

Một số yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành: Văn bản thực thi phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành phải đáp ứng yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; danh mục hàng hóa, sản phẩm kiểm tra chuyên ngành phải gắn mã HS; một sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chỉ do một bộ, cơ quan ngang bộ hoặc một đơn vị thuộc bộ, cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm quản lý... Văn bản thực thi phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh phải đáp ứng yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% điều kiện kinh doanh; phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh phải thực chất, không gộp nhiều điều kiện thành một điều kiện theo kiểu cơ học hoặc chỉ thay đổi tên gọi. Đối với dự thảo các văn bản thực thi phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thì thời gian các bộ cho ý kiến phối hợp và Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định chậm nhất là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được dự thảo văn bản. Nghiêm cấm các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tự đặt thêm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành trái quy định của pháp luật. Các bộ, cơ quan ngang bộ trong quá trình xây dựng dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh... phải bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, không tạo rào cản gia nhập thị trường, không làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp. (Nguồn: Chỉ thị 20/2018/CT-TTg về tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh).

Trần Ngọc/VoV.vn

Tin bài khác
Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Làn sóng nhân sự quốc tế tái định hình chiến lược phát triển ngân hàng Việt Nam hiện đại

Sự gia tăng lãnh đạo quốc tế trong ngân hàng Việt phản ánh bước chuyển từ tăng trưởng quy mô sang nâng cao chất lượng quản trị, kết hợp kinh nghiệm toàn cầu với hiểu biết bản địa nhằm nâng sức cạnh tranh và thu hút vốn ngoại.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Nhu cầu xe điện tăng nhanh kéo theo áp lực phát triển hạ tầng trạm sạc trên cao tốc Bắc - Nam, nơi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư nhưng vẫn cần tiêu chuẩn đồng bộ.
Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.