Cát Bà (Hải Phòng): Thực hư việc cô giáo về hưu phải trèo thang mới ra được đường

| 21:34:00 23/12/2018

DNHN - Gần đây, một số tờ báo phản ánh, bà Hà Thị Quyến, là giáo viên đã nghỉ hưu (ở Tổ dân phố số 7, Thị trấn Cát Bà, Cát Hải, TP Hải Phòng), bị hàng xóm là ông Hoàng Nhân Đạo dựng cổng sắt chặn lối đi. Hàng ngày, gia đình bà phải trèo thang mới ra được đường. Sự thật sự việc này ra sao? Phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập đã tiếp nhận những phản hồi từ ông Hoàng Nhân Đạo, bà con hàng xóm của hai bên và chính quyền sở tại. Dưới đây là một số ghi nhận.

 Tranh chấp từ việc đổi đất bằng miệng chưa thành

Tìm hiểu sự việc được biết, khu đất này là của cụ sinh ra bố ông Đạo, chồng bà Quyến và hai người con khác. Bố ông Đạo cùng các anh em khác mỗi người được chia khoảng hơn 400 m đất thổ cư để xây nhà và sinh sống. Bà Hoàng Thị Quyến là vợ chú ruột ông Đạo, nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Cát Bà, từ năm 2008 trở về trước, gia đình bà Quyến sinh sống ổn định trên phần đất của mình và có lối đi riêng độc lập, kèm biển số nhà, không liên quan gì đến đất của nhà ông Đạo. Năm 2008, để tăng giá trị khu đất, bà Quyến đã thỏa thuận bằng miệng với ông Đạo đổi đất để có lối đi khác qua phần đất nhà ông Đạo. Cụ thể, gia đình bà Quyến cắt cho ông Đạo 2,5m chiều rộng, 22,4m chạy dài theo đất nhà bà Quyến, ông Đạo đổi lại cho bà Quyến 2,5 m chiều rộng, chiều dài 16 m chạy theo chiều ngang đất nhà ông Đạo để bà Quyến làm ngõ đi chung. Sau khi thỏa thuận, bà Quyến xây nhà mới, bịt ngõ đi cũ, chuyển sang đi ngõ đi mới đã đổi đất với ông Đạo.

Tuy nhiên sau khi chuyển sang ngõ đi mới qua đất nhà ông Đạo, bà Quyến không trả đủ đất cho ông Đạo như cam kết. Vụ việc nhùng nhằng nhiều năm không giải quyết được dứt điểm. Cụ thể, bà Quyến chỉ cắt lại diện tích đất với chiều rộng 1,3m và chiều dàu 22,4m, thiếu 1,2m chiều rộng như đã thỏa thuận với ông Đạo. Ông Đạo đã nhiều lần yêu cầu bà Quyến trả đủ phần đất đã đổi là 2,5m chiều rộng để ông quy hoạch nhà xưởng, phát triển kinh doanh ( Doanh nghiệp của ông Đạo mang tên Công ty TNHH Hoàng Phú Thành, tại Thị trấn Cát Bà) nhưng bà Quyến không thực hiện mà cho rằng phần ngõ đi hiện tại là diện tích đât hợp pháp của gai đình bà. Do vậy ông Đạo đã dựng rào và cổng chắn không cho gia đình bà Quyến đi lại. Nhưng diện tích đất ông Đạo dựng rào và cổng chắn lại nằm trên diện tích đất công mà ông Đạo cho rằng đã mua của ông Hoàng Văn Bút mà không nằm trong diện tích đất thổ cư của gia đình. Khi bà Quyến có đơn tố cáo, UBND Thị trấn Cát Bà đã tổ chức hòa giải, tiến hành xác minh thực địa và UBND huyện Cát Hải đã có ý kiến chỉ đạo giải quyết. Các văn bản gồm Báo cáo xác minh số 149- BC/UBND của UBND Thị trấn Cát Bà về nguồn gốc ngõ đi nhà ông Hoàng Nhân Đạo; Thông báo số 277-TB/UBND ngày 13/12/2018 của UBND Thị trấn Cát Bà về việc giải quyết ngõ đi theo kiến nghị của bà Hà Thị Quyến; Thông báo số 1131-TB/BTCD ngày 13/12/2018 về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Cát Hải giải quyết kiến nghị của bà Hà Thị Quyến. Các văn bản này đều yêu cầu ông Hoàng Nhân Đạo phải dỡ bỏ hàng rào và cổng trên phần đất công trước 16h ngày 13/12/2018. Gia đình ông Đạo đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của các văn bản nêu trên. Ngay sau khi dỡ bỏ rào và cổng chắn trên đất công, ông Đạo lại dựng lại trên phần đất thổ cư của nhà mình. Điều đó đồng nghĩa với việc ngõ đi chung của gia đình bà Quyến và ông Đạo theo thỏa thuận đổi đất vẫn không thể đi được.

" Việc trao đổi đất làm ngõ đi chung giữa tôi và bà Quyến không thành vì bà Quyến không thực hiện đúng thỏa thuận. Đây là đất thổ cư của bố tôi để lại,không phải lối đi chung! Tôi sẵn sàng trả lại phần đất đã nhận nhưng còn thiếu của bà Quyến hoặc bà Quyến phải thực hiện đúng cam kết ban đầu thì mới được đi ngõ chung trên phần đất của nhà tôi”, ông Đạo bức xúc. 

Trích đo diện tích đất nhà bà Quyến không thể hiện ngõ đi chung trên phần đất nhà ông Đạo

Bản trích lục bản đồ số 42, tỷ lệ 1/500 năm 2005, ngõ đi chung nhà bà Quyến không nằm trên đất thổ cư nhà ông Đạo

Theo tìm hiểu của PV, trên sơ đồ trích đo thửa đất nhà bà Quyến hoàn toàn không có chỗ nào thể hiện ngõ tạm bà Quyến đang đi là lối đi chung như bà đã phản ánh. Còn theo trích lục bản đồ số 42, tổ 7A, khu 2, TT Cát Bà được quy hoạch tỷ lệ 1/500 năm 2005 thể hiện toàn bộ phần đất nhà ông Đạo và phần được ghi là "ngõ" trên Giấy CNQSDĐ của ông Đạo hoàn toàn là đất thổ cư của gia đình ông Đạo. Đây chính là cơ sở để ông Đạo dựng tường rào và cổng trên phần đất của gia đình trong khi tranh chấp chưa được giải quyết ổn thỏa.

Nếu không giải quyết được thì đưa vụ việc ra Tòa án 

Tại khu dân cư số 7 thị trấn Cát Bà, PV đã tiếp xúc với bà con, hàng xóm xung quanh như gia đình anh Hưng, chị Sinh, chị Hào... mọi người đều cho biết, năm 2001, ông Mùi, một trong 4 anh em ruột với chồng bà Quyến vào ĐăcLăk làm ăn có ghi giấy viết tay cho bà Quyến nhờ trông nom nhà cửa vườn tược. Chẳng hiểu “phù phép” thế nào, bà Quyến đã hợp thức hóa được diện tích đất của ông Mùi vào đất của mình, có trích đo. Năm 2002, ông Mùi đã lặn lội từ Nam ra Bắc đưa đơn khiếu kiện.Việc chưa được giải quyết thì năm 2006 ông Mùi mất đi, giờ còn vợ ông già yếu ở tận xa vẫn đang theo kiện. Theo ông Đạo, chính việc làm này của bà Quyến khiến cho mâu thuẫn trong gia đình ông và dòng họ với bà Quyến càng căng thẳng. Ông Đạo đang cùng một số người thân trong gia đình tiến hành làm các thủ tục khởi kiện ra Tòa án để đòi lại diện tích đát cho ông Mùi. 

Ông Hoàng Văn Vụ, một người thân trong gia đình chỉ vào bức tường bà Quyến xây bịt ngõ đi chung sử dụng nhiều năm để đi trên ngõ tạm - nơi mà sự thỏa thuận đổi đất với ông Đạo chưa thành 

Trao đổi với PV, ông Vũ Trọng Hiệu, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Cát Bà nói rất rõ về nút thắt mâu thuẫn giữa gia đình bà Quyến và ông Đạo bắt nguồn từ việc đổi đất lấy ngõ đi chung.chưa thành và khẳng định ngõ đi tạm của gia đình bà Quyến nằm trên phần đát của nhà ông Đạo. Chính quyền địa phương đã giải quyết dứt điểm việc ông Đạo dựng rào và cổng chắn trên phần đất công. Còn hiện ông Đạo dựng rào và cổng chắn trên đất thổ cư nhà mình là quyền của ông Đạo, chính quyền không can thiệp.

Hiện trạng khu đất nhà ông Đạo và lối chung theo thỏa thuận đang tranh chấp

"Gia đình bà Quyến hoàn toàn có những lối đi khác, không nhất thiết phải đi ngõ di chung với nhà ông Đạo, bởi trước khi thỏa thuận đổi đất nhiều năm, gia đình bà Quyến vẫn có lối đi riêng.Nếu gia bà Quyến và ông Đạo không giải quyết được sự việc thấu tình vẹn lý thì tự đưa ra cơ quan Tòa án để được giải quyết theo quy định của pháp luật", ông Hiệu chia sẻ.

Nhóm PV điều tra